Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Kiểm Kê Dân Số: Chuyện Mọi Nhà Ơ Hoa Kỳ Cần Biết

19/03/201000:00:00(Xem: 4489)

Mùa Kiểm Kê Dân Số: Chuyện Mọi Nhà Ơ Hoa Kỳ Cần Biết

Tâm Việt
Cuối tuần qua, mỗi một đơn-vị gia cư (tức là mỗi một địa-chỉ có người ở) trên 50 tiểu-bang và lãnh-thổ ở Hoa-kỳ đều có nhận được thư của U.S. Census Bureau đề ngày 8 tháng 3, 2010, thông-báo là “khoảng một tuần kể từ hôm nay, Quý Vị sẽ nhận được một mẫu Census 2010 qua đường bưu-điện.”  “Khi nhận được mẫu này, xin làm ơn điền vào và gửi đi mau mắn giùm,” bức thư mang chữ ký của ông Robert M. Graves, Giám-đốc Nha Kiểm-kê Dân-số (Director, U.S. Census Bureau) yêu-cầu.
Tầm quan trọng của kiểm-kê dân-số
Mỗi 10 năm, Nha Kiểm-kê Dân-số Hoa-kỳ được Hiến-pháp và Quốc-hội Hoa-kỳ được giao cho trọng-trách phải làm một cuộc kiểm-kê dân-số thật cặn kẽ để chúng ta có thể biết được một cách thật khoa-học con số chính-xác của dân-số nước này, trong đó có khoảng 1 triệu rưởi người Mỹ gốc Việt.  Là công-dân Mỹ, chúng ta không những có vinh-dự được tính trong tổng-dân-số Hoa-kỳ, chúng ta còn có bổn-phận phải tiếp tay cho Nha Kiểm-kê Dân-số hoàn-thành nhiệm-vụ của họ một cách xuất sắc.  Vì sao"
Vì “bản trả đáp [mẫu kiểm-kê dân-số] của Quý Vị là quan-trọng.  Kết-quả Kiểm-kê Dân-số năm 2010 sẽ được dùng để cho các cộng-đồng trên toàn-quốc nhận được phần ngân-quỹ của Nhà nước dành cho các dự-án xa-lộ, nhà trường, cơ-sở y-khoa, và nhiều chương-trình khác mà Quý Vị cũng như hàng xóm của Quý Vị cần.  Không có được một sự kiểm-kê đầy đủ và chính-xác, cộng-đồng nơi Quý Vị ở có thể sẽ không được nhận phần chính-đáng về với mình,” lá thư của ông Graves viết tiếp.


Quả vậy, kiểm-kê dân-số trong một quốc-gia gần 300 triệu dân không phải là dễ.  Do đó mà Nha Kiểm-kê Dân-số rất cần sự tiếp tay của tất cả chúng ta.  Chúng ta càng cung-cấp những dữ-liệu chính-xác bao nhiêu thì chính chúng ta là những người được hưởng lợi đầu tiên: chính chúng ta sẽ hiểu rõ về cộng-đồng VN của chúng ta, tránh phải huênh hoang khoác lác hoặc tự ty mặc-cảm dựa trên những dữ-kiện không chính-xác.  Các dữ-kiện có chính-xác, tỷ như về trình-độ học vấn của người Việt trên đất Mỹ, mức lợi-tức cá-nhân trung-bình, sự-kiện ta có là chủ nhà, chủ xe của ta không v.v. cũng như thang tuổi tác, các ngành nghề chúng ta đi vào, trình-độ hội nhập của chúng ta vào xã-hội Mỹ (tỷ-dụ: bao nhiều người nói tiếng Anh, để nếu cần người ta còn tổ-chức những lớp học tiếng Anh cho mình) … đều là những dữ-kiện sẽ giúp cho chúng ta và các sử-gia sau này vẽ nên một bức tranh trung thực về cộng-đồng của chúng ta.
Chỉ mất mười phút
Đa phần các đơn-vị gia cư chỉ nhận được một mẫu Kiểm-kê Dân-số (U.S. Census Form) rất đơn-sơ, gọi là “Mẫu ngắn” (“The Short Form”).  Đối với người biết tiếng Anh thì chỉ mất khoảng 10 phút là đã có thể điền xong và gởi đi.
Đối với người không biết tiếng Anh, hay biết nhưng muốn được điền bằng tiếng Việt cho chắc chắn, thì ta có thể gọi đến văn-phòng kiểm-kê dân-số địa-phương để lấy mẫu tiếng Việt hoặc tìm sự giúp đỡ bằng tiếng Việt.  Ta cũng có thể gọi đến những tổ-chức dịch-vụ địa-phương của người Việt như Boat People S.O.S., có mười mấy văn-phòng trên toàn-quốc, để nhờ họ hướng-dẫn đi lấy những mẫu tiếng Việt hay giúp điền mẫu kiểm-kê.  Ở trên toàn-quốc thì có Nghị-hội, ĐT (703) 971-9178, là một CIC (Census Information Center, Trung-tâm Thông tin về Kiểm-kê Dân-số) làm việc với Nha Kiểm-kê Dân-số Hoa-kỳ.  Ta cũng có thể gọi về đây để lấy những thông tin cập nhật.
Ngoài các “Mẫu ngắn” Nha Kiểm-kê Dân-số cũng có một “Mẫu dài” (“The Long Form”) sẽ được gởi đến một số nhà được chọn một cách ngẫu-nhiên (chosen randomly) để tìm hiểu một cách cặn kẽ hơn một số khu-vực trên toàn-quốc.  Những mẫu dài này thì có thể trên 10 trang và để trả lời, sẽ mất công hơn nhiều.  Trường-hợp này, nếu ta không chắc ta có thể đi tìm sự chỉ dẫn, giúp đỡ của các tổ-chức dịch-vụ vô vị lợi trong cộng-đồng để có thể điền một cách thật đầy đủ và chính-xác.  (Tuy-nhiên, nhận được Mẫu Dài Kiểm-kê Dân-số sẽ chỉ là một thiểu-số rất nhỏ và có lẽ nằm ngoài kinh-nghiệm của đa phần chúng ta.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.