Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xây Nhà Quốc Hội Mới - Người Dân Nghĩ Gì?

26/11/200700:00:00(Xem: 5914)

Người dân Việt Nam không chỉ sẵn sàng phá bỏ công trình nhà Quốc Hội, một di tích lịch sử đặc biệt quan trọng, là công trình kiến trúc tiêu biểu được xây dựng dưới thời kỳ độc tài chuyên chính Hồ Chí Minh, mà họ còn sẵn sàng phá bỏ toàn bộ thể chế chính trị hiện đã thối nát để xây dựng một đất nước Việt Nam mới Dân chủ - Phú cường.

Thời gian gần đây, ngành xây dựng đưa ra phương án làm Nhà Quốc Hội tại Khu 18 Hoàng Diệu và đề nghị phá bỏ Hội trường Ba Đình đã xuống cấp. Phương án này đã được Bộ Chính trị, Chính phủ đồng ý trình ra Quốc Hội, và Quốc Hội đã biểu quyết với đa số đồng ý. Sự việc này đã được nhân dân cả nước đón nhận ra sao, ý kiến của người dân thế nào, và việc xây dựng nhà Quốc Hội có thực sự cần thiết trong lúc này không"

Tại sao chúng ta không nghĩ đến việc xây dựng “con người” trước khi tính đến việc xây dựng “cái nhà”" Nếu như Nhà Quốc Hội “mới” mà người trong đó vẫn “cũ”, thì chẳng khác gì “Tô son trát phấn cho khuôn mặt đã nhàu nát”. Người dân Việt Nam chờ đợi, mong mỏi ở một Quốc Hội mới thực sự làm việc độc lập, thực sự vì dân, là người đại biểu của dân, của những con người thấp cổ bé họng chứ không phải của những ông lớn trong Đảng Cộng sản. Gần 100 ông quan to là Ủy viên Trung ương Đảng hiện đang ngồi trong Quốc Hội, họ chi phối và khống chế gần như tuyệt đối mọi hoạt động, họ đại diện cho lợi ích của thiểu số đảng viên có chức có quyền, chứ không đại diện cho nhân dân.

Bộ Chính trị, Chính Phủ và Quốc Hội đã cùng “nhất trí cao” phương án phá bỏ nhà Quốc Hội cũ để xây mới, mặc dù đã có nhiều ý kiến phản đối từ phía các chuyên gia và các lão thành cách mạng. Vậy người dân nghĩ gì về vấn đề này" Hiện nay Quốc Hội đã biểu quyết, nhưng nhân dân còn có nhiều ý kiến. Mặc dù Ban dự án đã trình bày các mô hình thiết kế Nhà Quốc Hội để lấy ý kiến nhân dân trong cả nước, nhưng đó chỉ là việc đã rồi. Những nhà lãnh đạo đã quyết định chọn phương án xây nhà Quốc Hội mà không hỏi ý kiến dân. Vấn đề này cũng chưa từng được đưa ra thảo luận trên báo chí để nhân dân được tham gia ý kiến. 

Vừa qua Chính phủ đã giao cho Bộ xây dựng tổ chức cuộc họp với hơn 20 cán bộ khoa học đầu ngành về kiến trúc, quy hoạch, xây dựng, văn hóa và lịch sử… Tại cuộc họp này, đại đa số ý kiến của các chuyên gia đều cho rằng trong phạm vi khuôn viên Hội Trường Ba Đình rộng 1,2 ha không thể nào xây dựng Nhà Quốc Hội đúng với tầm cỡ của công trình tiêu biểu này, và đã có nhiều kiến nghị tìm một địa điểm ngoài lô đất này để xây dựng.   

Còn các lão thành cách mạng thì lại đưa ra quan điểm khác, họ cho rằng không nên xây mới nhà Quốc Hội tại khu di tích 18 Hoàng Diệu và tuyệt đối không được phá bỏ Hội Trường Ba Đình (nhà Quốc Hội hiện nay), bởi vì đó là một di tích lịch sử quý giá. Trong một bài viết đề nghị với Bộ Chính trị, tất nhiên là bài này đã bị bưng bít, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: “Riêng tôi, một lần nữa xin nêu lại kiến nghị dứt khoát không nên làm Nhà Quốc Hội tại khu di tích 18 Hoàng Diệu và tuyệt đối không được phá bỏ Hội Trường Ba Đình, một di tích lịch sử quan trọng nhất của thời đại Hồ Chí Minh.”

