Hôm nay,  
Việt Báo Online

Xây Nhà Quốc Hội Mới - Người Dân Nghĩ Gì?

26/11/200700:00:00(Xem: 5579)
Xây Nhà Quốc Hội Mới - Người Dân Nghĩ Gì?

Người dân Việt Nam không chỉ sẵn sàng phá bỏ công trình nhà Quốc Hội, một di tích lịch sử đặc biệt quan trọng, là công trình kiến trúc tiêu biểu được xây dựng dưới thời kỳ độc tài chuyên chính Hồ Chí Minh, mà họ còn sẵn sàng phá bỏ toàn bộ thể chế chính trị hiện đã thối nát để xây dựng một đất nước Việt Nam mới Dân chủ - Phú cường.

Thời gian gần đây, ngành xây dựng đưa ra phương án làm Nhà Quốc Hội tại Khu 18 Hoàng Diệu và đề nghị phá bỏ Hội trường Ba Đình đã xuống cấp. Phương án này đã được Bộ Chính trị, Chính phủ đồng ý trình ra Quốc Hội, và Quốc Hội đã biểu quyết với đa số đồng ý. Sự việc này đã được nhân dân cả nước đón nhận ra sao, ý kiến của người dân thế nào, và việc xây dựng nhà Quốc Hội có thực sự cần thiết trong lúc này không"

Tại sao chúng ta không nghĩ đến việc xây dựng “con người” trước khi tính đến việc xây dựng “cái nhà”" Nếu như Nhà Quốc Hội “mới” mà người trong đó vẫn “cũ”, thì chẳng khác gì “Tô son trát phấn cho khuôn mặt đã nhàu nát”. Người dân Việt Nam chờ đợi, mong mỏi ở một Quốc Hội mới thực sự làm việc độc lập, thực sự vì dân, là người đại biểu của dân, của những con người thấp cổ bé họng chứ không phải của những ông lớn trong Đảng Cộng sản. Gần 100 ông quan to là Ủy viên Trung ương Đảng hiện đang ngồi trong Quốc Hội, họ chi phối và khống chế gần như tuyệt đối mọi hoạt động, họ đại diện cho lợi ích của thiểu số đảng viên có chức có quyền, chứ không đại diện cho nhân dân.

Bộ Chính trị, Chính Phủ và Quốc Hội đã cùng “nhất trí cao” phương án phá bỏ nhà Quốc Hội cũ để xây mới, mặc dù đã có nhiều ý kiến phản đối từ phía các chuyên gia và các lão thành cách mạng. Vậy người dân nghĩ gì về vấn đề này" Hiện nay Quốc Hội đã biểu quyết, nhưng nhân dân còn có nhiều ý kiến. Mặc dù Ban dự án đã trình bày các mô hình thiết kế Nhà Quốc Hội để lấy ý kiến nhân dân trong cả nước, nhưng đó chỉ là việc đã rồi. Những nhà lãnh đạo đã quyết định chọn phương án xây nhà Quốc Hội mà không hỏi ý kiến dân. Vấn đề này cũng chưa từng được đưa ra thảo luận trên báo chí để nhân dân được tham gia ý kiến. 

Vừa qua Chính phủ đã giao cho Bộ xây dựng tổ chức cuộc họp với hơn 20 cán bộ khoa học đầu ngành về kiến trúc, quy hoạch, xây dựng, văn hóa và lịch sử… Tại cuộc họp này, đại đa số ý kiến của các chuyên gia đều cho rằng trong phạm vi khuôn viên Hội Trường Ba Đình rộng 1,2 ha không thể nào xây dựng Nhà Quốc Hội đúng với tầm cỡ của công trình tiêu biểu này, và đã có nhiều kiến nghị tìm một địa điểm ngoài lô đất này để xây dựng.   

Còn các lão thành cách mạng thì lại đưa ra quan điểm khác, họ cho rằng không nên xây mới nhà Quốc Hội tại khu di tích 18 Hoàng Diệu và tuyệt đối không được phá bỏ Hội Trường Ba Đình (nhà Quốc Hội hiện nay), bởi vì đó là một di tích lịch sử quý giá. Trong một bài viết đề nghị với Bộ Chính trị, tất nhiên là bài này đã bị bưng bít, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: “Riêng tôi, một lần nữa xin nêu lại kiến nghị dứt khoát không nên làm Nhà Quốc Hội tại khu di tích 18 Hoàng Diệu và tuyệt đối không được phá bỏ Hội Trường Ba Đình, một di tích lịch sử quan trọng nhất của thời đại Hồ Chí Minh.”

 Đề nghị của ông Võ Nguyên Giáp hợp với suy nghĩ của các lão thành cách mạng, những con người mà cả cuộc đời họ luôn một lòng trung thành vô hạn với Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản. Tuy nhiên, khi xét đến giá trị lịch sử của một công trình kiến trúc cần phải gắn liền với việc nghiên cứu đầy đủ các giá trị nghệ thuật, yếu tố thẩm mỹ và các giá trị văn hóa khác của công trình kiến trúc đó. Một ngôi nhà đơn sơ có thể trở thành một di tích lịch sử quý giá, nhưng nó không thể là một tác phẩm kiến trúc có giá trị. 

