Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

12/08/200500:00:00(Xem: 5307)
THỦ HIẾN BOB CARR TỪ CHỨC
NSW: Quyết định từ chức của ông Bob Carr làm kinh ngạc đảng và tiểu bang- đưa ra khi ông ta đang gặp nhiều khó khăn về mặt chính trị, với giới cử tri đang rất bất mãn với thành tích của ông về dịch vụ xe lửa, y tế và thuế má. Đây là lần đầu tiên trong ba nhiệm kỳ thủ hiến và mặc dù vẫn nắm đa số- các thành viên trong đảng lo sợ ông Carr sẽ rất vất vả để chiến thắng trong cuộc bầu cử 2007.
Ông Carr người chiến thắng các cuộc bầu cử 1995, 1999 và 2003- đã nghĩ đến hai lãnh tụ chính trị khi quyết định rời khỏi chức thủ hiến và Quốc hội. Một người là ông Neville Wran, thủ hiến Lao động trong suốt 10 năm và từ chức khi đang ở đỉnh cao nhất của quyền lực với lời tuyên bố gây kinh ngạc trong năm 1986. Người thứ hai là thủ tướng Bảo thủ của Anh Quốc Margaret Thatcher, người phục vụ 11 năm cho tới năm 1990 khi bà bị loại bỏ bởi các bạn đồng nghiệp.
Sự khác biệt 1 năm giữa 10 và 11 rất có ý nghĩa. Ông Carr phát biểu rằng: “Mười năm là một mức giới hạn, khoảng đời sống của một lãnh tụ chính trị. Sau 10 năm bạn gặp nhiều khó khăn như bà Thatcher. Bạn đo lường sự dung thứ của mọi người, gồm cả đảng của chính bạn. Tôi không cảm thấy điều này đang xảy ra với tôi nhưng sau 10 năm có lẽ đã quá đủ. Như vậy đã đến lúc để rời khỏi chính trường một cách vinh dự theo kiểu Neville Wran trong khi bạn vẫn đang dẫn xa hơn các đối thủ”.
Ông Carr từ chức khi trở thành vị thủ hiến phục vụ lâu nhất của tiểu bang NSW, với 21 năm là một bộ trưởng đối lập hoặc bộ trưởng. Ông đắc cử ở Maroubra trong năm 1983, đã là bộ trưởng môi sinh và kế hoạch từ 1984 tới 1988, lãnh tụ đối lập từ 1988 tới 1995, và rồi trở thành Thủ hiến. Ông Carr nói rằng: “Có rất nhiều kinh nghiệm trong các chức vụ này và tôi hy vọng có thể dùng nó. Nhưng thật sự chẳng có chương trình hoạt động giấu kín nào cả”. Ông Carr nói rằng ông không hình dung sẽ làm gì hoặc thậm chí muốn làm những gì, và chỉ nói: “Tôi rất ghét làm vườn, câu cá và chơi gôn. Nhưng tôi muốn và trông đợi sẽ sinh hoạt bận rộn”.
Nhiều cử tri cho rằng ông Carr đã từ chức trước khi sự bất mãn của dân chúng gia tăng về các dịch vụ y tế và vận chuyển công cộng, và sự phát triển kinh tế. Thủ tướng John Howard phát biểu rằng: “Tiểu bang NSW đáng lẽ phải tốt hơn nhiều và lý do NSW không khá hơn phần lớn là do hậu quả của các quyết định xấu như thuế nhà cửa được đưa ra bởi Chính phủ Carr trong vài năm qua”.

NHỮNG THỏA THUẬN NGẦM ĐỂ LÀM THủ HIẾN
NSW: Để phục hồi vận may cho đảng Lao Động, vị Thủ hiến mới được bầu chọn sẽ loại bỏ sắc thuế đánh trên người bán căn nhà đầu tư (vendor duty) và đẩy lùi sắc thuế poker machine. Các dân biểu Lao động tiết lộ rằng sự đồng ý của ông Iemma xem xét lại các sắc thuế bị nhiều người phản đối đã là điều kiện chủ yếu để đổi lấy các lá phiếu từ những dân biểu Lao động đang có nguy cơ bị mất ghế trong cuộc bầu cử 2007.
