Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County Khuyên Dân Chúng

19/08/200500:00:00(Xem: 5854)
Tìm Hiểu Về Việc Ăn Cá Đánh Bắt Tại Địa Phương

LOS ANGELES (Ngày 16 tháng Tám, 2005) – Nếu quí vị ăn cá bắt tại địa phương mình ở, xin hãy biết rõ về tình trạng này. Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County (VNCOC) muốn quí vị biết rằng cá là một thực phẩm được đề nghị trong chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng có vài loại cá bắt ở ngoài khơi Los Angeles và Orange County chứa những hóa chất như DDT, PCB và thủy ngân với mức độ cao, có thể làm tăng nguy cơ phát sinh nhiều vấn đề về sức khỏe, kể cả sinh bệnh ung thư. PCB và thủy ngân cũng có thể ảnh hưởng sự phát triển và tăng trưởng của các cháu sơ sinh và trẻ em.
Phát ngôn viên VNCOC, ông Hùng Mai, cho biết, “Cá là món ăn quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng cần phải biết loại cá nào tốt cho quí vị và gia đình, loại cá nào có thể hàm chứa nhiều hóa chất.” Ông Hùng Mai đã từng nói chuyện nhiều với dân cư người Mỹ gốc Việt về vấn đề y tế công cộng quan trọng này.
Ông Mai nói, “Đây là một điều rất quan trọng – nhất là đối với phụ nữ trong tuổi sinh sản, phụ nữ có bầu hoặc đang cho con bú, và trẻ em trong suốt thời niên thiếu.” Ông Mai cho rằng “các cháu sơ sinh, trẻ em và thiếu niên nhạy cảm hơn trước các hóa chất độc hại là vì chúng đang trưởng thành và phát triển.”
VNCOC là một đơn vị cộng đồng hợp tác trong Mạng Lưới Hợp Tác Hướng Dẫn Về Cá Nhiễm Độc FCEC (Fish Contamination Education Collaborative), mạng lưới hướng dẫn giới tiêu thụ, người đánh cá và chủ nhân chợ nhỏ về những mối nguy cho sức khỏe dính dáng tới việc thường xuyên ăn cá đánh bắt tại địa phương. FCEC là sự hợp tác giữa Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (US-EPA), cơ quan quan chính phủ tiểu bang và liên bang, nha y tế địa phương, các hội cộng đồng và cơ sở công cộng.
Vì bào thai đang phát triển và trẻ nhỏ là những thành phần đặc biệt nhạy cảm, VNCOC và FCEC kêu gọi phụ nữ có bầu và đang cho con bú hãy cực kỳ thận trọng về việc ăn cá. Gina Margillo, giám đốc chương trình FCEC, phát biểu, “Xét một cách chi tiết, não bộ bắt đầu phát triển ngay từ lúc còn trong bụng mẹ, và tiếp tục suốt thời kỳ niên thiếu. Những hóa chất như PCB và thủy ngân có thể tác động sự phát triển não bộ, khả năng học hành và hành vi của con người.” Vì những hóa chất độc hại như DDT và PCB đã được tìm thấy trong một số loại cá bắt được ngoài khơi Quận Los Angeles và Quận Cam, bất cứ ai thường xuyên ăn những loại cá này cũng có nguy cơ bệnh tật phát sinh do hóa chất tích lũy dần trong cơ thể ngày này qua ngày khác.
Khi nói chuyện với cộng đồng, ông Mai đã lược kê một số loại cá dân chúng không nên ăn. Chẳng hạn, cá lù đù trắng (cũng còn gọi là cá vua, hoặc tomcod) bắt được ở ngoài khơi Los Angeles/Long Beach Harbor có nồng độ DDT và PCB cao, không ai nên ăn.
VNCOC có những lời dặn quan trọng sau đây dành cho những người ăn cá, nhằm giúp họ giảm bớt sự tiếp xúc với các hóa chất độc hại DDT và PCB thường hay tập trung trong những phần có chất béo trong con cá:
• Chỉ ăn và nấu nướng phần nạc.
• Liệng bỏ những phần có chất béo, như đầu, ruột và da cá.
• Nướng, đút lò, hâm hoặc nướng vỉ miếng cá, rồi để cho chất nước chảy đi.
Tuy nhiên, theo FCEC, không có cách rửa hoặc nấu nướng nào có thể giảm được độ thủy ngân thường tìm thấy trong phần nạc. Người trưởng thành tiếp xúc với quá nhiều chất thủy ngân cũng có thể bị những vấn đề như chân tay tê, ngứa rần rần, mất trí nhớ hoặc mắt mờ.


