Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cầu Sập, Tình Người

09/08/200700:00:00(Xem: 6260)

Tai nạn thảm khốc sập cầu xa lộ hai tuần trước đây ở Minneapolis vẫn ám ảnh lòng người với những hình ảnh ghi được từng giờ từng phút qua máy quay phim từ lúc cầu bị rạn nứt rồi gãy, cho đến lúc có cấp cứu đến. Nhịp cầu bắc qua sông Mississippi gần trung tâm thủ phủ của tiểu bang Minnesota vào giờ đông xe chạy nhất đã sập, làm 50 chiếc xe hơi rớt xuống lòng sông, nhưng may mắn chỉ có 5 người chết và 8 người nữa mất tích coi như đã chết, khoảng 100 người bị thương. Thảm kịch quá lớn mà số tử vong chỉ có vậy như có phép lạ, đó cũng nhờ sự tiếp cứu mau lẹ của những người còn lành lặn qua cơn tai biến có mặt tại chỗ. Chúng tôi nghĩ đến thân phận con người trong cuộc sống nặng về vật chất của xã hội hiện đại mà tiêu biểu nhất là nếp sống ở Mỹ ngày nay. Nó có nét đặc thù là đam mê tốc độ: làm mau, ăn mau và hưởng thụ mau, nghĩa là chạy đua với thời gian.

Xã hội Mỹ là xã hội di động, người ta ngồi trên xe nhiều hơn ngồi ở ghế sa-lông trong nhà. Giá ví thử như theo các tiểu thuyết khoa học giả tưởng trước đây, nếu có một loài "alien" xa lạ thông minh tuyệt đỉnh trong vũ trụ bay đến gần Địa cầu với dã tâm chinh phục loài người, chúng sẽ làm cho các máy xe hơi ngừng chạy, hay các luồng điện và điện tử biến mất, chắc hẳn mọi hoạt động sẽ ngừng lại, gây đại loạn cho chúng ta. Nhưng tôi không thích những sự tưởng tượng quá xa và quá cao của mấy ông khoa học gia, tôi chỉ muốn nhìn đến những vấn đề hiện thực trước mắt mà ngay chính lúc này chúng ta chưa đối phó được. Thí dụ ở nước Mỹ xã hội di động đòi hỏi sự phát triển của xa lộ. Mỹ đã có một hệ thống xa lộ lớn nhất thế giới và khi đã có xa lộ tất nhiên phải có những cầu xa lộ cũng hiện đại nhất thế giới. Xa lộ cũng giống như mạch máu của một nước hiện đại. Gẫy cầu xa lộ giống như một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim hay nguy hiểm hơn, bị tai biến mạch máu não. Hãy thử nhìn xem một vài vấn đề mạch máu xa lộ nước Mỹ.

Trong khoảng các thập niên 50 và 60, nghĩa là thời kỳ nở rộ của xa lộ sau Thế chiến II, Mỹ đã xây dựng 594,709 chiếc cầu, nhưng các nhà vẽ kiểu lúc đó chưa hiểu rõ được nhiều thử thách gay go về sau, trong đó có cái gọi là "sự mỏi mệt của sắt thép". Trên cõi đời này còn có gì cứng hơn các loại kim khí đó. Vậy tại sao nó biết mỏi mệt" Ngoài vấn đề gỉ sét, một thanh thép dùng làm đà bắc ngang cầu dù lớn đến mấy cũng phải bị cong vì nhiều sức nặng đè lên nó. Chẳng hạn như thép đà ngang cầu bị cong đi chút ít khi có chiếc xe vận tải nặng 80,000 pao chạy đè trên nó - và nhiều xe chạy cứ thế đè đi đè lại mãi, lâu dần nó trở thành giòn và dễ gẫy. Thế nhưng cầu có nhiều đà ngang, chúng lại có những đà chéo giữ vững và chống đỡ, kỹ sư chế tạo cầu tạo ra cấu trúc rất kiên cố, thanh thép này hỗ trợ thanh thép kia, làm sao chỉ gẫy một đà mà cầu đã sập" Ở đây cần phải nhìn đến nguyên tắc hỗ trợ của cấu trúc. Thí dụ như hình ảnh 4 người khiêng một cái rương lớn và nặng. Tất nhiên 4 ông lực sĩ phải hợp sức khiêng, mỗi ông một góc của rương. Nếu có một ông tuột tay, ba ông kia gồng mình lên chịu đựng ba góc cũng chẳng sao. Thế nhưng nếu có hai ông cùng tuột tay, rương tất phải rớt xuống đất và bể vỡ.

