Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đàm Phán Với Bắc Hàn: Lợi, Hại

06/04/201800:00:00(Xem: 1504)
Đàm Phán Với Bắc Hàn: Lợi, Hại
Vi Anh
 

Trong chánh trị quyền lợi là cứu cánh tối thượng, không ai ăn cơm nhà, hưởng lộc nước đi làm công chuyện cho quyền lợi nước khác. Trong tình hình chấn động dư luận thế giới, TT Trump của Mỹ tuyên bố sẵn sàng  đàm phán trực tiếp thượng đỉnh với lãnh đạo CS Bắc Hàn Kim Jong un. Đề tài cốt lõi là  giải trừ hoả tiễn và nguyên tử của Bắc Hàn, mà ba đời nhà họ Kim coi là điều kiện sống chết của  chế độ khép kín nhứt và chỉ có TC là đồng minh kinh tế duy nhứt. Nên không có gì khó hiểu khi thấy TC có nhiều vận động ngoại giao tích cực nhứt cho cuộc đàm phán này, nhiều hơn của Mỹ trong việc chuẩn bị cho TT Trump đi đàm phán này;  chưa rõ hội nghị ở đâu, ngày nào của tháng 5, 2018.

Thế nên trong thời gian tiền hội nghị, Chủ Tịch Tập cận Bình của TC đích thân mời và tiếp Kim Jong un long trọng như một quốc trưởng đại siêu cường, hai bên giữ kín hoàn toàn, bảo vệ an ninh tối đa cho Kim Jong un dùng xe lửa bọc thép sang Bắc Kinh lần đầu trong 7 năm từ khi y lên ngôi hồi 2011. Kim Jong Un và vợ Ri Sol Ju đã được lãnh đạo  tối cao của TC là Tập Cận Bình đón tiếp với nghi thức trọng thể tại Đại Lễ Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh.

Xin lấy một số nhận định của báo Pháp ngoài cuộc, ít nhậy cảm hơn trong thời sự này. Các báo Pháp đều nhìn nhận đây là sự kiện có tầm quan trọng lớn đối với hồ sơ nguyên tử Bắc Triều Tiên đang diễn ra trong tiến trình ngoại giao có thể xảy ra này. Sự kiện này cũng được nhiều tờ báo chính ở Pháp cho rằng Kim Jong un trước cuộc hội nghị với TT Trump tìm cách củng cố vị thế bằng cách dựa vào người láng giềng khổng lồ, người đồng chí CS, người đồng minh kinh tế duy nhứt là Trung Quốc này đấy.

Còn báo Le Figaro thì nhận xét Tập Cận Bình đã khéo léo thành công đặt mình vào trung tâm ván bài ngoại giao về hồ sơ nguyên tử bắc Triều Tiên, và «Trung Quốc không thể đứng ngoài cuộc để bảo vệ lợi ích chiến lược của mình».

Và nhật báo Les Echos cũng của Pháp nhận định cuộc gặp bất ngờ này cho thấy Bắc Kinh đang lập lại «mối liên minh thần thánh đối phó với Trump». TC dùng lại lá bài hoả tiễn nguyên tử của CS Bắc Hàn để đối phó với Mỹ. TC bất kể lãnh đạo Bắc Triều Tiên là ai, nền tảng tư tưởng của chế độ là gì, miễn Bắc Hàn giúp cho chiến lược bảo vệ lợi ích của Trung Quốc là điều cần và tốt trong việc TC hạn chế ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á là diện và Biển Đông là điểm.

Đó là  khu vực mà  Trung Hoa ngày xưa đã thống lĩnh trong nhiều thế kỷ và bây giờ Ô. Tập cận Bình của TC muốn tái hiện lại giấc mộng Trung Hoa. Nhưng  Mỹ nhảy vào, chuyển trục quân sự để bảo vệ tự do hàng hải trong vùng biển Á châu Thái bình dương. Trước việc trở lại của Mỹ như có lá chắn, một số nước trong vùng đứng lên bảo vệ biển đảo của mình, khiến giấc mộng Trung Hoa đang trên đà thành ác mộng cho TC.

