Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Tq Xâm Chiếm Mỹ

30/08/201000:00:00(Xem: 6865)

Tiếng TQ Xâm Chiếm Mỹ

Vi Anh
Tiếng Anh là chuyển ngữ bó buộc ở Mỹ. Tiếng Anh là tiếng nhiều nước sử dụng trên hoàn cầu nhờ tiếng Anh được coi là chuyển ngữ trong thương trường quốc tế thời hậu thế chiến và thời đại tin học với computer và Internet danh từ chuyên môn là tiếng Anh. Nhưng đứng quên tiếng Hoa trong đó tiếng Quan Thoại hay Phổ Thông là tiếng nhiều người nói nhứt trên thế giới. Nhiều người nói vì Trung Quốc là một nước đông dân nhứt hoàn cầu và số người Hoa sinh sống ở ngoài Trung Quốc là một thế lực thương mại và kinh tài rất đáng kể, không thua người Do Thái bao nhiêu đâu. Thêm vào đó, thời TC chuyển sang kinh tế thị trường đã biến nước TQ thành một kho xuởng sản xuất hàng hoá rẻ tiền, nguồn nhân lực tiền công rẻ để xuất cảng hàng hoá rẻ tiền xuất cảng tràn ngập thị trường thế giới, nhứt là hai thị trường Tây Ây, Bắc Mỹ.
Còn hàng hoá rẻ tiền chở ra, xuất cảng đi các nước cũng chở đi tiếng Tàu đến các nước Tây Phương vì ngôn ngữ muốn hay không muốn cũng là phương tiện giúp cho việc mua bán như tiền bạc vậy. Bây giờ báo chí Tây Âu, Bắc Mỹ đều đăng kinh tế Trung Quốc đã qua mặt Nhựt, vươn lên hạng nhì thế giới. Với đà này, theo chuyên gia Mỹ tiên đoán năm 2027, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế hạng nhứt thế giới. GDP của Trung Quốc vượt GDP Nhật Bản gần 50 tỷ đô la, suốt từ tháng 4 đến tháng 6. Trả lời cho nhật báo Asahi của Nhật, gần 50% số người Nhật cho biết đó là chuyện bình thường. Còn chánh phủ Nhựt thí muốn kiếm lợi từ sự tăng trưởng kinh tế của TQ. Về văn minh, văn minh vật  thể như kinh tế, dụng cụ đi trước, còn văn minh phi vật thể như văn hoá quan trọng nhứt là ngôn ngữ hay lối sống theo sau văn hoá khi đã phát triển  thì phát triển sâu rộng và lâu dài. Nên  gần như một cú sốc đối với xã hội Mỹ vốn đa văn hoá, đa sắc tộc, nhưng người Da Trắng  dù sao cũng còn là  khối đa số khi thấy trường học, cấp cơ sở và phổ thông của Mỹ đã chuẩn bị cho TQ con đường Viễn Tây biến Mỹ  thành  Miển Viễn Tây mới của TQ rồi.
Ngày 21 tháng Bảy năm 2010, nhà phân tích thời cuộc của báo Le Point Pháp, Michel Colomès đã viết một bài: “Mỹ, một cuộc chinh phục Miền Tây mới  của người TQ.”
Tiếng Hoa, Tàu, Trung Quốc gọi là Quan thoại hay Phổ thông đã thay thế tiềng Đức trong các trường trung học phổ thông Mỹ. Ngay trong các trường thành phổ nổi danh  thế giới về đại học  của Mỹ là Princeton, sự thay đổi  này cũng xảy ra. Tại thành phố đại học Priceton, năm học 2010 các lớp dạy tiếng Đức đóng cửa tất cả. Thay cho tiếng Đức, trường dạy tiềng Hoa là sinh ngữ thứ nhứt hay thứ hai mà học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông Mỹ phải chọn để học và  thi bằng tốt nghiệp phổ thông Mỹ - tương đương Tú Tài 2 của Pháp.
 Đã hết rồi cái thời của người Mỹ chánh tông mắt xanh, tóc vàng râu bắp, coi như thượng đẳng là  những người Mỹ Trắng gốc Anglo Saxon theo đạo Tin Lành, "wasp" (white anglo-saxon protestant), hậu duệ của những người Mỹ da trắng gốc Anglo Saxon theo đạo Tin Lành, tiên chỉ, tiền hiền sáng lập ra nước Mỹ. Bây giờ thờøi TC mua bán ì xèo với Mỹ, thời Mỹ đầu tư nhiểu mạnh ở TC, con cháu của những người Wasp da trắng gốc Anglo Saxon theo đạo Tin Lành đó phải học tiếng Hoa thay cho một trong những thứ tiếng của người Âu châu như Đức, Pháp, Ý, Tây ban nha.
Vì bây giờ tình thế đã đổi thay, người Mỹ bây giờ không còn làm ăn nhiểu với Paris, Franfurt, London ở Tây Âu mà làm ăn nhiểu với Á Châu như Singapore hay Hongkong, Shanghai nói tiếng Tàu Quan thoại là tiếng phổ thông của người Tàu có nhiều thứ tiếng địa phương, Tiều, Quảng, Hẹ, Hải Nam, v.v...


