Hôm nay,  

Nói ‘không Hút Thuốc’ Đối Với Việc Hút Thuốc Xung Quanh Trẻ Em: Bảo Vệ Con Em Quý Vị Tránh Khỏi Khói Thuốc Lá Độc Hại

09/11/201000:00:00(Xem: 8229)

Nói ‘Không Hút Thuốc’ Đối Với Việc Hút Thuốc Xung Quanh Trẻ Em: Bảo Vệ Con Em Quý Vị Tránh Khỏi Khói Thuốc Lá Độc Hại

(Sacramento) - Hút thuốc xung quanh trẻ em rất độc hại, và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ em nhỏ tuổi vì phổi các em vẫn còn đang phát triển. Theo Bác Sĩ Phẫu Thuật Trưởng, không có mức độ tiếp xúc nào với khói thuốc lá là an toàn cho trẻ em. Nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với khói thuốc do người khác hút làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai ở trẻ em, và có thể gây ra bệnh hen suyễn, bệnh viêm phổi, và viêm cuống phổi. Đó là lý do vì sao California không còn cho phép hút thuốc ở phần lớn các nơi công cộng hoặc trong xe hơi khi trẻ em có mặt.
Tiếc thay, mối nguy hiểm của khói thuốc do người khác hút không biến mất sau khi ai đó đã hút xong một điếu thuốc lá hoặc xì-gà. Thực ra, hóa chất độc hại trong khói thuốc còn lưu lại trong không khí và ẩn náu trong các đồ vật trong một thời gian dài - điều này thường được gọi là "khói thuốc từ người thứ ba."
Hội Ung Thư Hoa Kỳ kêu gọi mọi người bỏ hút thuốc trong tháng 11 này như một phần của chương trình Bỏ Hút Thuốc ở Hoa Kỳ (Great American Smokeout) hàng năm. Để hỗ trợ cho nỗ lực này, xin nhớ làm theo các bước sau đây để bảo vệ trẻ em tránh khỏi khói thuốc:
- Giữ cho nhà quý vị không có khói thuốc. Nếu gia đình hoặc bạn bè quý vị muốn hút thuốc, hãy yêu cầu họ đi ra ngoài. Mở cửa sổ trong nhà không đủ để tất cả khói bay ra khỏi nhà.
- Lau chùi những đồ vật đã tiếp xúc với khói thuốc. Khói thuốc từ người thứ ba lưu lại ở mọi thứ trong một thời gian dài - kể cả trong tóc và quần áo trên người, và trong màn, bàn ghế tủ giường, thảm, và đồ chơi. Giặt rửa các đồ vật đã tiếp xúc với khói thuốc trước khi để con quý vị chạm vào. Nếu quý vị ở gần một người hút thuốc, hãy thay quần áo trước khi ôm con.
- Kiểm tra môi trường chăm sóc trẻ. Trước khi quyết định chọn trung tâm giữ trẻ hoặc nhà trẻ nào, hãy hỏi thăm nhà cung cấp dịch vụ về chính sách hút thuốc của họ. Với tư cách phụ huynh, quý vị muốn bảo đảm địa điểm này là nơi lành mạnh và không hút thuốc, nơi con quý vị có thể học hỏi và phát triển.
- Đừng hút thuốc trong xe có trẻ em. Luật California cấm người lớn hút thuốc trong xe khi trẻ em có mặt vì khói thuốc do người khác hút ảnh hưởng lớn đến phẩm chất không khí, khiến không khí trở nên rất độc hại đối với trẻ em nhỏ tuổi. Vì vậy, hãy làm theo luật và đừng châm thuốc hút!


- Hãy làm gương. Theo Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ, những phụ huynh hút thuốc làm tăng cơ hội con của họ cũng sẽ trở thành người hút thuốc. Nếu quý vị hút thuốc, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cho chính quý vị là bỏ hút thuốc.
Quý vị không phải cố gắng bỏ thuốc lá một mình - có dịch vụ hỗ trợ miễn phí. Làm tăng gấp đôi cơ hội quý vị bỏ hút thuốc bằng cách gọi Đường Dây Nóng Dành Cho Những Người Hút Thuốc California ở số 1-800-NO-BUTTS và ghé thăm www.tobaccofreeca.com.
Để biết thêm thông tin, xin liên lạc với First 5 California ở số at (800) KIDS-025 hoặc ghé thăm www.first5california.com/parents.  
Phụ huynh cũng có thể đặt lấy miễn phí Bộ Tài Liệu Dành Cho Những Người Mới Trở Thành Cha Mẹ - một nguồn hỗ trợ đầy đủ cho phụ huynh do First 5 California biên soạn để cung cấp các thông tin thực tiễn về năm năm đầu đời của một đứa trẻ.
Các điểm nhấn mạnh của Bộ Tài Liệu miễn phí này bao gồm một hướng dẫn dễ theo dõi cho phụ huynh về các chủ đề như chăm sóc khi mang thai, sự phát triển, sức khỏe và an toàn của trẻ em, tìm dịch vụ chăm sóc trẻ có phẩm chất cao, và giúp trẻ em sẵn sàng để đi học. Bộ Tài Liệu này cũng bao gồm một quyển sách dễ đọc để trả lời các câu hỏi về những căn bệnh và thương tật thường xảy ra cho trẻ em. Những nguồn hỗ trợ khác trong Bộ Tài Liệu này bao gồm các hướng dẫn phòng ngừa bệnh béo phì, các tập sách mỏng về các chủ đề từ sức khỏe răng miệng cho đến luật "Không Hút Thuốc Trong Xe Chở Trẻ Em Vị Thành Niên", và các chi tiết về chương trình Nghỉ Phép Được Trả Lương Vì Lý Do Gia Đình và chương trình Gia Đình Khỏe Mạnh.
Bộ Tài Liệu này được cung cấp miễn phí cho các phụ huynh California. Để đặt lấy bộ tài liệu này, phụ huynh có thể gọi số (800) KIDS-025 để được hướng dẫn bằng tiếng Anh hoặc số (800) 597-9855 để được hướng dẫn bằng tiếng Việt.
Sơ Lược về First 5 California
Nghiên cứu cho thấy bộ não trẻ em phát triển mạnh mẽ nhất trong năm năm đầu đời, và những gì phụ huynh và người chăm sóc trẻ thực hiện trong những năm này để hỗ trợ sự phát triển của em sẽ có ảnh hưởng có ý nghĩa trong suốt cuộc đời của em. Dựa vào nghiên cứu này, các cử tri California đã thông qua Proposition 10 năm 1998, tăng thêm 50 xu tiền thuế trên mỗi bao thuốc lá để hỗ trợ các chương trình dành cho những người sắp trở thành cha mẹ và trẻ em từ 0 đến 5 tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.