Nên ngày 30 tháng 3, Ủy viên Quốc vụ Viện Trung Quốc kiêm Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Dương Khiết Trì, mau mau đi Seoul, bày tỏ sự ủng hộ đối với Hoa Kỳ và Nam Hàn trong nỗ lực tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh với Bắc Hàn, đồng thời hy vọng rằng tiến trình này sẽ đạt được một “thành tựu quan trọng."

Vấn đề đặt ra là đàm phán với CS Bắc Hàn ai lợi nhiều?

Phe hiện CS là TC và CS Bắc Hàn lợi nhứt. Hai chế độ CS này làm lành lại. Phe hậu CS là Nga với Putin kết hợp với TC của Tập cận Bình trong việc ‘phá đám’ Mỹ, lúc nào cũng khuyến cáo Mỹ và chỉ thoả hiệp trừng phạt CS Bắc Hàn khi Mỹ không dùng biện pháp quân sự với CS Bắc Hàn dù CS Bắc Hàn nhiều lần hăm tấn công nguyên tử vào nội địa Mỹ.

Lợi kế là CS Bắc Hàn dùng đàm phán để câu giờ để chạy đua võ trang, hoàn thành hoả tiễn và bom nguyên tử. Không bao giờ CS Bắc Hàn phi nguyên tử hoá vì đó là niềm tin, là lẽ sống, lý do sống còn qua ba đời vua CS Bắc Hàn. Bình Nhưỡng vẫn lý giải rằng kho vũ khí nguyên tử và hoả tiễn đạn đạo là phương tiện đáp trả chiến lược trước mối «đe dọa» của Hoa Kỳ. Việc giải trừ vũ khí chỉ có thể khi mà các kẻ thù của họ tức là Mỹ cũng làm tương tự. Nên CS Bắc Hàn sợ Mỹ tấn công khi đàm phán thất bại. Nếu Mỹ tấn công Bắc Hàn, chỉ có TC hậu thuẫn, can thiệp thì điều tệ hại ấy cho Bắc Hàn ít xảy ra.

Cái lợi kế tiếp của CS Bắc Hàn là hy vọng sẽ  ly gián, chia rẽ Mỹ và Hàn quốc khi bàn về Liên Triều. CS Bắc Hàn thế nào cũng chống Mỹ đóng quân ở Nam Hàn, chống Mỹ bao vây ngoài biển. Trước mắt, Bình Nhưỡng muốn Hoa Kỳ bỏ thỏa thuận liên minh quân sự với Hàn Quốc và rút 35 nghìn quân ra khỏi khu vực bán đảo Triều Tiên. Nhìn chung là còn rất nhiều điều mà Washington khó có thể, không có thể chấp nhận được.

Mỹ còn đàm phán với CS Bắc Hàn, tức là Bắc Hàn còn tồn tại. CS Bắc Hàn còn thì TC có ba điều lợi. TQ còn trái độn CS Bắc Hàn, quân Mỹ không tiến sát biên giới TQ. TQ không bị hàng triệu người từ CS Bác Hàn di tản qua TQ. TQ được tiếng tốt ngăn chận một chiến tranh huỷ diệt, có tình nghĩa với một nước đồng minh và đồng chí.

Nếu Liên Triều thống nhứt Mỹ thế nào cũng phải giúp kinh tế chánh trị cho Hàn Quốc tái thiết Miền Bắc. Mỹ không thể rút 35.000 quân ở Hàn Quốc, đó là số quân phòng chống TC là mục tiêu chánh. Nhưng Mỹ sẽ bị TQ khiếu nại, trành tròn khi để một số quân quá lớn bao vây CS Bắc Hàn khi Bắc Hàn không còn.