Ngay tại nước Mỹ, trong lòng xã hội Mỹ càng ngày càng có nhiều những người Mỹ gốc Trung Quốc thuộc thế hệ thứ hai nắm nhiều chức vụ quan trọng trong các đại học. Và càng ngày bang giao và giao thương của Mỹ rất phồn thịnh đối với TQ với dân số một tỷ mấy trăm triệu người sống trong nước và ở ngoài nước thì nơi nào cỏ mọc được là người Tàu sống được. Nên tiếng Hoa phổ thông được chọn cho học sinh chuẩn bị vào đại học là chuyện rất thực dụng dưới cái nhìn của những nhà chánh tri và kinh doanh Mỹ rất thực dụng.
Miển Tây nước Mỹ, bờ Tây của Thái bình Dương, bên kia là Trung Quốc, hiện tượng sinh sôi nẩy nở các cộng đồng, các thành phố Tàu này rất nổi bật và nhiều. Như ở Seattle Mỹ, Vancouver Canada số người gốc Hoa đã vượt trội người Mỹ Da Đen lâu rồi. Còn ở Á Châu, Tân gia Ba kể như Tàu, và Lào cũng thế. Hầu hết các thành phố lớn bất kể của nước nào dọc theo bờ Thái bình Dương có thành phố Tàu như San Francisco, Los Angeles, v,v...
Người Mỹ gốc Hoa nhờ giỏi chịu đựng, cái gì cũng bỏ qua, lại siêng năng, học hành, làm ăn cần cù đã trở thành những nhà lãnh đạo đầy quyền thế ngầm tại những thành phố ở Miển Tây nước Mỹ, Bờ tây Thái bình Dương từ Canada đến Singapore, người TQ đã tạo thành một vòng cung kinh tế tài chánh rất hùng mạnh và rất Trung hoa. Có thể nói uy thế với người gốc Á châu còn hơn người Do thái đối với dân Tây phương theo Ky tô giáo mà Kinh Cựu Uớc là túi khôn của người Cổ Do Thái.
Người TQ đổ xô về Mỹ như Miền Viễn Tây của TQ được là  nhờ một đạo luật nhập cư ban hành năm 1965, mở rộng những điểu kiện nhập cư vào Mỹ rất chặt chẽ có từ những năm 1924. Các nhà lập pháp Mỹ mở rộng cửa, cốt ý là  muốn giúp người Đông Âu nhưng người Đông Phương giỏi vận dụng luật này nên đến được Mỹ nhiều. Người Nhựt, Việt, Triều Tiên và Hoa đến Mỹ nhiều nhứt nhờ hội đủ điểu kiện học vấn, hợp đồng làm việc và bảo lãnh của các công ty, có vồn định đầu tư ở Mỹ.
Thế hệ thứ hai của lớp người này được hưởng nhiểu sự giúp đỡ của qui chế đại học Mỹ, nên học hành tới nơi tới chốn và cố gắng vươn lên dể dàng nhờ xã hội Mỹ.
Còn người Mỹ Wasp lần lần trở thành thiểu số nên thay vì bó buộc các sắc tộc theo khuông đúc (melting pot) người Anglo- Saxon cũng phải thả lỏng để xã hội Mỹ thành đa văn hoá, đa sắc tộc như tô salad (salad bowl) với ý nghĩa các sắc dân giữ bản sắc của mình theo tinh thần out of many one.
Dù sống trong một xã hội, trên một đất nước, cùng một thể chế chánh trị, duới một bầu trời chung, nhưng có nhiều thứ Đông vẩn là Đông, Tây vẫn là Tây đối với thế hệ thư nhứt, kể cả thứ nhì hay ba.  Lối sống có thể đổi  giống như dân Anglo Saxon nhưng sắc tộc tính, dân tộc tính khó mà đổi.
Sự hiểu biết của  người Mỹ Trắng nói chung  về lịch sử, văn hoá, nhân tình thế thái của người Nhựt, Hoa, Việt không nhiều. Tai hại nhứt là đối với những người Mỹ  có quyển làm ra chính sách áp dụng trong nước Mỹ và ở nước nhà các sắc tộc Á châu. Nhiều người Mỹ làm chính sách ngoại giao nhìn lịch sử các nước nhà của những người Mỹ gốc Á châu qua lăng kính và não trạng lịch sữ Mỹ. Tổng thống Mỹ, thống đốc các tiểu bang Mỹ, dân biểu nghị sĩ, chánh án Mỹ các cấp không biết CS như người Mỹ gốc Triểu Tiên, gốc Hoa, gốc Việt.  Chánh trị thực dụng Mỹ không thích hợp với tâm tình người Á châu. Chánh sách văn hoá, xã hội, giáo dục không thể dựa vào đầu óc thực tế của kinh tế, mua bán, tính bằng tiển bạc được.  Dù người Mỹ biết ngôn ngữ là yếu tố quan trọng hàng đầu của văn hoá. Nhưng người Mỹ không hiểu tầm quan trọng kinh tế chánh trị của của việc đưa tiếng Hoa thay tiếng Đức, Pháp, Tây Ban Nha ngay trong trường học Mỹ./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.