Sự thỏa thuận này đã bảo đảm ông Iemma có đủ sự ủng hộ để được chọn là người kế vị ông Bob Carr khi cuộc họp của các thành viên Lao động diễn ra trong ngày thứ Ba. Một phát ngôn nhân nói rằng ông Iemma đã đồng ý xem xét các sắc thuế này nhưng chưa có quyết định nào đã được đưa ra. Chính phủ đang phải đối phó với sự tức giận ngày càng gia tăng của giới cử tri về sắc thuế vendor duty, thuế đánh trên số tiền bán các căn nhà đầu tư, và sắc thuế đánh trên mức thu nhập từ các chiếc máy đánh bạc.
Đối thủ chính của ông Iemma trong cuộc tranh giành chức vụ lãnh đạo, Bộ trưởng Cảnh sát Carl Scully, được nghĩ đang vẫn bị choáng váng vì sự phản bội bởi một số người bạn và những người ủng hộ quan trọng. Ông Scully đã tuyên bố rút lui hôm thứ Sáu sau khi mất sự ủng hộ từ các tay môi giới quyền lực Bộ trưởng Gia cư Joe Tripodi và dân biểu thượng viện Eddie Obeid, những người mà ông ta xem như các bạn thân. Cách đây khoảng một tháng, ông ta đã nói với các bạn đồng nghiệp rằng hai nhân vật này vẫn tiếp tục bảo đảm sự ủng hộ của họ mặc dầu đã chuyển sự trung thành của họ sang ông Iemmma. Ngày hôm qua, từ phòng tập thể dục ông Scully hứa sẽ làm việc với ông Iemma trong bất cứ vai trò nào được giao cho.
Khi ông Morris Iemma chính thức trở thành vị thủ hiến, thử thách lớn nhất của ông ta là cố gắng đạt được sự tin tưởng trong một khu vực cử tri mà gần một trong hai người dân không hề biết ông ta là ai. Một cuộc thăm dò được thực hiện bởi Galaxy Research hôm thứ Năm tìm thấy rằng chỉ có 20 phần trăm cử tri nói họ biết về ông Iemma, 33% nghe tên và 47% đã chẳng bao giờ nghe nói đến tên ông ta; trong khi Bộ trưởng Cảnh sát Carl Scully được tới 85 phần trăm cử tri biết đến tên tuổi. Ông Scully cũng được 22 phần trăm cử tri ưa thích trở thành thủ hiến, so với ông Iemma chỉ có 17%. Trong khi Thủ lãnh Đối lập John Brogden được nhiều người biết đến hơn, với 85 phần trăm nói họ biết ông ta. Theo sau sự từ chức của ông Carr, ông Brogden nhận được một sự gia tăng nhỏ trong mức ủng hộ, với 17 phần trăm cử tri cho biết rất có thể họ bỏ phiếu cho Liên đảng.

DÂN BIỂU LAO ĐỘNG TỐ CÁO IEMMA CÓ ĐẠO ĐỨC CHỨC NGHIỆP KÉM
NSW: Chỉ một ngày trước khi ông ta trở thành thủ hiến của NSW, khả năng đảm nhiệm chức vụ này của ông Morris Iemma đã bị đặt vấn đề bởi các dân biểu Lao động, những người nói rằng ông ta vắng mặt quá nhiều. Được biết trong thời gian 14 năm làm việc trong Quốc hội, ông Iemma đã đạt kỷ lục số ngày nghỉ bệnh và nghỉ phép cao nhất, nhiều hơn bất cứ dân biểu nào khác, và thành tích này đã khiến ông được đặt cho biệt danh là “The Phantom”.
Các lời chỉ trích về đạo đức chức nghiệp của ông Iemma cho thấy sự cay đắng trong một số dân biểu Lao động về phương cách ông ta đã đạt được chức thủ hiến sau quyết định về hưu của ông Bob Carr hồi tuần qua. Kể từ khi trở thành Bộ trưởng Y tế trong năm 2003, ông Iemma đã lấy bẩy tuần nghỉ phép vì bị bệnh, thương tích và dành thời gian riêng cho gia đình. Lần nghỉ mới nhất là một tuần vì bị trật mắt cá. Sự lo ngại về lòng tận tâm của ông ta đã được dấy lên trong cuối tuần qua khi ông Iemma nói rằng ông muốn dành các buổi cuối tuần cho gia đình.
