Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Học Sinh Phan Chu Trinh Đà Nẵng Tổ Chức: Lễ Giỗ Nhà Cách Mạng Phan Chu Trinh Và Tân Xuân Hội

24/03/201000:00:00(Xem: 3399)

Cựu Học Sinh Phan Chu Trinh Đà Nẵng Tổ Chức:  Lễ Giỗ Nhà Cách Mạng Phan Chu trinh và Tân Xuân Hội

Quang cảnh buổi lễ giỗ nhà cách mạng Phan Châu Trinh và tân xuân hội ngộ do Hội cựu học sinh Phan Chu Trinh Đà Nẵng tổ chức.

Westminster (Bình Sa) --  Trưa Chủ Nhật, 21-3-2010, tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant khoảng 300 quan khách, đại diện một số các hội đoàn bạn, qúy Thầy, Co và các cựu học sinh Phan Chu trinh và thhân hữu hiện diện để tổ chức lễ giỗ nhà cách mạng Phan Chu Trinh và tân xuân hội ngộ.
Điều hợp chương trình khai mạc là cựu học sinh Trương Cộng Lập và Cô Kim Anh.    Sau nghi thức chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm là Ca khúc "Phan Châu Trinh Hành Khúc" do ban hợp ca Phan Chu Trinh trình diễn.
Trên bàn thờ có di ảnh  cụ Phan Châu Trinh với khói nhang nghi ngút. Tiếp theo là phần dâng hương tưởng niệm, ban tổ chức mời  Thầy cựu Hiệu Trưởng Nguyễn Đăng Ngọc, Thầy Thái Doãn Ngà, Trần Hữu Duẫn, Cô Bội Hoàn và Hội  Trưởng Nguyễn Phương Minh (Đỗ Thái Nhiên). Tất cả mọi người cùng đứng dậy nghiêm trang kính cẩn tưởng niệm nhà cách mạng Phan Chu Trinh, mọi người cùng nghe bài văn tế do cựu học sinh Lê Minh Tùng & Huỳnh Tuấn phụ trách diễn đọc.
Sau đó, Giáo Sư sử họcTrần Gia Phụng, cựu học sinh và cũng là Giáo Sư của trường đến từ Canada để tham dự  ngày họp mặt, lên  đọc tiểu sử.  Tiểu sử cho biết rằng Cụ Phan Châu Trinh sinh năm Nhâm Tuất (1872), tự là Tử Can, hiệu là Tây Hồ, biệt hiệu là Hy Mã, quê ở xã Tây Lộc, huyện Tiên Phước, phủ Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Thân phụ ông là Phan Văn Bình, theo nghề võ và đã tích cực chiến đấu trong hàng ngũ Cần Vương . Thân mẫu cụ là Lê Thị Chung. Trước cảnh non sông nghiêng ngửa, nhận thấy sự bất lực và thối nát của triều đình Huế, Phan Châu Trinh xin từ quan và bắt đầu hoạt động cách mạng với các ông Phan Bội Châu, Lương Ngọc Can, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp . Sau khi từ quan về hoạt động chính trị, Phan Châu Trinh đã cùng với hai bạn đồng khoa là Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng rủ nhau vào Nam vận động đồng bào các giới cho vấn đề  cải cách văn hóa, chính trị trên toàn quốc VN có tên là phong trào Duy Tân. Phong trào Duy Tân là một tiến trình vận động văn hóa, dân chủ, dân quyền công khai, bất bạo động chứ không phải là một đảng phái chính trị,  với 9 chữ là Khai Dân Chí, Chấn Dân Trí, Hậu Dân Sinh . Suốt thời gian Cụ tranh đấu với thực dân Pháp đang đặt nền đô hộ trên toàn cõi Đông Dương, Cụ không bao giờ rời xa chủ trương này! Cụ đã bị thực dân Pháp bắt và bị triều đình Huế xử tử hình. Nhưng sau giảm án lưu đày ở Côn Lôn, và sau đó buộc qua Pháp. Ở Pháp cụ vẫn tiếp tục tranh đấu và bị bắt, nhưng Pháp rất kính trọng…


