Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tự Do Báo Chí

10/07/200700:00:00(Xem: 2836)
Không có tự do tuyệt đối ở cõi trần gian này. Tự do nào cũng có giới hạn, kể cả tự do báo chí. Tự do báo chí quan trọng nên có người mặc thị xem như đệ tứ quyền trong chế độ chánh quyền tam lập. Đã là quyền thì nó có thể hủ hóa, lạm dụng  nếu không không có giám sát và cân bằng. Báo chí có nhiều cách, nhiều lý do  để viện dẫn, có quyền ăn, quyến nói, quyền gói  ý kiến của người khác. Nhưng không thể vượt ra ngoài vòng pháp luật, xâm hại  quyền lợi  quốc gia dân tộc, tổn hại sinh mạng của quân đội ở trận tiền, đả phá chuẩn mực đạo đức của xã hội.
Không ai chấp nhận thứ tự do rắn mắc hô hoán có bom trên máy bay để cả phi cơ hỗn loạn, cả phi trường phải báo động, cái tự do đó nhứt định sẽ bị trừng phạt. Không ai chấp nhận thứ tự do đưa hình một thiếu nữ vị thành niên lõa thể trên tờ báo, cái tự do đó bị hạn chế tối thiểu bằng in một bóng che mờ các chỗ kín. Không ai chấp nhận cái thứ tự do tiết lộ bí mật đời tư, bí mật hành quân, bí mật quốc gia nguy hại cho  cá nhân nhân và tập thể; sớm muộn cũng  phải bị ra tòa. 

Một cách đại cương, có ba hạn chế. Giới hạn  thứ nhứt là luật lệ.  Không  được xúc phạm nhân phẩm người khác. Không được xâm phạm đời tư  người khác. Không được công xúc tu xĩ. Không được  tiết lộ bí mật quốc gia, an ninh quốc phòng v.v. Những giới hạn này được xã hội chấp nhận, thể hiện qua luật lệ mà mục đích tối thượng là để bảo đảm  nhân phẩm con người, trật tự xã hội và an ninh quốc gia.
Giới hạn  thứ hai  là trách nhiệm và tín nhiệm của người viết báo đối với người cho tin. Không tiết lộ tin tức ghi nhận của Phòng Hành Quân (TOC), những sáng chế, phát minh chưa phổ biến nếu được mời dự thuyết trình và có lời dặn. Không được tiết lộ nguồn tin nếu người cho tin yêu cầu giấu tên.  Hai giới hạn trên nếu vi phạm có thể bị trừng phạt bằng ngục hình hay ngân hình. Giới hạn thứ ba  là lương tâm chức nghiệp của người làm báo. Vi phạm sẽ bị  chế tài luân lý, phán quyết của tòa án lương tâm. Nên giới hạn này thường bị vi phạm.  Tuy là chế tài luân lý nhưng giới hạn đó là vấn đề nguyên tắc, quần chúng thường phản ứng mạnh đối với nhà báo hay tờ báo khi đã vượt qua.

Trước khi trở thành nhà báo, nhà báo là một con người, một công dân của một nước. Lương tâm Con Người không cho phép tán trợ Đức quốc xả diệt chũng, tán trợ khủng bố Hồi giáo Cực đoan. Không có nhà báo nào vô quốc tịch cả. Lương tâm công dân không cho phép ca ngợi kẻ thù của quốc gia dân tộc, không tiếp tay kẻ thù tuyên truyền, không biện minh cho tội ác của kẻ thù.

Một bài học đau thương trong Chiến tranh VN ở Saigon, cho một số người trẻ , tương đối có ăn học, tư coi mình là lớp trẻ cấp tiến nên tự phụ, tỏ ra khuynh tả, tự dán nhãn là thánh phần thứ ba trong cuộc chiến Quốc Cộng. Những người trẻ này đã nhân danh quyền tự do ngôn luận muốn vượt ra khỏi lối mòn chiến tranh Quốc Cộng, dùng báo chí hướng  dẫn dư luận vào con đường thứ ba,  và CS đã lợi dụng. Nhưng sau cùng  chết không kịp ngáp sau khi CS Hà nội chiếm được Saigon. Một Dân biểu Hồ ngọc Nhuận là cái đầu mà Ngô công Đức (mới chết đây)  là cái loa bạc đầu suy gẫm về công tác trí vận của CS đối với nhóm Xã hội Mới. Một Dân biểu Lý quí Chung, thân phụ là một công chức cao cấp, một cây viết có hồn,  tin vào "người anh em bên kia chiến tuyến" thế rồi đã ôm nỗi buồn thiên thu xuống tuyền đài khi Đảng ủy của Báo Tuổi Trẻ "phân công" viết về đá banh với bút hiệu Chánh Trinh.