Nếu như xây dựng nhà Quốc Hội mới vừa to đẹp, khang trang, vừa hiện đại, xứng đáng là một công trình tiêu biểu của nền kiến trúc Việt Nam đương đại, thì đó là việc nên làm. Xóa bỏ cái cũ để xây cái mới, xóa bỏ con người cũ và cơ chế cũ để xây dựng con người mới và cơ chế mới, là việc làm vô cùng cần thiết. Người dân Việt Nam không chỉ sẵn sàng phá bỏ công trình nhà Quốc Hội, một di tích lịch sử đặc biệt quan trọng, là công trình kiến trúc tiêu biểu được xây dựng dưới thời kỳ độc tài chuyên chính Hồ Chí Minh, mà họ còn sẵn sàng phá bỏ toàn bộ thể chế chính trị hiện đã thối nát để xây dựng một đất nước Việt Nam mới Dân chủ - Phú cường.

Như phân tích ở trên, có thể thấy xuất hiện nhiều quan điểm khác nhau xung quanh vấn đề này: Về phía chính quyền đưa ra phương án làm Nhà Quốc Hội tại Khu 18 Hoàng Diệu và đề nghị phá bỏ Hội trường Ba Đình đã xuống cấp, Quốc Hội đã biểu quyết với đa số đồng ý. Các chuyên gia lại lo ngại công trình xây mới sẽ không tương xứng với tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của nó. Còn tầng lớp lão thành cách mạng thì phản đối việc phá bỏ nhà Quốc Hội cũ, vì họ nuối tiếc quá khứ, họ sợ đánh mất một di tích lịch sử quý giá, với họ lịch sử của đất nước là lịch sử của Đảng..!

 Việc xây dựng nhà Quốc Hội không phải là vấn đề cấp bách trong lúc này, thứ mà người dân cần ngay bây giờ là có một Quốc Hội mới gồm những con người mới, đó phải là Quốc Hội đại diện cho mọi tầng lớp, thành phần xã hội, thể hiện ý chí, nguyện vọng và các quan điểm chính trị khác nhau, thậm chí là các quan điểm đối lập. Quốc Hội phải thực sự là một Nghị trường, nơi mọi công việc lớn của đất nước đều được đem ra tranh luận công bằng và minh bạch. Nếu không làm được như vậy, thì dù có xây nhà Quốc Hội mới to đẹp bao nhiêu cũng không làm yên được lòng dân.

 Có lẽ đến bây giờ, khi đã cố gắng lên tiếng để kiến nghị với Đảng, nhưng tấm lòng trung thành với Đảng đã không được đáp lại, ông Võ Nguyên Giáp mới thấm thía, ông đã nhận ra bản chất của chế độ, dù đau xót nhưng ông vẫn phải viết ra sự thật: “Tôi xin gửi đến các đồng chí bài báo tôi đã gửi đến một số báo để đăng ngày 10-10-2007, nhưng đã bị ngăn lại không cho đăng. Một việc làm mất dân chủ và vi phạm quyền công dân. Tôi đề nghị đăng bài của tôi lên báo, nếu tôi nói không đúng thì độc giả sẽ có ý kiến, đừng bưng bít, đừng độc quyền chân lý, vừa mất dân chủ, vừa vi phạm Hiến Pháp, gây ảnh hưởng xấu đến nền dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa của chúng ta.”

Kiến nghị của một lão thành cách mạng thuộc vào hàng “khai quốc công thần” đã bị các lãnh đạo của Đảng gạt sang một bên, từ đó có thể suy ra tất cả mọi kiến nghị chính đáng xuất phát từ nguyện vọng của dân đều không được Đảng quan tâm, thậm chí không thèm đếm xỉa đến. Đảng bưng bít dư luận, độc quyền tư tưởng, vi phạm Hiến Pháp và xâm phạm Nhân Quyền. Làm gì có nền Dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa như ông Giáp nói, chỉ có bộ máy công quyền cùng với lợi ích của các quan chức ngày càng phình to ra, còn lợi ích của người dân cùng với các quyền Tự do – Dân chủ, thì ngày càng thu hẹp.

 Nếu như ông Giáp kiến nghị với Trung ương Đảng về việc cần thiết phải phá bỏ ngay bộ máy, cơ cấu tổ chức cùng với phương thức hoạt động đã lỗi thời của Quốc Hội, thay vào đó là xây dựng một Quốc Hội mới tiến bộ văn minh, đóng góp phần quan trọng nhằm xây dựng một xã hội công bằng và tốt đẹp hơn, thì nhân dân sẽ biết ơn ông, dù cho việc làm của ông chắc chắn phải nhận nhiều sự chỉ trích, thậm chí là sự trừng phạt từ phía những người đương chức đương quyền. Nhưng ông đã không dám làm như vậy, ông chỉ lo sợ mất đi một di tích lịch sử quan trọng của thời đại Hồ Chí Minh..!