Lời bình luận của ông Iemma đưa ra ngay khi ông Carr, 57 tuổi, nói rằng sự sẵn sàng để làm việc cuối tuần là điểm quan trọng trong sự thành công của ông, và các đòi hỏi của công việc này có nghĩa là ông đã không có những buổi cuối tuần rảnh rỗi. Ông Iemma, 44 tuổi, sẽ chính thức là vị thủ hiến tại cuộc họp của các thành viên trong đảng ngày thứ Tư. Một dân biểu Lao động nói rằng ông Iemma có một hồ sơ sức khỏe “rất tồi tệ”, gồm chứng bệnh suyễn và các vấn đề ở đầu gối. Nhân vật này đã nói với tờ Daily Telegraph rằng: “Ông ấy là loại người làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Trong khi Thủ hiến Bob Carr rất năng nổ. Bạn phải thức dậy lúc 5 giờ sáng để làm những gì mà Bob đang làm và lên giường ngủ vào lúc 11:30 giờ khuya”.
Ngày hôm qua, ông Iemma đã từ chối tận tâm hết lòng một cách vô điều kiện cho cho chức vụ thủ hiến, bởi nói rằng ông sẽ không sao lãng gia đình trẻ của mình. Gia đình ông Iemma gồm có bà vợ Santina, cặp sinh đôi 21 tháng Luka và Joshua, Mathew 4 tuổi và Clara 6 tuổi, hoàn toàn tương phản với đời sống gia đình không có các đứa con của ông Carr. Ông Iemma phát biểu rằng: “Tôi có ý định dành tất cả sự quan tâm của tôi cho chức vụ thủ hiến và làm việc thật siêng năng nhưng đồng thời cũng sẽ không sao lãng gia đình của tôi”.
Ông Iemma, người có phần nhút nhát và khiêm tốn, đã dự buổi lễ chính thức lần đầu tiên trong tư cách thủ hiến tương lai hồi tuần qua, cùng với ông Carr, người thực hiện công việc cuối cùng trong chức vụ cao nhất này. Bày tỏ lòng tôn kính đối với các cựu chiến binh tham gia cuộc chiến Korean War tại Government House, ông Iemma thoạt tiên tỏ ra rất khớp và đã ấp úng trong lời phát biểu và đã chỉ nhận được một sự tán thưởng không mấy nồng nhiệt so với ông Carr, người đã được ba lần tán thưởng bằng cách vỗ tay rầm rộ và một bài hát “For He’s a Jolly Good Fellow”.

CảNH SÁT BÁO ĐỘNG: NHIỀU VỤ BẮT CÓC TRẻ EM ở KHẮP SYDNEY
SYDNEY: Cảnh sát đang thúc giục các cha mẹ phải thật cảnh giác theo sau một loạt các toan tính bắt cóc bất thành xảy ra ở khắp thành phố Sydney trong tuần lễ vừa qua. Cảnh sát tiết lộ một bé trai, 11 tuổi, đã bị túm lấy bởi ba người đàn ông trong khi em đang từ trường học đi bộ về nhà buổi chiều thứ Năm. Và đây là vụ toan tính bắt cóc thứ ba trong vài ngày qua.
Bé trai này đang đi bộ trên con đường Guildford Rd, thuộc vùng phía tây Sydney, chỉ còn cách nhà 300 thước, thì một chiếc xe hơi với ba người đàn ông ngồi bên trong ngừng lại bên cạnh đứa bé này. Một tên đã túm lấy cái túi đeo lưng của đứa bé và cố lôi nó vào trong xe, nhưng cậu bé này đã đá, la hét và vùng vẫy chạy thoát. Thanh tra cảnh sát David Small, thuộc trạm cảnh sát Granville, cho biết cậu bé này không bị thương tích nhưng rất run sợ.
Vụ này xảy ra sau hai toan tính bắt cóc khác: một bé gái 5 tuổi ở vùng biển phía bắc Sydney hôm thứ Năm và một bé gái 10 tuổi đang đi bộ từ trường về nhà ở Baulkham Hills hôm thứ Tư. Thanh tra Small nói rằng mặc dù các vụ này xảy ra ở những địa điểm cách xa nhau, cảnh sát đang cố gắng để xác định chúng có liên kết với nhau hay không. Ông Small khuyên các cha mẹ cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho con cái của họ khi chúng ở bên ngoài căn nhà của gia đình, và nên đưa các đứa con tới trường và đón chúng về.