Tiếc thay đại cuộc chưa thành, bệnh tình của Phan Châu Trinh mỗi ngày một thêm trầm trọng. Ngày 24 tháng 3 năm 1926 (nhằm ngày 12 tháng 2 năm Bính Dần) nhà cách mạng ái quốc Phan Châu Trinh đã trút hơi thở cuối cùng, hưởng thọ được 55 tuổi . Một Hội đồng trị sự được thành lập ngay đêm đó để lo việc an táng cho ông ngày 4-4-1926 khắp từ Nam chí Bắc đều tự động làm lễ bãi khóa và làm lễ quốc táng nhà chí sĩ Phan Châu Trinh rất trọng thể để chứng tỏ tấm lòng ngưỡng mộ và mến tiếc nhà cách mạng đã suốt đời vì dân vì nước …
Tiếp theo là bài Tham Luận của Luật Sư Đỗ Thái Nhiên, hội trưởng Hội Phan Châu Trinh cũng là cựu học sinh PCT "Tư tưởng PCT & hiện tình VN… CS bao năm qua cố che dấu không làm mất lòng dân. Nhưng hiện nay đã liên tiếp làm mất lòng dân qua các cuộc tàn sát đẫm máu ở nhà thờ, chùa chiền & bắt giam các nhà tranh đấu bất bạo động vừa qua ở trong nước.  Tình trạng VN hiện nay với những người cầm quyền chi phối đất nước chỉ là hồn Bắc Kinh nghĩa là nhà cầm quyền CSVN hiện nay là tay sai đắc lực cho Bắc Kinh. Việc mua bán vũ khí của Nga của CSVN chỉ là do Trung Cộng bầy đặt ra cho tay chân mình hòng lừa bịp nhân dân VN và thế giới. Cho nên cái hiểm họa xâm lăng từ Trung Cộng đang là mối họa lớn và hiển nhiên cho dân tộc VN. Ở thế kỷ 20, nhà yêu nước PCT đã đề ra đường hướng đấu tranh và ngày nay- thế kỷ 21, chúng ta vẫn  noi gương cụ. Xưa là họa thực dân, nay là họa Trung Cộng. Chủ trương cụ là đoàn kết và vận động cho dân chúng hiểu biết được cái quyền của mình thì mới tính được chuyện khác. Nhân dịp này, anh chị em chúng tôi cũng mong đồng hương và con em chúng ta rút được bài học tranh đấu từ lịch sử để áp dụng cho công cuộc đấu tranh  hiện nay của chúng ta …"
   Trường Trung học Phan Châu Trinh- Đà Nẵng là một trong những trường lớn của miền Trung đã đào tạo nhiều nhân tài trong  các lãnh vực góp phần vào những sinh hoạt chung của xã hội.
Buổi tiệc bắt đầu với chương trình văn nghệ do Nhạc Sĩ Nhật Ngân và Thanh Liểu điều hợp. Bản nhạc mới nhất của Nhật Ngân đó là bản " Chiều Thăm Trường Cũ" do chính tác giả trình bày, Bải Thơ "Đập Đá Côn Lôn" của Cụ Phan Chu Trinh do Nghệ Sĩ Bích Thuận diễn ngâm, chương trình văn nghệ tiếp nối với nhiều tiết mục xuất sắc do các nghệ sĩ của trường trình diễn. 
Tiếp theo là phần bầu lại Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2010- 2012. Sau phần thảo luận và chọn người ứng cử. Kết quả ô. Nguyễn Phương Minh, tức Luật Sư Đỗ Thái Nhiên đắc cử Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh, một nhiệm kỳ nửa. Thành phần BCH sẽ do Oâng Nguyễn Phương Minh mời và sẽ thông báo sau. Sau khi đắc cử, Luật Sư  Đỗ Thái Nhiên tuyên bố sẽ giữ nguyên sinh hoạt của Hội trong tinh thần ái hữu. Tuy nhiên ông luôn giữ vững lập trường chống Cộng, nhất là chống Trung Cộng trong âm mưu thôn tính VN hiện nay, đó cũng là lập trường chung của những cựu học sinh Phan Chu Trinh Đà Nẵng.
Mọi liên lạc: www. phanchautrinhdanang.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.