Có lẽ vì thế Mỹ cũng đang vận động và đã thành công,  Liên Hiệp Quốc duy trì áp lực đối với CS Bắc Hàn. Tin ngày 30/03/2018 LHQ công bố danh sách trừng phạt nhắm vào gần 50 tập đoàn và chuyến tàu đã vi phạm lệnh cấm vận Bắc Triều Tiên. Cấm các tàu liên quan cập bến bất kỳ một cảng nào trên thế giới, phong tỏa tài sản của 21 tập đoàn giao thông hàng hải và xuất nhập cảng. Đây là một quyết định trừng phạt nặng chưa từng thấy của LHQ. Nhưng Mỹ còn cứng rắn hơn, Mỹ còn có thêm các biện pháp trừng phạt riêng của Mỹ nữa. "Các nhà ngoại giao tin chắc là các biện pháp trừng phạt nhắm vào chế độ Bình Nhưỡng đã đem lại hiệu quả và góp phần thúc đẩy Bắc Triều Tiên nối lại đối thoại với Hoa Kỳ.”

TC, Bắc Hàn đang tăng gia vận động cho hai cuộc đàm phán thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Bắc Hàn. Điều đó cho thấy TC và CS Bắc Hàn, nhứt là CS Bắc Hàn quá cần cuộc đàm phán, cần như  cân phao cứu sinh cho CS Bắc Hàn. Nên cả hai bày tỏ dấu hiệu để hy vọng vào một viễn cảnh hòa dịu lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Kim Jong un tỏ ra là một người ái mộ vũ nhạc của Nam Hàn đến trình diễn ở Bắc Hàn. Sau chuyến thăm Bình Nhưỡng gặp gỡ lãnh đạo Kim Jong Un, hôm 31/03/2018, Chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế (CIO), Thomas Bach thông báo Bắc Triều Tiên sẽ tham dự Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 và Thế vận hội mùa đông./.(VA)

