Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chống Mỹ Ăn Tiền

16/08/200500:00:00(Xem: 4630)
Thủ tướng Đức lại dùng ngón cũ: chống Mỹ để hốt phiếu. Lần này chưa chắc đã ăn tiền.
"Mỗi năm hoa đào nở…" hay mỗi khi có bầu cử, Thủ tướng Gerhardt Schroeder của Đức lại bước lên cỗ xe chống Mỹ để mở cuộc vận động tranh cử. Lần trước, Schroeder thắng cử khít khao năm 2002 vì chống Hoa Kỳ tham chiến tại Iraq, sau đó lại dịu giọng với Mỹ. Lần này, ông lại lấy bài bản cũ ra, nhưng cập nhật cho hợp thời: chống Hoa Kỳ tấn công Iran.
Đầu đuôi là ngày 18 tháng tới, Đức sẽ có bầu cử Quốc hội, sau khi Thủ tướng Đức dùng thủ thuật chính trị là bỏ phiếu bất tín nhiệm chính nội các của mình để lấy cớ giải tán Hạ viện và tổ chức bầu cử sớm. Cho đến nay, tình hình tranh cử đang có vẻ ngang ngửa và đấy là một lợi thế bất ngờ cho ông Schroeder.
Ngang ngửa vì theo cuộc thăm dò ý kiến do hệ thống truyền hình ARD công bố hôm 12, hai phe đều đạt tỷ lệ hậu thuẫn là 48%. Liên minh trung hữu của hai đảng đối lập là Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) và Xã hội Thiên chúa giáo (CSU) của bang Bavaria được sự ủng hộ của 42% cử tri. Cộng thêm 6% của một đảng nhỏ thuộc cánh hữu thì đạt 48%. Trong khi ấy, đảng Dân chủ Xã hội (SDP) thuộc cánh tả của Schroeder được 29%, đảng Xanh (thiên tả và bảo vệ môi sinh) được 9% và Đảng Tả khuynh gom góp các xu hướng cộng sản cũ được 10%, tổng cộng cũng là 48%.
Lợi thế này bất ngờ vì cho đến tháng trước, đa số dư luận đều cho rằng Schroeder sẽ thất cử và lãnh tụ đảng CDU là bà Angela Merkel sẽ là tân Thủ tướng, nhất là khi thống kê kinh tế cho thấy kinh tế Âu châu sút đà tăng trưởng, từ 0,5% chỉ còn 0,3% trong quý hai, riêng kinh tế Đức lại không tăng trưởng chút nào. Rồi nữ Dân biểu Jelena Hoffman của đảng SPD của ông còn tuyên bố rằng thủ thuật giải tán Quốc hội để tổ chức bầu cử sớm là vi hiến và hăm dọa nộp đơn lên Tòa án Hiến pháp Liên bang để hủy bỏ cuộc bầu cử này!
Vì sao Schroeder lại có đà quật khởi bất ngờ như vậy"
Lý do chủ quan là Thủ tướng Schroeder đã lại khéo khai thác tinh thần chống Mỹ trong tâm lý cử tri. Khác với lần trước là chống Mỹ can thiệp vào Iraq, lần này, ông chống Mỹ dùng võ lực với Iran. Chuyện này, ta phải tìm hiểu cho rõ.
Chế độ Tehran đe dọa sẽ khai triển kế hoạch nguyên tử, Liên hiệp quốc và ba nước Âu châu là Anh, Pháp và Đức đã bước vào trong vai ông Thiện để can ngăn. Iran cứng đầu xẵng giọng và đòi quyền tự vệ. Tại trang trại Crawford ở Texas, trong buổi họp với ban tham mưu về an ninh đối ngoại, Tổng thống Bush tuyên bố cuối tuần qua rằng Hoa Kỳ chủ trương giải quyết vấn đề qua thương thảo, nhưng không từ bỏ bất cứ giải pháp nào - với hàm ý là có cả giải pháp quân sự. Có thể để tăng cường sức thuyết phục cho giải pháp ngoại giao của ba nước Liên Âu, Hoa Kỳ tích cực thủ vai ông Ác. Và lập tức tạo cơ hội cho Schroeder khai thác.
Xưa nay, kể từ khi còn trẻ, Schroeder đã theo xu hướng phản chiến, chủ hòa và không đồng ý với lập trường cứng rắn chống Liên xô của Hoa Kỳ. Lên cầm quyền, ông ta đã có tinh thần trách nhiệm hơn nhưng khi hữu sự thì vẫn thủ vai phản chiến để tăng cường hình ảnh chống Mỹ của mình trong dư luận. Schroeder khai mạc chiến dịch tranh cử ngày 13 vừa qua bằng cách đả kích lập trường của Bush.

