Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặt Tượng Cựu Thị Trưởng Sf; Cộng Đồng Vn Được Cảm Ơn

07/01/200400:00:00(Xem: 3951)
PHOTO: Nhà báo Huỳnh Lương Thiện, chủ nhiệm Tuần Báo MÕ San Francisco, thuộc Ủy Ban Cờ Vàng San Francisco, là người Việt duy nhất được tân Thị Trưởng Gavin Newsom mời vào Ủy Ban Chuyển Tiếp Chức vụ Thị Trưởng San Francisco.

San Francisco (Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Vào lúc 05:00 giờ chiều thứ Hai 05-01-2004, lối 1.000 người thuộc các sắc dân, các nhà kinh doanh và nhân viên chính phủ cùng với đại diện các ngoại giao đoàn tại San Francisco đã tham dự buổi lễ đặt tượng đá cẩm thạch (marble statue) ghi ơn cựu Thị Trưởng Willie Brown do tòa thị chính San Francisco tổ chức.
Bà Charlotte Schultz, vợ của cựu Ngoại Trưởng đảng Cộng Hòa George Schultz dưới thời TT Reagan, đã đứng ra tổ chức buổi lễ đặt tượng cẩm thạch khắc bán thân nầy của cựu Thị Trưởng gốc da đen Willie Brown. Bà Charlotte Schultz là Giám đốc Nghi Lễ của cựu Thị Trưởng Willie Brown trong suốt 8 năm cầm quyền của ông, và bà là người thu xếp các cuộc lobby chính trị và quyền lợi kinh tế cho Tòa Tổng Lãnh Sự CSVN tại San Francisco, cũng như có công lớn đối với CSVN qua việc vận động với cựu Thị Trưởng Willie Brown và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Matt Gonzalez phủ quyết nghị quyết công nhận Cờ Vàng vào cuối tháng 7/2003 vừa qua.
Không phải bất cứ Thị Trưởng nào khi rời chức vụ đều có được vinh dự đặt tượng đá cẩm thạch ghi ơn tại tòa thị chính. Đã có liên tiếp 3 vị thị trưởng trước đây không được vinh dự như vậy. Nhưng với cựu thị trưởng Willie Brown thì ông là cùng phe với Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Matt Gonzalez, và nhất là sát cánh trong vụ phủ quyết nghị quyết công nhận Cờ Vàng, nên được ông nầy vận động các Giám Sát Viên bỏ phiếu công nhận Willie Brown là thị trưởng có công với San Francisco trong 2 nhiệm kỳ giữ chức vụ vừa qua. Ông Matt Gonzalez thuộc đảng Xanh (Green Party) vừa ra tranh cử tân Thị Trưởng, nhưng bị thất cử trước đối thủ là Giám Sát Viên Gavin Newsom. Tân Thị Trưởng Gavin Newsom cũng có mặt trong buổi lễ đặt tượng cẩm thạch tri ân cựu thị trưởng Willie Brown.
Ngay sau đó, tân Thị Trưởng Gavin Newsom đã đến dự hai buổi dạ tiệc lớn do hai cộng đồng người Hoa tại San Francisco tổ chức để chúc mừng thắng cử của ông. Tổng dân số của San Francisco khoảng 770.000 người, trong đó hơn 60% là dân da màu và gốc thiểu số chiếm khoảng 462.000 người. Trong số nầy, người Mỹ gốc Hoa (người Tàu) chiếm 47% tức khoảng 217.140 người sống hợp quần với nhau và có China Town là trung tâm thương mại sầm uất nhất của người Tàu ở hải ngoại ngoài Trung Quốc và Đài Loan. Cộng đồng người Mỹ gốc Hoa tại San Francisco lại chia thành hai khối rõ rệt, đó là khối thân Trung Cộng do bà Rose Tark lãnh đạo vận động hỗ trợ cho Matt Gonzalez và khối thân Đài Loan do ông Pius Lee và ông Benny Yee cùng lãnh đạo tích cực vận động cho Gavin Newsom đến đắc cử Thị Trưởng. Nhưng nay khối thân Trung Quốc cũng mở tiệc chào mừng tân Thị