Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Paratuberculosis Và Bệnh Crohn Có Liên Hệ Nhau?

15/07/200700:00:00(Xem: 3898)
Từ khi bệnh Crohn được biết đến vào năm 1932 đã có rất nhiều công trình khảo
cứu khoa học được thực hiện để tìm nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác nầy.
Tuy nhiên, cho đến bây giờ vẫn chưa có một nhà khoa học nào có thể trưng ra một cách chắc chắn nguyên nhân gây ra bệnh Crohn ở người. Có rất nhiều giả thuyết như dị ứng, di truyền, tự miễn (autoimmune), dịch tể học (épidémiologique) đã được đưa ra, trong số nầy nổi bật nhất là giả thuyết lây nhiễm từ vi khuẩn Mycobacterium avium subspecies paratuberculosis (MAP) tác nhân chính của bệnh Paratuberculosis còn được gọi là Johne’s disease ở loài bò.

Bệnh Crohn là bệnh gì"

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột không đặc hiệu mãn tính ở người. Khoa học gọi bệnh nầy là iléocolite granulomateuse chronique des humains. Người ta nghĩ rằng có thể hiện tượng quá mẫn cảm của hệ miễn dịch đường ruột (hypersensibilité du système immunitaire intestinal) là nguyên nhân gây bệnh viêm ruột nầy...Bệnh Crohn thường hay thấy xuất hiện tại những xứ nào hiếm có những bệnh do vi khuẩn Mycobacterium, chẳng hạn như là bệnh lao phổi và bệnh cùi hủi. Bệnh Crohn thấy xảy ra tại Bắc Mỹ, Anh quốc và Bắc Âu (Scandinavie)…Tỷ lệ nhiễm bệnh là 3/100.000 người. Từ năm 1984 có rất nhiều bài khảo cứu khoa học cho biết là đôi khi vi khuẩn Mycobacterium paratuberculosis (tác nhân bệnh Johne’s disease ở bò) được phát hiện ở những người mắc phải bệnh Crohn.

Bệnh Paratuberculosis là bệnh gì"

Bệnh Paratuberculosis (hay Johne’s disease) là bệnh của loài thú nhai lại (ruminant) đặc biệt là bò…Bệnh được lây truyền từ con bò nầy sang con khác qua việc tiêu thụ những thức ăn có chứa vi khuẩn Mycobactérium paratuberculosis. Triệu chứng chính là hiện tượng tiêu chảy kinh niên làm con vật thật gầy còm và chết vì kiệt sức. Ở bò bệnh, vi khuẩn được thải ra ngoài một cách không thường xuyên qua sữa non (colostrum), sữa, nước tiểu, phân và qua những tiết dịch khác. Trong môi sinh, vi khuẩn Mycobacterium paratuberculosis có thể tồn tại từ 3 đến 9 tháng trên đồng cỏ hoặc cả năm trong phân ẩm nếu ở trong chuồng bò!

Các nhà khoa học cũng không thể xác định được một cách chắc chắn là bằng cách nào vi khuẩn có thể truyền từ bò sang cho người. Rất có thể vi khuẩn truyền cho người thông qua việc uống nước hoặc uống sữa đã bị nhiễm trùng" Đây là một giả thuyết thật đáng ngại có thể làm xụp đổ hoàn toàn kỹ nghệ sữa trên thế giới.
Tuy nhiên, cho tới ngày nay không có một khảo cứu nào xác nhận hay phủ nhận rằng vi khuẩn Mycobacterium paratuberculosis có thể tồn tại được qua công đoạn hấp khử trùng (pasteurisation) sữa.

Bảng so sánh bệnh Crohn ở Người và bệnh Paratuberculosis ở Bò

SIGNES CLINIQUES / TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG

*Bệnh Crohn ở Người:

-Diarrhée chronique (tiêu chảy kinh niên).

-Perte de poids progressive.

-Hypoprotéonémie et anémie progressive (dấu hiệu thiếu protéine và thiếu máu từ
từ xuất hiện ra).

-Fièvre, anorexie (sốt, biếng ăn).

-Douleur abdominale, saignements rectaux (đau bụng, xuất huyết trực tràng).

*Bệnh Paratuberculosis ở Bò:

-Diarrhée chronique.

-Perte de poids progressive (càng ngày càng gầy ốm).

