Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xây Nhà Quốc Hội Mới - Người Dân Nghĩ Gì?

26/11/200700:00:00(Xem: 6090)

Người dân Việt Nam không chỉ sẵn sàng phá bỏ công trình nhà Quốc Hội, một di tích lịch sử đặc biệt quan trọng, là công trình kiến trúc tiêu biểu được xây dựng dưới thời kỳ độc tài chuyên chính Hồ Chí Minh, mà họ còn sẵn sàng phá bỏ toàn bộ thể chế chính trị hiện đã thối nát để xây dựng một đất nước Việt Nam mới Dân chủ - Phú cường.

Thời gian gần đây, ngành xây dựng đưa ra phương án làm Nhà Quốc Hội tại Khu 18 Hoàng Diệu và đề nghị phá bỏ Hội trường Ba Đình đã xuống cấp. Phương án này đã được Bộ Chính trị, Chính phủ đồng ý trình ra Quốc Hội, và Quốc Hội đã biểu quyết với đa số đồng ý. Sự việc này đã được nhân dân cả nước đón nhận ra sao, ý kiến của người dân thế nào, và việc xây dựng nhà Quốc Hội có thực sự cần thiết trong lúc này không"

Tại sao chúng ta không nghĩ đến việc xây dựng “con người” trước khi tính đến việc xây dựng “cái nhà”" Nếu như Nhà Quốc Hội “mới” mà người trong đó vẫn “cũ”, thì chẳng khác gì “Tô son trát phấn cho khuôn mặt đã nhàu nát”. Người dân Việt Nam chờ đợi, mong mỏi ở một Quốc Hội mới thực sự làm việc độc lập, thực sự vì dân, là người đại biểu của dân, của những con người thấp cổ bé họng chứ không phải của những ông lớn trong Đảng Cộng sản. Gần 100 ông quan to là Ủy viên Trung ương Đảng hiện đang ngồi trong Quốc Hội, họ chi phối và khống chế gần như tuyệt đối mọi hoạt động, họ đại diện cho lợi ích của thiểu số đảng viên có chức có quyền, chứ không đại diện cho nhân dân.

Bộ Chính trị, Chính Phủ và Quốc Hội đã cùng “nhất trí cao” phương án phá bỏ nhà Quốc Hội cũ để xây mới, mặc dù đã có nhiều ý kiến phản đối từ phía các chuyên gia và các lão thành cách mạng. Vậy người dân nghĩ gì về vấn đề này" Hiện nay Quốc Hội đã biểu quyết, nhưng nhân dân còn có nhiều ý kiến. Mặc dù Ban dự án đã trình bày các mô hình thiết kế Nhà Quốc Hội để lấy ý kiến nhân dân trong cả nước, nhưng đó chỉ là việc đã rồi. Những nhà lãnh đạo đã quyết định chọn phương án xây nhà Quốc Hội mà không hỏi ý kiến dân. Vấn đề này cũng chưa từng được đưa ra thảo luận trên báo chí để nhân dân được tham gia ý kiến. 

Vừa qua Chính phủ đã giao cho Bộ xây dựng tổ chức cuộc họp với hơn 20 cán bộ khoa học đầu ngành về kiến trúc, quy hoạch, xây dựng, văn hóa và lịch sử… Tại cuộc họp này, đại đa số ý kiến của các chuyên gia đều cho rằng trong phạm vi khuôn viên Hội Trường Ba Đình rộng 1,2 ha không thể nào xây dựng Nhà Quốc Hội đúng với tầm cỡ của công trình tiêu biểu này, và đã có nhiều kiến nghị tìm một địa điểm ngoài lô đất này để xây dựng.   

Còn các lão thành cách mạng thì lại đưa ra quan điểm khác, họ cho rằng không nên xây mới nhà Quốc Hội tại khu di tích 18 Hoàng Diệu và tuyệt đối không được phá bỏ Hội Trường Ba Đình (nhà Quốc Hội hiện nay), bởi vì đó là một di tích lịch sử quý giá. Trong một bài viết đề nghị với Bộ Chính trị, tất nhiên là bài này đã bị bưng bít, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: “Riêng tôi, một lần nữa xin nêu lại kiến nghị dứt khoát không nên làm Nhà Quốc Hội tại khu di tích 18 Hoàng Diệu và tuyệt đối không được phá bỏ Hội Trường Ba Đình, một di tích lịch sử quan trọng nhất của thời đại Hồ Chí Minh.”