 Đề nghị của ông Võ Nguyên Giáp hợp với suy nghĩ của các lão thành cách mạng, những con người mà cả cuộc đời họ luôn một lòng trung thành vô hạn với Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản. Tuy nhiên, khi xét đến giá trị lịch sử của một công trình kiến trúc cần phải gắn liền với việc nghiên cứu đầy đủ các giá trị nghệ thuật, yếu tố thẩm mỹ và các giá trị văn hóa khác của công trình kiến trúc đó. Một ngôi nhà đơn sơ có thể trở thành một di tích lịch sử quý giá, nhưng nó không thể là một tác phẩm kiến trúc có giá trị. 

Nếu như xây dựng nhà Quốc Hội mới vừa to đẹp, khang trang, vừa hiện đại, xứng đáng là một công trình tiêu biểu của nền kiến trúc Việt Nam đương đại, thì đó là việc nên làm. Xóa bỏ cái cũ để xây cái mới, xóa bỏ con người cũ và cơ chế cũ để xây dựng con người mới và cơ chế mới, là việc làm vô cùng cần thiết. Người dân Việt Nam không chỉ sẵn sàng phá bỏ công trình nhà Quốc Hội, một di tích lịch sử đặc biệt quan trọng, là công trình kiến trúc tiêu biểu được xây dựng dưới thời kỳ độc tài chuyên chính Hồ Chí Minh, mà họ còn sẵn sàng phá bỏ toàn bộ thể chế chính trị hiện đã thối nát để xây dựng một đất nước Việt Nam mới Dân chủ - Phú cường.

Như phân tích ở trên, có thể thấy xuất hiện nhiều quan điểm khác nhau xung quanh vấn đề này: Về phía chính quyền đưa ra phương án làm Nhà Quốc Hội tại Khu 18 Hoàng Diệu và đề nghị phá bỏ Hội trường Ba Đình đã xuống cấp, Quốc Hội đã biểu quyết với đa số đồng ý. Các chuyên gia lại lo ngại công trình xây mới sẽ không tương xứng với tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của nó. Còn tầng lớp lão thành cách mạng thì phản đối việc phá bỏ nhà Quốc Hội cũ, vì họ nuối tiếc quá khứ, họ sợ đánh mất một di tích lịch sử quý giá, với họ lịch sử của đất nước là lịch sử của Đảng..!

 Việc xây dựng nhà Quốc Hội không phải là vấn đề cấp bách trong lúc này, thứ mà người dân cần ngay bây giờ là có một Quốc Hội mới gồm những con người mới, đó phải là Quốc Hội đại diện cho mọi tầng lớp, thành phần xã hội, thể hiện ý chí, nguyện vọng và các quan điểm chính trị khác nhau, thậm chí là các quan điểm đối lập. Quốc Hội phải thực sự là một Nghị trường, nơi mọi công việc lớn của đất nước đều được đem ra tranh luận công bằng và minh bạch. Nếu không làm được như vậy, thì dù có xây nhà Quốc Hội mới to đẹp bao nhiêu cũng không làm yên được lòng dân.

 Có lẽ đến bây giờ, khi đã cố gắng lên tiếng để kiến nghị với Đảng, nhưng tấm lòng trung thành với Đảng đã không được đáp lại, ông Võ Nguyên Giáp mới thấm thía, ông đã nhận ra bản chất của chế độ, dù đau xót nhưng ông vẫn phải viết ra sự thật: “Tôi xin gửi đến các đồng chí bài báo tôi đã gửi đến một số báo để đăng ngày 10-10-2007, nhưng đã bị ngăn lại không cho đăng. Một việc làm mất dân chủ và vi phạm quyền công dân. Tôi đề nghị đăng bài của tôi lên báo, nếu tôi nói không đúng thì độc giả sẽ có ý kiến, đừng bưng bít, đừng độc quyền chân lý, vừa mất dân chủ, vừa vi phạm Hiến Pháp, gây ảnh hưởng xấu đến nền dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa của chúng ta.”

