Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phòng Ttqt Phật Giáo: Chi Tiết Vụ Gây Rối Ht Quảng Độ

09/08/199900:00:00(Xem: 5062)
PARIS (VB) — Sau khi bản tin VNN và Reuters loan đi cho biết việc Hòa Thượng Quảng Độ bị chính quyền địa phương mời lên hạch sách, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế từ Paris gửi bản thông cáo báo chí, ghi chi tiết việc Hòa Thượng bị quấy nhiễu như sau.
Thông Cáo Báo Chí Của Phòng Thông Tin Phật Giáo
Công bố bức thư của Hoà thượng Thích Quảng Độ gửi các Đại sứ thuộc Liên hiệp Âu châu ở Hà Nội, đạo đạt vấn đề nhà cầm quyền cộng sản đàn áp GHPGVNTN. Vì bức thư này và bức Thông bạch về thành quả Đại hội VIII tại Hoa Kỳ, Hoà thượng bị Công an và Uỷ ban Nhân dân Quận Phú Nhuận kết án “xâm phạm an ninh quốc gia” và “phá hoại đoàn kết dân tộc, chia rẽ tôn giáo”. Nhưng Hoà thượng tuyên bố: “Các ông không có tư cách và thẩm quyền xét xử tôi!”
Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chánh văn phòng Uỷ ban Nhân dân Quận Phú nhuận, Saigon, đã đạt thư mời Hoà thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đến quận vào lúc 9 giờ sáng ngày 6.8.99 để “trao đổi về một số hoạt động trái phép trong thời gian vừa qua”.
Hoà thượng Thích Quảng Độ hiện diện đúng ngày giờ nói trên. Tại đây có mười cán bộ Thành phố, Phường và Quận, bao gồm Chủ tịch quận, đại diện Mặt trận Tổ quốc, Ban Tôn giáo chính phủ, Giáo hội Phật giáo Nhà nước và Công an.
Mở đầu cuộc “trao đổi”, Trưởng ban tôn giáo chính phủ TP HCM tố cáo Hoà thượng Thích Quảng Độ “có những hành động phạm pháp, phá hoại đoàn kết dân tộc, chia rẽ tôn giáo”. Hai hành động phạm pháp này, thứ nhất là “ra bản Thông bạch về Đại hội VIII tại Hoa Kỳ, việc này vi phạm điều 20 trong Nghị định số 26 về các hoạt động tôn giáo, ấn định việc phong giáo phẩm, phong chức, bổ nhiệm phải được chấp thuận của Thủ tướng chính phủ”. Thứ hai là “tán phát tài liệu xâm phạm an ninh quốc gia khi viết thư gửi các Đại sứ thuộc Liên hiệp Âu châu tại Hà Nội”.
Điều đáng lưu ý là, chiếu theo Bộ luật Hình sự của Nhà nước cộng sản, xâm phạm an ninh quốc gia (Chương 1, điều 75) bị 20 năm tù, chung thân hay tử hình; phá hoại đoàn kết dân tộc, chia rẽ tôn giáo (Chương 1, điều 81) bị 5 năm đến 15 năm tù. Ngoài ra, Nghị định 31/CP về quản chế hành chánh cho phép giam giữ từ 6 tháng đến 2 năm bất cứ ai bị nghi vi phạm an ninh quốc gia mà không cần có án lệnh của toà án. “Vi phạm an ninh quốc gia” là điều mà bản Phúc trình của ông Amor, đặc sứ LHQ, cho là “mơ hồ, không chính xác, hổ lốn” dẫn đến “những hình phạt cho những người sử dụng chính đáng quyền tự do ngôn luận hay tư tưởng”.
Đến lược đại diện Mặt trận Tổ quốc cũng phát biểu tương tự. Riêng vị sư đại diện Giáo hội Phật giáo Nhà nước quận Phú nhuận thì nhấn mạnh việc “Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không còn hiện hữu từ khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam (tức Giáo hội Nhà nước mà Ban tôn giáo Chính phủ gọi là “Hội Những Người Phật tử Việt Nam”, PTT chú) thành lập năm 1981”.