Tất cả ba vụ bắt cóc này đã xảy ra buổi chiều. Bé gái 5 tuổi đang chơi với đứa chị, 11 tuổi, gần dẫy flat của chúng ở Balgowlah, khi một người đàn ông chộp lấy cổ chân của nó. Cảnh sát cho biết người đàn ông này đã bịt miệng khi em bé bắt đầu la hét, vùng vẫy chạy thoát và tên bắt cóc này đã tẩu thoát. Riêng bé gái 10 tuổi, em đã bị túm lấy cánh tay trong khi đi bộ trên đường Seven Hill Rd.
Bà Sharryn Brownlee, chủ tịch của Hiệp hội Phụ huynh Học sinh, nói rằng các vụ bắt cóc này sẽ là chủ đề thảo luận của cuộc hội nghị hàng năm của Hiệp hội trong cuối tuần này. Bà Brownlee nói rằng trẻ em thiếu sự hiểu biết để đi bộ một mình về nhà. Chúng nên được giám sát hoặc đi từng nhóm để giảm đến mức tối thiểu các cơ hội cho những tên bắt cóc. Bà nói thêm rằng: “Hiện nay với quá nhiều người đi làm việc, do đó không có nhiều căn nhà an toàn (safe-house) để trẻ em có thể chạy đến khi gặp nguy hiểm. Không như trong quá khứ nhiều người trong cộng đồng không quen biết nhau. Người ta cần biết rằng cộng đồng mà họ đang sống không còn giống như trước nữa, do đó cần phải cảnh giác nhiều hơn”.

LUẬT SƯ CủA CORBY CHửI MẮNG CHÍNH PHủ ÚC THẬM TỆ!
ÚC ĐẠI LỢI: Vào thời gian ngay trước phiên xử chuyển lậu ma túy của Schapelle Corby được mở lại, luật sư Nam Dương Hotman Paris Hutapea đã chửi mắng té tát Chính phủ Úc, mô tả nó là “bệnh hoạn và điên khùng”. Ông Hutapea đả kích Tổng trưởng Công lý Chris Ellison, nói rằng ông ta đã không sắp xếp cho các nhân chứng chính đến Bali. Vị luật sư này đã giận dữ thốt ra những lời thóa mạ nặng nề rằng: “Chính phủ của ông làm tôi kinh tởm, làm tôi phát điên, và tôi không thể hiểu làm thế nào mà một chính phủ như thế lại hiện hữu”.
Thượng nghị sĩ Ellison nói rằng ông Hutapea đã không đáp ứng các lời yêu cầu, được lập lại nhiều lần, cung cấp thêm các chi tiết về những nhân chứng chủ yếu, những người mà nhóm luật sư của Corby tin tưởng sẽ chứng minh cô ta vô tội. Chính phủ Úc đã yêu cầu ông ta vạch ra những nét chính về thỏa thuận trao đổi tù nhân có thể đạt được chiếu theo luật pháp Nam Dương và các nhân chứng chủ yếu sẽ làm chứng như thế nào, nhưng vẫn chưa được trả lời.
Phản ứng lại sự trì trệ của Chính phủ Úc trong việc chuẩn bị các nhân chứng cho phiên xử vào ngày thứ Tư tuần này, ông Hutapea đã miêu tả vị tổng trưởng Úc này là một “chính trị gia tồi”. Ông ta nói rằng: “Ellison chẳng là gì cả đối với tôi”. Ông Hutapea đang thúc giục Canberra ban cấp sự miễn truy tố cho những người mà ông ta mô tả là các nhân chứng chủ yếu, gồm hai tội phạm đã từng bị kết án.
Tờ Daily Telegraph trong tuần qua đã tiết lộ một cựu tội phạm, William Miller, đang chuẩn bị làm chứng 4,1 ký cần sa được tìm thấy trong hành lý của Corby là có ý định cho ông ta đón nhận. Một tội phạm khác, chỉ được biết tên là “Paul”, nói rằng đã tình cờ nghe thấy hai tù nhân trong một nhà tù Victoria nói chuyện về người thật sự làm chủ số ma túy này. Thế nhưng bức thư viết tay từ ông Ellison, yêu cầu cung cấp các chi tiết về các sự phạm tội mà những nhân chứng muốn được miễn tố, đã được đáp lại bằng sự im lặng. Vị Tổng trưởng Công lý lo ngại các luật sư của Corby đã từ bỏ các cuộc thảo luận chính thức và muốn trình diễn vụ kháng án của cô ta trong giới truyền thông. Ông nói rằng: “Chúng tôi không muốn hành động vội vã vào giờ thứ 11 để thỏa mãn các lời yêu cầu của ông ta. Chúng tôi muốn giúp đỡ nhưng cần thêm thông tin”.

