Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu TT Carter: Phi Cơ Robot Xâm Phạm Nhân Quyền; Từ Năm 2009 Tới Nay: Phi Cơ Robot Mỹ Giết 1,488 Người

27/06/201200:00:00(Xem: 6229)
WASHINGTON - Cựu TT Jimmy Carter tố cáo chính phủ Obama vi phạm 10 trong 30 đểm của tuyên ngôn nhân quyền, qua các hoạt động của phi cơ không người lái chống lại tình nghi khủng bố.

Trong bài viết đăng báo New York Times, TT thứ 39 của Hoa Kỳ cho hay Hoa Kỳ đã từ bỏ vai trò bệnh vực nhân quyền toàn cầu. Ông Carter viết "Thay vì làm cho thế giới an toàn hơn, Hoa Kỳ khuyến khích kẻ thù và xa cách bằng hữu".

Tổ chức New America Foundation ước lượng từ đầu năm 2009, phi cơ không người lái (UAV) đã thực hiện 265 trận không tập riêng tại Pakistan, gây thiệt mạng ít nhất 1488 người, gồm 1343 người là du kích.

Ngoài các hoạt động của UAV, cựu TT Carter cũng chỉ trích sự duy trì trại giam Guantanamo, nơi tình nghi khủng bố bị đánh đập, trấn nước và các hình thức hù dọa. Ông Carter cũng chê trách chính quyền Obama về các vi phạm chưa từng thấy quyền riêng tư của công dân thông qua các nghe lén không có phép toà án. Ông Carter đả kích luật cho phép TT quyền giam giữ vô thời hạn tình nghi khủng bố, tuy toà án đã ngăn không cho áp dụng luật ấy với mọi nghi can không có liên quan với trận tấn công khủng bố ngày 11-9. Ông nói luật ấy vi phạm quyền tự do phát biểu và quyền đuợc xem là vô tội cho tới khi có bằng chứng phạm pháp, là các quyền có ghi trong hiến chương nhân quyền.

Cựu TT Carter không nêu danh ông Obama mà gọi là "chính phủ chúng ta", hay "giới chức cao cấp nhất tại thủ đô Washington". 

Ý kiến bạn đọc
27/06/201220:00:13
Khách
Cái ông Carter hoá ra vớ vẩn. Lên án và chống lại máy bay không người lái (UAV) giết 1343 du kích. Bộ du kích không nguy hiểm à ! ?? Du kích chuyên đặt mìn, bắn tỉa những yếu nhân cỡ Carter đấy.
Nếu du kích quân giết được một vài người quan trọng, thì nó cũng sẽ được đôn lên thành thành phần quan trọng trong bọn khủng bố vậy. Hoặc du kích cũng có thể bổ sung thành chính quy nữa.

Nói chuyện nhân quyền à ! Ông có ngon chĩa mồm về Vietnam mà nói. Dân chúng tôi đội ơn ông lắm.
Ông toàn là thọc gậy bánh xe thôi. Xét ra bốn năm ông làm việc, có thấy gì trội hơn TT Obama đâu, trong bốn năm đó ông toàn luẩn quẩn trong "sân nhà", không có đối ngoại.
Ông không tham gia quân đội được đến một ngày, làm sao ông biết tầm mức quan trọng chiến thuật.
Uống trà Lipton với bánh ngọt, xem playboy lại còn xía vào chuyện quan trọng của quân đội.
Thật là vớ vẩn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.