Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Chuyện Một Cái Cầu Đã Gẫy

03/12/200500:00:00(Xem: 23602)
Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Chuyện Một Cái Cầu Đã Gẫy
- Việt Kiều Đã Bắc Cầu, Nhà Nước Cần Bước Tới. (G.S. Vũ Đức Vượng)

Sau khi về tham quan Việt Nam, tác giả Nguyễn Hoàng Văn - ngó bộ - hơi bị bức xúc. Ông (bục bội) ghi lại, như sau:

"Cơ hồ, đến bất cứ nơi đâu, và gặp bất cứ người nào, tôi cũng ít nhiều va chạm với lối diễn ngôn không chút thần sắc và cá tính... Dạo vòng theo nghĩa vụ thân tộc quanh một xóm nhỏ ở miền Trung cũng thế mà lặn lội ra ngoài tận những ruộng nương bậc thang tít tắp tầng mây ở biên giới phía Bắc cũng thế.

Thấy tôi nhìn mãi lên đầu tường bị đục lam nham với ánh mắt tò mò, ông anh họ cười hì hì phân bua, giọng đặc sệt Quảng Nam: 'Mối ăn hết trơn nên phải đục ra, giải pháp tình thế thôi mà chú!'. Mà không để tôi kịp tiêu hóa cái 'giải pháp tình thế' trên đầu tường lở lói thật ngứa mắt, chủ nhà đã mau mắn 'quay sang hỏi tình hình', và, chợt, hết thẩy, những chuyện chi li và vụn vặt của đời sống cá nhân đều trọng thể hóa thân thành những 'tình hình'; hết 'tình hình kinh tế' thì 'tình hình giáo dục', hết 'tình hình giáo dục' thì 'tình hình sức khỏe', chuyện của tôi mà như thể là chuyện của nguyên một quốc gia hay của cả nhân loại này.

Xa hơn, với chuyến du hành gọi là 'đi để thấy quê hương' tận mảnh đất ở vùng cực bắc cũng vậy. Từng làm một cái nghiên cứu nho nhỏ về lịch sử thuốc phiện ở Việt Nam, tôi tiện miệng hỏi thêm về đời sống hiện tại của những bộ lạc H'mong từng khét danh với nghề trồng cây anh túc và, thế là, anh hướng dẫn viên du lịch tuổi đời mới ngoài hai mươi khoát tay hết sức tự nhiên:'Đồng bào đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng cả rồi'.

"Lối diễn ngôn đóng hộp ấy, chắc hẳn, đã từ đâu chui vào mai phục đâu đó giữa hai lỗ tai để rồi gặp lúc tiệng miệng chui ra" (Nguyễn Hoàng Văn, "Ngôn Ngữ, Văn Học Và Chính Trị," Văn Học, tháng 9 & 10, 2005).

Trước đây, một nhà văn khác, sau khi đi tham quan Hà Nội, cũng lên tiếng càu nhàu:"Lời ăn tiếng nói lễ độ cũng khó gặp, chứ đừng nói gì đến văn vẻ... Một cô gái có thể nói oang oang giữa chợ:

- Nó rủ tao đi nhưng tao đ… đi.

- Sáng nay mẹ mày qua xin lửa bố tao, bố tao đ… cho…" (Phạm Xuân Đài. Hà Nội Trong Mắt Tôi. Thế Kỷ, Hoa Kỳ 1994, 32-33).

Nguyễn Hoàng Văn, Phạm Xuân Đài - dường như - đều bị dị ứng với ngôn ngữ (đương đại) ở quê nhà. Họ nghe chưa quen. Chuyện cũng dễ hiểu thôi.

Điều hơi khó hiểu là chính những người hiện đang sinh sống ở VN, có chiều day thành tích cách mạng và thẩm quyền trong lãnh vực văn học - xem chừng - cũng không thấy thoải mái gì cho lắm với cái thứ ngôn ngữ mà họ phải tiếp cận thường ngày.

Qua bài báo thượng dẫn, Nguyễn Hoàng Văn trích lời của nhà văn Ngô Thị Kim Cúc (cằn nhằn) về "những lời đối thoại vô hồn, sống sượng và thiếu cá tính trên màn ảnh nhỏ". Nhà nghiên cứu Hoàng Ngọc Hiến thì bầy tỏ sự "ưu tư trước sự mất dần thần sắc và cá tính của ngôn ngữ văn chương, cái sự đánh mất mà ông ví von bằng lời của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường về những dòng chữ "bò trên trang giấy giống như bầy kiến, không hồi hộp, không vang động."

