Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nói ‘không Hút Thuốc’ Đối Với Việc Hút Thuốc Xung Quanh Trẻ Em: Bảo Vệ Con Em Quý Vị Tránh Khỏi Khói Thuốc Lá Độc Hại

09/11/201000:00:00(Xem: 3476)

Nói ‘Không Hút Thuốc’ Đối Với Việc Hút Thuốc Xung Quanh Trẻ Em: Bảo Vệ Con Em Quý Vị Tránh Khỏi Khói Thuốc Lá Độc Hại

(Sacramento) - Hút thuốc xung quanh trẻ em rất độc hại, và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ em nhỏ tuổi vì phổi các em vẫn còn đang phát triển. Theo Bác Sĩ Phẫu Thuật Trưởng, không có mức độ tiếp xúc nào với khói thuốc lá là an toàn cho trẻ em. Nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với khói thuốc do người khác hút làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai ở trẻ em, và có thể gây ra bệnh hen suyễn, bệnh viêm phổi, và viêm cuống phổi. Đó là lý do vì sao California không còn cho phép hút thuốc ở phần lớn các nơi công cộng hoặc trong xe hơi khi trẻ em có mặt.
Tiếc thay, mối nguy hiểm của khói thuốc do người khác hút không biến mất sau khi ai đó đã hút xong một điếu thuốc lá hoặc xì-gà. Thực ra, hóa chất độc hại trong khói thuốc còn lưu lại trong không khí và ẩn náu trong các đồ vật trong một thời gian dài - điều này thường được gọi là "khói thuốc từ người thứ ba."
Hội Ung Thư Hoa Kỳ kêu gọi mọi người bỏ hút thuốc trong tháng 11 này như một phần của chương trình Bỏ Hút Thuốc ở Hoa Kỳ (Great American Smokeout) hàng năm. Để hỗ trợ cho nỗ lực này, xin nhớ làm theo các bước sau đây để bảo vệ trẻ em tránh khỏi khói thuốc:
- Giữ cho nhà quý vị không có khói thuốc. Nếu gia đình hoặc bạn bè quý vị muốn hút thuốc, hãy yêu cầu họ đi ra ngoài. Mở cửa sổ trong nhà không đủ để tất cả khói bay ra khỏi nhà.
- Lau chùi những đồ vật đã tiếp xúc với khói thuốc. Khói thuốc từ người thứ ba lưu lại ở mọi thứ trong một thời gian dài - kể cả trong tóc và quần áo trên người, và trong màn, bàn ghế tủ giường, thảm, và đồ chơi. Giặt rửa các đồ vật đã tiếp xúc với khói thuốc trước khi để con quý vị chạm vào. Nếu quý vị ở gần một người hút thuốc, hãy thay quần áo trước khi ôm con.
- Kiểm tra môi trường chăm sóc trẻ. Trước khi quyết định chọn trung tâm giữ trẻ hoặc nhà trẻ nào, hãy hỏi thăm nhà cung cấp dịch vụ về chính sách hút thuốc của họ. Với tư cách phụ huynh, quý vị muốn bảo đảm địa điểm này là nơi lành mạnh và không hút thuốc, nơi con quý vị có thể học hỏi và phát triển.
- Đừng hút thuốc trong xe có trẻ em. Luật California cấm người lớn hút thuốc trong xe khi trẻ em có mặt vì khói thuốc do người khác hút ảnh hưởng lớn đến phẩm chất không khí, khiến không khí trở nên rất độc hại đối với trẻ em nhỏ tuổi. Vì vậy, hãy làm theo luật và đừng châm thuốc hút!


