Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Mỹ Thi Đậu Gần 3 Năm Vẫn Chưa ...

01/04/200700:00:00(Xem: 3779)

Di Dân Mỹ Thi Đậu Gần 3 Năm Vẫn Chưa Tuyên Thệ, Lấy Bằng

Cao Nguyen đã chạy trốn khi cộng sản chiếm Việt Nam, bỏ lại 11 đứa con ở Sài Gòn và bắt đầu cuộc sống mới ở tại Hoa Kỳ trong độ tuổi mà người ta đã phải bắt đầu nghỉ hưu an nhàn. Tuy nhiên, để lấy được bằng quốc tịch Hoa Kỳ thì ai cũng phải qua một kỳ thi hóc búa, bất kể tuổi tác. Nguyen và chồng của bà, Dich đã thi đậu kỳ thi đó vào ngày 3-11-2005, tức một tuần lễ sau khi thi đậu, đã tuyên thệ tại Sở Di Trú Seattle.

Gần 17 tháng sau, Cao Nguyen vẫn tiếp tục chờ đợi tới lượt mình. Bà nói: 'Ở độ tuổi của tôi, 78 tuổi rồi, cái ngày mà họ cho tôi tuyên thệ, chắc tôi đã chết rồi chăng.'

Trong khi cơ quan di trú quốc gia tập trung thảo luận về vấn đề di dân lậu tại Mỹ thì các di dân chấp hành pháp luật tự hỏi không biết việc gì sẽ xảy tới cho họ. Nguyen và 4 người VN khác đã nộp hồ sơ kiện tại Tòa Quận vào ngày Thứ Hai, đòi Tòa Án phải xem xét đơn xin nhập tịch và ra lệnh cho chính quyền phải cấp bằng quốc tịch cho họ.

Theo luật liên bang nếu chính quyền không xét đơn xin nhập tịch của công dân đã thi đậu kỳ thi nhập tịch sau 120 ngày, đương đơn có thể đòi tòa án liên bang giải quyết.

Năm đương đơn người Việt Nam đã thi đậu kỳ thi quốc tịch từ 10 tháng cho tới 2 năm rưỡi trước. Một người muốn về thăm bà nội đang đau yếu ở VN nhưng gặp khó khăn vì không có hộ chiếu. Một trường hợp khác, một di dân Hoa Lục Guan Yuan Liu đã chờ đợi gần 3 năm sau khi thi đậu kỳ thi quốc tịch mới được cấp bằng quốc tịch, một tháng sau khi cô khởi kiện chính quyền tiểu bang.

Trong trường hợp của bà Nguyen và Liu, những di dân châu Á lớn tuổi không có vẻ nguy hiểm về an ninh thì việc trì hoãn có thể do nhân thân của họ có liên quan tới cái tên chung ở nguyên quán. FBI không giải thích gì hết về những trường hợp này.

Theo viên chức sở Di Trú, một bộ phận của Bộ Nội An nói rằng sự chậm trễ đó là không bình thường. Khoảng 80% đương đơn đã phải được điều tra về an ninh. Khoảng 19% được xác nhận trong vòng 6 tháng, và chỉ có khoảng 1% phải chờ đợi quá lâu như thế.

Khoảng 16,300 di dân xin quốc tịch trong niên khóa kết thúc vào ngày 30-9-2006 ở tiểu bang Washington và bắc Idaho, tại Cơ Quan Di Trú quận Seattle. Khoảng 13,000 người trở thành công dân Mỹ trong giai đoạn này.

Robbie Burroughs, viên chức FBI tại Seattle nói rằng có 85% cái tên đã được máy điện tử kiểm tra, cho thấy không có tên trong hồ sơ của FBI, và được chấp nhận trong vòng 72 tiếng đồng hồ. 10% còn lại được xem xét trong vòng một tuần lễ.

Số còn lại, 5% là những trường hợp nguyên đơn có thể có vấn đề gì đó trong hồ sơ của FBI. Nếu hồ sơ này đã được ghi nhận từ 15 năm qua, thì nó có thể nhận ra ngay lập tức, nếu không thì hồ sơ sẽ được điều chỉnh lại.

Năm ngoái, Tổ Chức Quyền Di Trú Tây Bắc (Northwest Immigrants Right Project) đại diện 15 di dân châu Á, Trung Đông, Đông Âu và châu Phi đã kiện tòa Quận Liên Bang tại Seattle. 12 người trong số này sau đó đã được cấp bằng quốc tịch.

Nguyên, một bà lão Việt Nam đang chờ đợi, đã đến Seattle hồi tháng 3-1990 cùng với gia đình. Một người hàng xóm trong khu phố của bà ở khu Little Sài Gòn, Seattle là một người đàn ông luống tuổi đã làm bà bối rối khi hỏi han tình cảnh. Người đàn ông này đã thi đậu kỳ thi quốc tịch gần 2 năm rưỡi nay mà nếu nói rằng ông chưa có bằng quốc tịch thì những người quen biết tưởng ông nói dối, nhưng đó là sự thật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.