Kiến nghị của một lão thành cách mạng thuộc vào hàng “khai quốc công thần” đã bị các lãnh đạo của Đảng gạt sang một bên, từ đó có thể suy ra tất cả mọi kiến nghị chính đáng xuất phát từ nguyện vọng của dân đều không được Đảng quan tâm, thậm chí không thèm đếm xỉa đến. Đảng bưng bít dư luận, độc quyền tư tưởng, vi phạm Hiến Pháp và xâm phạm Nhân Quyền. Làm gì có nền Dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa như ông Giáp nói, chỉ có bộ máy công quyền cùng với lợi ích của các quan chức ngày càng phình to ra, còn lợi ích của người dân cùng với các quyền Tự do – Dân chủ, thì ngày càng thu hẹp.

 Nếu như ông Giáp kiến nghị với Trung ương Đảng về việc cần thiết phải phá bỏ ngay bộ máy, cơ cấu tổ chức cùng với phương thức hoạt động đã lỗi thời của Quốc Hội, thay vào đó là xây dựng một Quốc Hội mới tiến bộ văn minh, đóng góp phần quan trọng nhằm xây dựng một xã hội công bằng và tốt đẹp hơn, thì nhân dân sẽ biết ơn ông, dù cho việc làm của ông chắc chắn phải nhận nhiều sự chỉ trích, thậm chí là sự trừng phạt từ phía những người đương chức đương quyền. Nhưng ông đã không dám làm như vậy, ông chỉ lo sợ mất đi một di tích lịch sử quan trọng của thời đại Hồ Chí Minh..!

 Tấm lòng tận trung với Đảng, với Bác Hồ của các lão thành cách mạng đã trở thành một trở ngại lớn nhất trên con đường thực hiện Dân chủ hóa đất nước, họ vẫn còn nuối tiếc quá khứ, vì những thành kiến trói buộc tư tưởng nên họ không thể nhận ra thời đại Hồ Chí Minh thực chất chỉ là sự trở lại của các Vương Triều phong kiến. Và họ, những vị công thần khai quốc thời đại Hồ Chí Minh, sẽ bị đối xử y như cách làm của các Vua Chúa với công thần thời xưa. Thực tế đã chứng minh Chủ nghĩa Xã hội ở Việt Nam, Trung Quốc và các nước Châu Á khác đều là các triều đại phong kiến trá hình, trong đó Đảng Cộng sản được nâng lên thành giai cấp thống trị, chiếm đoạt tư liệu sản xuất của nhân dân, còn Quốc Hội thì trở thành con rối trong tay Đảng.

 Thiết nghĩ, việc xây dựng nhà Quốc Hội cần gắn liền với xây dựng một xã hội mới, mang lại lợi ích cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là tầng lớp nghèo khổ; Không chỉ xây “cái nhà” mà phải xây cả “con người” mới. Đừng nuối tiếc quá khứ, mà hãy nhìn vào tương lai, con đường phía trước vô cùng gian truân, nhưng luôn rộng mở. Thời gian cũng không còn nhiều, nếu chúng ta chần chừ thì sẽ có tội với đất nước.

 Xin được trích dẫn một đoạn trong bài viết của ông Võ Nguyên Giáp, đây cũng là lời mà nhân dân cả nước muốn gửi gắm đến các vị lãnh đạo của Đảng: “Việc xây dựng Nhà Quốc Hội không nên quá lệ thuộc vào thời gian làm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội để quyết định vội, xây dựng vội, làm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ kiến trúc của công trình quan trọng này.”

 Việc xây dựng nhà Quốc Hội không nên vội vàng, nhưng việc xây dựng xã hội mới, thể chế chính trị mới thì cần làm nhanh, đây là việc cấp bách trong lúc này. Hi vọng rằng nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, nhân dân cả nước sẽ được đón mừng thắng lợi kép: Vừa mừng Thủ đô tròn 1000 năm tuổi, vừa mừng đất nước bước vào kỷ nguyên Dân chủ và Tự do.

Việt Nam ngày 24 tháng 11 năm 2007

Quốc Hương - ĐDCND

http://ddcnd.org/main/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.