Ôi, nhưng cớ sao lại ra nông nỗi thế" Cứ theo lời Nguyễn Hoàng Văn thì "nguyên nhân, ắt hẳn, do chính trị." Sau khi chiếm được nửa nước, rồi cả nước, Đảng CSVN nắm hết mọi phương tiện truyền thông: báo, đài, và tất cả những cái loa ở đầu đường cuối phố ... Từ đó, các đồng chí lãnh đạo tư duy ra sao, nói năng, viết lách thế nào thì mọi người đều phải nghe theo và lập lại giống y như vậy.

Nói nguyên văn, một cách hàn lâm, theo kiểu của Nguyễn Hoàng Văn là "khi xã hội và con người đã bị đoàn ngũ hóa triệt để thì, cơ hồ, ngôn ngữ cũng bị đòan ngũ hóa ... hậu quả sẽ là, từ một nhân vật ngoài đời cho đến nhân vật trong tác phẩm văn chương, tác phẩm điện ảnh hay sân khấu, ai cũng có thể trơn tru những thông điệp chính trị vô hồn mà mình chẳng bao giờ hiểu được hay cảm được."

Sự thể cho dù có hoàn toàn đúng như quí nhà văn Ngô Thị Kim Cúc, Hoàng Ngọc Hiến, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Hoàng Văn, Phạm Xuân Đài ... mô tả hay nhận xét chăng nữa - theo tôi - cũng là chuyện bình thường thôi. Chả việc gì mà cả đám nhà văn, nhà thơ (từ trong ra ngoài) lại phải phàn nàn, nhăn nhó, gắt gỏng um xùm như vậy.

Miệng người sang (vốn) có gang có thép. (Quả) đã có lúc các đồng chí lãnh đạo nói sao thì cả nước phải bào hao làm vậy. Nói khác chút xíu là bỏ mẹ (hoặc bỏ mạng luôn) chứ đâu phải chuyện đùa.

Nhưng thời đó qua rồi mà. Đã lâu, đâu còn nghe ai trình bày quan điểm chính trị của mình theo xã luận của báo Nhân Dân nữa. Người ta mua báo chỉ để dùng vào những việc gia dụng khác, theo như lời kể của ông Nguyễn Ngọc Lan:

"I was reminded of the time when there was a severe shortage of paper across the country. People literally lined up daily to buy the inexpensive Nhan Dan for household uses."(Robert Templer, Shadows And Wind, Penguin Books, New York, 1988, 165).

Dùng vô chuyện gì khác thì ổng nhứt định không chịu nói. Đang sống ở Việt Nam mà tế nhị như vậy là phải cách. Đám Việt Kiều về chơi thì khác. Họ thấy sao là nói (đại) y như vậy:

"Như tránh người ăn mày, tôi cũng dần dần làm ngơ tin tức trên đài truyền hình. Trong vài ngày đầu tiên ở Việt Nam, tôi ngạc nhiên khi thấy mọi người vội tắt máy truyền hình đúng giờ có tin tức… để làm những công việc khác trong giờ tin tức buổi chiều. Họ có thể ăn uống, vào nhà vệ sinh… (Hoàng Mai Đạt, Giữa Hai Miền Mưa Nắng, Văn Nghệ, Westminster, 1999, 200). Hẳn là không ít người đi vào nhà vệ sinh, với tờ báo Nhân Dân.

Cùng lúc, với thời gian, những cái loa ở khắp nơi đã từ từ được gỡ xuống, những cô gái Hà Nội (rồi) cũng sẽ già và yếu dần đi. Họ không thể đéo (liên tục) như trước nữa. Sức người có hạn thôi chứ bộ.

Lớp người mới sẽ có ngôn ngữ mới: thanh nhã, lịch sự, thần sắc, và linh động hơn. Sự trong sáng, cô đọng và nền nã của ngôn ngữ Việt sẽ hồi sinh. Cứ để nhẩn nha cho thời gian làm công việc của nó.

Ối giào, nói theo kiểu huề vốn như thế thì nói làm (đéo) gì cho nó mệt. Hiện thực không có giản đơn như thế đâu, bố (non) ạ.Trong khi thời gian làm việc để chữa lành mọi vết thương thì con người cũng (thiếu gì đứa) đâu có ngưng tay phá thối.

Đứa nào vậy" Ông lại tẩn cho một trận cho bỏ mẹ bây giờ! Ấy đừng có nóng nẩy thế. Nói năng, nếu không đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, cũng cũng nên mỏng mỏng một tí. Chả thơm cũng thể hoa nhài.