MỘT NHÓM CỰC ĐOAN KÍCH ĐỘNG CỘNG ĐỒNG HỒI GIÁO SYDNEY
SYDNEY: Một nhóm Hồi giáo cấp tiến ở vùng Trung Đông buổi tối hôm qua đã lên tiếng thúc giục người Hồi giáo ở Sydney chiến đấu chống lại sự chiếm đóng của nước Úc ở các quốc gia Hồi giáo. Nó cũng khuyến cáo rằng các luật lệ chống khủng bố mới của ASIO có thể “một cách gián tiếp kích động một người nào đó có hành vi bạo động”. Khoảng 300 người gồm phụ nữ và trẻ em- ngồi chật cứng trong Auburn Town Hall để nghe hai anh em Soadad và Wassim Doureihi nói chuyện, họ đại diện cho nhóm Hizb ut-Tahrir bị đặt ngoài vòng pháp luật.
Doureihi nói rằng: “Người Hồi giáo phải tìm cách trả thù tất cả hành động chiếm đóng các đất nước Hồi giáo của phương Tây và không chấp nhận các ý tưởng, các hành động và các tập quán bên ngoài Hồi giáo. Bởi là người Hồi giáo, chúng ta phải làm mọi thứ trong sức mạnh của chúng ta để chống lại sự chiếm đóng của Úc ở các quốc gia Hồi giáo”.
Doureihi còn nói rằng luật chống khủng bố mới của ASIO đã đưa đến sự ngược đãi cộng đồng người Hồi giáo ở Úc: “Dưới các luật chống khủng bố này, người Hồi giáo đã bị buộc phải tuyên bố sự trung thành của họ nằm ở đâu, trong khi các tên giết người hàng loạt Anglo-Saxon tiếp tục giết người. Các luật lệ chống khủng bố này có thể một cách gián tiếp kích động một người nào đó có hành vi bạo động.” Trong khi đó, các cú điện thoại gọi đến đường dây hotline chống khủng bố của nước Úc đã gia tăng gấp bốn lần, lên tới 200 một ngày, kể từ các vụ nổ bom ở Luân Đôn. Các vụ nổ bom này cũng đã đưa đến sự gia tăng các cú điện thoại từ trẻ em có nguồn gốc Hồi giáo tới đường dây Kids Help Line.
Trong khi đó, một phi đội trực thăng Black Hawke sẽ được bố trí ở Sydney để có thể phản ứng kịp thời trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở vùng bờ biển phía đông nước Úc. Phi đội 171 của Quân đội Úc sẽ được di chuyển từ Townsville tới Sydney trong năm tới - một năm trước kế hoạch. Bộ trưởng Quốc phòng Robert Hill nói rằng quyết định này đã không được đưa ra vì các vụ nổ bom trong thời gian gần đây ở Luân Đôn, nhưng có sự lo ngại gia tăng rằng Sydney hoặc một thành phố ở vùng biển phía đông có thể là mục tiêu bị tấn công.
Ông cho biết các nhóm Lực lượng Đặc biệt có thể được vận chuyển cấp kỳ bằng các trực thăng Black Hawk đến bất cứ nơi đâu ở Sydney trong vòng vài phút. Thượng nghĩ sĩ Hill nói rằng: “Hiển nhiên chúng ta quan tâm đến các thành phố lớn. Trong vài năm qua một số thành phố lớn (trên thế giới) đã bị tấn công. Sydney nằm giữa Brisbane và Melbourne và cũng rất gần Canberra, do đó để bảo vệ hữu hiệu các thành phố này chúng ta cần phải trang bị tốt hơn”.