26/04/2018(Xem: 61)
ANZAC là chữ tắt của “Australian and New Zealand Army Corps”. ANZAC DAY tạm dịch là “Ngày Liên-Quân Úc-Đại-Lợi và Tân-Tây-Lan”; tổ-chức trọng thể hằng năm vào 25 Tháng 4
26/04/2018(Xem: 140)
BRUSSELS - 13 triệu dân Syria cần được cứu khẩn cấp, theo lời hô hào của LHQ tại hội nghị cấp viện cùng tổ chức với Liên Âu - chính phủ Đức hứa đóng góp thêm 1 tỉ euro.
26/04/2018(Xem: 150)
BUCHAREST - Thủ Tướng Romania thăm Israel 2 ngày trong lúc chính giới trong nước tranh luận sôi nổi về khả năng di chuyển sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, nơi có thể là thủ đô tương lai của tân quốc gia Palestine.
26/04/2018(Xem: 392)
NEW DEHLI - Nhà cầm quyền Ấn Độ siết chặt an ninh tại tỉnh bang Rajasthan đề phòng bạo động của môn đồ sau khi đạo sĩ gọi là “guru” Asaram Bapu bị tuyên án tù chung thân về tội cưỡng dâm 1 nữ đồ đệ 16 tuổi tại trung tâm truyền đạo Utsav Bains.
26/04/2018(Xem: 500)
SACRAMENTO, Calif.-- (VB) -- Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyen đã trình dự luật SB 1182 cùng với TNS Steven Glazer để tăng tín dụng thuế cho những người thuê nhà.
26/04/2018(Xem: 388)
WASHINGTON - Giáo dục miễn phí, tăng lương tối thiểu và bảo hiểm y tế toàn dân là các đề tài chính trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11.
26/04/2018(Xem: 311)
WASHINGTON - Cuộc vận động của chính quyền Trump để chấm dứt chương trình bảo vệ di dân vị thành viên chống trục xuất được biết tới tên tắt DACA bị chánh án liên bang thứ 3 phản đối.
26/04/2018(Xem: 438)
LAS VEGAS - Phản bác tố giác của 1 du khách từ vương quốc UK giữa lúc các luật sư phàn nàn về tường thuật của truyền thông, ảo thuật gia David Copperfield trở tại toà Clark County (Nevada) ở vai trò nhân chứng, cả quyết không hề có ai bị thuơng trong các biểu diễn biến mất của ông.
26/04/2018(Xem: 235)
NORTH DALLAS - Nhà chức trách sở tại đã bắt nghi can bắn 3 người (gồm 2 nhân viên cảnh sát) là Armando Juarez 29 tuổi và 1 phụ nữ chưa rõ lý lịch sau cuộc ruợt đuổi trên công lộ.
26/04/2018(Xem: 226)
NEW YORK - Doanh lợi quý 1 tăng trong báo cáo tài chính của Boeing, làm tăng dự báo toàn năm 2018 của nhà sản xuất phi cơ.
26/04/2018(Xem: 308)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn của NBC, cựu nghị sĩ Harry Reid tỏ ý lo ngại về sự hạ thấp các định chế liên bang duới quyền lãnh đạo hành pháp của TT tỉ phú Trump.
26/04/2018(Xem: 248)
WASHINGTON - Đô đốc Ronny Jackson, ứng viên bộ trưởng cựu chiến binh của TT Trump, đang bị điều tra về các hành vi bất xứng - trong 1 chuyến công tác hải ngoại năm 2015, ông đập cửa phòng của 1 nữ nhân viên sau khi đã uống say.
26/04/2018(Xem: 256)
WASHINGTON - Dường như thẩm phán Antony Kennedy tại Tòa Tối Cao, là nhân vật đuợc biết tiếng là bảo thủ, chọn lập trường nghiêng về chính quyền Trump khi toà này nghe điều trần chống lại sắc lệnh về di trú của TT Trump.
26/04/2018(Xem: 168)
GENEVA - ĐS Christopher Ford, là đại diện Hoa Kỳ dự hội nghị tài binh, tuyên bố tại Thụy Sĩ: Hoa Kỳ không định thương luợng lại văn kiện Vienna.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Yahoo, hay chính xác hơn là công ty đang sở hữu Yahoo, đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC phạt khoản tiền lên đến 35 triệu USD vì che giấu việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014. Alta, công ty đang nắm giữ phần còn lại của Yahoo, đã chấp nhận mức án phạt của SEC.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Qualcomm đã báo cáo thu nhập và doanh thu quý, vượt qua các dự đoán của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 2% sau khi công bố báo cáo thu nhập Q1/2018.
Theo những báo cáo trước đó, Apple đang có kế hoạch chấm dứt hợp tác với Qualcomm để sử dụng các chip modem của Intel. Nguyên nhân là do giữa Apple và Qualcomm đang xảy ra một cuộc chiến pháp lý rất căng thẳng, thậm chí Qualcomm còn yêu cầu cấm kinh doanh các mẫu iPhone sử dụng chip Intel tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang phát triển bản Windows 10 Lean Edition mới, sẽ được cung cấp cho các OEM để cài đặt lên các laptop và tablet giá rẻ. Theo đó, Windows 10 Lean Edition sẽ hiện diện trên các thiết bị với bộ nhớ lưu trữ 16GB và được thiết kế với mục đích chính là để đảm bảo những thiết bị vẫn có thể nhận được các bản cập nhật Windows.
Google và Facebook đều đã cam kết xoá thay thế emoji hình khẩu súng. Khoảng cuối tháng 04/2018, Microsoft là nền tảng lớn duy nhất có emoji hình khẩu súng lục. Nhưng hãng đã chia sẻ cũng có kế hoạch loại bỏ đi emoji hình khẩu súng.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Facebook công bố báo cáo thu nhập Q1/2018. Hãng đạt được 11.97 tỷ USD doanh thu, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt mức 1.69 USD, thay vì mức 1.35 USD như đã được dự đoán
Doanh số của iPhone X thấp hơn kỳ vọng có nguyên nhân chủ yếu do chiến lược đẩy giá cao bất ngờ của Apple. Model iPhone X 64GB thấp nhất cũng đã có mức giá 999 USD, và phiên bản cao nhất với dung lượng 256GB có giá lên tới 1,149 USD. Điều này khiến người dùng hoang mang và có phần dè dặt khi chi số tiền khá lớn chỉ để mua một chiếc iPhone.
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.