Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Em Bé Elian Sẽ Ra Quốc Hội Mỹ

10/01/200000:00:00(Xem: 5145)
MIAMI (AP).- Các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Cuba, được khuyến khích bởi việc các nhà lập pháp Mỹ đang vận động để giữ em bé Elian Gonzales ở lại Hoa kỳ, hôm thứ bảy rồi, đã quyết định tạm thời đình chỉ những cuộc biểu tình trong khi chờ đợi tòa án quyết định về trường hợp nầy.
Ông Ramon S. Sanchez, lãnh đạo Phong trào Dân chủ, tuyên bố “chúng tôi tạm ngưng chiến dịch bất phục tùng dân sự.”
Hôm thứ năm rồi hơn 100 người biểu tình đã bị bắt và một cuộc biểu tình chống đối khác đã được dự liệu vào hôm thứ hai để ngăn chận lối vào phi trường quốc tế Miami.
Tối thứ bảy vừa qua, có 20 người đã thăm gia đình nơi cậu Elian ở, ca hát và đòi gặp Elian. Em Elian đã ra gặp họ và người ta được biết rằng em Elian sẽ dự ngày lễ Ba Vua hôm chủ nhựt với những người họ hàng của em ở Miami.
Về quyết định đình hoãn các cuộc biểu tình chống đối, những người tổ chức biểu tình nêu lên việc hướng đi cụ thể sắp tới về trận chiến để giữ Elian ở lại nước Mỹ hay trả về Cuba. Việc nầy gồm có việc ông Dan Burton, dân biểu Công hòa ở Indiana, đưa ra trát đòi em bé Elian phải ra điều trần trước Hạ viện trước ngày 10 tháng Hai.
Hôm tuần rồi sở Di trú đã quyết định rằng em bé Elian phải được trả lại cho cha nó. Bà Janet Reno, bộ trưởng tư pháp và TT Clinton đều ủng hộ quyết định đó của sở Di trú. Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc, ông Jim Kennedy nói: “Đây là một vấn đề phải được giải quyết trên các sự kiện và luật pháp chứ không phải về phương diện chính trị”.
Cựu TT Gerald Ford đồng ý với TT Clinton về việc trả em bé Elian trở về cho cha nó ở Cuba. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng câu trả lời tốt nhứt là của TT Clinton đã đưa ra.”
Dân biểu Burton, chủ tịch ủy ban cải tổ chính phủ, tuyên bố rằng ông đã hạ lịnh đòi em bé Elian ra trước Quốc hội để chận đứng mọi hành động hấp tấp cho tới khi tòa án ở Florida giải quyết vấn đề. Vì thế mà chưa chắc em bé Elian sẽ được mời ra trước Quốc hội.

Tại Cuba, bố của em bé Elian phẫn nộ. Ông nói: “Tôi là cha của em bé Elian và sở Di trú Hoa kỳ đã nói rằng tôi là người duy nhứt được quyền nhân danh nó mà nói.” Ông Juan Miguel Gonzales tuyên bố: “Tại sao lại có sự đình hoãn nầy" Nó là ai thế" Nó không là cái gì hết. Tôi là người cha.”
Hôm thứ bảy, hàng ngàn người Cuba đã họp tại sân vận động Ciudad Libertad, trương nhiều cờ xí và hát to: “Chúng ta sẽ cứu em bé Elian”. Nhà cầm quyền cộng sản thì kêu gọi dân chúng tiếp tục phản đối cho tới khi em bé được đoàn tụ với cha em ở trên đảo.
Trong khi đó thì nghị sĩ Bob Smith, một nhân viên trong ủy ban Tư pháp Thượng viện, có thẩm quyền đối với Sở Di trú, đã hội dàm với những người họ hàng với em bé Elian. Nghị sĩ Smith tuyên bố rằng em Elian nói với ông ta bằng tiếng Tây ban nha: “Hãy giúp tôi. Tôi không muốn trở về Cuba.”
Nghị sĩ Smith còn nói: “Đây là một gia đình tốt. Tôi đã trông thấy nhiều, tôi đã nghe nhiều để biết rằng em bé Elian muốn ở lại Hoa kỳ”.
Nghị sỉ Bob Smith nói rằng những người bà con với em bé Elian cho nghị sĩ tin tức rằng người cha của em Elian biết rõ việc mẹ của Elian đưa Elian qua Mỹ và ủng hộ việc làm đó, một việc mà bây giờ ông Gonzales chối bỏ.
Cùng với các tin trên người ta được biết hôm thứ sáu qua thị trưởng của thành phố Miami-Dade Alex Penelas và thị trưởng Miami Joe Carollo cùng với môt luật sư của gia đình em bé Elian, đã hội kiến với bà Janet Reno, bộ trưởng Tư pháp để biện hộ cho em bé Elian được ở lại Mỹ cho tới khi có một cuộc điều trần khách quan trước quốc hội về việc của em.
Ông Penelas cho biết rằng bà Janet Reno hứa sẽ trả lời sớm.
Mặc dầu có việc đình hoãn mọi cuộc biểu tình phản đối, nhưng sẽ có một cuộc diển hành của 40 chiếc máy kéo có cảnh sát hộ tống qua thành phố vào ngày thứ bảy. Ông Sanchez cho biết rằng cuộc diễn hành nấy là để cám ơn những người ủng hộ và cũng cảnh cáo rằng những cuộc biểu tình phản đối sẽ tái diễn nếu chính phủ mưu toan trả em Elian trở về Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng chục ngàn công nhân hãng xưởng, phụ nữ cầm hoa trắng và bong bóng và giới trẻ biểu tình tràn ngập các đường phố của các thành phố khắp Belarus, gồm thủ đô Minsk, qua ngày thứ năm liên tục tính tới Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo bản tin của NBC News cho biết.
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.