Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đào Hải Triều 45 Years Of Art.

19/02/201600:01:00(Xem: 3687)

Một tuần 1 nhân vật
.

          Bước qua năm 2016 cơ quan IRCC trong công tác dịch vụ di dân tỵ nạn thành lập từ 1976 đã ghi dấu 40 năm tại Bắc California. Nhân dịp này chúng tôi xin viết thêm phần giới thiệu mổi tuần một nhân vật địa phương.

    Mở đầu là họa sĩ Đào Hải Triều (Bài của Giao Chỉ, San Jose)

 .

 ĐÀO HẢI TRIỀU,                                 
45 years of 
Art.                                                                                  
Ngàn tác phẩm, nhưng chỉ một gia đình.
.

      blank
.​
  Những cuộc triển lãm

         Cuối tháng 2-2016 họa sĩ Đào Hải Triều của San Jose sẽ mở 3 cuộc triển lãm cùng 1 lượt.
.

Thứ nhất :  Tiếp tân đón khách lúc 11 giờ trưa ngày thứ bẩy  20 tháng 2 – 2016 tại phòng  sinh hoạt của thi văn đoàn Lạc Việt  số 730  S. 2nd St. San Jose. Phòng tranh sẽ mở cửa từ 11 am đến 3 pm,  cho đến 28-2-2016
.

Thứ hai :   Tại cơ sở của Ameriprise Financial Services Inc. Số 1 Almaden Blv # 800 San Jose. Tiếp tân 6 pm ngày 26 Feb. 2016. Phòng tranh mở cửa từ 9am đến 5pm cho đến ngày 31 March 2016. Đặc biệt kỳ triển lãm mùa xuân 2016 cơ sở tài chánh Ameriprice nhận bảo trợ trong bẩy ngày tại trụ sở trên lầu 8 chỉ vì hâm mộ tác giả và tác phẩm. Họa sĩ Đào Hải Triều không phải là thành viên của  Ameriprice Financial. Tổ hợp này hãnh diện cho biết đã từng mở hội trường cho các họa sĩ triển lãm tranh từ nhiều năm qua, đây là lần đầu có tranh của 1 họa sĩ là di dân từ Việt Nam đến Mỹ.
.

Thứ ba  :   Tại Paradise Art Gallery số 1490 Park Ave San Jose, tiếp tân 4 pm ngày 6 March 2016. Tại đây mở cửa từ 10 am đến 4 pm - Thứ ba đến Chủ nhật cho đến 31 tháng 3-2016.
.

        Tác giả và tác phẩm.                                                                      
Hải Triều sinh quán Đà Nẵng năm 1954, cùng năm với lịch sử Việt Nam chia đôi đất nước. Sau 1975, với khả năng thiên bẩm và đam mê hội họa, ông tìm cách vượt biên cùng vợ và con. Trong thời gian tạm cư tại Phi, ông sáng tác và bán ngay được các họa phẩm. Thấy may mắn ban đầu, họa sĩ tưởng chừng sẽ định cư thành công tại Hoa Kỳ nhờ bàn tay sáng tác với những sắc màu. Luôn luôn mang ảnh hưởng của 1 di dân tỵ nạn, với nền văn hóa lưu vong, họa sĩ sống đam mê qua khung vải và sơn dầu. Ông cũng đắp tượng và thực hiện nghệ thuật qua các tác phẩm bằng đủ mọi phương tiện vật chất. Đất, gỗ hay kim loại.

       Tác phẩm của ông luôn luôn phản ảnh tâm trạng khắc khoải, bi phẫn trăn trở trải rộng trên khoảng không gian bao la. Những tác phẩm lớn với kích thước vĩ đại của Đào Hải Triều rất thích hợp trưng bày trong các phòng tiếp khách của các đại sảnh khách sạn hay đại công ty.

       Trong suốt 45 năm sống với nghệ thuật hội họa, ông đã từng triển lãm nhiều lần tại các cơ sở nghệ thuật 2 miền Nam Bắc California. Với sự đam mê và sáng tác phong phú, họa sĩ đã có trên 1,000 tác phẩm và được coi là người vẽ nhiều nhất trong số các họa sĩ Việt Nam tại Bắc California. Tuy nhiên, dù đôi khi bán được tranh cao giá. Nhưng tác phẩm đã không thực sự nuôi được gia đình nghệ sĩ.

