Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng niệm GS Nguyễn N. Huy Hội Ngộ LM Dân Chủ Việt Nam

10/08/200700:00:00(Xem: 7512)

Lễ tưởng niệm Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy đã được trang trọng tổ chức vào lúc 10:30 sáng ngày 4 Tháng 8, 2007 tại Mason District Government Center, Annandale , VA.
Có trên một trăm người tham dự, trong đó có đại diện các đoàn thể chính trị và nhân sĩ trong vùng HTĐ như Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CĐVN vùng HTĐ, MD&VA, Ông Trần Tử Thanh Bí Thư Thành Đảng Bộ VN Quốc Dân Đảng  vùng HTĐ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, UB Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản …và rất nhiều đoàn viên  Liên Minh Dân Chủ VN (LMDCVN) từ nhiều nơi ở Hoa Kỳ và  thế giới  về tham dự.
Trong phòng hội có bàn thờ với di ảnh Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy. Ông Bùi Thanh Tiên đọc qua   tiểu sử của Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy,  sau đó lần lượt các cấp lãnh đạo Trung Ương Liên Minh Dân Chủ VN và Trưởng Ban Tổ Chức niệm hương truớc bàn thờ  kế đến đoàn viên  của từng phái đoàn .
Được biết Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy sinh ngày 2 Tháng 11, 1924 tại Chợ Lớn, nhưng quê quán chánh thuộc làng Mỹ Lộc, Quận Tân Uyên, Biên Hòa. Năm 1963 G/S Huy  đậu bằng Tiến sĩ  Kinh Tế và Chánh trị học,  Đại Học Luật Khoa và  Khoa học Kinh tế, Viện Đại Học  Sorbone ở Paris, Pháp  Quốc.
Năm 1965-1975 ông là Giảng  Sư của nhiều đại học ở VN  như  Chánh Trị Học và Luật  Hiến Pháp ở Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Saigon;   Đại Học Luật Khoa và Khoa Học Xã Hội, Viện Đại Học Cần Thơ;  Đại học Luật khoa, Đại Học Sư Phạm, Đại Học Đà Lạt, Vạn hạnh..Ông cũng là giảng sư của Trường Cao Đẳng Quốc Phòng, Trường Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp, Trường Đại Học Chiến Tranh Chánh Trị.
Về hoạt động chính trị GS Huy đã từng là đảng viên Đại Việt Quốc Dân Đảng, ông cùng một số thành viên Đại Việt thành lập Đảng Tân Đại Việt và là thủ lãnh đảng này  trong thời gian lưu vong ở Hoa Kỳ cho đến khi qua đời ở Pháp năm 1990. Ông cũng là Tổng Thư Ký của Phong trào Quốc Gia Cấp Tiến, Đồng chủ Tịch Liên Minh Quốc Gia Dân Chủ.
 Năm 1981 Ông là Chủ Tịch UB Chấp Hành Trung Ương Liên Minh Dân Chủ VN để chống lại  chế độ Cộng Sản VN.  Từ năm 1986 ông là Hội Viên Danh Dự của UB Quốc Tế Yểm Trợ VN Tự Do.
Ước mơ cuối đời của Cố GS Huy là được sống đời ẩn sĩ, viết sách, phân tích tại sao dân tộc VN quả cảm, thông minh nhưng lại chịu quá nhiều bất hạnh, để giúp cho các thế hệ thanh niên tránh được những sai lầm tai hại trong quá khứ, ngõ hầu xây dựng một nền văn hóa lành mạnh, vững chắc và đặc thù dân tộc. Tiếc thay, một đời tận tụy hy sinh cho dân tộc, nhưng Giáo Sư Huy chưa thực hiện được tâm nguyện đơn sơ, bình  dị  đó thì ông đã tạ thế ngày 28 Tháng 7, 1990 tại Paris, Pháp Quốc.
Ông Lý Hiền Tài, Phó Chủ Tịch UBCHTU/LMDCVN sau  lời chào mừng quan khách, ông  cho biết mặc dầu G/S Huy đã qua đời nhưng các đoàn viên của LMDCVN không ngưng học tập, phát huy tinh thần yêu nước , kết hợp với các đoàn thể bạn để đối đầu với những thử thách do CSVN gây ra.
Trong phần  quan khách phát biểu cảm tưởng, Ông Trần Tử Thanh  Bí Thư Thành Đảng Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng vùng HTĐ và phụ cận nói, sau  khi Miền Nam bị CS thôn tính, trong khi mọi người trong nước cũng như hải ngoại còn đang bàng hoàng, các đảng phái QG, đoàn thể chính trị chưa đề ra được một sách lược đấu tranh cụ thể nào để chống lại chế độ CS độc tài thì G/s Huy đã kêu gọi sự hỗ trợ của các Cộng đồng Quốc tế đối với công cuộc đấu tranh của khối người Việt QG tại hải ngoại.