Vì chả phải cái thằng (bá vơ) hay cái con (thổ tả) nào đâu. Chính giáo sư Vũ Đức Vượng, Việt Kiều ở Mỹ hẳn hòi đấy. Mới đây, trên trang web của BBC (đọc được vào ngày 27 tháng 9 năm 205) xuất hiện một bài báo của ông có tựa là "Việt Kiều Đã Bắc Cầu, Nhà Nước Cần Bước Tới." Xin trích dẫn một đoạn ngắn, xem chơi:

“Tiếng Việt còn nước ta còn”

“Trong thế kỷ vừa qua, Việt Nam đã thắng lợi nhiều về quân sự, đã đạt nhiều kết quả về ngoại giao, và đang tiến hành chuyển mình nhanh về kinh tế. Đã đến lúc chúng ta, người Việt trong cũng như ngoài nước, không thể còn coi nhẹ mặt trận văn hoá mà phải đặt trọng tâm văn hóa ngang hàng với ba lãnh vực kia…”

“Về mục tiêu, tưởng không có gì quan trọng hơn việc giúp người Việt, thế hệ thứ hai, thứ ba trở đi, có phương tiện học tiếng Việt, trau dồi văn hoá Việt, và từ đó, họ sẽ vừa giữ được ‘gốc Việt’ của họ, vừa là những sứ giả tiếp tay cho công cuộc bang giao của Việt Nam với thế giới bên ngoài.”

“Về cộng tác giữa người Việt trong và ngoài nước, các phòng văn hoá này cũng sẽ là những cơ cấu thuận lợi để phát huy các liên hệ giữa những cá nhân, tổ chức, những chương trình hưữ ích cho cả hai phía. Và nhất là giữ được cá tính của người Việt trong những thế hệ mai sau…”

“Phải chăng đây cũng là cơ hội và thời điểm tốt để chính phủ Việt Nam tiếp tay vào việc phát huy các ‘đầu cầu’ đã được người Việt ở nước ngoài bắc sẵn"” (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/story/2005/09/050902_vietkieu_vanhoa.shtml).

Toàn văn bài viết dẫn thượng dài 1.931 chữ, được đăng lại ở trang Anh Ngữ, trên web site của Đảng Cộng Sản VN (http://www.cpv.org.vn/details.asp"topic=61&subtopic=160&id=BT1050561921)

vào tám ngày sau, sau khi đã lược bỏ đoạn giáo sư Vũ Đức Vượng nhắn nhủ Đảng và Nhà Nước "không nên coi nhẹ mặt trận văn hóa" ở hải ngoại!

Chết thật chứ chả bỡn, chả hiểu ông giáo con cái nhà ai mà lại ăn nói hồ đồ đến thế. (Ta) đang tranh thủ cảm tình của những khúc ruột xa ngàn dặm - một bộ phận không thể tách rời của tổ quốc - và đang kêu gọi đại đoàn kết dân tộc để xây dựng đất nước mà nhắc đến chuyện mở mặt trận này, mặt trận nọ làm gì. Nó làm cho người ta nhớ ngay đến Mặt Trận Gỉai Phóng Miền Nam, Mặt Trận Giải Phóng Tây Nguyên ... Toàn là những oan hồn, chưa siêu thoát. Nghe thấy ghê chết mẹ. Không nên nhắc tới dây thừng trong một gia đình đã có (vô số) người (bị) thắt cổ như thế. Người Việt - bất kể Việt Kiều, Việt Gian hay Việt Cộng ... - đều kiêng cữ cái vụ này dữ lắm.

Riêng đoạn mà giáo sư Vũ Đức Vượng đề nghị xuất cảng tiếng Việt để truyền dậy cho trẻ con VN ở hải ngoại thì vẫn được (trân trọng) giữ nguyên và nhấn mạnh:

"According to professor Vu Duc Vuong, a second overseas Vietnamese generation has grown up. Some of them can speak and write Vietnamese strongly, some of them just only practice daily conversations. Most of them are beginners in understanding Vietnamese culture.

It is a good time for the Vietnamese government to open cultural affairs offices in order to help young overseas Vietnamese to find the roots of their origin. "

Giáo Sư Vũ Đức Vượng thiệt là ... bao la và viễn kiến. Chắc vì sợ cái thứ tiếng Việt chết tiệt "mất thần sắc" , "sống sượng vô hồn" "không cá tính" - có thể - bị chết yểu "trong lòng cách mạng" nên ổng mới đề nghị mang nó ra hải ngoại để cho thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba ... học hỏi và lưu giữ.

