Hôm nay,  

Tình Trạng Thanh Thiếu Niên Tự Tử

22/03/200700:00:00(Xem: 4048)

Chu tất Tiến phỏng dịch từ Wikipedia.

Tình trạng thanh thiếu niên tự tử tại Hoa Kỳ không phải là hiếm. Mặc dầu có sự sút giảm đáng kể từ giữa thập niên 1990, số thiếu niên chết vì tự sát vẫn còn cao trong nhóm tuổi từ 15 đến 24 với con số 3,971 vụ tự tử trong năm 2001 và hơn 132,000 vụ có ý định tự tử trong 2002, làm cho nguyên nhân chết vì tự sát đứng hàng thứ Ba trong mọi nguyên nhân dẫn đến cái chết của lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tại Hoa Kỳ, số thanh niên tự tử gấp năm lần số thiếu nữ quyên sinh, mặc dù số thiếu nữ có ý định tự sát nhiều gấp ba lần thanh niên. Một lý do chính cho vấn đề này là phương pháp tự giết mình của thanh niên thường là súng đạn, với 78-90% cơ hội chết người. Thiếu nữ thì thường dùng phương pháp thuốc độc và nói chung, các cô lại hay la lên cầu cứu khi thấy mình sắp chết.

Tỷ lệ tự sát rất khác biệt giữa các sắc dân vì truyền thống mỗi dân tộc khác nhau. Năm 1998, thiếu niên da trắng chiếm 84% các vụ tự sát, trong đó có 61% là thanh niên, 23% là thiếu nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ tự tử trong người Da Đỏ bản xứ là 19.3 trên 100,000 người, cao hơn nhiều với tỷ lệ toàn thể nói chung là 8.5 trên 100,000 người. Tỷ lệ tự sát trong các thiếu niên da đen đã tăng lên gấp hai lần kể từ năm 1981. Một cuộc thăm dò toàn quốc thực hiện năm 1999 tại các trường trung học cho thấy các học sinh gốc La Tinh có ý định tự kết liễu đời mình nhiều gấp hai lần các học sinh da trắng. Một cuộc khảo sát của chính phủ gây ra nhiều tranh cãi đã tìm thấy rằng những trẻ có khuynh hướng đồng tính luyến ái  có số lần tự tử nhiều gấp ba lần các trẻ khác. Vài cuộc khảo cứu khác lại cho thấy rằng những trẻ không xác định được giới tính của mình sẽ tìm đến các phương tiện để tự giết mình nhiều hơn là các thanh thiếu niên đã khẳng định được sự đồng tính của mình. Nhiều trẻ đồng tính tìm cách tự sát cũng có thể mắc phải các căn bệnh thần kinh hoặc là dùng thuốc quá liều, làm cho các liên hệ trở thành phức tạp. Thật sự rất khó làm thống kê chính xác về số trẻ đồng tính tự tử vì thường họ dấu kín vấn đề này, đặc biệt trong vài nhóm trẻ cùng lứa tuổi.

Làm thế nào để tránh sự tự sát của thanh thiếu niên" Việc giúp đỡ tâm lý cho trẻ vị thành niên là phương pháp tốt nhất để tránh ý tưởng tự sát. Nhiều người cho rằng nên ngăn trẻ không được tiếp xúc với những phương tiện súng đạn. Vài chương trình của trường học nêu lên vấn đề tự sát cho học sinh được hiểu rõ các đặc tính của sự tự vẫn cùng những phương cách giải quyết. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu khác lại cho rằng việc bạch hóa vấn đề tự sát của tuổi vị thành niên này lại đem đến cho học sinh ấn tượng là tự sát cũng là một phương pháp chọn lựa trong cuộc sống.

Trước hết, cần để ý rằng, đa số các trường hợp tự sát đã được báo động trước. Bẩy mươi lăm phần trăm các vụ tự tử đều đã được hăm he trước với gia đình hoặc bạn bè. Có rất nhiều phương cách để để giúp đỡ cho những trẻ có ý định tự kết liễu đời mình. Việc đầu tiên là phải tạo cho trẻ thấy rằng người cố vấn đây là người có thể tin cậy được và sẽ biết lắng nghe. Dẫn trẻ đi gặp Bác Sĩ là điều nên làm.

Một chuỗi kết hợp mà Bác Sĩ hay thực hiện là trình bầy cho trẻ một hệ thống chữa trị bằng thuốc kết hợp với trị liệu bằng lời nói, dẫn giải, chẳng hạn như đưa trẻ tới với chuyên viên về các thái độ có nhận thức. Phương pháp này tập trung vào việc hóa giải các tư tưởng yếm thế đã tạo nên cho trẻ một chuỗi suy nghĩ bất bình thường. Trong khi đó, phải tìm cho ra nguyên nhân đã gây nên tư tưởng chán đời như thế. Thiếu sự chăm sóc của cha mẹ thường là nguyên nhân chính dẫn đến việc tự sát. Tới 90% các trẻ tự vẫn đều cho rằng cha mẹ chúng chẳng thông hiểu chúng chút nào cả.

Khi đối diện với trẻ có ý định xấu, không nên tranh cãi với chúng về quyết định này, hoặc cố gắng làm cho chúng nghĩ rằng tự tử là một cái tội ghê gớm (chẳng hạn như nói rằng "cha mẹ các em thương em quá như vậy, mà sao em lại làm thế"").

Điều này thường làm cho chúng xa cha mẹ hơn. Thay vì thế, hãy cố gắng tìm hiểu nguyên nhân nào làm cho chúng bất mãn với cuộc đời và tại sao chúng lại chỉ tìm thấy việc tự sát như là một phương pháp duy nhất giải quyết vấn đề. Vị y sĩ điều trị trẻ có thể đề nghị một hệ thống điều trị riêng biệt, hoặc giới thiệu đến Bác Sĩ tâm lý, nếu trẻ chấp nhận phương pháp điều trị này.

Trong vài trường hợp cần thiết, những chuyên viên về tâm lý phải được tìm đến, hoặc ở bệnh viện, hoặc ở những trung tâm y tế. Chính phủ có nhiều đường giây nóng để gọi cầu cứu, hoặc tiểu bang, hoặc nội bộ. Dĩ nhiên, các nơi cấp cứu là chỗ phải gọi ngay lập tức một khi thấy trẻ đang thực hiện việc tự kết liễu đời mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.