Trưởng Gavin Newsom cùng lúc với khối thân Đài-Loan. Tuy nhiên cộng đồng người Hoa thân Đài-Loan giàu có và đông hơn khối thân Trung Quốc. Tại buổi tiệc do cộng đồng người Hoa thân Đài Loan tổ chức lúc 06:30 giờ chiều thứ Hai 05-01-04 tại China Town San Francisco, tân thị trưởng Gavin Newsom đã được hoan nghênh nhiệt liệt và ông đã đọc diễn văn ngắn cám ơn 3 cộng đồng gồm cộng đồng người Hoa, cộng đồng người Việt tỵ nạn và cộng đồng Mễ đã vận động cho ông thắng cử vẽ vang. Có cựu thị trưởng Willie Brown cùng đến dự tại buổi tiệc nầy. Đặc biệt có 2 người Việt Nam được mời là ông Phạm Thư Đăng làm việc tại Tòa Thị Chính San Francisco và cô Kim Nguyễn là con gái của Gs Nguyễn Văn Canh. Cô Kim Nguyễn là người trẻ rất xông xáo trong các vụ tranh đấu cho quyền lợi của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Francisco. Trong khi ông Phạm Thư Đăng trước đây làm việc tại Tòa Bạch Ốc và từng làm phụ tác cho nguyên Tổng Thống Bill Clinton trong thời gian sắp xếp cho TT Bill Clinton đi thăm Việt Nam. Sau khi TT Bill Clinton rời chừc vụ thì ông Phạm Thư Đăng về giữ một chức vụ tham mưu cao cấp tại tòa Thị Chính San Francisco. Cựu Thị Trưởng Willie Brown đã bắt tay cám ơn ông Phạm Thư Đăng đã hợp tác với ông trong các năm qua; trong khi tân thị trưởng Gavin Newsom đến bắt tay chào đón ông Phạm Thư Đăng nhận lời làm việc với ê-kíp mới của tân Thị Trưởng San Francisco.
Vì thấy tại buổi tiệc bên cộng đồng người Hoa thân Đài-Loan đã có cô Kim Nguyễn và ông Phạm Thư Đăng tham dự, nên các ông Nguyễn Phú, Chủ Tịch H.O. San Francisco và ông Huỳnh Lương Thiện, Chủ nhiệm Báo Mõ San Francisco kiêm thành viên trong Ban Vận Động Cờ Vàng, đã nhận lời đến dự buổi tiệc chào mừng tân Thị Trưởng do cộng đồng người Hoa thân Trung Quốc tổ chức. Ông Huỳnh Lương Thiện cho ký giả Hạnh Dương biết rằng, tại buổi tiệc nầy, tân thị trưởng Gavin Newsom chỉ nói võn vẹn rằng "Nhiệm vụ của tôi là đoàn kết các cộng đồng người Mỹ gốc Hoa lại với nhau để cùng tồn tại và phát triển làm giàu đẹp cho San Francisco".
Ông Huỳnh Lương Thiện được tân thị trưởng Gavin Newsom bổ nhiệm vào Ban Chuyển Tiếp chức vụ Thị Trưởng San Francisco. Trong khi ông Nguyễn Phú cũng đã được tân thị trưởng gởi thư cám ơn nồng nhiệt về việc đưa Hội H.O. và các Hội Đoàn, Cộng Đồng người Việt tỵ nạn tại San Francisco giúp vận động cho ông đắc cử. Ông Nguyễn Phú cho biết rằng, trong lễ hội Tết Giáp Thân sắp đến, cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản và các Hội Đoàn, Đoàn Thể chống Cộng tại San Francisco sẽ kèo cờ vàng về tiền đình tòa Thị Chính San Francisco để chúc mừng năm mới đến tân Thị Trưởng Gavin Newsom. Ông Nguyễn Phú cũng cho biết rằng tân Thị Trưởng đang được may bộ áo gấm và khăn đống truyền thống của Việt Nam để sẵn sàng mặc đọc diễn văn trước cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Các cộng đồng người Việt tỵ nạn tại San Jose và các thành phố kha91p vùng bắc California cũng đã ghi tân tham gia cuộc xuất quân kéo cờ vàng về San Francisco trong ngày Hội Tết để chào mừng tân thị trưởng Gavin Newsom.
