Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Mời Biểu Tình

05/09/200700:00:00(Xem: 3537)

Một hiện tượng thế giới có thể thắc mắc: tại sao tất cả những hội nghị APEC đều có những cuộc biểu tình rầm rộ nhiều ngàn người, chỉ trừ hội nghị APEC 2006 tại Hà Nội" Có phải vì vong hồn Bác Hồ linh thiêng nhát ma quốc tế, hay chỉ đơn giản vì các hội môi sinh và phản chiến đã bị loại ngay ở vòng thủ tục xin visa" Hay cụ thể hơn, các nhà hoạt động qúôc tế cũng sợ bị công an Hà Nội đánh cho dập mũi, gãy răng -- điều mà các dân oan Việt Nam chịu đựng nhiều năm rồi.

Vậy mà qua hội nghị APEC 2007 là Sydney, Úc, nơi tổ chức thượng đỉnh này, đã hứa hẹn nhiều cuộc biểu tình tưng bừng. Cộng đồng Việt Nam tất nhiên đã thấy đây là một cơ hội để nêu lên nhu cầu đòi hỏi nhân quyền cho đồng bào trong nước. Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu đã ra Tuyên Cáo v/v Biểu Tình Đòi Hỏi Nhân Quyền Trong Dịp APEC trích như sau.

“Hội Nghị Thượng Đỉnh về Hợp Tác Kinh Tế vùng Á Châu-Thái Bình Dương lần thứ 15 sẽ nhóm họp tại Sydney từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 9 năm 2007. Tham dự Hội Nghị sẽ có 19 nhà lãnh đạo quốc gia kể cả Chủ tịch Nhà nước CSVN Nguyễn Minh Triết, cùng trên 1000 đại diện các cơ quan truyền thông quốc tế.

CDDNVTD Úc Châu Liên bang và các Tiểu bang, Lãnh thổ nhận định rằng:

1- Việc chính phủ Úc đứng ra tổ chức Hội Nghị quốc tế quan trọng này tại Sydney năm nay sẽ củng cố thêm uy tín của nước Úc trên trường quốc tế. CDDNVTD hoàn toàn tán đồng và hoan nghênh nỗ lực này của chính phủ Úc.

2- Sau khi đã tổ chức Hội Nghị APEC lần thứ 14 và được chấp nhận làm thành viên của tổ chức Mậu Dịch Quốc Tế (WTO) vào cuối năm ngoái, từ đầu năm nay chế độ CSVN đã gia tăng cường độ đàn áp các phong trào dân chủ, các nhà đối kháng trong nước, các công đoàn độc lập và các tôn giáo. Cụ thể là việc bắt giam và kết án tù Linh mục Nguyễn Văn Lý, các nhà tranh đấu Nguyễn Phong, Nguyễn Bình Thành, các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Bắc Truyển, nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, các vị lãnh đạo phong trào công đoàn độc lập Nguyễn Tấn Hoành, Trần Quốc Hiền, Trần Thị Lệ Hằng, rất nhiều vị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo độc lập. Gần đây nhất là việc bắt giam Thượng Tọa Thích Không Tánh thuộc Giáo Hội PGVN Thống Nhất và việc dùng vũ lực đàn áp, giải tán cuộc biểu tình của dân oan khiếu kiện tại Saigon vào cuối tháng 7 vừa qua.

3- Nhân cơ hội cả thế giới đang chú ý đến Úc Châu, đây là dịp tốt để người Úc gốc Việt nêu lên mối quan tâm về tình hình nhân quyền tồi tệ tại VN dưới chế độ CS.

Từ những nhận định trên, CDDNVTD:

1- Tha thiết kêu gọi đồng hương trên toàn nước Úc, đặc biệt là ở Sydney, hãy tích cực tham gia đông đảo cuộc Biểu Tình ôn hòa do CDDNVTD Úc Châu và NSW tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày Thứ Bảy 08/9/2007 tại Belmore Park ngay tại trung tâm City, đối diện với Ga Xe Lửa Central. Mục đích của cuộc biểu tình này là để tố cáo trước công luận Úc và thế giới những vi phạm nhân quyền trầm trọng của chế độ CSVN, đồng thời đòi hỏi Thủ Tướng John Howard và lãnh đạo của các quốc gia tự do trong APEC phải nêu vấn đề đàn áp nhân quyền với Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Nhà nước CSVN trong những cuộc thương thuyết, chứ không chỉ bàn về chuyện hợp tác kinh tế.