Địa lý của nước Úc rất khó bảo vệ, tuy nhiên đưa phi đội trực thăng Black Hawk tới Sydney sẽ tăng cường khả năng chống khủng bố của quân đội. Thượng nghị sĩ Hill nói rằng 12 chiếc Black Hawk này có thể vận chuyển Lực lượng Đặc biệt đến khắp khu vực Sydney chỉ trong vài phút: “Khi nhìn vào khả năng phản ứng mau lẹ đối với một đe dọa khủng bố ở vùng bờ biển phía đông của nước Úc bằng sức mạnh quân sự, chúng ta nghĩ đã được trang bị tốt hơn để đáp ứng với sự thách thức đó”. Được biết hai phi đội Black Hawk khác hiện vẫn ở thị trấn Townsville và phi đội trực thăng vận chuyển quân đội thứ tư, theo dự định, sẽ được giao trong năm 2007.

DÙNG GẠO MIỄN PHÍ ĐỂ DỤ SINH VIÊN NGOẠI QUỐC THUÊ PHÒNG
SYDNEY: Nhiều chủ nhà cho thuê đang bóc lột các người thuê Á Châu, dụ họ thuê các căn phòng chật chội rất đắt với lời hứa cung cấp “gạo miễn phí”. Một cuộc điều tra bởi tờ Daily Telegraph tìm thấy rằng những người thuê này, phần lớn là người Trung Hoa và Nhật Bản, sống trong các căn nhà rất chật hẹp ở trung tâm Sydney có tới 10 người sống trong một căn flat nhỏ.
Các chủ nhà vô lương tâm đang bỏ túi tới $630 đô-la một tuần cho một căn flat nhỏ xíu và rất bẩn thỉu. Trong số những người thuê bị nhắm tới là các sinh viên Á Châu
hoặc những người có vi-sa làm việc một năm nói tiếng Anh rất ít và không biết gì về giá cả cho thuê nhà. Bà Rose Jackson, người đại diện cho các sinh viên của trường Đại học Sydney, nói rằng: “Có những câu chuyện kinh khủng về những chủ nhà bất lương này. Họ chuyên rình rập những học sinh ngoại quốc không hề biết các quyền lợi của họ và có rất ít tiền bạc”.
Tờ Sunday Telegraph đã tìm thấy những tờ quảng cáo cho thuê nhà được dán trên các cây cột ở khắp trung tâm Sydney, chúng đề nghị “cung cấp gạo miễn phí cho những ai mướn phòng”. Cô Cecilia Jang, một sinh viên người Đài Loan, cho biết khi cô hỏi mướn một phòng trên đường Sussex St, trong trung tâm Sydney, cô được bảo chia phòng với hai sinh viên Trung Hoa, mỗi người trả $90 một tuần - tổng cộng $270 cho căn phòng chật hẹp và rất bẩn thỉu này.
Một căn phòng thứ hai trong căn flat này được thuê bởi ba sinh viên Á Châu khác, mỗi người trả $120. Họ nói tiếng Anh rất ít. Cô Jang nói rằng:“Tôi hỏi người chủ nhà về khoản gạo miễn phí và ông ta nói có hai nồi cơm điện và chúng tôi có thể nấu bao nhiêu gạo cũng được. Và chỉ gạo không mà thôi. Tôi nói với ông ấy sẽ không dùng căn bếp bởi vì quá bẩn thỉu”. Được biết các lời than phiền về những chủ nhà tham lam đã tăng vọt trong năm vừa qua. Sự khan hiếm các căn phòng cho thuê giá rẻ có nghĩa rằng nhiều sinh viên ngoại quốc sẵn lòng chia phòng với tám hoặc mười người khác với giá $120 hoặc $140 một tuần.

NHÂN CHỨNG CHO VỤ ÁN CORBY KHÔNG ĐI BALI VÌ SỢ BỊ BẮN!
ÚC ĐẠI LỢI: Người đàn ông bị kết án tù nói rằng ông ta có thể cứu Schapelle Corby thoát khỏi tù tội vừa xuất hiện công khai. William Wayne Miller nói rằng số ma túy được tìm thấy trong túi xách của Corby là của ông ta và đề nghị là làm nhân chứng cô cựu sinh viên thẩm mỹ 28 tuổi này là hoàn toàn vô tội. Nhưng ông ta tiếp tục nói rằng chỉ làm như thế nếu được bảo đảm miễn truy tố. Giờ đây ông ta nói cũng sẽ không đi Bali vì sợ bị giết chết. Miller đã nói với tờ Daily Telegraph rằng: “Tôi sẽ không đi Bali, bởi vì tôi sẽ bị bắn chết. Tôi sẽ chỉ làm nhân chứng qua vệ tinh viễn thông mà thôi”.
