Hôm nay,  

Em Bé Elian Sẽ Ra Quốc Hội Mỹ

10/01/200000:00:00(Xem: 5829)
MIAMI (AP).- Các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Cuba, được khuyến khích bởi việc các nhà lập pháp Mỹ đang vận động để giữ em bé Elian Gonzales ở lại Hoa kỳ, hôm thứ bảy rồi, đã quyết định tạm thời đình chỉ những cuộc biểu tình trong khi chờ đợi tòa án quyết định về trường hợp nầy.
Ông Ramon S. Sanchez, lãnh đạo Phong trào Dân chủ, tuyên bố “chúng tôi tạm ngưng chiến dịch bất phục tùng dân sự.”
Hôm thứ năm rồi hơn 100 người biểu tình đã bị bắt và một cuộc biểu tình chống đối khác đã được dự liệu vào hôm thứ hai để ngăn chận lối vào phi trường quốc tế Miami.
Tối thứ bảy vừa qua, có 20 người đã thăm gia đình nơi cậu Elian ở, ca hát và đòi gặp Elian. Em Elian đã ra gặp họ và người ta được biết rằng em Elian sẽ dự ngày lễ Ba Vua hôm chủ nhựt với những người họ hàng của em ở Miami.
Về quyết định đình hoãn các cuộc biểu tình chống đối, những người tổ chức biểu tình nêu lên việc hướng đi cụ thể sắp tới về trận chiến để giữ Elian ở lại nước Mỹ hay trả về Cuba. Việc nầy gồm có việc ông Dan Burton, dân biểu Công hòa ở Indiana, đưa ra trát đòi em bé Elian phải ra điều trần trước Hạ viện trước ngày 10 tháng Hai.
Hôm tuần rồi sở Di trú đã quyết định rằng em bé Elian phải được trả lại cho cha nó. Bà Janet Reno, bộ trưởng tư pháp và TT Clinton đều ủng hộ quyết định đó của sở Di trú. Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc, ông Jim Kennedy nói: “Đây là một vấn đề phải được giải quyết trên các sự kiện và luật pháp chứ không phải về phương diện chính trị”.
Cựu TT Gerald Ford đồng ý với TT Clinton về việc trả em bé Elian trở về cho cha nó ở Cuba. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng câu trả lời tốt nhứt là của TT Clinton đã đưa ra.”
Dân biểu Burton, chủ tịch ủy ban cải tổ chính phủ, tuyên bố rằng ông đã hạ lịnh đòi em bé Elian ra trước Quốc hội để chận đứng mọi hành động hấp tấp cho tới khi tòa án ở Florida giải quyết vấn đề. Vì thế mà chưa chắc em bé Elian sẽ được mời ra trước Quốc hội.

Tại Cuba, bố của em bé Elian phẫn nộ. Ông nói: “Tôi là cha của em bé Elian và sở Di trú Hoa kỳ đã nói rằng tôi là người duy nhứt được quyền nhân danh nó mà nói.” Ông Juan Miguel Gonzales tuyên bố: “Tại sao lại có sự đình hoãn nầy" Nó là ai thế" Nó không là cái gì hết. Tôi là người cha.”
Hôm thứ bảy, hàng ngàn người Cuba đã họp tại sân vận động Ciudad Libertad, trương nhiều cờ xí và hát to: “Chúng ta sẽ cứu em bé Elian”. Nhà cầm quyền cộng sản thì kêu gọi dân chúng tiếp tục phản đối cho tới khi em bé được đoàn tụ với cha em ở trên đảo.
Trong khi đó thì nghị sĩ Bob Smith, một nhân viên trong ủy ban Tư pháp Thượng viện, có thẩm quyền đối với Sở Di trú, đã hội dàm với những người họ hàng với em bé Elian. Nghị sĩ Smith tuyên bố rằng em Elian nói với ông ta bằng tiếng Tây ban nha: “Hãy giúp tôi. Tôi không muốn trở về Cuba.”
Nghị sĩ Smith còn nói: “Đây là một gia đình tốt. Tôi đã trông thấy nhiều, tôi đã nghe nhiều để biết rằng em bé Elian muốn ở lại Hoa kỳ”.
Nghị sỉ Bob Smith nói rằng những người bà con với em bé Elian cho nghị sĩ tin tức rằng người cha của em Elian biết rõ việc mẹ của Elian đưa Elian qua Mỹ và ủng hộ việc làm đó, một việc mà bây giờ ông Gonzales chối bỏ.
Cùng với các tin trên người ta được biết hôm thứ sáu qua thị trưởng của thành phố Miami-Dade Alex Penelas và thị trưởng Miami Joe Carollo cùng với môt luật sư của gia đình em bé Elian, đã hội kiến với bà Janet Reno, bộ trưởng Tư pháp để biện hộ cho em bé Elian được ở lại Mỹ cho tới khi có một cuộc điều trần khách quan trước quốc hội về việc của em.
Ông Penelas cho biết rằng bà Janet Reno hứa sẽ trả lời sớm.
Mặc dầu có việc đình hoãn mọi cuộc biểu tình phản đối, nhưng sẽ có một cuộc diển hành của 40 chiếc máy kéo có cảnh sát hộ tống qua thành phố vào ngày thứ bảy. Ông Sanchez cho biết rằng cuộc diễn hành nấy là để cám ơn những người ủng hộ và cũng cảnh cáo rằng những cuộc biểu tình phản đối sẽ tái diễn nếu chính phủ mưu toan trả em Elian trở về Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.