Tôi rất trân trọng ghi nhận thiện ý, cũng như mọi ý kiến (trờ biển) của giáo sư nhưng chỉ e ở khâu thực hiện thì hơi (bị) khó. Trẻ con ở hải ngoại không thấy đứa nào đeo khăn quàng đỏ nên sợ chúng không dễ dậy, nhất là khi giáo sư lại muốn dậy tụi nhỏ cái thứ tiếng Việt (cộng) "mất thần sắc, sống sượng" được nhập cảng từ "trong lòng cách mạng" Việt Nam.

Đề nghị của giáo sư về việc thiết kế những Phòng Văn Hóa Việt -cultural affairs offices - ở hải ngoại (e) cũng không thực tế. Đám Việt Kiều (nói chung) không ai có thể học thuộc "trơn tru những thông điệp chính trị vô hồn mà mình chẳng bao giờ hiểu được hay cảm được", như Nhà Nước kỳ vọng đâu. Sợ họ cũng không đủ rảnh để tìm để tìm đọc báo Nhân Dân nữa. Ở nước ngoài lại không ai mang giấy báo vào restroom để dùng vào việc khác.

Báo đã thế, đài, xem ra, cũng ế. Theo như lời tâm sự của một Việt Kiều, ở Úc Châu, về chương trình VTV4:

“Mở đầu chương trình bao giờ cũng là tin tức liên quan đến các nhân vật trong bộ chính trị như hình ảnh Chủ tịch nước tiếp Đại sứ các nước trình quốc thư, bộ mặt các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước già nua đến dự lễ kỷ niệm, cắt băng khánh thành, rồi thều thào đọc huấn thị quần chúng nhân dân, không một vị “tai to mặt lớn” nào dám phát biểu tách rời văn bản đã được ban thư ký soạn thảo từ trước. Đến con tôi đang trong tuổi thiếu niên, khi nhìn thấy người đứng đầu nhà nước Trần Đức Lương trên TV, cũng còn thốt lên: nói kém quá. Tất cả các tin tức mà phát thanh viên đọc đều chỉ toàn những tin được tô hồng, không hề có tin về quốc nạn tham nhũng hay đạo đức xã hội suy đồi. Mấy bài ca nhạc đều cũ rích, oang oang nhịp quân hành trong thời buổi hòa bình, nghe cứ như đấm vào tai.”

“Nghe mà tức, nhìn mà thấy bực vì toàn những cảnh dàn dựng sống sượng của ban biên tập thực hiện theo chỉ thị của Bộ Văn hóa thông tin. Xem được ba buổi, chán giọng điệu tuyên truyền một chiều, tôi tắt, cả nhà đồng tình, chả cần đợi đến khi SBS bị cộng đồng phản đối kịch liệt nên không được trình chiếu nữa” (http://danchimviet.com/php/modules.php"name=News&file=article&sid=777).

Những người lăng xăng, năng nổ như giáosư Vượng thì thời nào và ở đâu cũng vậy. Bên Úc (hẳn) cũng có vài vị như thế. Chính họ đã bắc cầu để Nhà Nước bước tới trình diễn "Duyên Dáng Việt Nam", vào tháng 11 năm 2005 vừa qua. Cái cầu này, tiếc thay, bị gẫy. Ngay sau đó, trên bán tuần báo Việt Luận (phát hành từ Sydney, số 2023, ra ngày 11 tháng 11 năm 2005) xuất hiện một lá thư ngỏ, có đoạn như sau:

"Kính thưa quí đồng hương,

"Tôi, Luật Sư Nguyễn Đan Phượng xin có đôi lời trần tình với quí vị như sau. Gần đây, tôi có được biết một số người đã đưa ra những lời đồn là tôi… có liên quan đến chương trình ca nhạc Duyên Dáng Việt Nam. Nay tôi xin xác minh vai trò của tôi trong sự việc này: Tôi không có mặt trong hai chương trình duyên dáng Việt Nam tại Sydney hay Canberra... "

Luật sư Nguyễn Đan Phượng, rõ ràng, muốn tránh xa chỗ xẩy ra tai nạn -nơi những cái cầu vừa gẫy. Tôi hy vọng chuyện này sẽ làm cho giáo sư Vũ Đức Vượng suy nghĩ lại về những cây cầu mà ông tính bắt, cho Nhà Nước bước tới, ở Hoa Kỳ. Sao cứ chọc cho người ta chửi hoài vậy, cha nội"