Ông Thanh nói, mặc dầu cuộc đấu tranh chưa thành công nhưng G/s Huy  đã  “THÀNH NHÂN" như liệt sĩ VN Quốc Dân Đảng Nguyễn Thái Học. Di sản chính trị của ông vẫn sáng ngời . Tên tuổi  và sự nghiệp đấu tranh của ông đã đi vào lịch sử cận đại. Tư tưởng , sách lược đấu tranh của ông  như ngọn  hải đăng, không những chỉ soi đường cho những người đồng chí hướng, cho môn đệ trong LMDCVN mà còn soi rọi cho cả những chiến sĩ quốc gia còn đang kiên trì đấu tranh nhằm giải thể chế độ CS.
Giáo Sư Huy đã ra đi quá sớm khi đại cuộc còn  dang dở, đồng bào còn bị CS xiềng xích, đồng chí và chiến hữu còn bơ vơ. Tổ Quốc VN đã mất đi một nhà ái quốc chân chính, cộng đồng ngưòi Việt Quốc Gia hải ngoại thiếu vắng một chiến sĩ nhiệt tình với lý tưởng Tự Do. Các đồng chí và môn đệ của GS Huy mất đi một lãnh tụ, một người thầy uyên bác, đức độ.
Trong khói hương nghi ngút, những người hiện diện cùng thành tâm cầu nguyện hương linh Cố Giáo Sư Huy về chứng giám, hộ trì cho đồng bào, cho những chiến sĩ QG, cho tất cả đồng chí và môn  sinh của GS còn nặng lòng với Tổ Quốc VN  sớm hoàn thành sứ mạng thiêng liêng cao cả. Đó là xây dựng một nước VN Tự Do, Dân Chủ và Phú Cường.
Đêm Hội Ngộ là truyền thống hằng năm của các đoàn viên trong  Liên Minh Dân Chủ, được tưng bừng tổ chức với khoảng gần  năm trăm quan khách, vào lúc 7 giờ chiều ngày 5 Tháng 8, 2007 tại Nhà hàng Thần Tài, Falls Church, VA.
Trong phần chào mừng quan khách  Ông Lý Hiền Tài, Phó Chủ Tịch UBCHTULMDCVN, nhắc lại sau khi CS được vào WTO, họ đã gia tăng đàn áp những nhà đấu tranh trong nước, có hơn 200 nhà hoạt động cho dân chủ đang bị cầm  tù, ngoài ra còn có rất đông người bị giam  gữ mà chúng ta không có danh sách.  Điển hình là vụ đàn áp dân oan biểu tình trong đêm 18/7 vừa qua.


Ngoài những người trong nhà tù bé nhỏ và khắc nghiệt, một số khác như Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang,  Hòa Thượng Thích Quảng Độ cùng rất nhiều vị như Linh Mục Phan Văn Lợi, Chân Tín, Cụ Lê Quan Liêm, các chức sắc Phật Giáo Hòa Hảo, Mục sư Tin Lành Nguyễn Hồng Quang…đang bị cầm tù tại gia, bị theo dõi từng bước rất chặt chẽ.
Người dân thì bị kiểm soát nghiêm  ngặt trên các lãnh vực tư tưởng cũng như hành động. Đặc biệt là có nhiều dân oan bị cướp nhà cướp đất, còn bị làm khó dễ đủ điều để dập tắt tiếng kêu than,  ôn hòa đòi hỏi chính quyền trả lại quyền lợi chính đáng của họ.
Ông Lý Hiền Tài nói, nêu những vấn đề này ra đây  không phải để gây phẫn  nộ, nguyền rủa CS rồi bỏ qua. Vấn đề là  chúng ta phải tìm một giải pháp thật hữu hiệu cho cuộc đấu tranh chung để mang lại một đời sống an lành cho người Dân trong nước. 
Theo Ông Tài giải pháp tối ưu là  các tổ chức đấu tranh cần có một tiếng nói chung và thống nhất  hành động.   Kinh  nghiệm cho thấy với sự vận động tích cực của các tổ chức đấu tranh, Quốc Hội Âu Châu đã ra nghị quyết 12/7 lên án CS và đặt nguyên tắc phải xét đến Nhân quyền trước những giao dịch thương mãi. Mới đây UB Ngoại Giao Hạ Viện cũng thông qua dự luật H.R. 3069 ngưng tăng viện trợ không nhân đạo và dành 4 triệu cho những nhà đấu tranh cải thiện nhân quyền ở VN… căn cứ vào những sự kiện tốt đẹp trên,  chúng ta cần tiếng nói chung và thống nhất hành động.  Muốn được như vậy các tổ chức đấu tranh từng địa  phương cần ngồi lại với nhau thảo luận và soạn ra một kế hoạch hoạt động chung và khi đã đồng thuận một quyết định nào đó thì mọi người nên đóng góp với tinh thần trách nhiệm.
