Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Yù Kiến Gởi Đến Hai Cộng Đồng Dallas Và Fort Worth

03/05/200300:00:00(Xem: 4154)
Một Yù Kiến Gởi Đến Hai Cộng Đồng Dallas Và Fort Worth
Texas là một trong ba trung tâm chính trị lớn của Hoa Kỳ bên cạnh California (miền Tây) và Washington DC/Massachusset (miền Đông). Texas được xem là đại diện của khuynh hướng bảo thủ (conservative) cho các tiểu bang miền Nam (Sunbelt).

Riêng trong Texas thì thành phố Ft Worth và các khu vực lân cận vùng Tarrant County có thể được ví là một vùng địa linh sinh nhân kiệt. Những nhân vật nổi tiếng xuất thân từ Tarrant County trong những năm gần đây gồm Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Jim Wright - ông này là một trong năm người nhiều thế lực nhất của Hoa Kỳ trong thập niên 80; Cựu Dân Biểu Pete Geren - ông hiện là một phụ tá quan trọng cho Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld; nữ Dân Biểu Kay Granger vốn là thị trưởng của thành phố Fort Worth và là một ngôi sao đang lên nhanh trong sinh hoạt chính trị của thập niên này - có triển vọng thay thế Thượng Nghị Sĩ Kay Bailey Hutchison nếu bà này về hưu hay ra tranh cử trong chức vụ Phó Tổng Thống.

CDNV-FW (Cộng Đồng người Việt tại Ft Worth) may mắn có một người chủ tịch trẻ, đầy khả năng và nhiệt huyết là anh Nguyễn Xuân Hùng Với sự hổ trợ của cựu chủ tịch bác sĩ Phạm Văn Chất và CDNV-Dallas tôi nghĩ Ft Worth là địa phương mà người Việt có thể mở mang mối liên hệ và thế lực với các giới chức Hoa Kỳ hàng Tiểu Bang và Liên Bang. So sánh với Ft Worth thì Dallas là một thành phố đông dân và nổi tiếng hơn, nhưng cộng đồng người Việt tại Dallas phải cạnh tranh với ba cộng đồng lớn khác là người da đen, người Mỹ gốc Mễ và ngưỡi Trung Hoa. Hơn nữa đây là một thành phố nhiều sắc dân thiểu số nên các nhân vật Dallas khi muốn tiến lên các chức vụ ở cấp Tiểu Bang hay Liên Bang lại không thành công vì không có hậu thuẫn của Texas, điều này được chứng minh qua sự thất bại vừa rồi của thị trưởng Ron Kirk trong lần ứng cử chức thượng nghị sĩ (người đắc cử là đương kim Thượng Nghị Sĩ Cornyn, ông là người da trắng thuộc khuynh hướng bảo thủ nhưng được ít người biết đến). Trái lại thành phố Ft Worth tuy nhỏ nhưng là một trung tâm sinh hoạt của khuynh hướng bảo thủ, các nhân vật từ Ft Worth khi tiến ra thì có sự yểm trợ của một khối cử tri lớn (core constituent) của cả tiểu bang Texas, và từ đó có thể mở rộng tương lai chính trị lên đến Liên Bang.

Người Việt tại Cali và Washington DC đông đảo và có nhiều sức mạnh kinh tế hơn tại Dallas Fort Worth rất nhiều. Nhưng cộng đồng người Việt lại chỉ nằm ở hàng thứ bảy sau người da đen, người Mỹ gốc Mễ, người Do Thái, người Trung Hoa, người Nhật Bản và Đại Hàn. Vì thế ảnh hưởng của người Việt chỉ đến mức độ thành phố hay quận lỵ (county) mà không tạo được tiếng nói ở cấp tiểu bang hay liên bang. Tôi nghĩ địa hạt Tarrant County là một địa phương mà CDNV có thể nuôi những "con gà" và tạo mối liên hệ với những gương mặt chính trị tương lai của Hoa Kỳ trong giai đoạn thế lực của họ còn non nớt và cần đến sự yểm trợ của CDNV. Nếu chúng ta đợi đến khi họ đã trưởng thành lên đến hàng Tiểu Bang và Liên Bang thì sự vận động của chúng ta đã quá trễ bởi vì người Việt hiện vẫn chỉ là một cộng đồng nhỏ bé nơi xứ Mỹ.

