Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Em Bé Elian Sẽ Ra Quốc Hội Mỹ

10/01/200000:00:00(Xem: 5259)
MIAMI (AP).- Các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Cuba, được khuyến khích bởi việc các nhà lập pháp Mỹ đang vận động để giữ em bé Elian Gonzales ở lại Hoa kỳ, hôm thứ bảy rồi, đã quyết định tạm thời đình chỉ những cuộc biểu tình trong khi chờ đợi tòa án quyết định về trường hợp nầy.
Ông Ramon S. Sanchez, lãnh đạo Phong trào Dân chủ, tuyên bố “chúng tôi tạm ngưng chiến dịch bất phục tùng dân sự.”
Hôm thứ năm rồi hơn 100 người biểu tình đã bị bắt và một cuộc biểu tình chống đối khác đã được dự liệu vào hôm thứ hai để ngăn chận lối vào phi trường quốc tế Miami.
Tối thứ bảy vừa qua, có 20 người đã thăm gia đình nơi cậu Elian ở, ca hát và đòi gặp Elian. Em Elian đã ra gặp họ và người ta được biết rằng em Elian sẽ dự ngày lễ Ba Vua hôm chủ nhựt với những người họ hàng của em ở Miami.
Về quyết định đình hoãn các cuộc biểu tình chống đối, những người tổ chức biểu tình nêu lên việc hướng đi cụ thể sắp tới về trận chiến để giữ Elian ở lại nước Mỹ hay trả về Cuba. Việc nầy gồm có việc ông Dan Burton, dân biểu Công hòa ở Indiana, đưa ra trát đòi em bé Elian phải ra điều trần trước Hạ viện trước ngày 10 tháng Hai.
Hôm tuần rồi sở Di trú đã quyết định rằng em bé Elian phải được trả lại cho cha nó. Bà Janet Reno, bộ trưởng tư pháp và TT Clinton đều ủng hộ quyết định đó của sở Di trú. Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc, ông Jim Kennedy nói: “Đây là một vấn đề phải được giải quyết trên các sự kiện và luật pháp chứ không phải về phương diện chính trị”.
Cựu TT Gerald Ford đồng ý với TT Clinton về việc trả em bé Elian trở về cho cha nó ở Cuba. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng câu trả lời tốt nhứt là của TT Clinton đã đưa ra.”
Dân biểu Burton, chủ tịch ủy ban cải tổ chính phủ, tuyên bố rằng ông đã hạ lịnh đòi em bé Elian ra trước Quốc hội để chận đứng mọi hành động hấp tấp cho tới khi tòa án ở Florida giải quyết vấn đề. Vì thế mà chưa chắc em bé Elian sẽ được mời ra trước Quốc hội.

Tại Cuba, bố của em bé Elian phẫn nộ. Ông nói: “Tôi là cha của em bé Elian và sở Di trú Hoa kỳ đã nói rằng tôi là người duy nhứt được quyền nhân danh nó mà nói.” Ông Juan Miguel Gonzales tuyên bố: “Tại sao lại có sự đình hoãn nầy" Nó là ai thế" Nó không là cái gì hết. Tôi là người cha.”
Hôm thứ bảy, hàng ngàn người Cuba đã họp tại sân vận động Ciudad Libertad, trương nhiều cờ xí và hát to: “Chúng ta sẽ cứu em bé Elian”. Nhà cầm quyền cộng sản thì kêu gọi dân chúng tiếp tục phản đối cho tới khi em bé được đoàn tụ với cha em ở trên đảo.
Trong khi đó thì nghị sĩ Bob Smith, một nhân viên trong ủy ban Tư pháp Thượng viện, có thẩm quyền đối với Sở Di trú, đã hội dàm với những người họ hàng với em bé Elian. Nghị sĩ Smith tuyên bố rằng em Elian nói với ông ta bằng tiếng Tây ban nha: “Hãy giúp tôi. Tôi không muốn trở về Cuba.”
Nghị sĩ Smith còn nói: “Đây là một gia đình tốt. Tôi đã trông thấy nhiều, tôi đã nghe nhiều để biết rằng em bé Elian muốn ở lại Hoa kỳ”.
Nghị sỉ Bob Smith nói rằng những người bà con với em bé Elian cho nghị sĩ tin tức rằng người cha của em Elian biết rõ việc mẹ của Elian đưa Elian qua Mỹ và ủng hộ việc làm đó, một việc mà bây giờ ông Gonzales chối bỏ.
Cùng với các tin trên người ta được biết hôm thứ sáu qua thị trưởng của thành phố Miami-Dade Alex Penelas và thị trưởng Miami Joe Carollo cùng với môt luật sư của gia đình em bé Elian, đã hội kiến với bà Janet Reno, bộ trưởng Tư pháp để biện hộ cho em bé Elian được ở lại Mỹ cho tới khi có một cuộc điều trần khách quan trước quốc hội về việc của em.
Ông Penelas cho biết rằng bà Janet Reno hứa sẽ trả lời sớm.
Mặc dầu có việc đình hoãn mọi cuộc biểu tình phản đối, nhưng sẽ có một cuộc diển hành của 40 chiếc máy kéo có cảnh sát hộ tống qua thành phố vào ngày thứ bảy. Ông Sanchez cho biết rằng cuộc diễn hành nấy là để cám ơn những người ủng hộ và cũng cảnh cáo rằng những cuộc biểu tình phản đối sẽ tái diễn nếu chính phủ mưu toan trả em Elian trở về Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.