Trước khi chấm dứt Ông Lý Hiền Tài  nhắc lại đề nghị là các tổ chức đấu tranh vùng HTĐ, MD và VA hãy đi tiên phong trong việc “TẠO TIẾNG NÓI CHUNG VÀ  THỐNG NHẤT HÀNH ĐỘNG”  này.
 Bác sĩ  Nguyễn Quốc Nam, Chủ Tịch Ủy Ban Chấp Hành Trung Ương     của LMDCVN phát biểu,  LMDCVN đã  đi tiên phong trong chiến dịch  nối kết giữa quốc nội và hải ngoại. Trong thập niên 1990 Ông Nguyễn Tấn Trí đã về VN hoạt động và cuộc hội thảo dự định đã không thành công, để lại một bài học rất là đắc giá.
Chúng ta phải rút tĩa kinh nghiệm từ  bài học đắc giá đó và nhất quyết chỉ có một kẻ thù trước mắt là CSVN và tập đoàn lãnh đạo tại Hà Nội. Quyết tâm không chống đốí những tổ chức quốc gia của chúng ta , có khi những tổ chức đó có những công tác,  những chiến lược đi trước anh em  trong cuộc đấu tranh  mới mẻ này.  
Bác sĩ  Nguyễn Quốc Nam kêu gọi,  nếu  chúng ta không giúp đỡ được, không yểm trợ được anh em đã làm một số công việc trong nước thì xin chúng ta đừng đánh phá những tổ chức , những đoàn thể đó,  bởi vì có thể họ có một sách lược đấu tranh mà  hôm nay chúng ta mới thấy,  như sự liên lạc, nối kết  giữa hải ngoại và quốc nội .  Đó là bước đầu của giai đoạn đấu tranh trực diện với CS và  chúng ta sẽ đạt được thắng lợi cuối cùng vì người dân đã đứng lên.
Đồng bào của chúng ta đã trở lại Thủ đô Saigon và đang tiếp tục  đạt được mục tiêu. Ngày nay chỉ có người dân khiếu kiện, nhưng ngày mai sẽ có người dân bị bạc đãi , và ngày mốt sẽ có những sinh viên , học sinh không được đi học vì không trả nỗi học phí, và có biết bao  bất công trong nước những ngừơi bất mãn đó sẽ đứng lên và ngày đó sẽ là ngày tranh đấu cuối cùng.
Ông Nguyễn Quốc Nam hy vọng đồng bào hải ngoại sẽ giúp thổi vào ngọn  gió đấu tranh hôm nay để cho mục tiêu đấu tranh  của  chúng ta sớm đạt đến.
Trả lời một cuộc phỏng vấn ngắn,  Ông Nguyễn Tấn Trí cho biết  ông đã về VN năm 1993, mục đích là để tổ chức một Hội Nghị Quốc Tế về phát triển  và cải tổ dân chủ ở VN. Sự thật Hội nghị này được tổ chức là để củng cố một đảng chính trị có tên là “Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ” .
Phái đoàn có thông báo cho nhà cầm quyền CSVN , họ đã ngăn cản không cho phép, nhưng phái đoàn vẫn tổ chức cuộc hội thảo nên CS  bắt toàn thể ban lãnh đạo phong trào và  giam giữ suốt hai năm . Sau một thời gian dài,  CS đem những người bị bắt  ra xử và kêu án nhiều năm.  Dưới sự can thiệp mạnh mẽ của  chánh giới Hoa Kỳ cũng như Âu Châu,  CS trả tự do cho các đoàn viên LMDCVN sau hơn hai năm giam giữ.
Ông Trí cho biết, hiện nay Liên Minh Dân Chủ  vẫn còn  hoạt động ở VN dưới hai   hình thức: LMDC ở Quốc Nội và Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc,  Xây Dựng Dân Chủ.  Hầu hềt  ban lãnh đạo phong trào này đã bị bắt  và sau đó được trả tự do, một số đã bị chết.   Cán bộ của LMDCVN vẫn còn sống rãi rác khắp nơi và  tiếp tục hoạt động ở VN. Trong Đêm hội Ngộ LMDCVN  này  người hùng Lý Tống cũng được mời lên để được vinh danh  và phát biểu đôi lời.
Trở lại  đêm hội ngộ, chương trình văn nghệ đựơc tiếp nối với với Tuyết Mai trong  nhạc phẩm “Rồi Sẽ Có Ngày…” của Việt Dzũng, Bạch Mai ngâm thơ, Huyền Linh trong nhạc phẩm “Đường Về Quê Hương”…và chấm dứt vào lúc 11 giờ đêm cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.