Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nói ‘không Hút Thuốc’ Đối Với Việc Hút Thuốc Xung Quanh Trẻ Em: Bảo Vệ Con Em Quý Vị Tránh Khỏi Khói Thuốc Lá Độc Hại

09/11/201000:00:00(Xem: 3789)

Nói ‘Không Hút Thuốc’ Đối Với Việc Hút Thuốc Xung Quanh Trẻ Em: Bảo Vệ Con Em Quý Vị Tránh Khỏi Khói Thuốc Lá Độc Hại

(Sacramento) - Hút thuốc xung quanh trẻ em rất độc hại, và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ em nhỏ tuổi vì phổi các em vẫn còn đang phát triển. Theo Bác Sĩ Phẫu Thuật Trưởng, không có mức độ tiếp xúc nào với khói thuốc lá là an toàn cho trẻ em. Nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với khói thuốc do người khác hút làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai ở trẻ em, và có thể gây ra bệnh hen suyễn, bệnh viêm phổi, và viêm cuống phổi. Đó là lý do vì sao California không còn cho phép hút thuốc ở phần lớn các nơi công cộng hoặc trong xe hơi khi trẻ em có mặt.
Tiếc thay, mối nguy hiểm của khói thuốc do người khác hút không biến mất sau khi ai đó đã hút xong một điếu thuốc lá hoặc xì-gà. Thực ra, hóa chất độc hại trong khói thuốc còn lưu lại trong không khí và ẩn náu trong các đồ vật trong một thời gian dài - điều này thường được gọi là "khói thuốc từ người thứ ba."
Hội Ung Thư Hoa Kỳ kêu gọi mọi người bỏ hút thuốc trong tháng 11 này như một phần của chương trình Bỏ Hút Thuốc ở Hoa Kỳ (Great American Smokeout) hàng năm. Để hỗ trợ cho nỗ lực này, xin nhớ làm theo các bước sau đây để bảo vệ trẻ em tránh khỏi khói thuốc:
- Giữ cho nhà quý vị không có khói thuốc. Nếu gia đình hoặc bạn bè quý vị muốn hút thuốc, hãy yêu cầu họ đi ra ngoài. Mở cửa sổ trong nhà không đủ để tất cả khói bay ra khỏi nhà.
- Lau chùi những đồ vật đã tiếp xúc với khói thuốc. Khói thuốc từ người thứ ba lưu lại ở mọi thứ trong một thời gian dài - kể cả trong tóc và quần áo trên người, và trong màn, bàn ghế tủ giường, thảm, và đồ chơi. Giặt rửa các đồ vật đã tiếp xúc với khói thuốc trước khi để con quý vị chạm vào. Nếu quý vị ở gần một người hút thuốc, hãy thay quần áo trước khi ôm con.
- Kiểm tra môi trường chăm sóc trẻ. Trước khi quyết định chọn trung tâm giữ trẻ hoặc nhà trẻ nào, hãy hỏi thăm nhà cung cấp dịch vụ về chính sách hút thuốc của họ. Với tư cách phụ huynh, quý vị muốn bảo đảm địa điểm này là nơi lành mạnh và không hút thuốc, nơi con quý vị có thể học hỏi và phát triển.
- Đừng hút thuốc trong xe có trẻ em. Luật California cấm người lớn hút thuốc trong xe khi trẻ em có mặt vì khói thuốc do người khác hút ảnh hưởng lớn đến phẩm chất không khí, khiến không khí trở nên rất độc hại đối với trẻ em nhỏ tuổi. Vì vậy, hãy làm theo luật và đừng châm thuốc hút!


- Hãy làm gương. Theo Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ, những phụ huynh hút thuốc làm tăng cơ hội con của họ cũng sẽ trở thành người hút thuốc. Nếu quý vị hút thuốc, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cho chính quý vị là bỏ hút thuốc.
Quý vị không phải cố gắng bỏ thuốc lá một mình - có dịch vụ hỗ trợ miễn phí. Làm tăng gấp đôi cơ hội quý vị bỏ hút thuốc bằng cách gọi Đường Dây Nóng Dành Cho Những Người Hút Thuốc California ở số 1-800-NO-BUTTS và ghé thăm www.tobaccofreeca.com.
Để biết thêm thông tin, xin liên lạc với First 5 California ở số at (800) KIDS-025 hoặc ghé thăm www.first5california.com/parents.  
Phụ huynh cũng có thể đặt lấy miễn phí Bộ Tài Liệu Dành Cho Những Người Mới Trở Thành Cha Mẹ - một nguồn hỗ trợ đầy đủ cho phụ huynh do First 5 California biên soạn để cung cấp các thông tin thực tiễn về năm năm đầu đời của một đứa trẻ.
Các điểm nhấn mạnh của Bộ Tài Liệu miễn phí này bao gồm một hướng dẫn dễ theo dõi cho phụ huynh về các chủ đề như chăm sóc khi mang thai, sự phát triển, sức khỏe và an toàn của trẻ em, tìm dịch vụ chăm sóc trẻ có phẩm chất cao, và giúp trẻ em sẵn sàng để đi học. Bộ Tài Liệu này cũng bao gồm một quyển sách dễ đọc để trả lời các câu hỏi về những căn bệnh và thương tật thường xảy ra cho trẻ em. Những nguồn hỗ trợ khác trong Bộ Tài Liệu này bao gồm các hướng dẫn phòng ngừa bệnh béo phì, các tập sách mỏng về các chủ đề từ sức khỏe răng miệng cho đến luật "Không Hút Thuốc Trong Xe Chở Trẻ Em Vị Thành Niên", và các chi tiết về chương trình Nghỉ Phép Được Trả Lương Vì Lý Do Gia Đình và chương trình Gia Đình Khỏe Mạnh.
Bộ Tài Liệu này được cung cấp miễn phí cho các phụ huynh California. Để đặt lấy bộ tài liệu này, phụ huynh có thể gọi số (800) KIDS-025 để được hướng dẫn bằng tiếng Anh hoặc số (800) 597-9855 để được hướng dẫn bằng tiếng Việt.
Sơ Lược về First 5 California
Nghiên cứu cho thấy bộ não trẻ em phát triển mạnh mẽ nhất trong năm năm đầu đời, và những gì phụ huynh và người chăm sóc trẻ thực hiện trong những năm này để hỗ trợ sự phát triển của em sẽ có ảnh hưởng có ý nghĩa trong suốt cuộc đời của em. Dựa vào nghiên cứu này, các cử tri California đã thông qua Proposition 10 năm 1998, tăng thêm 50 xu tiền thuế trên mỗi bao thuốc lá để hỗ trợ các chương trình dành cho những người sắp trở thành cha mẹ và trẻ em từ 0 đến 5 tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.