Cuộc tiếp xúc vào cuối tuần rồi giữa ứng cử viên cho thành phố Ft Worth và CDNV-FW là một bước rất đáng kể trong việc xây dựng liên hệ này. Tuy nhiên các lần sinh hoạt khác như ngày 30-04, tổ chức Tết, tổ chức biểu tình vân vân... hợp tác giữa hai cộng đồng thì lại chọn thành phố Arlington. Đây là một đia điểm thuận tiện cho người Việt cư ngụ tại cả Dallas và Ft Worth, nhưng các nhân vật tại Arlington lại rất ít triển vọng tiến lên hàng Tiểu Bang và Liên Bang, cho nên trong tương lai lâu dài thì ảnh hưởng của người Việt lại không phát huy ngoài địa phương nhỏ bé của mình. Một thí dụ là lần 30-04 vừa rồi tổ chức công phu và nhiều người tham dự thì chúng ta lại không mời được một vị đại diện nào tại Ft Worth (hay Dallas) để họ nhìn thấy sức mạnh và sự trưỏng thành về chính trị của khối người Việt, lý do là địa điểm tổ chức ở UTA thuộc thành phố Arlington.

Ngoài ra nếu trong các lần tổ chức ở địa hạt Tarrant County chúng ta cũng nên để ý thông báo đến tờ báo Fort Worth Star Telegram bên cạnh tờ Dallas Morning News. Tờ Fort Worth Star Telegram nhỏ nên có nhiều cơ hội để họ đăng tải các sinh hoạt của người Việt để các giới chức địa phương lưu tâm.

Thực tế mà nói thì từ North Dallas (Garland/Richardson/Plano - nơi có nhiều người việt cư ngụ) đi Arlington không xa hơn là đi Ft Worth bao nhiêu. Tuy nhiên về danh nghĩa thì Arlington nằm giữa hai thành phố nên từ ban tổ chức cho đến người tham dự đều hài lòng vì đây là một sự chọn lựa dung hòa (fair) . Hơn nữa Arlington có hai địa điểm tốt là khu thương mại Phước Lộc Thọ và trường Đại Học UTA thuận lợi cho các lần hội họp đông người.

Chúng tôi không có đề nghị cụ thể mà chỉ xin gởi lưu ý nói trên đến hai cộng đồng. Nếu chúng ta tìm được một giải pháp chung và thông báo giải thích với đồng bào trong vùng thì tôi hy vọng rằng những lần sinh hoạt trong tương lai của tập thể người Việt sẽ gieo được các mầm mống liên hệ tốt cho tương lai chính trị lâu dài của CDNV nói chung trên toàn xứ Mỹ.

14/11/2019(Xem: 46)
Dòng sông Lan Thương–Mekong đang bị tàn phá bởi hàng trăm dự án thủy điện trên dòng chính và các phụ lưu của nó từ cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc tới hạ lưu sông Sê san ở Campuchia. Riêng trên dòng chính Mekong, Chính phủ Lào đóng vai trò chính trong việc xây dựng những dự án này và thậm chí đang có kế hoạch xây thêm
14/11/2019(Xem: 37)
Những trận bạo động kéo dài qua cả sau những ngày cuối tuần… Hồng Kông như thế là liênt ục ba ngày gián đoạn giao thông công cộng. Bạo lực xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát tới cả sáng hôm Thứ Tư 13/11/2019.
14/11/2019(Xem: 24)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 21)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
14/11/2019(Xem: 26)
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
14/11/2019(Xem: 23)
BEIJING - Trong lúc bạo động tiếp tục và leo thang tại đặc khu Hong Kong, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ “thẩm định tình hình và lui lại trươc khi quá muộn”.
14/11/2019(Xem: 23)
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 13/11, tại Brazil, sứ quán của chế độ Maduro bị dân Venezuela ủng hộ lãnh tụ đối luận Juan Guaido lập đại sứ mới cho Venezuela.
14/11/2019(Xem: 22)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
14/11/2019(Xem: 23)
BEIRUT - Biểu tình chống chính quyền tranh giành bè phái nội bộ tiếp diễn tại thủ đô Lebanon.
14/11/2019(Xem: 24)
KABUL - Vào ngày 13/11, Ủy ban tuyển cử Afghanistan loan báo dời lại ngày công bố kêt quả kiểm phiếu bầu TT.
14/11/2019(Xem: 38)
WASHINGTON - Bạch Ốc đề nghị quy định cấm mọi di dân nhập lậu tìm kiếm giấy phép làm việc.
14/11/2019(Xem: 31)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
14/11/2019(Xem: 37)
NEW YORK - Dean Foods là nhà sản xuất sữa lớn nhất nước (bản doanh Dallas, Texas) với các thương hiệu khác nhau đã tìm kiếm sự bảo vệ của luật phá sản.
14/11/2019(Xem: 28)
SILICON VALLEY - 3 đại doanh nghiệp đặt căn cứ tại California hứa tài trợ 4.5 tỉ MK để giúp giải quyết nhu cầu gia cư tại “tiểu bang vàng”.
14/11/2019(Xem: 36)
WASHINGTON - Cựu ngoại trưởng, nguyên đệ nhất phu nhân đang chịu áp lực rất lớn về nhu cầu tranh cử TT 2020, khiến bà phải suy tính.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.