Sự tín nhiệm của Miller đã bị lung lay bởi sự tiết lộ rằng ông ta được thả khỏi nhà tù cách đây hai năm. Miller được phóng thích có điều kiện trong tháng Mười năm ngoái, thời điểm mà ông ta nói là có một vai trò trong vụ chuyển lậu ma túy bị thất bại và đã đưa đến vụ bắt giữ Corby ở Bali. Miller có tên trong khai sanh là William Moss nhưng đã đổi tên cách đây sáu năm và ông ta hiện sống ở St Marys.
Thoạt tiên Miller đòi số tiền $250,000 để bán câu chuyện của mình và đã rất tức giận khi lời đòi hỏi này bị công bố. Người đàn ông 50 tuổi này nói rằng 4,1 ký cần sa được tìm thấy trong chiếc túi đựng tấm ván trượt nước của Corby là có ý định cho ông ta. Miller cho biết được đề nghị trả $50,000 để nhận số ma túy này từ phi trường Sydney trong tháng Mười nhưng rồi được bảo “quên nó đi” sau khi một nhân viên vận chuyển hành lý liên hệ đến vụ chuyển lậu này tin rằng anh ta đang bị theo dõi và hoảng sợ bỏ cuộc.
Theo lời khai của Miller, gói ma túy này đáng lẽ được đón lấy từ Sydney nhưng đã được để chuyển tới Bali, nơi mà Corby bị bắt và bị xử án 20 năm tù vì tội chuyển lậu ma túy. Luật sư của Corby, ông Hotman Paris Hutapea, rất tin tưởng vào câu chuyện của Miller và trông cậy người đàn ông tội phạm này có thể làm thay đổi ý nghĩ của các quan tòa khi phiên tòa kháng án cuối cùng của Corby được bắt đầu trong vài ngày tới. Luật sư Hutapea đã thúc giục Giám đốc Công tố viện Damian Bugg cấp sự miễn tố cho Miller, để mở đường cho ông ta sang Bali làm nhân chứng.
Trong một diễn biến mới nhất, Công tố viên trưởng Ida Bagus Wiswantunu ở Bali tuyên bố ông sẽ chống lại bất cứ hành động nào nhằm đưa Miller ra làm nhân chứng. Ông Wiswantunu nói: “Nhân chứng này chẳng đáng tin cậy chút nào. Tôi sẽ yêu cầu tòa án từ chối nghe lời chứng của ông ta”. Miller được phóng thích khỏi nhà tù ngày 19/5/03. Khi tờ Daily Telegraph từ chối trả số tiền $250,000, Miller một mực nói rằng ông ta không phải là “một người ham tiền”.

SửA ĐỔI DI CHÚC ĐỂ HƯởNG TRỌN GIA TÀI
SYDNEY: Tòa án ngày hôm qua được cho biết rằng di chúc của bà Maria Korp đã bị sửa đổi trước khi bị người tình của chồng mưu sát, như vậy ông ta có thể thừa hưởng trọn vẹn tài sản và tiền bạc. Cô Laura De Gois, con gái riêng của bà Korp, đã hỏi người bố ghẻ Joe Korp về di chúc này ba ngày trước khi người mẹ bị mất tích trong tháng Hai. Trong một bản khai, Laura nói rằng: “Sự tin tưởng của tôi là mọi thứ sẽ được để lại cho Joe, tôi và em trai tôi nếu mẹ tôi không được tìm thấy còn sống. Joe đã nói với tôi rằng di chúc đã được sửa và tất cả mọi thứ sẽ thuộc về ông ta”.
Ngày hôm qua Tòa án Tối cao đã quyết định gạt tên của người cha ghẻ bất lương này ra khỏi di chúc. Joe Korp giờ đây sẽ không được hưởng bất cứ gì từ tài sản của người vợ với tất cả tài sản sẽ được chia đều cho Laura và đứa em trai 11 tuổi. Luật sư Bill Martin, người đại diện cho Laura, đã nói với tòa rằng bà Korp muốn các đứa con hưởng trọn tài sản thay vì cho người chồng bị kết tội âm mưu giết chết bà ta.
