Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đào Hải Triều 45 Years Of Art.

19/02/201600:01:00(Xem: 2908)

Một tuần 1 nhân vật
.

          Bước qua năm 2016 cơ quan IRCC trong công tác dịch vụ di dân tỵ nạn thành lập từ 1976 đã ghi dấu 40 năm tại Bắc California. Nhân dịp này chúng tôi xin viết thêm phần giới thiệu mổi tuần một nhân vật địa phương.

    Mở đầu là họa sĩ Đào Hải Triều (Bài của Giao Chỉ, San Jose)

 .

 ĐÀO HẢI TRIỀU,                                 
45 years of 
Art.                                                                                  
Ngàn tác phẩm, nhưng chỉ một gia đình.
.

      blank
.​
  Những cuộc triển lãm

         Cuối tháng 2-2016 họa sĩ Đào Hải Triều của San Jose sẽ mở 3 cuộc triển lãm cùng 1 lượt.
.

Thứ nhất :  Tiếp tân đón khách lúc 11 giờ trưa ngày thứ bẩy  20 tháng 2 – 2016 tại phòng  sinh hoạt của thi văn đoàn Lạc Việt  số 730  S. 2nd St. San Jose. Phòng tranh sẽ mở cửa từ 11 am đến 3 pm,  cho đến 28-2-2016
.

Thứ hai :   Tại cơ sở của Ameriprise Financial Services Inc. Số 1 Almaden Blv # 800 San Jose. Tiếp tân 6 pm ngày 26 Feb. 2016. Phòng tranh mở cửa từ 9am đến 5pm cho đến ngày 31 March 2016. Đặc biệt kỳ triển lãm mùa xuân 2016 cơ sở tài chánh Ameriprice nhận bảo trợ trong bẩy ngày tại trụ sở trên lầu 8 chỉ vì hâm mộ tác giả và tác phẩm. Họa sĩ Đào Hải Triều không phải là thành viên của  Ameriprice Financial. Tổ hợp này hãnh diện cho biết đã từng mở hội trường cho các họa sĩ triển lãm tranh từ nhiều năm qua, đây là lần đầu có tranh của 1 họa sĩ là di dân từ Việt Nam đến Mỹ.
.

Thứ ba  :   Tại Paradise Art Gallery số 1490 Park Ave San Jose, tiếp tân 4 pm ngày 6 March 2016. Tại đây mở cửa từ 10 am đến 4 pm - Thứ ba đến Chủ nhật cho đến 31 tháng 3-2016.
.

        Tác giả và tác phẩm.                                                                      
Hải Triều sinh quán Đà Nẵng năm 1954, cùng năm với lịch sử Việt Nam chia đôi đất nước. Sau 1975, với khả năng thiên bẩm và đam mê hội họa, ông tìm cách vượt biên cùng vợ và con. Trong thời gian tạm cư tại Phi, ông sáng tác và bán ngay được các họa phẩm. Thấy may mắn ban đầu, họa sĩ tưởng chừng sẽ định cư thành công tại Hoa Kỳ nhờ bàn tay sáng tác với những sắc màu. Luôn luôn mang ảnh hưởng của 1 di dân tỵ nạn, với nền văn hóa lưu vong, họa sĩ sống đam mê qua khung vải và sơn dầu. Ông cũng đắp tượng và thực hiện nghệ thuật qua các tác phẩm bằng đủ mọi phương tiện vật chất. Đất, gỗ hay kim loại.

       Tác phẩm của ông luôn luôn phản ảnh tâm trạng khắc khoải, bi phẫn trăn trở trải rộng trên khoảng không gian bao la. Những tác phẩm lớn với kích thước vĩ đại của Đào Hải Triều rất thích hợp trưng bày trong các phòng tiếp khách của các đại sảnh khách sạn hay đại công ty.

       Trong suốt 45 năm sống với nghệ thuật hội họa, ông đã từng triển lãm nhiều lần tại các cơ sở nghệ thuật 2 miền Nam Bắc California. Với sự đam mê và sáng tác phong phú, họa sĩ đã có trên 1,000 tác phẩm và được coi là người vẽ nhiều nhất trong số các họa sĩ Việt Nam tại Bắc California. Tuy nhiên, dù đôi khi bán được tranh cao giá. Nhưng tác phẩm đã không thực sự nuôi được gia đình nghệ sĩ.