Hãy ghi lại vài con số làm thí dụ. Cầu Woodrow Wilson bắc qua sông Potomac gần Washington, bề ngang có 6 lằn xe chạy, xây dựng năm 1961, chịu đựng mỗi ngày có 75,000 xe chạy qua. Nhưng một năm trước đây, các đà ngang đã được thay thế để có thể chịu đựng mỗi ngày 225,000 chiếc xe đè lên nó. Bây giờ thử hỏi làm sao có đủ máy móc dò xem hàng triệu cây cầu xa lộ Mỹ trong thời gian tương đối ngắn để biết đà cầu nào đã "thấm mệt" cần phải thay nó ngay trước khi quá muộn" Và tiền đâu để thay thế hay tăng cường hàng triệu cây cầu trên khắp nước Mỹ. Nói cách khác, kiến thức khoa học và kỹ thuật dù tiến rất nhanh vẫn chưa đuổi kịp sức nở rộ rất mau của các cầu cống xa lộ đã được xây dựng từ giữa thế kỷ 20 cho đến nay. Nhu cầu tốc độ "mau, nhanh và vội" tạo ra những thảm kịch trên xa lộ. Nhưng đó chỉ là những tai họa do người gây ra, gọi là "nhân tai" cũng đúng. Và chắc chắn thảm kịch cầu Minneapolis không phải lần đầu và cũng không phải lần cuối.

Vậy còn thiên tai thì sao" Chúng ta đã biết loài người hầu như bất lực trước các thiên tai như động đất, bão tố, lốc xoáy, sóng thần v.v... vì không có cách nào ngăn cản, họa chăng chỉ có thể biết trước được những tai ương đó trong thời gian rất ngắn. Thế nhưng còn có một loại thiên tai cũng khủng khiếp mà chúng ta có thể tránh được hay ngăn chặn được nhưng không chịu làm. Ngược lại chúng ta còn giúp sức cho nó đến mau hơn và dữ dội hơn. Đó là sự phá hoại môi sinh do bàn tay và bộ óc tham lam của chúng ta tạo ra. Các nhà máy phun khói, xe hơi cũng nhả khói để hâm nóng bầu khí quyển, phương pháp tốt nhất để gây ra bão và lụt. Các vùng xanh, thảo mộc không được bảo vệ đúng mức, làm mất thế quân bình của môi sinh. Đây là chuyện tự ta giết ta vậy.
Nếp sống chạy đua với thời gian ở Mỹ và cũng có ở các nước Tây Âu hiện nay với mức độ thấp hơn đôi chút, nếp sống đó đang được đua đòi bắt chước ở các nước đang phát triển và cả ở những nước sẽ phát triển kinh tế trong thời gian sắp tới. Bởi vì tất cả các nền kinh tế trên thế giới đều có một nhu cầu giống nhau do cùng một căn bệnh khởi đầu bằng một chữ "tham": tham ăn, tham làm, tham chiếm đoạt, tham hưởng thụ vật chất. Từ chữ tham đó đưa đến cạnh tranh và cộng thêm với chữ bạo tàn là đến giết chóc và chiến tranh. Vậy loài người tự đưa nhau chay đua đến chỗ của Tử Thần chăng" Tôi không bi quan đến độ đó. Bởi vì trong cơn thảm cảnh ở Minneapolis, tôi đã thấy những người dân bình thường vừa thoát nạn cầu sập, đã không sợ nguy hiểm chạy đến giúp đỡ những người bị thương, có người nhẩy ùm xuống sông, vớt những người lâm nạn ngoi ngóp trên dòng nước. Và một anh trai trẻ đã can đảm cứu các em nhỏ ra khỏi một chiếc xe buýt chở học sinh, bất chấp lúc chiếc xe đang chênh vênh nơi cầu gẫy và sắp nhào xuống sông. Tình con người với con người đã thắng mọi sự bạo tàn như lịch sử loài người đã cho thấy. Sắt có thể mệt, nhưng tình người vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt. Tình người còn, nhân loại còn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.