 Tấm lòng tận trung với Đảng, với Bác Hồ của các lão thành cách mạng đã trở thành một trở ngại lớn nhất trên con đường thực hiện Dân chủ hóa đất nước, họ vẫn còn nuối tiếc quá khứ, vì những thành kiến trói buộc tư tưởng nên họ không thể nhận ra thời đại Hồ Chí Minh thực chất chỉ là sự trở lại của các Vương Triều phong kiến. Và họ, những vị công thần khai quốc thời đại Hồ Chí Minh, sẽ bị đối xử y như cách làm của các Vua Chúa với công thần thời xưa. Thực tế đã chứng minh Chủ nghĩa Xã hội ở Việt Nam, Trung Quốc và các nước Châu Á khác đều là các triều đại phong kiến trá hình, trong đó Đảng Cộng sản được nâng lên thành giai cấp thống trị, chiếm đoạt tư liệu sản xuất của nhân dân, còn Quốc Hội thì trở thành con rối trong tay Đảng.

 Thiết nghĩ, việc xây dựng nhà Quốc Hội cần gắn liền với xây dựng một xã hội mới, mang lại lợi ích cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là tầng lớp nghèo khổ; Không chỉ xây “cái nhà” mà phải xây cả “con người” mới. Đừng nuối tiếc quá khứ, mà hãy nhìn vào tương lai, con đường phía trước vô cùng gian truân, nhưng luôn rộng mở. Thời gian cũng không còn nhiều, nếu chúng ta chần chừ thì sẽ có tội với đất nước.

 Xin được trích dẫn một đoạn trong bài viết của ông Võ Nguyên Giáp, đây cũng là lời mà nhân dân cả nước muốn gửi gắm đến các vị lãnh đạo của Đảng: “Việc xây dựng Nhà Quốc Hội không nên quá lệ thuộc vào thời gian làm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội để quyết định vội, xây dựng vội, làm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ kiến trúc của công trình quan trọng này.”

 Việc xây dựng nhà Quốc Hội không nên vội vàng, nhưng việc xây dựng xã hội mới, thể chế chính trị mới thì cần làm nhanh, đây là việc cấp bách trong lúc này. Hi vọng rằng nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, nhân dân cả nước sẽ được đón mừng thắng lợi kép: Vừa mừng Thủ đô tròn 1000 năm tuổi, vừa mừng đất nước bước vào kỷ nguyên Dân chủ và Tự do.

Việt Nam ngày 24 tháng 11 năm 2007

Quốc Hương - ĐDCND

http://ddcnd.org/main/

16/11/2019(Xem: 1795)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1114)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 365)
Căn nhà tịch mịch vô cùng, tiếng thạch sùng tặc lưỡi trên tường nghe như tiếng nhắc nhở vô hình vọng laị.
16/11/2019(Xem: 399)
Thu là mùa riêng của thi nhơn hay còn của Cách mạng? Mùa Thu 1989, nhơn dân Cộng Hòa Dân chủ Đức đứng lên viết lịch sử dân tộc.
15/11/2019(Xem: 1260)
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
15/11/2019(Xem: 1092)
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
15/11/2019(Xem: 225)
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
15/11/2019(Xem: 336)
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
15/11/2019(Xem: 757)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
15/11/2019(Xem: 432)
Chính sách Quốc phòng “3 không” nguy hiểm của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lây qua đời sống người dân, cán bộ và đảng viên, báo hiệu thời kỳ liệt não vô cảm trước kẻ thù Trung Cộng.
15/11/2019(Xem: 347)
Dòng thời gian vẫn âm thầm trôi qua, bốn mùa nối tiếp. Họ vẫn âm thầm như những con chim ẩn mình chờ chết. Thời gian không đợi ai bao giờ
14/11/2019(Xem: 445)
Từ hôm dời vào Landon Ridge Independent Living cho đến nay, thỉnh thoảng đi ngang phòng 212, ông Nhân nghe văng vẳng tiếng Violon với những tình khúc buồn như tâm hồn và xưa như khoảng đời tươi đẹp đã qua của ông. Đôi khi ông Nhân muốn hỏi nhân viên văn phòng về tiếng đàn ở phòng 212
14/11/2019(Xem: 904)
Một buổi trưa đẹp trời, ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương và Khánh Vân đến thăm, mang tặng vợ chồng tôi một món quà quý giá và thật ý nghĩa! Đó là Tuyển Tập "SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM tại hải ngoại và HIỂM HOẠ BẮC PHƯƠNG" mới vừa in xong!
14/11/2019(Xem: 902)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
14/11/2019(Xem: 654)
Hôm qua đã vào tiết “Lập Đông”, nắng Thu đã nhạt trên những hàng phong trơ xương lá, cái lạnh đã len qua áo khoác vào tận trong ngực.
Tin công nghệ
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.