-Hypoprotéonémie et anémie progressive.

-TPR normal, pas d’anorexie (thân nhiệt, mạch và nhịp thở đều bình thường, không có biếng ăn).

-Débalancements électrolytiques progressifs (chất điện giải bị xáo trộn từ từ).

LÉSIONS / BỆNH TÍCH

*Bệnh Crohn ở Người:

-Surtout au niveau de l’iléum et du caecum (thường ở vùng hồi tràng và manh tràng).

-Inflammation transmurale et présence d’amas lymphocytaires (viêm sưng xuyên
thành ruột và có sự hiện diện những mảng bạch cầu lymphocytes).

-Granulomes.(u hạt")

-Ulcères apteux coalescents (au dessus d’un follicule lymphoide).

-Pas d’évidence de mycobactérie acido alcoolo résistante (không thấy có sự hiện diện của loại vi khuẩn mycobacterium kháng toan và kháng cồn).

*Bệnh Paratuberculosis ở Bò:

-Surtout au niveau de l’iléum distal (thường ở đoạn cuối hồi tràng).

-Entérite granulomateuse multifocale ou diffuse, intestin semblable au carton ondulé (viêm ruột và ruột có hình dạng giấy carton uốn dợn).

-Noeuds lymphatiques augmentés de volume (hạch bạch huyết to ra).

-Nécrose caséeuse (hoại tử mềm bả đậu) et calcification (calci hóa) des plaques de Peyer.

-Présence de mycobactérie acido alcoolo résistante (hiện diện của vi khuẩn kháng toan và kháng cồn Mycobacterium paratuberculosis).

Kết luận

Quả thật có nhiều nhà khoa học đã tìm được sự hiện diện của vi khuẩn
Mycobacterium paratuberculosis ở người mắc bệnh Crohn, nhưng không ai có thể nói rằng vi khuẩn nầy là nguyên nhân chính của căn bệnh trên hay nó chỉ là nguyên nhân phụ liên quan đến hiện tượng viêm sưng mà thôi" Làm thế nào có thể giải thích được vì sao với biết bao phương pháp chẩn đoán tiên tiến đã được sử dụng chẳng hạn như kỹ thuật PCR Polymerase chain reaction để tìm DNA của vi khuẩn nhưng người ta chỉ tìm thấy được sự hiện diện của vi khuẩn Mycobacterium paratuberculosis ở một số ít người bị bệnh Crohn mà thôi…Và còn biết bao nhiêu là giả thuyết khác nữa...Có điều chắc chắn là cách gây bệnh Crohn ở người và cách gây bệnh Johne’s disease ở bò đều rất giống nhau. Cho tới ngày nay không một ai có thể chứng minh được là cả hai bệnh đều có cùng chung một tác nhân!! Đây cũng là ý kiến của cơ quan The Centers for Disease Control and Prevention Hoa kỳ (CDC):“…The CDC recognizes the fact that there is a wide range of important questions in relation to Mycobacterium avium subspecies paratuberculosis (MAP) and Crohn’s disease, to which the answers are unfortunated,currently unknown...”
Bí mật hoàn toàn./.

Tài liệu tham khảo:

-Chiodini RJ, Rossiter CA: Paratuberculosis: A Potential Zoonosis" Veterinary Clinics of Norh America: Food Animal Practice. 1996, 12:2, 457-467

-Engstrand L:Mycobacterium Paratuberculosis and Crohn’s Disease. Scandinavian
Journal of Infectious Diseases. 1995, 98:27-9

-Prantera C, Novelitz BI: Crohn’s Disease. Marcel Decker Inc, New York,1996

-Marie France Coutu: Never in my Milk" The Canadian Movement against Paratuberculosis (MAP-Canada), 2001

-Trisha Macnair: Crohn’s Disease and Milk. Ask the Doctor, BBC-Health, 2007

-J.R. Stabel: Johne’s Disease and Milk: Do Consumers Need to Worry" Symposium: Health anh Safety on the Dairy Farm, USDA-ARS. Journal of Dairy Science Vol.83, No 7, 2000

-Johnes Ph et al: Crohn’s disease in people exposed to clinical case of bovine paratuberculosis. Epidemiology and Infection, 2006; 134:49-56

-Johne’s Information Center, FAQs. Univ.of Wisconsin-School of Vet. Med.

Montreal, July 13, 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.