Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Paratuberculosis Và Bệnh Crohn Có Liên Hệ Nhau?

15/07/200700:00:00(Xem: 4092)
Từ khi bệnh Crohn được biết đến vào năm 1932 đã có rất nhiều công trình khảo
cứu khoa học được thực hiện để tìm nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác nầy.
Tuy nhiên, cho đến bây giờ vẫn chưa có một nhà khoa học nào có thể trưng ra một cách chắc chắn nguyên nhân gây ra bệnh Crohn ở người. Có rất nhiều giả thuyết như dị ứng, di truyền, tự miễn (autoimmune), dịch tể học (épidémiologique) đã được đưa ra, trong số nầy nổi bật nhất là giả thuyết lây nhiễm từ vi khuẩn Mycobacterium avium subspecies paratuberculosis (MAP) tác nhân chính của bệnh Paratuberculosis còn được gọi là Johne’s disease ở loài bò.

Bệnh Crohn là bệnh gì"

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột không đặc hiệu mãn tính ở người. Khoa học gọi bệnh nầy là iléocolite granulomateuse chronique des humains. Người ta nghĩ rằng có thể hiện tượng quá mẫn cảm của hệ miễn dịch đường ruột (hypersensibilité du système immunitaire intestinal) là nguyên nhân gây bệnh viêm ruột nầy...Bệnh Crohn thường hay thấy xuất hiện tại những xứ nào hiếm có những bệnh do vi khuẩn Mycobacterium, chẳng hạn như là bệnh lao phổi và bệnh cùi hủi. Bệnh Crohn thấy xảy ra tại Bắc Mỹ, Anh quốc và Bắc Âu (Scandinavie)…Tỷ lệ nhiễm bệnh là 3/100.000 người. Từ năm 1984 có rất nhiều bài khảo cứu khoa học cho biết là đôi khi vi khuẩn Mycobacterium paratuberculosis (tác nhân bệnh Johne’s disease ở bò) được phát hiện ở những người mắc phải bệnh Crohn.

Bệnh Paratuberculosis là bệnh gì"

Bệnh Paratuberculosis (hay Johne’s disease) là bệnh của loài thú nhai lại (ruminant) đặc biệt là bò…Bệnh được lây truyền từ con bò nầy sang con khác qua việc tiêu thụ những thức ăn có chứa vi khuẩn Mycobactérium paratuberculosis. Triệu chứng chính là hiện tượng tiêu chảy kinh niên làm con vật thật gầy còm và chết vì kiệt sức. Ở bò bệnh, vi khuẩn được thải ra ngoài một cách không thường xuyên qua sữa non (colostrum), sữa, nước tiểu, phân và qua những tiết dịch khác. Trong môi sinh, vi khuẩn Mycobacterium paratuberculosis có thể tồn tại từ 3 đến 9 tháng trên đồng cỏ hoặc cả năm trong phân ẩm nếu ở trong chuồng bò!

Các nhà khoa học cũng không thể xác định được một cách chắc chắn là bằng cách nào vi khuẩn có thể truyền từ bò sang cho người. Rất có thể vi khuẩn truyền cho người thông qua việc uống nước hoặc uống sữa đã bị nhiễm trùng" Đây là một giả thuyết thật đáng ngại có thể làm xụp đổ hoàn toàn kỹ nghệ sữa trên thế giới.
Tuy nhiên, cho tới ngày nay không có một khảo cứu nào xác nhận hay phủ nhận rằng vi khuẩn Mycobacterium paratuberculosis có thể tồn tại được qua công đoạn hấp khử trùng (pasteurisation) sữa.

Bảng so sánh bệnh Crohn ở Người và bệnh Paratuberculosis ở Bò

SIGNES CLINIQUES / TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG

*Bệnh Crohn ở Người:

-Diarrhée chronique (tiêu chảy kinh niên).

-Perte de poids progressive.

-Hypoprotéonémie et anémie progressive (dấu hiệu thiếu protéine và thiếu máu từ
từ xuất hiện ra).

-Fièvre, anorexie (sốt, biếng ăn).

-Douleur abdominale, saignements rectaux (đau bụng, xuất huyết trực tràng).

*Bệnh Paratuberculosis ở Bò:

-Diarrhée chronique.

-Perte de poids progressive (càng ngày càng gầy ốm).