Bây giờ "triễn khai Nghị Quyết 36", CS Hà nội đang âm mưu xâm nhập, lũng đoạn cộng đồng tỵ nạn  người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại, quan yếu nhứt là người Việt ở Mỹ. CS Hà nội chưa có thể đương trường, công khai ra một tờ báo của Đảng Nhà
Nước  thứ 601  ở Mỹ vì biết sớm muộn gì cũng không còn trong một cộng đồng chống CS. Phương pháp xâm nhập vào hàng ngũ báo chí tiếng Việt của người Việt tỵ nạn CS là cách duy nhứt trong hiện tình. Dùng củi đậu nấu đậu ít bị mang tiếng hơn. Chơi và giúp  một tờ báo nhiều người trẻ ít kinh nghiệm CS mà nhiều tham vọng nổi danh, mau giàu hẵn ít tốn hơn thành lập một tờ báo mới. Chỉ đạo nhơn danh làm sạch cộng đồng, hề hóa những người chống Cộng, hạ thể cuộc đấu tranh chê nặng quá khứ nên quá khích, chế hủ lậu không  để quá khứ ra sau hướng về  tương lai phía trước,  tạo hố sâu ngăn cách trẻ gìa,  làm mất kiên nhẩn, làm chán nản quần chúng thầm lặng, lũng đoạn hàng ngũ đấu tranh về phương diện tư tưởng trên báo chí. Những điều đó dễ  ngăn chận, triệt tiêu phong trào đấu tranh hơn  chiêu hồi, chiếu hàng hàng người Việt tỵ nạn CS.

Có khi còn đi xa hơn, biện minh cho quân khủng bố, coi khủng bố là cái giá mà Mỹ phải trả. Dù gì  Mỹ  bây giờ cũng là  quốc gia dân tộc  cưu mang  người Việt tỵ nạn CS. Chống để xây dựng đảng cầm quyền, chánh quyền là quyền của công dân, của báo chí là đối lập. Chống đối đả phá  quốc gia dân tộc là phản quốc.

Trong cộng đồng tỵ nạn CS mà lấy bài của cán bộ CS ở trong nước đăng trên báo để suy tôn Ô Hồ người đã du nhập CS vào VN làm khổ mình, khổ đồng bào không CS của mình, như chánh vì vương, Vua Nghiêu, Vua Thuấn; điều đó  có khác gì treo hình Hitler diệt chủng ở khu phố Do Thái. Không thể biện minh đó là bài của người khác, lấy đăng  theo nguyên  làm báo "đa chiều".  Vậy  chớ chủ bút, chủ nhiệm của tờ báo có để  làm cái gì.

Phỏng vấn  và làm nổi bật Cựu Thủ Trướng CS đã từng ký ban hành nghị định quản chế hành chánh, không cần tòa bây giò "phục viên" kiếm chuyện nói để thiên hạ đừng quên tến,  mà không phỏng vấn người dân VN bị trị, người đối kháng đang bị quản thúc vì cái lịnh của Ong ấy là làm báo  một chiều chớ không phải  "đa chiều".
Không ai phủ nhận tính thương mại của tờ báo, nhứt là báo Việt ở Mỹ sống bằng quảng cáo thì nhiều mà tiền bán báo chăng được bao nhiêu. Tạo xì căn đan, kích thích hiếu kỳ thì báo chạy, quảng cáo tăng. Nhưng cái gì cũng có chừng mực, không thể vượt nguyên tắc. Vượt  tinh lý luật pháp bảo đảm đời tư cá nhân, an ninh trật tự công cộng, qui chuẩn đạo lý, chánh nghĩa cộng đồng xã hội, quốc gia dân tộc, và nhứt là phản bội thân phận của mình, của đa số cộng đồng mình sống và nuôi báo mình sống là lạm dụng tự do báo chí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.