Sau khi các quan chức nhà nước cộng sản phát biểu xong, họ mời Hoà thượng Thích Quảng Độ cho biết ý kiến. Hoà thượng đáp: “Tôi không có ý kiến. Các vị mời thì tôi đến. Những gì các vị vừa trình bày không phải là “trao đổi” mà là kết án. Mà đây đâu phải là toà án, phải không" Chuyện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là chuyện trọng đại, còn thêm vấn đề tự do tín ngưỡng, vấn đề dân tộc... cũng quan trọng lắm. Hôm nay các ông không đủ thẩm quyền và tư cách bàn các chuyện ấy. Lúc nào gặp các vị có thẩm quyền tôi sẽ nói. Việc hôm nay thì như thế này: Nếu cho việc tôi làm là bất hợp pháp, thì các ông cứ chiếu theo luật pháp mà xử lý thôi. Nhưng xin lỗi cho tôi hỏi một câu: Chúng tôi làm cái gì mà cho là trái phép" Thế các ông đã làm đúng luật pháp chưa" Luật pháp nào cho phép các ông giam người một cách vô thời hạn, như trường hợp Hoà thượng Thích Huyền Quang bị giam giữ từ 1982 đến nay, mười bảy mười tám năm không lý do, không xét xử. Cứ xem cái nước Cam-bốt mà người ta cũng có luật pháp hẳn hoi, Tà Mốc là một tên phạm tội diệt chủng mà người ta cũng chỉ tạm giam 6 tháng thôi. Họ muốn đưa ra toà, nhưng sắp hết hạn, nên phải do Quốc hội quyết định giam thêm 3 năm và chỉ 3 năm thôi để xét xử. Còn Hoà thượng Huyền Quang giam 17 năm rồi, thế có đúng luật pháp không"”
Trước câu hỏi đanh thép ấy, các quan chức im thin thít, chẳng ai trả lời. Rồi họ yêu cầu Hoà thượng Quảng Độ ký vào biên bản. Hoà thượng bảo: “Tôi không ký, vì tôi có nói, có phát biểu gì đâu mà ký; tôi đến chỉ nghe các ông kết án thì ký để công nhận lời kết án vô lý của các ông à"”
Cuối cùng các quan chức nhà nước xin Hoà thượng cho một chữ ký vào tờ Thư mời để trình lên cấp trên. Hoà thượng Quảng Độ chấp thuận ký dưới dòng viết ở mặt sau tờ Thư Mời: “Tôi có được mời đến quận, đã đến đúng giờ. Nội dung biên bản không hợp lệ nên tôi không ký”.
Cuộc “trao đổi” vừa răn đe, hăm doạ, vừa tố cáo, kết án, xẩy ra từ 9 giờ sáng đến 11 giờ trưa ngày 6.8.1999 tại Uỷ ban Nhân dân Quận Phú Nhuận ở số 195 Nguyễn văn Trỗi, phường 11, Quận Phú nhuận, TP HCM.
Ngoài ra, Hoà thượng Thích Đức Nhuận, Cố vấn chỉ đạo Viện Hoá Đạo, cũng được Uỷ ban Nhân dân Quận 10 mời đến ngày 5.8.99 để “tham dự buổi trao đổi về một số vấn đề liên quan đến hoạt động tôn giáo”. Nhưng Hoà thượng chỉ cử người đại diện đến thay. Thượng toạ Thích Tuệ Sỹ, Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, thì mời đến Uỷ ban Nhân dân Quận Gò Vấp ngày 7.8.99 để “phổ biến và thực hiện Nghị định 26 của chính phủ về các hoạt động tôn giáo”. Nhưng vì lý do an cư kiết hạ, Thượng toạ không đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.