Tưởng Năng Tiến

23/02/2019(Xem: 211)
Có một lời dạy của Đức Phật đã ngấm vào dòng chảy của tâm thức dân tộc mình… Đó là ý thức về vô thường, về khổ. Bởi vậy, thơ Việt Nam kể chuyện buồn nhiều hơn vui, lo lắng nhiều hơn an bình, gập ghềnh nhiều hơn bằng phẳng
23/02/2019(Xem: 410)
Nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ trường kỳ chống, đánh TC tới bến. Đánh TC trên lãnh vực kinh tế, thương mại, viễn thông 5G ở Á, Âu, Mỹ, Úc, chống chánh trị, ngoại giao, quân sự. Mở rộng vùng chiến thuật ngăn chận TC trên biển đảo ở Ấn độ Thái bình dương là diện và Biển Đông là điểm. Một cuộc chiến tranh trường kỳ, và toàn diện giữa Mỹ và TC coi như khó tránh.
23/02/2019(Xem: 144)
SEOUL - Nguồn tin chính phủ cho hay: ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt của Nam Hàn về hòa bình và an ninh tại bán đào Hàn, đã lên đường tới Hà Nội.
23/02/2019(Xem: 173)
WASHINGTON - Ông Elliot Abrams, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ, đáp vận tải cơ chở hàng cứu trợ nhân đạo cho Venezuala để tới Cucuta, thành phố Colombia gần biên giới Venezuela.
23/02/2019(Xem: 187)
MOSCOW - Trong lúc chính quyền Nga ra sức thu hút đầu tư ngoại quốc, cơ quan an ninh liên bang bắt doanh gia Michael Calvey quốc tịch Hoa Kỳ.
23/02/2019(Xem: 143)
PARIS - Bộ trưởng quốc phòng Pháp Florence Parly loan báo: thủ lãnh vùng Sahel của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã bị khử.
23/02/2019(Xem: 113)
YAOUNDE - Tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International mô tả tố giác lãnh tụ đối lập tội nổi dậy là kinh khủng, là thiếu dung chấp với các tiếng nói phê bình.
23/02/2019(Xem: 115)
TOKYO - Động đất sức mạnh 5.8 độ Richter phát sinh tại miền trung đảo Hokkaido không gây tổn thất nhân mạng - nhưng cư dân được nhắc nhở cảnh giác.
23/02/2019(Xem: 124)
BEIJING - Sử sách sẽ phê phán lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia giữ im lặng với sự ngược đãi dân thiểu số Uighur (Duy Ngô Nhĩ) theo đạo Hồi của nhà nước Trung Cộng.
23/02/2019(Xem: 123)
BEIJING - Thế tử Saudi Arabia tiếp tục chiến dịch tấn công ngoại giao trong chuyến công du châu Á – trong 2 ngày thăm Hoa Lục, thế tử MbS là nhân vật thực quyền của vương quốc Saudi Arabia đã ký thỏa thuận đầu tư 10 tỉ MK về lọc dầu, là 1 trong 35 bản ghi nhớ thuộc nhiều lãnh vực.
23/02/2019(Xem: 152)
MANILA - TT Duterte đã chứng giám lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ Hiến lâm thời vùng tự trị Bangsamoro của thủ lãnh loạn quân Hồi Giáo Murad Ebrahim tại thủ đô.
23/02/2019(Xem: 181)
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
23/02/2019(Xem: 249)
LADERA RANCH, CA —Bốn học sinh trung học cơ sở Ladera Ranch Middle School tại Quận Cam đã đượäc xe cấp cứu chở vào bệnh viện hôm Thứ Sáu 22/2/2019 sau khi mỗi học sinh uống nhiều viên thuốc cảm cúm, loại thuốc mua trên quầy không cần toa.
23/02/2019(Xem: 203)
WASHINGTON - Đàm phán mậu dịch Mỹ-Hoa có vẻ tiến triển hướng tới 1 thỏa ước. Trưởng đoàn Trung Cộng là Phó Thủ Tướng Liu He gặp TT Trump tại Bạch Ốc chiều Thứ Sáu, dự kiến lúc 2 giờ rưỡi trong lúc 2 bên ráo riết tìm kiếm giải pháp. 2 vị gặp nhau lần trước hồi cuối Tháng 1.
23/02/2019(Xem: 175)
WASHINGTON - TT Trump đang tìm người thay thế ĐS Nikki Haley, đại diện thường trực tại LHQ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.