Cách thức duy nhất để giảm mức tiếp xúc thủy ngân là tránh ăn những loại cá đã biết là có nhiều thủy ngân và giới hạn số lượng cá ăn vào. Bằng cách theo những đề nghị sau đây về cách thức lựa cá, ăn cá hoặc tôm cua, phụ nữ và trẻ nhỏ sẽ tiếp nhận được nhiều lợi ích trong việc ăn cá và tôm cua, đồng thời tin tưởng rằng mình đã giảm bớt độ tiếp xúc với những ảnh hưởng nguy hại của thủy ngân:
• Đừng ăn bất cứ loại nào sau đây: Cá mập, cá lưỡi kiếm, cá tilefish, hoặc cá thu vua.
• Phụ nữ có bầu hoặc đang cho con bú, phụ nữ có thể có bầu không nên ăn nhiều hơn 2 bữa cá hoặc tôm cua (tổng cộng 12 ounces) mua ở tiệm hoặc ở nhà hàng trong một tuần, và không ăn loại cá nào khác trong cùng tuần lễ đó.
• Theo sát hướng dẫn của US-EPA và các cơ quan y tế tiểu bang về những loại cá do bản thân, gia đình, hoặc bạn bè mình bắt được.
• Nếu ăn cá từ nhiều nguồn khác nhau (chẳng hạn, cá tự mình bắt được và cá mua ở tiệm), hãy theo lời khuyên nào đề nghị ăn số lượng ÍT NHẤT.
Ông Mai cho biết, “Trong một số lễ lạc Việt Nam, dân chúng có truyền thống ăn cá, nhưng chúng tôi xin quí vị theo hướng dẫn của chúng tôi và ăn phần nạc mà thôi, bởi vì một số phần còn lại trong con cá có thể không an toàn.”
Đối với những người thích cá theo truyền thống ăn uống Việt Nam, cần thiết phải ăn nhiều loại cá khác nhau, có nồng độ hóa chất thấp, và trước khi mua phải hỏi người bán hàng tại chợ địa phương xem cá này bắt được ở đâu.Ông Mai giải thích, các ngôi chợ nổi tiếng lấy cá của những nhà cung cấp mua cá từ những vùng an toàn.
Ông nói, “Hỏi người bán hàng ở chợ những câu như vậy là ĐƯỢC. Quí vị phải hỏi và quí vị phải biết.”
Cư dân địa phương có thể nhận tài liệu tiếng Việt về vấn đề an toàn khi ăn cá tại VNCOC. Ông Mai cho biết, “Hầu hết mọi người đều nhớ những điều chúng tôi chỉ dẫn khi chúng tôi tổ chức hội thảo, nhưng chúng tôi vẫn phải tiếp xúc rộng rãi vì có nhiều người mới từ Việt Nam hoặc từ các tiểu bang khác về đây.”
Ông Mai nói, “Mọi người đều phải chọn lựa với tinh thần trách nhiệm và phải cẩn thận để có thể bảo vệ gia đình mình khỏi những nguy cơ về sức khỏe. Bằng cách chọn lựa có hướng dẫn những loại cá nào nên bắt, mua và ăn, quí vị sẽ góp phần bảo đảm sức khỏe và an toàn cho bản thân mình và những người thân yêu của mình.”
Cần thêm chi tiết về những nguy cơ đối với sức khỏe dính dáng tới việc ăn cá nhiễm độc, hoặc những phương thức giảm bớt sự tiếp xúc hóa chất trong các loại cá mình ăn, xin gọi Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County tại số (714) 839-4441 hoặc viếng trang mạng www.pvsfish.org. Thành lập năm 1979, VNCOC là một cơ quan bất vụ lợi chuyên lo cung cấp dịch vụ hỗ trợ y tế và nhân sinh toàn diện cho những gia đình lợi tức thấp. Trong nhiều năm qua, dịch vụ VNCOC đã trực tiếp ảnh hưởng đời sống của trên 150,000 cư dân địa phương.
Mạng Lưới Hợp Tác Hướng Dẫn Về Cá Nhiễm Độc FCEC (Fish Contamination Education Collaborative) là một chương trình tiếp xúc và giáo dục dưới sự bảo trợ của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (US-EPA). Cần thêm chi tiết về sự nguy hiểm của cá nhiễm độc và những cách thức bảo đảm an toàn cho mình, xin viếng trang mạng www.pvsfish.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.