Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học: Thuốc Mới

27/10/200700:00:00(Xem: 3733)

Thuốc Ngừa Cúm cho Trẻ Em từ 2-5 tuổi. Ngày September 19, 2007, FDA cho phép dùng thuốc chủng ngừa cúm bơm mũi cho trẻ em từ 2 tới 5 tuổi. Trước đây FDA đã cho phép dùng thuốc ngừa cúm này cho lứa tuổi từ 5 tới 49 tuổi. Thuốc ng ừa cúm mới bơm vào mũi tên là FluMist. Thuốc FluMist chứa siêu vi trùng cúm đã bị làm yếu đi. FDA chấp thuận FluMist dùng cho trẻ em từ 2-5 tuổi dựa theo kết quả nghiên cứu cho trẻ em từ 6 tháng tơí 59 tháng. Hiện giờ chỉ có 2 thuốc chủng được phép dùng ngừa cúm cho trẻ em: thuốc Flumist bơm vào mũi và thuốc Fluzone chích vào thịt.

Thêm Một Thuốc Ngừa Cúm Mới Cho Sang Năm. FDA chấp thuận (September 28, 2007) cho phép dùng một thuốc chích mới ngừa cúm sang năm (2007-2008) cho người lớn từ 18 tuổi trở lên. Thuốc ngừa cúm tên là Afluria ngừa 2 siêu vi trùng cúm A và B. FDA cho phép là bởi thuốc Afluria sinh kháng thể đủ sức ngừa được cúm. Thuốc chích vào bắp thịt chỉ cần một mũi có thể ngừa một mùa cúm. Cần hỏi bác sĩ những công phạt của thuốc trước khi dùng thuốc ngừa cúm.

Ngưng Dùng Sản Phẩm Hydrocodone Nếu Chưa Được FDA chấp thuận. FDA vừa ra nghị quyết (September 28, 2007) ngăn cấm không được dùng những sản phẩm chứa chất Hydrocodone nếu chưa được FDA cho phép. Hydrocodone là loại thuốc ngủ hay thuốc mê (narcotic) trị đau nhức hoặc trị ho. Theo FDA thì nhiều sản phẩm đã bị thay đổi công thức và tên thuốc, không được rõ ràng, gây nhầm lẫn không biết thuốc nào được FDA cho phép, thuốc nào chưa được cho phép. Một số thuốc trị ho pha chế Hydrocodone chưa được FDA cho phép. Mặc dù hiện giờ đã có 6 thuốc ho được FDA cho phép. Theo FDA, lý do chính là bởi một số thuốc ho chứa Hydrocodone không được an toàn cho trẻ em dưới 6 tuổi.

FDA ra thông cáo (September 26, 2007) yêu cầu bác sĩ cũng như bệnh nhân nên lưu ý công phạt của thuốc Fentora (Fentanyl buccal) điều trị đau nhức vì ung thư, vì đã có một số tường trình công phạt, kể cả tử vong. Bệnh nhân cần được bác sĩ theo dõi cẩn thận khi dùng Fentora. Thuốc Fentora chứa nhiều Fentoryl trong máu hơn những sản phẩm fentoryl khác, như Actig chẳng hạn. Nên FDA khuyến cáo phải cẩn thận khi thay thế Fentora cho thuốc fentoryl khác, như Actig, vì có thể gây tử vong.

FDA vừa cho phép (October 17) dùng thuốc chích gân mới Doripenem (Doribax) điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiểu nặng hay nhiễm trùng bụng. Như vậy đây là một loại thuốc rất cần thiết điều trị bệnh nhiễm trùng nặng khi bệnh nhân phải nhập viện. Thuốc không được phép dùng cho phụ nữ có thai. Hiện giờ thuốc chưa được xác định có thể dùng cho trẻ em hay không. Muốn tìm hiểu những công phạt của thuốc, xin vào:

Thuốc Mới Trị HIV: FDA cho phép (October 16) dùng thuốc mới trị bệnh nhiễm HIV tên là Raltelgravir. Thuốc Raltelgravir kìm hãm phân hóa tố không ngăn chặn siêu vi trùng HIV sinh sản. Bởi vậy khi dùng Raltelgravir thì lượng siêu vi HIV sẽ xuống thấp trong máu và lượng bạch cầu sẽ lên cao. Tức là CD4+(T) sẽ tăng cao. Hiện chưa biết thuốc có thể dùng lâu được không và cũng chưa biết thuốc có thể dùng cho trẻ em dưới 16 tuổi được không. Chưa biết thuốc có thể dùng cho đàn bà mang thai. Vậy cần hỏi bác sĩ điều trị. Thuốc cũng có một số công phạt. Xin tham khảo thêm tài liệu trong bản tin FDA.

FDA thông báo (October 17) một số cá nhập cảng họ Puffer, bao gồm những cá sau đây: cá fugu, bok, globefish, swellfish, balloonfish, hay sea squab. Những loại cá kể trên có thể chứa những độc tố tác dụng hệ thống thần kinh, nguy hiểm đến tính mạng. Theo FDA thì cá Puffer nhập cảng từ Nhật hay bắt được dọc ven bờ biển Đại Tây Dương, Hoa Kỳ, từ Virginia tơí Nữu Ước, coi là an toàn. Những triệu chứng khi bị trúng độc tố từ cá Puffer gồm có đau nhói xung quanh môi miệng hay chân tay. Bệnh nhân cảm thấy  nói năng khó khăn, đi đứng mất thăng bằng, tê liệt và bắp thịt bị yếu đi. Đôi khi bệnh nhân bị ói và tiêu chảy. Trong trường hợp bệnh nặng, bộ máy hô hấp bị tê liệt và tử vong.

FDA phải đưa ra thông cáo kể trên là bởi trong mấy năm vừa qua, một số cá Puffer được nhập cảng bất hợp pháp từ ngoại quốc, đã gây ra những triệu chứng kể trên.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., E-mail: nmtran@hotmail.com. Xin mời quý bạn ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.