Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tề Thiên Biến Hóa?

04/02/200700:00:00(Xem: 3474)

Tề Thiên Biến Hóa"

Có một phép thần nổi tiếng, thường sử dụng trong truyện Tây Du Ký: khi chú khỉ Tôn Ngộ Không, tức Tề Thiên Đại Thánh, bứt nắm lông và thổi phù một cái, rồi biến thành hàng ngàn Tôn Ngộ Không khác cũng y hệt. Thế là các đối thủ hoa mắt, không biết đâu thực đâu hư. Có bao giờ Đảng CSVN thực hiện độc chiêu này, để hô biến thành nhiều đảng khác, hay thành nhiều tổ chức khác, để đóng vở tuồng Tây Du Ký kiểu Ba Đình hay không" Nghĩa là, tạo ra một chế độ đa đảng mà thực sự là độc đảng" Hay một xã hội dân sự mà thực sự vẫn là quốc doanh"

Nói ngắn gọn, có tổ chức đấu tranh dân chủ nào hiện nay là ma hay cuội hay không" Và nếu thực là dân chủ ma hay nhân quyền cuội, thì điều đó có lợi và hại gì cho cuộc chiến tự do dân chủ ở quê nhà hay không"

Thực tế, chúng ta đều biết chính phủ CSVN trứơc giờ sợ nhất là các tổ chức và các nhân vật có uy tín quần chúng, nhất là các giáo hội và các tu sĩ lãnh đạo. Đó là lý do từ ba thập niên nay, nhà nứơc tìm mọi cách để nắm các guồng máy về tổ chức nhân sự tôn giáo, cô lập hay triệt hạ các tu sĩ có sức hấp dẫn quần chúng. Đặc biệt là kiểm soát chặt các cơ chế tiếp nhận nguồn tiền đóng góp, hoặc tài trợ không rõ nguồn gốc. Kể cả các khoản tiền Liên hiệp Quôc đưa vào  giúp trùng tu các chùa cổ VN, có lẽ cũng khó có vị sư nào nhìn thấy sổ sách ghi ra làm sao. Nhưng không lẽ cứ kềm kẹp hoài trong thời hậu WTO" Đặc biệt là hiện tựơng dân oan, trí thức trẻ và các cựu cán bộ lão thành bước ra đòi nhân quyền, đòi dân chủ hóa, và một số tổ chức được thành lập để đòi đa nguyên đa đảng… chắc chắn đã làm nhiều người trong chúng ta phải suy nghĩ: có ai, hay có tổ chức nào, là bàn tay phù thủy của CSVN hay không"

Một cách chính xác, chúng ta không thể biết tận tường mọi điều múôn biết được, vì những chuyện này vẫn nằm trong hồ sơ mật công an. Như trường hợp Ba Lan, phải nhiều năm sau khi chế độ CS sụp đổ, các nhà nghiên cứu mới dò ra là có tới 15% linh mục vì những lý do nào đó đã họat động cho công an, hoặc bản thân là do công an 'cơ cấu' vào. Nếu nhìn khía cạnh lạc quan, thì chúng ta hài lòng với con số 85% vị tu sĩ kiên trì đứng ngoài cạm bẫy, và rằng dù chế độ đã gài khắp mọi ngõ ngách xã hội rồi cũng tới một lúc phải sụp đổ.

Tuy nhiên, VN không phải Ba Lan, mà nhiều phần có vẻ như sẽ giống như Trung Quốc hơn, mà phù phép hóa thân ra làm muôn ngàn chú khỉ Tề Thiên nguồn gốc vẫn là từ văn hóa Trung Quốc. Dù không có cách nào biết rõ, chúng ta vẫn có thể suy đóan  qua cách nhà nứơc CSTQ thực hiện độc chiêu kiểu Tây Du Ký: cho cán bộ đảng lập ra hàng trăm, hàng ngàn hội đòan phi chính phủ (non-governmental organizations, viết tắt NGO) để họat động từ đầu thập niên 1980s, và dùng các hội này để bênh Đảng CSTQ, để kình lại, để phản bác các cáo buộc về hồ sơ vi phạm nhân quyền do các hội NGO quốc tế đưa ra tố cáo Bắc Kinh. Nếu độc chiêu này được áp dụng ra chính trị, thì rồi sẽ có các đảng vệ tinh được thành lập, nhưng hình như Hoa Lục chưa mở rộng ra mặt chính trị.

Tuy các hội đòan đó tự nhận là NGO, nhưng các nhà họat động quốc tế gọi kiểu độc chiêu Trung Quốc này là GONGOs (Government Organized Non-Governmental Organizations, Các Tổ Chức Phi Chính Phủ Do Chính Phủ Tổ Chức). Và phải nói, đây là kiểu xã hội dân sự mà thực sự không hoàn tòan là dân sự - nghĩa là, trong khi nhiều ngừơi tin là xã hội dân sự sẽ làm suy yếu chế độ toàn trị độc đảng của CS, thì chính kiểu xã hội dân sự do Đảng CS dàn dựng ra lại giúp chế độ bền vững hơn.