- Hãy làm gương. Theo Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ, những phụ huynh hút thuốc làm tăng cơ hội con của họ cũng sẽ trở thành người hút thuốc. Nếu quý vị hút thuốc, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cho chính quý vị là bỏ hút thuốc.
Quý vị không phải cố gắng bỏ thuốc lá một mình - có dịch vụ hỗ trợ miễn phí. Làm tăng gấp đôi cơ hội quý vị bỏ hút thuốc bằng cách gọi Đường Dây Nóng Dành Cho Những Người Hút Thuốc California ở số 1-800-NO-BUTTS và ghé thăm www.tobaccofreeca.com.
Để biết thêm thông tin, xin liên lạc với First 5 California ở số at (800) KIDS-025 hoặc ghé thăm www.first5california.com/parents.  
Phụ huynh cũng có thể đặt lấy miễn phí Bộ Tài Liệu Dành Cho Những Người Mới Trở Thành Cha Mẹ - một nguồn hỗ trợ đầy đủ cho phụ huynh do First 5 California biên soạn để cung cấp các thông tin thực tiễn về năm năm đầu đời của một đứa trẻ.
Các điểm nhấn mạnh của Bộ Tài Liệu miễn phí này bao gồm một hướng dẫn dễ theo dõi cho phụ huynh về các chủ đề như chăm sóc khi mang thai, sự phát triển, sức khỏe và an toàn của trẻ em, tìm dịch vụ chăm sóc trẻ có phẩm chất cao, và giúp trẻ em sẵn sàng để đi học. Bộ Tài Liệu này cũng bao gồm một quyển sách dễ đọc để trả lời các câu hỏi về những căn bệnh và thương tật thường xảy ra cho trẻ em. Những nguồn hỗ trợ khác trong Bộ Tài Liệu này bao gồm các hướng dẫn phòng ngừa bệnh béo phì, các tập sách mỏng về các chủ đề từ sức khỏe răng miệng cho đến luật "Không Hút Thuốc Trong Xe Chở Trẻ Em Vị Thành Niên", và các chi tiết về chương trình Nghỉ Phép Được Trả Lương Vì Lý Do Gia Đình và chương trình Gia Đình Khỏe Mạnh.
Bộ Tài Liệu này được cung cấp miễn phí cho các phụ huynh California. Để đặt lấy bộ tài liệu này, phụ huynh có thể gọi số (800) KIDS-025 để được hướng dẫn bằng tiếng Anh hoặc số (800) 597-9855 để được hướng dẫn bằng tiếng Việt.
Sơ Lược về First 5 California
Nghiên cứu cho thấy bộ não trẻ em phát triển mạnh mẽ nhất trong năm năm đầu đời, và những gì phụ huynh và người chăm sóc trẻ thực hiện trong những năm này để hỗ trợ sự phát triển của em sẽ có ảnh hưởng có ý nghĩa trong suốt cuộc đời của em. Dựa vào nghiên cứu này, các cử tri California đã thông qua Proposition 10 năm 1998, tăng thêm 50 xu tiền thuế trên mỗi bao thuốc lá để hỗ trợ các chương trình dành cho những người sắp trở thành cha mẹ và trẻ em từ 0 đến 5 tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
Có lẽ cả Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ đều không mong muốn việc khơi mào cho một cuộc xung đột vũ trang, nhưng trước thái độ xác quyết của tổng thống Joe Biden, Trung Cộng hiểu rằng họ đang đối đầu với một đối thủ nguy hiểm gấp bội lần so với những năm qua.
Với chế độ độc đảng toàn trị hiện hành, với bộ máy tam trùng hiện tại, với văn hoá tham nhũng hiện nay, và với chủ trương cấm tự do báo chí cố hữu … thì chuyện sống được bằng lương mãi mãi chỉ là một kỳ vọng xa vời. Vô phương thực hiện!
Hội nghị Paris là một quá trình đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Việt kể từ ngày 13 tháng 5 năm 1968, sau ngày 25 tháng 1 năm 1969 có thêm Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam (MTGPMN) tham gia. Ngoài 202 phiên họp chính thức của bốn bên, còn có thêm 24 cuộc mật đàm khác giữa Henry Kissinger và Lê Đức Thọ, Xuân Thủy. Cuối cùng, hội nghị kết thúc sau bốn năm chín tháng và bốn bên chính thức ký kết Hiệp định Paris để chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam vào ngày 27 tháng 1 năm 1973.
Ngày 30 tháng Tư năm 1975 khép lại trang sử Việt của hai lực lượng dân tộc đối đầu nhau trong thế tương tranh quốc tế giữa tư bản và cộng sản. Thế tương tranh này kéo dài từ tranh chấp giữa hai triết thuyết xuất phát từ phương Tây – Duy Tâm và Duy Vật, đã làm nước ta tan nát. Việt Nam trở thành lò lửa kinh hoàng, anh em một bọc chém giết nhau trong thế cuộc đảo điên cạnh tranh quốc tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.