Tuy nhiên, tin từ Ủy Ban Chuyển Tiếp cho biết rằng, hiện cưụ thị trưởng Willie Brown đang làm áp lực đòi buộc tân thị trưởng Gavin Newsom phải để cho bà Charlotte Schultz là Giám Đốc Giao Tế của văn phòng cựu thị trưởng được tiếp tục giữ nguyên chức vụ trong văn phòng của tân thị trưởng San Francisco. Bà Charlotte Schultz là người môi giới cho các ý đồ của CSVN chi phối chính giới Mỹ dưới thời cựu Thị Trưởng Willie Brown. Chồng bà là George Schultz,cựu Bộ Trưởng Noại Giao Hoa Kỳ dười thời cựu TT Reagan, làm cố vấn cho tài tử Arnold Schwarzenegger tranh cử và thắng chức Thống Đốc Bang California. Trong kỳ bầu cử chức tân Thị Trưởng San Francisco, ban đầu đảng Cộng Hòa của tân Thống Đốc Arnold Schwarzenegger không ủng hộ Gavin Newsom thuộc đảng Dân Chủ, nhưng sau khi thấy đảng Xanh cùng với các thế lực ngoại bang khác bao gồm Trung Cộng, CSVN, Mễ.. đã tích cực vận động cho Matt Gonzalez sắp đến chiến thắng thì buộc đảng Cộng Hòa phải quay lại hỗ trợ cho Gavin Newsom. Đảng Cộng Hòa sợ rằng nếu Matt Gonzalez thuộc đảng Xanh có lập trường thiên tả thắng chức Thị Trưởng San Francisco, thì thời gian sau sẽ có thể thắng cử chức Thống Đốc bang California mà đảng Cộng Hòa rất khó khăn mới chiếm lĩnh được. Ông Willie Brown thuộc đảng Dân Chủ, đã từng cùng với Chủ Tịch Giám Sát Matt Gonzalez chống Gavin Newsom trong vụ Nghị Quyết Cờ Vàng, và sau đó Willie Brown qua sự thu xếp của vợ chồng cựu ngoại trưởng George Schultz để quen với tân thống đốc Arnold Schwarzenegger, tham gia chiến dịch chống lại Gavin Newsom. Nhưng cuối cùng khi đảng Cộng Hòa buộc phải loại bỏ ứng cử viên đảng Xanh Matt Gonzalez thì cựu thị trưởng Willie Brown phải quay lại đi vận động cho ông Gavin Newsom. Theo tin từ Ủy Ban Chuyển Tiếp cho biết, cựu thị trưởng Willie Brown đã gặp tân Thị Trưởng Gavin Newsom vào cuối tuần qua và nói thẳng rằng chính ông đã vận động cho Gavin Newsom đắc cử, nên nay đòi hỏi ông Gavin Newsom phải tiếp tục bổ nhiệm bà Charlotte Schultz trong chức vụ Giám Đốc Nghi Lễ tại văn phòng tân thị trưởng San Francisco. Tin tức từ giới thân cận tân thị trưởng Gavin Newsom nói rằng, đòi hỏi của cựu thị trưởng Willie Brown đã có nhiều ý đồ và người ta tin là trong đó có sự áp lực của chồng bà Charlotte Schultz hiện đang làm cố vấn cho tân Thống Đốc California. Mặt khác, tin cũng nói rằng sự áp lực của cựu thị trưởng Willie Brown cũng trùng hợp với một kế hoạch của CSVN là cài người xâm nhập vào ban tham mưu của tân thị trưởng Gavin Newsom, kể cả việc tung tiền bạc thông qua "quỹ hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài".
Tin tân thị trưởng bị cựu thị trưởng làm áp lực đã được một giơi chức thân cận tân thị trưởng thuộc Ủy Ban Chuyển Tiếp xác nhận và nhân vật nầy nói rằng "Cựu Thị Trưởng đã nói rõ nếu cần thì bà Charlotte Schultz sẽ làm việc như thường mà không cần lãnh lương". Các đảng viên Dân Chủ nói rằng họ thực sự e ngại một khi vị tân thị trưởng đảng Dân Chủ bị người của đảng Cộng Hòa gài vào theo dõi trong mọi hoạt động. Phía cộng đồng người Việt tỵ nạn cũng tỏ ra dè dặt vì trong chính trị Hoa Kỳ khi người ta nói và lúc họ làm rất khác xa nhau.. Hãy chờ xem tân thị trưởng Gavin Newsom của đảng Dân Chủ sẽ điều khiển toà thị chính San Francisco hay bà Charlotte Schultz thân CSVN là vợ của George Schultz đang là cố vấn chính trị và chiến lược cho tân Thống Đốc Cộng Hòa Arnold Schwarzenegger của tiểu bang California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.