 Đề nghị của ông Võ Nguyên Giáp hợp với suy nghĩ của các lão thành cách mạng, những con người mà cả cuộc đời họ luôn một lòng trung thành vô hạn với Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản. Tuy nhiên, khi xét đến giá trị lịch sử của một công trình kiến trúc cần phải gắn liền với việc nghiên cứu đầy đủ các giá trị nghệ thuật, yếu tố thẩm mỹ và các giá trị văn hóa khác của công trình kiến trúc đó. Một ngôi nhà đơn sơ có thể trở thành một di tích lịch sử quý giá, nhưng nó không thể là một tác phẩm kiến trúc có giá trị. 

Nếu như xây dựng nhà Quốc Hội mới vừa to đẹp, khang trang, vừa hiện đại, xứng đáng là một công trình tiêu biểu của nền kiến trúc Việt Nam đương đại, thì đó là việc nên làm. Xóa bỏ cái cũ để xây cái mới, xóa bỏ con người cũ và cơ chế cũ để xây dựng con người mới và cơ chế mới, là việc làm vô cùng cần thiết. Người dân Việt Nam không chỉ sẵn sàng phá bỏ công trình nhà Quốc Hội, một di tích lịch sử đặc biệt quan trọng, là công trình kiến trúc tiêu biểu được xây dựng dưới thời kỳ độc tài chuyên chính Hồ Chí Minh, mà họ còn sẵn sàng phá bỏ toàn bộ thể chế chính trị hiện đã thối nát để xây dựng một đất nước Việt Nam mới Dân chủ - Phú cường.

Như phân tích ở trên, có thể thấy xuất hiện nhiều quan điểm khác nhau xung quanh vấn đề này: Về phía chính quyền đưa ra phương án làm Nhà Quốc Hội tại Khu 18 Hoàng Diệu và đề nghị phá bỏ Hội trường Ba Đình đã xuống cấp, Quốc Hội đã biểu quyết với đa số đồng ý. Các chuyên gia lại lo ngại công trình xây mới sẽ không tương xứng với tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của nó. Còn tầng lớp lão thành cách mạng thì phản đối việc phá bỏ nhà Quốc Hội cũ, vì họ nuối tiếc quá khứ, họ sợ đánh mất một di tích lịch sử quý giá, với họ lịch sử của đất nước là lịch sử của Đảng..!

 Việc xây dựng nhà Quốc Hội không phải là vấn đề cấp bách trong lúc này, thứ mà người dân cần ngay bây giờ là có một Quốc Hội mới gồm những con người mới, đó phải là Quốc Hội đại diện cho mọi tầng lớp, thành phần xã hội, thể hiện ý chí, nguyện vọng và các quan điểm chính trị khác nhau, thậm chí là các quan điểm đối lập. Quốc Hội phải thực sự là một Nghị trường, nơi mọi công việc lớn của đất nước đều được đem ra tranh luận công bằng và minh bạch. Nếu không làm được như vậy, thì dù có xây nhà Quốc Hội mới to đẹp bao nhiêu cũng không làm yên được lòng dân.

 Có lẽ đến bây giờ, khi đã cố gắng lên tiếng để kiến nghị với Đảng, nhưng tấm lòng trung thành với Đảng đã không được đáp lại, ông Võ Nguyên Giáp mới thấm thía, ông đã nhận ra bản chất của chế độ, dù đau xót nhưng ông vẫn phải viết ra sự thật: “Tôi xin gửi đến các đồng chí bài báo tôi đã gửi đến một số báo để đăng ngày 10-10-2007, nhưng đã bị ngăn lại không cho đăng. Một việc làm mất dân chủ và vi phạm quyền công dân. Tôi đề nghị đăng bài của tôi lên báo, nếu tôi nói không đúng thì độc giả sẽ có ý kiến, đừng bưng bít, đừng độc quyền chân lý, vừa mất dân chủ, vừa vi phạm Hiến Pháp, gây ảnh hưởng xấu đến nền dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa của chúng ta.”