       Đêm đêm, trong 1 không gian nhỏ bé của khoảng garage đơn giản, Đào Hải Triều say sưa với hội họa. Ông vẽ ban đêm bằng tay phải và dùng tay trái làm việc ban ngày để nuôi gia đình và nuôi cả nghệ thuật hội họa. Ông có người vợ định mệnh gặp nhau từ Đà Nẵng mà ông đem theo qua Mỹ. Một lựa chọn chính xác nhất của cả 1 đời. Cô vợ nhỏ bé xinh xắn tuy không phải là họa sĩ nhưng chính là linh hồn của hội họa Hải Triều.

      Chị kể rằng mỗi khi gặp khung vải bán sale là mua về hàng chục loại khác nhau. Cô mua tràn ngập tiếp liệu cho “Triều” tha hồ vẽ. Từ khi rời Đà Nẵng vượt biên, hai vợ chồng trẻ tưởng chừng đã ước hẹn. Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn. Dù tưởng rằng ở San Jose có thể sống bằng hội họa nhưng nào ngờ cả hai vợ chồng phải nuôi gia đình và hội họa suốt 45 năm. Nhưng sự thật cũng không đến nỗi như vậy.

       Thiên khiếu về nghệ thuật bố cục bức tranh, dùng mầu sắc, phối hợp giữa vật chất. Kim mộc thủy hỏa thổ, tất cả đã giúp cho họa sĩ đi vào con đường thực tế với nghề sáng tạo và làm vườn cảnh cho các cơ sở địa ốc. Họa sĩ Hải Triều bắt đầu làm nghề mà ông gọi khiêm nhường là thợ cắt cỏ. Từ đó tiến dần thành nhà thầu có bằng cấp. Lấy tay nghề nuôi tay vẽ. Đã có 1 thời làm ăn phát đạt, hai vợ chồng lái 2 xe truck để điều khiển nhiều công trường khác nhau. Vợ Triều tuy không vẽ được nhưng lại biết lái xe truck. Điều khiển đám thợ Mễ đặt ống nước và hoàn tất các vườn cảnh ngoạn mục với khế ước hàng chục ngàn mỹ kim.

       Cô Triều khoe rằng thời kỳ địa ốc lên hương, nhà cũ nhà mới biết bao là công việc phải làm. Hải Triều ngày lao động tối về sáng tác hội họa. Cùng một lúc những đứa con ra đời.

        Con gái lớn tốt nghiệp luật đã lập gia đình. Con trai thứ nhì cũng tốt nghiệp luật đi làm. Rồi cô thứ 3 cũng tốt nghiệp trường luật đang đi làm. Con trai út sắp ra trường. Những đứa con hết sức ngoan ngoãn hiền lành. Đứa nào cũng biết Việt ngữ và ở nhà cũng biết dọn bàn rửa bát.

        Đêm về Hải Triều tiếp tục vẽ. Đã đủ 1.000 tác phẩm, chất đầy khắp mọi nơi. Kỳ này triển lãm 45 năm sự nghiệp bày ra một lượt cả 3 phòng tranh. Vẫn chưa hết tranh. Nếu có triển lãm 10 nơi một lượt cũng vẫn còn đủ tranh cho bà con xem.

         Tôi không phải là nhà phê bình tranh, nhưng thực sự xem các danh họa trừu tượng của các danh tài thế giới, nhiều lúc không hiểu rõ và cũng không cảm được. Xem tranh của Hải Triều, tôi cảm nhận được sự bức phá của thân phận con người. Sự dồn nén của màu sắc. Những đường nét quằn quại. Những đường ngang nét dọc. Nhiều bức tranh thật lớn mà xem chừng vẫn còn chưa đủ chỗ cho mầu sắc tuôn tràn. Và tôi chỉ ghi nhận được có chừng đó.

         Họa sĩ Đào Hải Triều, 45 năm, 1.000 bức tranh, lấy máy cắt cỏ, lấy công đặt ống nước trong vườn thiên hạ để nuôi tranh.

      Nửa thế kỷ hội họa của ông họa sĩ sinh ra năm 54 khi đất nước chia đôi. Hơn 20 năm sau bỏ nước ra đi từ Quảng Nam. Sang miền đất mới, người nghệ sĩ ban ngày làm đẹp vườn cảnh thiên hạ, đêm về vẽ tranh làm đẹp khung vải. Cô vợ mãi nói rằng. Triều thích thì cứ vẽ đi. Cứ triển lãm dù nhiều lần, tiếp tân đã có em lo. Chỉ trong tháng 2 năm 2016 mà ông họa sĩ khai mạc 3 phòng tranh, tiếp tân đến 3 lần, quả thực là kỷ lục.                 Sau cùng bức tranh thành công, vĩ đại nhất, giữ lại không bán cho ai. Bức tranh đó chính là:  Gia đình Đào Hải Triều.   

-- 
  

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.