Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đào Hải Triều 45 Years Of Art.

19/02/201600:01:00(Xem: 3416)

Một tuần 1 nhân vật
.

          Bước qua năm 2016 cơ quan IRCC trong công tác dịch vụ di dân tỵ nạn thành lập từ 1976 đã ghi dấu 40 năm tại Bắc California. Nhân dịp này chúng tôi xin viết thêm phần giới thiệu mổi tuần một nhân vật địa phương.

    Mở đầu là họa sĩ Đào Hải Triều (Bài của Giao Chỉ, San Jose)

 .

 ĐÀO HẢI TRIỀU,                                 
45 years of 
Art.                                                                                  
Ngàn tác phẩm, nhưng chỉ một gia đình.
.

      blank
.​
  Những cuộc triển lãm

         Cuối tháng 2-2016 họa sĩ Đào Hải Triều của San Jose sẽ mở 3 cuộc triển lãm cùng 1 lượt.
.

Thứ nhất :  Tiếp tân đón khách lúc 11 giờ trưa ngày thứ bẩy  20 tháng 2 – 2016 tại phòng  sinh hoạt của thi văn đoàn Lạc Việt  số 730  S. 2nd St. San Jose. Phòng tranh sẽ mở cửa từ 11 am đến 3 pm,  cho đến 28-2-2016
.

Thứ hai :   Tại cơ sở của Ameriprise Financial Services Inc. Số 1 Almaden Blv # 800 San Jose. Tiếp tân 6 pm ngày 26 Feb. 2016. Phòng tranh mở cửa từ 9am đến 5pm cho đến ngày 31 March 2016. Đặc biệt kỳ triển lãm mùa xuân 2016 cơ sở tài chánh Ameriprice nhận bảo trợ trong bẩy ngày tại trụ sở trên lầu 8 chỉ vì hâm mộ tác giả và tác phẩm. Họa sĩ Đào Hải Triều không phải là thành viên của  Ameriprice Financial. Tổ hợp này hãnh diện cho biết đã từng mở hội trường cho các họa sĩ triển lãm tranh từ nhiều năm qua, đây là lần đầu có tranh của 1 họa sĩ là di dân từ Việt Nam đến Mỹ.
.

Thứ ba  :   Tại Paradise Art Gallery số 1490 Park Ave San Jose, tiếp tân 4 pm ngày 6 March 2016. Tại đây mở cửa từ 10 am đến 4 pm - Thứ ba đến Chủ nhật cho đến 31 tháng 3-2016.
.

        Tác giả và tác phẩm.                                                                      
Hải Triều sinh quán Đà Nẵng năm 1954, cùng năm với lịch sử Việt Nam chia đôi đất nước. Sau 1975, với khả năng thiên bẩm và đam mê hội họa, ông tìm cách vượt biên cùng vợ và con. Trong thời gian tạm cư tại Phi, ông sáng tác và bán ngay được các họa phẩm. Thấy may mắn ban đầu, họa sĩ tưởng chừng sẽ định cư thành công tại Hoa Kỳ nhờ bàn tay sáng tác với những sắc màu. Luôn luôn mang ảnh hưởng của 1 di dân tỵ nạn, với nền văn hóa lưu vong, họa sĩ sống đam mê qua khung vải và sơn dầu. Ông cũng đắp tượng và thực hiện nghệ thuật qua các tác phẩm bằng đủ mọi phương tiện vật chất. Đất, gỗ hay kim loại.

       Tác phẩm của ông luôn luôn phản ảnh tâm trạng khắc khoải, bi phẫn trăn trở trải rộng trên khoảng không gian bao la. Những tác phẩm lớn với kích thước vĩ đại của Đào Hải Triều rất thích hợp trưng bày trong các phòng tiếp khách của các đại sảnh khách sạn hay đại công ty.

       Trong suốt 45 năm sống với nghệ thuật hội họa, ông đã từng triển lãm nhiều lần tại các cơ sở nghệ thuật 2 miền Nam Bắc California. Với sự đam mê và sáng tác phong phú, họa sĩ đã có trên 1,000 tác phẩm và được coi là người vẽ nhiều nhất trong số các họa sĩ Việt Nam tại Bắc California. Tuy nhiên, dù đôi khi bán được tranh cao giá. Nhưng tác phẩm đã không thực sự nuôi được gia đình nghệ sĩ.