       Đêm đêm, trong 1 không gian nhỏ bé của khoảng garage đơn giản, Đào Hải Triều say sưa với hội họa. Ông vẽ ban đêm bằng tay phải và dùng tay trái làm việc ban ngày để nuôi gia đình và nuôi cả nghệ thuật hội họa. Ông có người vợ định mệnh gặp nhau từ Đà Nẵng mà ông đem theo qua Mỹ. Một lựa chọn chính xác nhất của cả 1 đời. Cô vợ nhỏ bé xinh xắn tuy không phải là họa sĩ nhưng chính là linh hồn của hội họa Hải Triều.

      Chị kể rằng mỗi khi gặp khung vải bán sale là mua về hàng chục loại khác nhau. Cô mua tràn ngập tiếp liệu cho “Triều” tha hồ vẽ. Từ khi rời Đà Nẵng vượt biên, hai vợ chồng trẻ tưởng chừng đã ước hẹn. Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn. Dù tưởng rằng ở San Jose có thể sống bằng hội họa nhưng nào ngờ cả hai vợ chồng phải nuôi gia đình và hội họa suốt 45 năm. Nhưng sự thật cũng không đến nỗi như vậy.

       Thiên khiếu về nghệ thuật bố cục bức tranh, dùng mầu sắc, phối hợp giữa vật chất. Kim mộc thủy hỏa thổ, tất cả đã giúp cho họa sĩ đi vào con đường thực tế với nghề sáng tạo và làm vườn cảnh cho các cơ sở địa ốc. Họa sĩ Hải Triều bắt đầu làm nghề mà ông gọi khiêm nhường là thợ cắt cỏ. Từ đó tiến dần thành nhà thầu có bằng cấp. Lấy tay nghề nuôi tay vẽ. Đã có 1 thời làm ăn phát đạt, hai vợ chồng lái 2 xe truck để điều khiển nhiều công trường khác nhau. Vợ Triều tuy không vẽ được nhưng lại biết lái xe truck. Điều khiển đám thợ Mễ đặt ống nước và hoàn tất các vườn cảnh ngoạn mục với khế ước hàng chục ngàn mỹ kim.

       Cô Triều khoe rằng thời kỳ địa ốc lên hương, nhà cũ nhà mới biết bao là công việc phải làm. Hải Triều ngày lao động tối về sáng tác hội họa. Cùng một lúc những đứa con ra đời.

        Con gái lớn tốt nghiệp luật đã lập gia đình. Con trai thứ nhì cũng tốt nghiệp luật đi làm. Rồi cô thứ 3 cũng tốt nghiệp trường luật đang đi làm. Con trai út sắp ra trường. Những đứa con hết sức ngoan ngoãn hiền lành. Đứa nào cũng biết Việt ngữ và ở nhà cũng biết dọn bàn rửa bát.

        Đêm về Hải Triều tiếp tục vẽ. Đã đủ 1.000 tác phẩm, chất đầy khắp mọi nơi. Kỳ này triển lãm 45 năm sự nghiệp bày ra một lượt cả 3 phòng tranh. Vẫn chưa hết tranh. Nếu có triển lãm 10 nơi một lượt cũng vẫn còn đủ tranh cho bà con xem.

         Tôi không phải là nhà phê bình tranh, nhưng thực sự xem các danh họa trừu tượng của các danh tài thế giới, nhiều lúc không hiểu rõ và cũng không cảm được. Xem tranh của Hải Triều, tôi cảm nhận được sự bức phá của thân phận con người. Sự dồn nén của màu sắc. Những đường nét quằn quại. Những đường ngang nét dọc. Nhiều bức tranh thật lớn mà xem chừng vẫn còn chưa đủ chỗ cho mầu sắc tuôn tràn. Và tôi chỉ ghi nhận được có chừng đó.

         Họa sĩ Đào Hải Triều, 45 năm, 1.000 bức tranh, lấy máy cắt cỏ, lấy công đặt ống nước trong vườn thiên hạ để nuôi tranh.

      Nửa thế kỷ hội họa của ông họa sĩ sinh ra năm 54 khi đất nước chia đôi. Hơn 20 năm sau bỏ nước ra đi từ Quảng Nam. Sang miền đất mới, người nghệ sĩ ban ngày làm đẹp vườn cảnh thiên hạ, đêm về vẽ tranh làm đẹp khung vải. Cô vợ mãi nói rằng. Triều thích thì cứ vẽ đi. Cứ triển lãm dù nhiều lần, tiếp tân đã có em lo. Chỉ trong tháng 2 năm 2016 mà ông họa sĩ khai mạc 3 phòng tranh, tiếp tân đến 3 lần, quả thực là kỷ lục.                 Sau cùng bức tranh thành công, vĩ đại nhất, giữ lại không bán cho ai. Bức tranh đó chính là:  Gia đình Đào Hải Triều.   

-- 
  

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.