Điều mà ông ta gác qua một bên là sự thật ở tại chỗ, đối với Iran. Tử tế thì người ta gọi đấy là thủ đoạn tranh cử, hằn học thì người ta gọi lập trường ấy là lưu manh. Trên tờ Die Welt, một chuyên gia về an ninh bên đảng CDU là Wolfgang Schaeuble cảnh cáo hôm 14 rằng việc Schroeder tiên quyết chống giải pháp quân sự với Iran chỉ là chiến thuật tranh cử, nhưng lại gây hậu quả quốc tế bất lợi cho quyền lợi nước Đức và còn khiến Tehran nghĩ rằng cộng đồng quốc tế thiếu thống nhất.
Trở lại vấn đề chính, liệu Mỹ có dùng võ với Iran hay không, ta cần phân tách nét lợi hại bên dưới. Dư luận Mỹ đang xoay chiều và chán ngán với kết quả chưa rõ rệt tại Iraq. Tại đây, chính quyền lâm thời hiện do sắc dân Shia chiếm thế thượng phong và bế tắc về bản Hiến pháp dự trù phải hoàn tất vào ngày 15 thực ra xuất phát từ thành phần Sunni, chỉ có 20% dân số, lại từng giữ vai thống trị dưới thời Saddam Hussein và còn tẩy chay bầu cử vào tháng Giêng vừa qua. Mà chế độ Sunni cũ là kẻ thù trong khi tộc Shia lại là đồng minh của Iran vì đôi bên thuộc cùng một xu hướng. Nói cho đơn giản, hiện tình chính trị tại Iraq có lợi cho Iran và Hoa Kỳ cần tới lập trường kín đáo ủng hộ từ Tehran cho tộc Shia và chẳng dại gì mà gây chiến với Iran khi dư luận đang hoài nghi kết quả tại Iraq.
Điều ấy không có nghĩa là chính quyền Bush mặc nhiên cho phép Iran can thiệp vào chính trường Iraq, hoặc chế tạo võ khí nguyên tử để làm lệch tương quan lực lượng trong khu vực, khi Israel đang cố thử nghiệm giải pháp triệt thoái cư dân ra khỏi dải Gaza để hòa giải với Palestine. Nôm na thì giải pháp tấn công Iran là điều bất lợi cho Mỹ, ít ra trong lúc này. Và chỉ được nêu ra theo kiểu nói thách để tăng cường sức mạnh cho giải pháp ngoại giao mà thôi.
Là Thủ tướng, Schroeder không thể không biết điều ấy, nhưng vì nhu cầu tranh cử vẫn cứ làm xì trái banh do Tổng thống Bush vừa thổi lên. Với loại đồng minh như vậy, Hoa Kỳ còn cần gì các đối thủ cực đoan tại Tehran! Dĩ nhiên là trò thọc gậy bánh xe của Schroeder càng khiến chính quyền Bush khó chịu, nếu không nói là khinh bỉ vì cho Iran thêm dưỡng khí, ít nhất cho tới ngày bầu cử tại Đức. Hậu quả" Hoa Kỳ không ủng hộ Đức vào làm hội viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Đấy là lý do khiến đảng CDU đả kích Schroeder là tìm thành quả bầu cử ngắn hạn mà hy sinh quyền lợi lâu dài của nước Đức.
Tuy nhiên, Schroeder sở dĩ ngoi lên một chút cũng nhờ một lỗi lầm tai hại xuất phát từ đảng Xã hội Thiên chúa giáo CSU tại Bavaria, một đảng nổi tiếng thủ cựu, đồng minh của CDU.
Tuần qua, lãnh tụ CSU là Edmund Stoiber đã tạo lợi thế cho Schroeder khi tuyên bố với giọng điệu kỳ thị, rằng ông không chấp nhận việc dân chúng miền Đông nước Đức lại quyết định về việc ai sẽ làm Thủ tướng. Bà Angela Merkel, lãnh tụ đảng CDU, vốn là phụ nữ sinh trưởng tại Đông Đức! Và Stoiber còn vô lễ tuyên bố là cư dân các vùng khác không thông minh bằng dân Bavaria nên phải tích cực vận động trong các bang miền Đông để bù đắp thiếu hụt. Với đồng hành như thế, làm sao Merkel thuyết phục nổi cử tri miền Đông đi bỏ phiếu cho CDU để thắng được ưu thế đã có của liên minh SDP và đảng Xanh tại các bang miền Đông!
Đảng này quả là có đặc điểm chia rẽ của các đảng phái "quốc gia".
Nhờ vậy mà Gerhardt Schroeder còn hy vọng tồn tại sau cuộc bầu cử tháng tới. Đòn chống Mỹ ăn tiền của ông chẳng những ăn khách mà liên minh CDU-CSU lại còn tự vả vào miệng!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.