Kiến nghị của một lão thành cách mạng thuộc vào hàng “khai quốc công thần” đã bị các lãnh đạo của Đảng gạt sang một bên, từ đó có thể suy ra tất cả mọi kiến nghị chính đáng xuất phát từ nguyện vọng của dân đều không được Đảng quan tâm, thậm chí không thèm đếm xỉa đến. Đảng bưng bít dư luận, độc quyền tư tưởng, vi phạm Hiến Pháp và xâm phạm Nhân Quyền. Làm gì có nền Dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa như ông Giáp nói, chỉ có bộ máy công quyền cùng với lợi ích của các quan chức ngày càng phình to ra, còn lợi ích của người dân cùng với các quyền Tự do – Dân chủ, thì ngày càng thu hẹp.

 Nếu như ông Giáp kiến nghị với Trung ương Đảng về việc cần thiết phải phá bỏ ngay bộ máy, cơ cấu tổ chức cùng với phương thức hoạt động đã lỗi thời của Quốc Hội, thay vào đó là xây dựng một Quốc Hội mới tiến bộ văn minh, đóng góp phần quan trọng nhằm xây dựng một xã hội công bằng và tốt đẹp hơn, thì nhân dân sẽ biết ơn ông, dù cho việc làm của ông chắc chắn phải nhận nhiều sự chỉ trích, thậm chí là sự trừng phạt từ phía những người đương chức đương quyền. Nhưng ông đã không dám làm như vậy, ông chỉ lo sợ mất đi một di tích lịch sử quan trọng của thời đại Hồ Chí Minh..!

 Tấm lòng tận trung với Đảng, với Bác Hồ của các lão thành cách mạng đã trở thành một trở ngại lớn nhất trên con đường thực hiện Dân chủ hóa đất nước, họ vẫn còn nuối tiếc quá khứ, vì những thành kiến trói buộc tư tưởng nên họ không thể nhận ra thời đại Hồ Chí Minh thực chất chỉ là sự trở lại của các Vương Triều phong kiến. Và họ, những vị công thần khai quốc thời đại Hồ Chí Minh, sẽ bị đối xử y như cách làm của các Vua Chúa với công thần thời xưa. Thực tế đã chứng minh Chủ nghĩa Xã hội ở Việt Nam, Trung Quốc và các nước Châu Á khác đều là các triều đại phong kiến trá hình, trong đó Đảng Cộng sản được nâng lên thành giai cấp thống trị, chiếm đoạt tư liệu sản xuất của nhân dân, còn Quốc Hội thì trở thành con rối trong tay Đảng.

 Thiết nghĩ, việc xây dựng nhà Quốc Hội cần gắn liền với xây dựng một xã hội mới, mang lại lợi ích cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là tầng lớp nghèo khổ; Không chỉ xây “cái nhà” mà phải xây cả “con người” mới. Đừng nuối tiếc quá khứ, mà hãy nhìn vào tương lai, con đường phía trước vô cùng gian truân, nhưng luôn rộng mở. Thời gian cũng không còn nhiều, nếu chúng ta chần chừ thì sẽ có tội với đất nước.

 Xin được trích dẫn một đoạn trong bài viết của ông Võ Nguyên Giáp, đây cũng là lời mà nhân dân cả nước muốn gửi gắm đến các vị lãnh đạo của Đảng: “Việc xây dựng Nhà Quốc Hội không nên quá lệ thuộc vào thời gian làm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội để quyết định vội, xây dựng vội, làm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ kiến trúc của công trình quan trọng này.”

 Việc xây dựng nhà Quốc Hội không nên vội vàng, nhưng việc xây dựng xã hội mới, thể chế chính trị mới thì cần làm nhanh, đây là việc cấp bách trong lúc này. Hi vọng rằng nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, nhân dân cả nước sẽ được đón mừng thắng lợi kép: Vừa mừng Thủ đô tròn 1000 năm tuổi, vừa mừng đất nước bước vào kỷ nguyên Dân chủ và Tự do.

Việt Nam ngày 24 tháng 11 năm 2007

Quốc Hương - ĐDCND

http://ddcnd.org/main/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.