Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Em Bé Elian Sẽ Ra Quốc Hội Mỹ

10/01/200000:00:00(Xem: 5430)
MIAMI (AP).- Các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Cuba, được khuyến khích bởi việc các nhà lập pháp Mỹ đang vận động để giữ em bé Elian Gonzales ở lại Hoa kỳ, hôm thứ bảy rồi, đã quyết định tạm thời đình chỉ những cuộc biểu tình trong khi chờ đợi tòa án quyết định về trường hợp nầy.
Ông Ramon S. Sanchez, lãnh đạo Phong trào Dân chủ, tuyên bố “chúng tôi tạm ngưng chiến dịch bất phục tùng dân sự.”
Hôm thứ năm rồi hơn 100 người biểu tình đã bị bắt và một cuộc biểu tình chống đối khác đã được dự liệu vào hôm thứ hai để ngăn chận lối vào phi trường quốc tế Miami.
Tối thứ bảy vừa qua, có 20 người đã thăm gia đình nơi cậu Elian ở, ca hát và đòi gặp Elian. Em Elian đã ra gặp họ và người ta được biết rằng em Elian sẽ dự ngày lễ Ba Vua hôm chủ nhựt với những người họ hàng của em ở Miami.
Về quyết định đình hoãn các cuộc biểu tình chống đối, những người tổ chức biểu tình nêu lên việc hướng đi cụ thể sắp tới về trận chiến để giữ Elian ở lại nước Mỹ hay trả về Cuba. Việc nầy gồm có việc ông Dan Burton, dân biểu Công hòa ở Indiana, đưa ra trát đòi em bé Elian phải ra điều trần trước Hạ viện trước ngày 10 tháng Hai.
Hôm tuần rồi sở Di trú đã quyết định rằng em bé Elian phải được trả lại cho cha nó. Bà Janet Reno, bộ trưởng tư pháp và TT Clinton đều ủng hộ quyết định đó của sở Di trú. Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc, ông Jim Kennedy nói: “Đây là một vấn đề phải được giải quyết trên các sự kiện và luật pháp chứ không phải về phương diện chính trị”.
Cựu TT Gerald Ford đồng ý với TT Clinton về việc trả em bé Elian trở về cho cha nó ở Cuba. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng câu trả lời tốt nhứt là của TT Clinton đã đưa ra.”
Dân biểu Burton, chủ tịch ủy ban cải tổ chính phủ, tuyên bố rằng ông đã hạ lịnh đòi em bé Elian ra trước Quốc hội để chận đứng mọi hành động hấp tấp cho tới khi tòa án ở Florida giải quyết vấn đề. Vì thế mà chưa chắc em bé Elian sẽ được mời ra trước Quốc hội.

Tại Cuba, bố của em bé Elian phẫn nộ. Ông nói: “Tôi là cha của em bé Elian và sở Di trú Hoa kỳ đã nói rằng tôi là người duy nhứt được quyền nhân danh nó mà nói.” Ông Juan Miguel Gonzales tuyên bố: “Tại sao lại có sự đình hoãn nầy" Nó là ai thế" Nó không là cái gì hết. Tôi là người cha.”
Hôm thứ bảy, hàng ngàn người Cuba đã họp tại sân vận động Ciudad Libertad, trương nhiều cờ xí và hát to: “Chúng ta sẽ cứu em bé Elian”. Nhà cầm quyền cộng sản thì kêu gọi dân chúng tiếp tục phản đối cho tới khi em bé được đoàn tụ với cha em ở trên đảo.
Trong khi đó thì nghị sĩ Bob Smith, một nhân viên trong ủy ban Tư pháp Thượng viện, có thẩm quyền đối với Sở Di trú, đã hội dàm với những người họ hàng với em bé Elian. Nghị sĩ Smith tuyên bố rằng em Elian nói với ông ta bằng tiếng Tây ban nha: “Hãy giúp tôi. Tôi không muốn trở về Cuba.”
Nghị sĩ Smith còn nói: “Đây là một gia đình tốt. Tôi đã trông thấy nhiều, tôi đã nghe nhiều để biết rằng em bé Elian muốn ở lại Hoa kỳ”.
Nghị sỉ Bob Smith nói rằng những người bà con với em bé Elian cho nghị sĩ tin tức rằng người cha của em Elian biết rõ việc mẹ của Elian đưa Elian qua Mỹ và ủng hộ việc làm đó, một việc mà bây giờ ông Gonzales chối bỏ.
Cùng với các tin trên người ta được biết hôm thứ sáu qua thị trưởng của thành phố Miami-Dade Alex Penelas và thị trưởng Miami Joe Carollo cùng với môt luật sư của gia đình em bé Elian, đã hội kiến với bà Janet Reno, bộ trưởng Tư pháp để biện hộ cho em bé Elian được ở lại Mỹ cho tới khi có một cuộc điều trần khách quan trước quốc hội về việc của em.
Ông Penelas cho biết rằng bà Janet Reno hứa sẽ trả lời sớm.
Mặc dầu có việc đình hoãn mọi cuộc biểu tình phản đối, nhưng sẽ có một cuộc diển hành của 40 chiếc máy kéo có cảnh sát hộ tống qua thành phố vào ngày thứ bảy. Ông Sanchez cho biết rằng cuộc diễn hành nấy là để cám ơn những người ủng hộ và cũng cảnh cáo rằng những cuộc biểu tình phản đối sẽ tái diễn nếu chính phủ mưu toan trả em Elian trở về Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.