-Hypoprotéonémie et anémie progressive.

-TPR normal, pas d’anorexie (thân nhiệt, mạch và nhịp thở đều bình thường, không có biếng ăn).

-Débalancements électrolytiques progressifs (chất điện giải bị xáo trộn từ từ).

LÉSIONS / BỆNH TÍCH

*Bệnh Crohn ở Người:

-Surtout au niveau de l’iléum et du caecum (thường ở vùng hồi tràng và manh tràng).

-Inflammation transmurale et présence d’amas lymphocytaires (viêm sưng xuyên
thành ruột và có sự hiện diện những mảng bạch cầu lymphocytes).

-Granulomes.(u hạt")

-Ulcères apteux coalescents (au dessus d’un follicule lymphoide).

-Pas d’évidence de mycobactérie acido alcoolo résistante (không thấy có sự hiện diện của loại vi khuẩn mycobacterium kháng toan và kháng cồn).

*Bệnh Paratuberculosis ở Bò:

-Surtout au niveau de l’iléum distal (thường ở đoạn cuối hồi tràng).

-Entérite granulomateuse multifocale ou diffuse, intestin semblable au carton ondulé (viêm ruột và ruột có hình dạng giấy carton uốn dợn).

-Noeuds lymphatiques augmentés de volume (hạch bạch huyết to ra).

-Nécrose caséeuse (hoại tử mềm bả đậu) et calcification (calci hóa) des plaques de Peyer.

-Présence de mycobactérie acido alcoolo résistante (hiện diện của vi khuẩn kháng toan và kháng cồn Mycobacterium paratuberculosis).

Kết luận

Quả thật có nhiều nhà khoa học đã tìm được sự hiện diện của vi khuẩn
Mycobacterium paratuberculosis ở người mắc bệnh Crohn, nhưng không ai có thể nói rằng vi khuẩn nầy là nguyên nhân chính của căn bệnh trên hay nó chỉ là nguyên nhân phụ liên quan đến hiện tượng viêm sưng mà thôi" Làm thế nào có thể giải thích được vì sao với biết bao phương pháp chẩn đoán tiên tiến đã được sử dụng chẳng hạn như kỹ thuật PCR Polymerase chain reaction để tìm DNA của vi khuẩn nhưng người ta chỉ tìm thấy được sự hiện diện của vi khuẩn Mycobacterium paratuberculosis ở một số ít người bị bệnh Crohn mà thôi…Và còn biết bao nhiêu là giả thuyết khác nữa...Có điều chắc chắn là cách gây bệnh Crohn ở người và cách gây bệnh Johne’s disease ở bò đều rất giống nhau. Cho tới ngày nay không một ai có thể chứng minh được là cả hai bệnh đều có cùng chung một tác nhân!! Đây cũng là ý kiến của cơ quan The Centers for Disease Control and Prevention Hoa kỳ (CDC):“…The CDC recognizes the fact that there is a wide range of important questions in relation to Mycobacterium avium subspecies paratuberculosis (MAP) and Crohn’s disease, to which the answers are unfortunated,currently unknown...”
Bí mật hoàn toàn./.

Tài liệu tham khảo:

-Chiodini RJ, Rossiter CA: Paratuberculosis: A Potential Zoonosis" Veterinary Clinics of Norh America: Food Animal Practice. 1996, 12:2, 457-467

-Engstrand L:Mycobacterium Paratuberculosis and Crohn’s Disease. Scandinavian
Journal of Infectious Diseases. 1995, 98:27-9

-Prantera C, Novelitz BI: Crohn’s Disease. Marcel Decker Inc, New York,1996

-Marie France Coutu: Never in my Milk" The Canadian Movement against Paratuberculosis (MAP-Canada), 2001

-Trisha Macnair: Crohn’s Disease and Milk. Ask the Doctor, BBC-Health, 2007

-J.R. Stabel: Johne’s Disease and Milk: Do Consumers Need to Worry" Symposium: Health anh Safety on the Dairy Farm, USDA-ARS. Journal of Dairy Science Vol.83, No 7, 2000

-Johnes Ph et al: Crohn’s disease in people exposed to clinical case of bovine paratuberculosis. Epidemiology and Infection, 2006; 134:49-56

-Johne’s Information Center, FAQs. Univ.of Wisconsin-School of Vet. Med.

Montreal, July 13, 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.