       Đêm đêm, trong 1 không gian nhỏ bé của khoảng garage đơn giản, Đào Hải Triều say sưa với hội họa. Ông vẽ ban đêm bằng tay phải và dùng tay trái làm việc ban ngày để nuôi gia đình và nuôi cả nghệ thuật hội họa. Ông có người vợ định mệnh gặp nhau từ Đà Nẵng mà ông đem theo qua Mỹ. Một lựa chọn chính xác nhất của cả 1 đời. Cô vợ nhỏ bé xinh xắn tuy không phải là họa sĩ nhưng chính là linh hồn của hội họa Hải Triều.

      Chị kể rằng mỗi khi gặp khung vải bán sale là mua về hàng chục loại khác nhau. Cô mua tràn ngập tiếp liệu cho “Triều” tha hồ vẽ. Từ khi rời Đà Nẵng vượt biên, hai vợ chồng trẻ tưởng chừng đã ước hẹn. Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn. Dù tưởng rằng ở San Jose có thể sống bằng hội họa nhưng nào ngờ cả hai vợ chồng phải nuôi gia đình và hội họa suốt 45 năm. Nhưng sự thật cũng không đến nỗi như vậy.

       Thiên khiếu về nghệ thuật bố cục bức tranh, dùng mầu sắc, phối hợp giữa vật chất. Kim mộc thủy hỏa thổ, tất cả đã giúp cho họa sĩ đi vào con đường thực tế với nghề sáng tạo và làm vườn cảnh cho các cơ sở địa ốc. Họa sĩ Hải Triều bắt đầu làm nghề mà ông gọi khiêm nhường là thợ cắt cỏ. Từ đó tiến dần thành nhà thầu có bằng cấp. Lấy tay nghề nuôi tay vẽ. Đã có 1 thời làm ăn phát đạt, hai vợ chồng lái 2 xe truck để điều khiển nhiều công trường khác nhau. Vợ Triều tuy không vẽ được nhưng lại biết lái xe truck. Điều khiển đám thợ Mễ đặt ống nước và hoàn tất các vườn cảnh ngoạn mục với khế ước hàng chục ngàn mỹ kim.

       Cô Triều khoe rằng thời kỳ địa ốc lên hương, nhà cũ nhà mới biết bao là công việc phải làm. Hải Triều ngày lao động tối về sáng tác hội họa. Cùng một lúc những đứa con ra đời.

        Con gái lớn tốt nghiệp luật đã lập gia đình. Con trai thứ nhì cũng tốt nghiệp luật đi làm. Rồi cô thứ 3 cũng tốt nghiệp trường luật đang đi làm. Con trai út sắp ra trường. Những đứa con hết sức ngoan ngoãn hiền lành. Đứa nào cũng biết Việt ngữ và ở nhà cũng biết dọn bàn rửa bát.

        Đêm về Hải Triều tiếp tục vẽ. Đã đủ 1.000 tác phẩm, chất đầy khắp mọi nơi. Kỳ này triển lãm 45 năm sự nghiệp bày ra một lượt cả 3 phòng tranh. Vẫn chưa hết tranh. Nếu có triển lãm 10 nơi một lượt cũng vẫn còn đủ tranh cho bà con xem.

         Tôi không phải là nhà phê bình tranh, nhưng thực sự xem các danh họa trừu tượng của các danh tài thế giới, nhiều lúc không hiểu rõ và cũng không cảm được. Xem tranh của Hải Triều, tôi cảm nhận được sự bức phá của thân phận con người. Sự dồn nén của màu sắc. Những đường nét quằn quại. Những đường ngang nét dọc. Nhiều bức tranh thật lớn mà xem chừng vẫn còn chưa đủ chỗ cho mầu sắc tuôn tràn. Và tôi chỉ ghi nhận được có chừng đó.

         Họa sĩ Đào Hải Triều, 45 năm, 1.000 bức tranh, lấy máy cắt cỏ, lấy công đặt ống nước trong vườn thiên hạ để nuôi tranh.

      Nửa thế kỷ hội họa của ông họa sĩ sinh ra năm 54 khi đất nước chia đôi. Hơn 20 năm sau bỏ nước ra đi từ Quảng Nam. Sang miền đất mới, người nghệ sĩ ban ngày làm đẹp vườn cảnh thiên hạ, đêm về vẽ tranh làm đẹp khung vải. Cô vợ mãi nói rằng. Triều thích thì cứ vẽ đi. Cứ triển lãm dù nhiều lần, tiếp tân đã có em lo. Chỉ trong tháng 2 năm 2016 mà ông họa sĩ khai mạc 3 phòng tranh, tiếp tân đến 3 lần, quả thực là kỷ lục.                 Sau cùng bức tranh thành công, vĩ đại nhất, giữ lại không bán cho ai. Bức tranh đó chính là:  Gia đình Đào Hải Triều.   

-- 
  

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.