Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cali Thiếu Y Tá Trầm Trọng

21/01/200700:00:00(Xem: 3055)

Cali Thiếu Y Tá Trầm Trọng: Khó Mở Lớp Vì Thiếu Thầy Cô

(PRESS-ENTERPRISE) - Ít nhất phân nửa trong số 73 sinh viên tốt nghiệp ngành y tá tại trường đại học cộng đồng Riverside đã nhận việc làm trước khi họ làm lễ tốt nghiệp và nhận bằng cấp.

Trong buổi lễ tốt nghiệp vào tháng 12 vừa qua, bà Sandra Baker, hiệu trưởng phân khoa Y Tá, đã tuyên bố rằng những sinh viên tốt nghiệp ngành y tá dù cho nhận việc ở nơi nào cũng sẽ ngay lập tức có thu nhập hơn $50,000/năm. Số tiền này cao hơn thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở Riverside ($45,135).

Trong khi tiểu bang Calif. đang lâm vào tình trạng thiếu y tá trầm trọng, các trường đào tạo y tá vẫn từ chối hàng ngàn đơn xin học mỗi năm vì họ không có đủ giáo sư giảng dạy.

Theo bà Baker, không những không có đủ giáo sư mà các giáo sư ngành y tá lại trong độ tuổi sắp về hưu: 55 đến 56 tuổi là tuổi trung bình của các giáo sư ngành y tá của trường đại học cộng đồng Riverside.

Các bệnh viện khi đã mướn được y tá cũng vẫn còn lo lắng, vì tỷ lệ y tá bỏ việc khá cao.

39% y tá mới nhận việc tại các bệnh viện vùng Inland Empire đã bỏ việc sau 6 tháng.

Các bệnh viện phải tốn kém ít nhất $102,000 để mướn và huấn luyện một y tá mới.

Nhiều bệnh viện đã đề nghị tặng thêm các phúc lợi như cung cấp xe, tặng chi phí mua nhà (home closing cost) hay các phúc lợi khác để các y tá đồng ý ký hợp đồng nhiều năm.

Mặt khác, theo THE PRESS-ENTERPRISE, hàng triệu đô la trợ cấp của chính phủ tiểu bang và những quảng cáo cần y tá đăng khắp nơi vẫn không đủ để vượt qua được vấn nạn thiếu y tá ở Calif.

Tiểu bang Calif. đứng hạng chót về tỷ lệ y tá chăm sóc cho bệnh nhân. Tại vùng Inland Empire (San Bernardino, Riverside), tỷ lệ này còn thấp hơn, với 18,000 y tá có bằng hành nghề (registered nurse) chăm sóc cho khoảng 4 triệu người.

Chính phủ Calif. đã cố gắng để giải quyết tình trạng thiếu y tá của tiểu bang.

Số y tá tốt nghiệp mỗi năm đã lên đến khoảng 6,600 y tá/năm, tăng so với khoảng 5,175 cách đây vài năm trước. Tuy nhiên, số lượng y tá này vẫn chưa đủ để cung cấp cho tiểu bang: Calif. cần 9,900 y tá vì số người cao niên tăng và số y tá về hưu cũng tăng.

Đến trước năm 2020, Calif. cần 116,000 y tá.

Tuổi trung bình của y tá ở Calif. là 48. Tuổi trung bình của y tá trên toàn quốc là 43.

Trong năm 2005, thống đốc Schwarzenegger đã trợ cấp $90 triệu - lấy từ trợ cấp của chính phủ liên bang, tiểu bang và tư nhân - dành cho chương trình đào tạo y tá và tìm mướn y tá trong vòng 5 năm. Khoảng $43 triệu đã được dùng để mở rộng các chương trình đào tạo y tá,. Thống đốc cho biết rằng dự kiến này của ông sẽ giảm được 25% vấn nạn thiếu y tá của tiểu bang.

Trung bình trên toàn tiểu bang Calif., y tá có bằng 2 năm có thu nhập khoảng từ $50,000 đến $85,000/năm. Y tá có bằng 4 năm có thu nhập $90,000 trở lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.