2- Đòi hỏi chế độ CSVN phải trả tự do tức khắc cho các nhà tranh đấu dân chủ , các nhà bất đồng chính kiến, các tín đồ tôn giáo, các dân oan khiếu kiện hiện đang bị giam giữ...” (hết trích)

Điều cũng nên nói tới rằng đây là những cuộc biểu tình đa  phương, vì bên cạnh người Việt Nam mình, bạn sẽ nhìn thấy đủ thứ lập trường hiện diện trên đường phố Sydney này: từ phản chiến chông Bush, tới đòi cứu môi sinh giảm hâm nóng toàn cầu, từ sinh viên Miến Điện đòi thả cho lãnh tụ dân chủ Suu Kyi cho tới tín đồ Pháp Luân Công phản đối lãnh đaọ Trung Quốc, và tội nghiệp nhất sẽ là những người Tây Tạng lưu vong, họ đang chứng kiến dân tộc họ bị diệt chủng từ từ, ngay trứơc mắt của thế giới.

Chúng ta có thể nêu câu hỏi: vì sao các sinh viên du học Việt Nam, và cả các nhân viên sứ quán CSVN, không mặc aó thường dân ra phố biểu tình chống việc Hải Quân Trung Quốc nhắm vào ngư dân Việt vùng Quảng Đà gần đây mấy phen bắt cóc, bắn chết, đụng tàu chìm... NHà nước CSVN mà làm được chuyện này là hay biết mấy, mới gọi là thật tâm biết giữ lòng dân.

Bản thông cáo của Cộng Đồng Tây Tạng tại Úc Châu, ký tên Tenpa Dugdak, gửi ra hôm 4-9-2007 cho biết cũng sẽ từ nhiều nơi tụ về biểu tình ở Sydney ngày 8-9-2007, để:

“...diễn hành gây ý thức về vi phạm nhân quyền toàn cầu và về việc phá hủy môi sinh không ai thách thức.

Dân Tây Tạng sẽ diễn hành bên cạnh cộng đồng Việt Nam, bên phong trào Trung Quốc Tự Do, bên Liên Đoàn Trung Quốc Dân Chủ và các đại diện từ Turkestan. Dự kiến người tham dự biểu tình sẽ là từ 3,000 tới 5,000 người.

Ông Tenpa Dugdak của Cộng Đồng Tây Tạng tại Úc Châu nói, Tình hình nhân quyền ở Tây Tạng tệ hại mau chóng hơn. Thêm nữa, bằng cac1h buộc dùng tiếng Quan Thoại làm ngôn ngữ chính thức ở Tây Tạng, Trung Quốc đã hiệu quả đẩy văn hóa Tây Tạng vào cơ nguy xóa sổ...(... )

Bình luận, ông thêm rằng trong chuyến đi mới đây thăm Tây Tạng, ông 2 lần bị yêu cầu bước ra khoỉ xe taxi vì không nói được tiếng Quan Thoại. Người Tây Tạng thấy đời sống rất khó khăn ở Tây Tạng khi họ chỉ nói tiếng Tây Tạng. Thêm nữa, công an đông khắp, cho cảm giác là công an theo dõi dân thường trực. Công an có mặt cả ở các buổi lễ và cầu kinh...” (hết dịch).

Điều chúng ta chú ý trong naỳ còn là: các cộng đồng được nhắc tên trong Thông Caó của người Tây Tạng đều có chút ân oán giang hồ với nhà nứơc Bắc Kinh. Cộng đồng Việt thì chỉ tập trung chống ông Triết, nhưng cũng cảnh giác thường trực và cũng bực bội thường trực về nước khổng lồ Phương Bắc. Còn Pháp Luân Công thì tất nhiên, bị CSTQ đàn áp từ lâu rồi. Còn các đảng phaí dân chủ Trung Quôc cũng tất nhiên, họ cũng có các phong trào như 8406 của chúng ta, mà thực tế còn đi trứơc chúng ta như phong trào Thiên An Môn tháng 6-1989.

Còn anh em Turkestan là ai" Trời ạ, cũng sắp bị xóa sổ cả một nền văn minh rồi đấy. Họ là người chúng ta quen gọi là dân tộc Uy Ngô Nhĩ, sống vùng Tân Cương. Và cũng đang phải dùng tiếng Quan Thoại làm ngôn ngữ chính, hệt như Tây Tạng.

Dân Việt Nam mình cần coi chừng. Không khéo, thì chục năm nữa là chúng ta cũng chia sẻ thân phận như dân Tây Tạng, Turkestan... Xin mời các anh chị sứ quán  CSVN giả dạng thường dân, cùng ra phố Sydney biểu tình để vì ngư dân Việt mà phản đối Hải Quân Trung Quốc. Cộng Đồng VN tại Úc Châu hẳn là cũng sẵn lòng từ bi mời vào cùng phản đối các đàn anh Phương Bắc.

Xin mời sứ quán cùng ra biểu tình... Hãy nhớ, không khéo thì sẽ có lúc chúng ta cũng sẽ như người Tây Tạng, bị đuổi xuống xe taxi ở Hà Nội vì không noí được tiếng Quan Thoại của người Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.