Trong Hội Nghị Thượng Đỉnh Thế Giới Liên Hiệp Quốc Về Phát Triển Bền Vững (WSSD) năm 2002 tổ chức tại Nam Phi, khi các hội GONGOs từ Trung Quốc chỉ trích sự tham dự của các nhà họat động sắc tộc Tây Tạng, thì ba hội NGO Tây Tạng đưa ra bản thông cáo báo chí bày tỏ quan ngại về hiện tựơng các tổ chức phi chính phủ nhưng lại là các cán bộ chính phủ chỉ múôn làm im tiếng các cáo buộc về vi phạm nhân quyền. Bản văn ngày 29-8-2002 của ba tổ chức Trung Tâm Tây Tạng Vì Nhân Quyền và Dân Chủ (TCHRD), Phong Trào Quốc Tế Vì Tây Tạng (ICT) và Trung Tâm Công Lý Tây Tạng (TJC) viết, "Một lần nữa, các tham dự viên Trung Quốc cho thấy họ không múôn đối thọai xây dựng, mà chỉ có ý làm im tiếng người Tây Tạng. Các hội NGO của chúng tôi đã làm việc và sẽ làm việc để tạo ra đối thọai, thảo luật về các vấn đề môi sinh và phát triển liên hệ tới người Tây Tạng và đất Tây Tạng đang bị Hoa Lục chiếm đóng, và sẽ thúc đẩy phương pháp vị nhân quyền đối với phát triển bền vững tòan cầu…"

Có một thực tế mà LHQ phải chịu đựng nhiều trò ma quỷ của nứơc khổng lồ Hoa Lục này: không có hội NGO nào hòan tòan độc lập trên lãnh thổ Trung Quốc, kể cả khi các hội NGO quốc tế vào nứơc này, cũng phải tuyển dụng một số nhân sự địa phương, và hồ sơ phải được công an duyệt xét. Tất nhiên, nếu có ai múôn tuyển gián điệp, thì họ mới không báo cho công an làm chi. Dù như thế, có một thực tế là chính các NGO, dù là do CSTQ dàn dựng lên, cũng đã giúp cho xã hội TQ dễ thở hơn, hòa hài hơn.

Theo một phúc trình của LHQ, có khỏang 6,000 hội NGO tại Trung Quốc vào năm 1999. Đảng CSTQ thấy ngay trò chơi Tề Thiên biến hóa này có lợi cho dân, và tất nhiên nhiều phần cũng có lợi cho Đảng CSTQ, nên trong vòng 7 năm (tính tới 2006) liền cho nhân giống thành 150,000 hội NGO. Dù là hội NGO cũng cần có tiền mới họat động được, thế nên để cho gọn, hầu hết các hội GONGOs nhận tiền thẳng từ ngân sách nhà nứơc, chứ không mất công mở tiệc gây quỹ như các hội đòan bên Mỹ.

Trong phúc trình hồi tháng 9-2006 của Joshua Wickerham về Thượng Hải, thì cuốn niên giám đầu tiên về NGO của thành phố xinh đẹp này dày gần 800 trang - nghĩa là hội phi chính phủ NGO nhiều vô kể, và từ một sáng kiến của các nền dân chủ Tây Phương để dân tự do tham dự vào tiến trình thay đổi xã hội từng bị CS nghi ngờ, nay đã trở thành một công cụ để Trung Quốc làm an lòng dân và cam chịu với chế độ toàn trị độc đảng.

Và cũng thực tế, chính các hội NGO qúôc doanh lại hiệu qủa hơn các cơ quan công quyền trong các công việc như từ thiện, giáo dục dân thiểu số và trẻ em nghèo, hướng nghiệp, gìn giữ môi sinh, giúp người khuyết tật, ý thức vệ sinh tính dục, ngăn ngừa HIV/AIDS…

Bây giờ, trở lại câu hỏi mở ra nơi đầu bài, rằng Đảng CSVN có bao giờ hình thành các tổ chức chính trị để làm dân chủ cuội, dân chủ ma hay không" Và nếu có, thì có phải đó là mô hình GONGO kiểu mới, một xã hội dân sự kiểu vệ tinh cho đảng hay không" Đó là những câu hỏi chúng ta không trả lời nổi, trong tình hình hiện nay. Và giả sử như có các GONGO nào đó, thì vấn đề còn là, nhà nứơc có dám cho họ tự do xuất bản báo, in sách hay không…

Những thắc mắc này cũng cần suy nghĩ tới là vừa, vì ông Lê Hồng Hà, nhà phân tích và bình luận về nội tình đảng Cộng sản Việt Nam, trong bài phỏng vấn hôm Thứ Sáu trên đài RFA, sau khi nói rằng cơ  chế Quốc Hội CSVN tới 80% là nghị gật, còn số còn lại vẫn gặp các cản trở khác vì “bất cập” đã tiết lộ thêm rằng:

“...Có một số ý kiến người ta đề nghị đảng không được quá 55%. Ông Trương Triệu Vũ có viết thư cho ông Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đưa ra đề nghị đảng chỉ nên 1/3 thôi chứ tại sao lại trên 50% được…”

Nếu số đảng viên trong Quốc Hội chỉ còn 1/3 (chỉ nói, nếu thôi), vậy thì 2/3 đaị biểu quốc hội sẽ là ai, và trong đó có ai là thật sự người của xã hội dân sự, và có ai là người của Tề Thiên biến hóa...

Sẽ có quá nhiều chuyện để suy nghĩ, nếu bứơc vào trò chơi Tây Du Ký này. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng năm 2007 sẽ vẫn còn quá sớm để số đảng viên CSVN trong Quốc Hội co cụm còn 1/3 thôi...

Thực tế mà nói, nếu cho tự do ứng cử, tự do bầu cử, thì tất cả các con số ấn định đều không cần bàn tới, vì quyết định tối hậu sẽ là kết quả phiếu bầu, chứ không phải chuyện dàn dựng con số. Phaỉ đếm phiếu bầu, chứ sao lại ấn định trứơc.

Còn chuyện kia thì... Bác Hồ đã từng biến hóa làm Trần Dân Tiên rồi, thì hình như Tề Thiên hóa phép chỉ là chuyện nhỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,