Các diễn biến khác trong vụ án được đặt tên là “mum in-the-boot”, ngày hôm qua tòa án Magistrate Court ở Melbourne được cho biết rằng: Cha mẹ của Tania Herman, nhân tình của Joe Korp, đã thuê một thám tử tư để theo dõi người yêu của cô ta. Stephen Deegan, em trai của Tania, kể lại kế hoạch rất tinh vi của người chị để giết chết bà Korp và nói rằng anh ta đã tìm kiếm bà Korp khi bà ta mất tích. Bà Korp và cô con gái Laura De Gois đã trả cho các bà đồng (psychics) số tiền lên tới $150,000 trong ba năm để cầu nguyện cho gia đình họ.
Được biết trước đây Joe Korp và người tình đã âm mưu sát hại bà Korp bằng cách cho uống 24 viên thuốc ngủ được nghiền thành bột, tuy nhiên nó chỉ làm bà ta cảm thấy buồn ngủ. Bà Korp, 50 tuổi, đang bám lấy sự sống sau khi các ống tiếp thức ăn được tháo bỏ trong tuần qua. Lần xuất hiện đầu tiên trong phiên xử mở đầu, Joe Korp, 47 tuổi, đã phủ nhận không dính líu đến vụ tấn công người vợ.
Trong khi đó người em trai của Tania Herman, nói với tòa rằng cha mẹ anh rất lo ngại về Joe Korp. Stephen Deegan nói rằng: “Ngay từ ngày đầu tiên họ đã không thích ông ấy”. Bà Korp được tìm thấy trong thùng để hành lý của chiếc xe hơi ngày 13 tháng Hai, bốn ngày sau khi bà ta bị mất tích từ căn nhà của gia đình. Trong tháng qua, Tania Herman đã bị xử án chín năm tù sau khi nhận tội mưu sát. Cô ta sẽ ra làm nhân chứng khi vụ án tiếp tục.

ÔNG GIÁO SƯ BỊ CẤM VÀO LỚP VÌ PHÁT BIỂU KỲ THỊ CHủNG TỘC!
NSW: Một giáo sư luật đã bị cấm không cho vào lớp sau khi đưa ra các lời bình luận có tính kỳ thị chủng tộc. Tuy nhiên ông ta đã được Tổng trưởng Giáo dục Liên bang Brenden Nelson ủng hộ.
Ngày hôm qua, giáo sư Fraser đã bị ngăn không cho vào lớp và được thay thế bởi một giảng sư khác theo lệnh của Phó hiệu trưởng Di Yerbury. Giáo sư Yerbury nói rằng giáo sư Fraser sẽ không dạy cho tới khi có lệnh mới, nhưng có thể tiếp tục thực hiện công việc nghiên cứu và các nhiệm vụ khác nếu muốn. Trong tháng qua, trường đại học này đã khuyến cáo giáo sư Fraser về lời phát biểu rằng “nước Úc đang trở thành một thuộc địa Thế giới Thứ Ba bởi cho phép những người không phải da trắng di dân đến”.
Là một giảng sư tại trường đại học này suốt 29 năm qua, ông Fraser mới đây nói rằng các di dân Phi Châu làm gia tăng tỉ lệ tội phạm, rằng các kết quả của kỳ thi HSC cho thấy sự xuất hiện giai cấp cầm quyền của người Á Châu, và nước Úc nên rút ra khỏi các hiệp định về người tÿ nạn. Sau khi giáo sư Fraser đưa ra lời tuyên bố từ chối một đề nghị từ chức một năm trước khi mãn hợp đồng, trường đại học này đã ngăn không cho ông ta vào các lớp học. Buổi tối hôm qua, Tiến sĩ Nelson nói rằng bản thân ông phản đối quan điểm của giáo sư này, nhưng ông ta nên được phép bầy tỏ chúng mà không làm nguy hiểm đến công việc làm.
Vị Tổng trưởng Giáo dục nói rằng: “Tôi nghĩ họ nên cho phép các lớp học của ông ta tiếp tục. Những người ủng hộ tự do ngôn luận và tự do giảng dậy, không đồng ý với những gì ông ta nói, đó là quan điểm của họ... Nhưng họ nên tôn trọng ông ta, là một học giả, ông có quyền để biểu lộ nó”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.