Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa: Suy Tim, Bệnh Thận, Viêm Và Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến

18/09/201000:00:00(Xem: 10275)

Đọc Báo Y Khoa: Suy Tim, Bệnh Thận, Viêm Và Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến

Bác sĩ Trần mạnh Ngô
Thuốc trị cao máu Calcium blockers và nguy cơ suy tim. September 4,2010. Bệnh nhân tiểu đường cao huyết áp có bị tăng cao nguy cơ suy tim khi dùng thuốc kìm hãm Calcium channel" Thông tin dùng thuốc kìm hãm kênh calcium có nguy cơ suy tim ít thấy. Bs Marcelo C. Shibata và các đồng nghiêp phổ biến kết quả nghiên cứu trong báo American J. Cardiology, 106: 228, 2010, sau khi phân tích xác suất cho 156,766 bệnh nhân bị cao máu uống thuốc kìm hãm kênh calcium và so sánh với bệnh nhân không uống thuốc này. Những kết quả không bao gồm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.  Tác giả phân tích cho biết bệnh nhân bị tiểu đường có nguy cơ suy tim cao hơn. Các chuyên gia đặt dấu hỏi liệu bệnh nhân bị cao huyết áp có nguy cơ suy tim tăng cao khi dùng thuốc kìm hãm kênh calcium trị cao huyết áp"
Nitrogen Urea là một dấu ấn sinh học thận liên hệ hoạt hoá hệ thống kích thích tố thần kinh. Bs Amir Cazory trong báo American J Cardiology, 106: 694, 2010, cho biết một số kết quả nghiên cứu suy tim đưa ra vai trò của chất nitrogen urea trong máu và chất creatinine (BUN). Kết quả khuyến cáo chất BUN có thể là một dấu ấn phát hiện phản ứng của thận cho hoạt hoá hệ thống kích thích tố và thần kinh (neurohormone activation). Các tác giả đã xem xét những vận chuyển của chất urea và nước trong thận. Các tác giả cũng bàn luận vai trò urea như một dấu ấn sinh học trong hoạt hoá hệ thống thần kinh và kích thích tố, liên hệ suy tim.
Viêm nhiếp hộ tuyến. Bs VJ Sharp và các cộng sự viên vừa phổ biến trong báo American Family Physicians ngày 8 tháng 13, 2010 vấn đề định bệnh viêm nhiếp hộ tuyến. Theo các thác giả thì viêm nhiếp hộ tuyến có 4 thể loại: viêm nhiếp hộ tuyến cấp tính, nhiễm trùng vi trùng kinh niên, viêm nhiếp hộ tuyến kinh niên hỗn hợp vơí hội chứng viêm vùng chậu kinh niên, và viêm nhiếp hộ tuyến nhưng không có triệu chứng. Phân biệt định bệnh nhiếp hộ tuyến vơí viêm bọng đái cấp tính, sưng nhiếp hộ tuyến không phải ung thư, sạn hệ thống đường tiểu, ung thư bọng đái, nhiếp hộ tuyến làm mủ áp xe (abscess), lỗ thông (fistula) giữa ruột và bọng đái, hoặc có vật lạ nằm trong bộ phận đường tiểu. Những thuốc thường dùng để điều trị bệnh viêm nhiếp hộ tuyến là trụ sinh, chất kìm hãm alpha (alpha blockers), và những chất chống viêm.


Viêm nhiếp hộ tuyến cấp tính do vi trùng có những triệu chứng như: nóng sốt, đi tiểu đau kích thích, đau xung quanh hậu môn và vùng mu, khám hậu môn rờ thấy đau, cấy vi trùng nước tiểu dương tính vi trùng.
Viêm nhiễm hộ tuyến nhiễm trùng kinh niên đau buốt khi đi tiểu, cảm thấy khó chịu xung quanh hậu môn hay vùng mu, thấy có gì tưng tức không xác định rõ ràng, và có những chất nhờn từ nhiếp hộ tuyến tiết ra, cấy vi trùng dương tính.
Viêm nhiếp hộ tuyến không do vi trùng có những triệu chứng như đi tiểu bị cấn, kích thích, đau xung quanh hậu môn và vùng mu, giống như viêm nhiếp hộ tuyến kinh niên do vi trùng, Tiết chất nhờn từ nhiếp hộ tuyến sau khi xoa nắn nhiếp hộ tuyến bằng đầu ngón tay nhưng cấy vi trùng không thấy gì.
Ung thư nhiếp hộ tuyến người già. Trong báo Reviews of Clinical Gerontology ngày 4 tháng 8, năm 2010, Bs SRC McCracken và các cộng sự viên nói về ung thư nhiếp hộ tuyến của người già. Ung thư nhiếp hộ tuyến người già xếp hàng thứ 2 trong những nguyên nhân tử vong người già đàn ông ở những nước tây phương, trung bình tuổi khoảng 72-75. Người già trên 85 có ung thư nhiếp hộ tuyến khi thử nghiệm mô học. Điều trị bằng kích thích tố Androgen chữa 80% ung thư nhiếp hộ tuyến, tình trạng bệnh nặng, trong vòng 2 năm. Ngay cả khi dùng thuốc điều trị thực mạnh như Docetacel cũng chỉ sống được thêm 2 tháng. Bởi vậy cần sớm truy tầm và điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến. Hiện giờ có những thuốc mới như Abiratorone acetate và MDV-3100, hữu hiệu điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến, đang trong vòng thử nghiệm lâm sàng.
Bác sĩ Trần mạnh Ngô, Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.ydocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.