Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ

10/03/201000:00:00(Xem: 17180)

HOA KỲ:
Toyota: Sẽ Mất 3 Tỉ Vì Bị Kiện Tập Thể Do Xe Toyata Bán Lại Mất Giá
MIAMI  -     Số khách hàng mua xe Toyota cho rằng giá trị xe của họ tuột thấp sau đợt thu hồi trên 8 triệu xe quyết định kiện tập thể bằng 89 hồ sơ, có thể buộc nhà sản xuất xe hơi Toyota đền bù 3 tỉ MK hay nhiều hơn, theo kết quả thăm dò và phân tích của thông tấn AP.
Dự chi ở mức đó không bao gồm các bồi thường về các thương vong do thiếu sót an toàn gây ra, có thể là bạc triệu với từng hồ sơ.
Giáo sư luật Tom Baker của trường đại học Pennsylvania nhận xét : đơn kiện tập thể là điều đáng sợ hơn các tranh tụng về thương tích. Ông nói: thương tích siêu hạng có thể đưa tới bồi thường ở mức 20 triệu MK. Theo ông, hàng triệu cá nhân mua xe Toyota là đối tượng đền bù 1000 MK/người.
Cuộc tranh đấu tài chính lớn nhất của Toyota sẽ diễn ra ở toà án. 1 quyết định hệ trọng có thể phát sinh từ buổi điều trần tại San Diego vào ngày 25-3, nơi 1 ủy ban thẩm phán liên bang sẽ cứu xét khả năng đưa ra phán quyết chung, để toà phân xử hay cho phép điều đình.
Người mua xe kể ra bảng giá của Blue Book phổ biến trong tháng này, uớc lượng xe Toyota bán lại mất 300 MK/chiếc nếu là Corolla hay mất 750% với xe Sequoia, là giảm 3.5%.
Theo phóng viên AP, tính vào hôm Thứ Hai, đã có 89 hồ sơ kiện tập thể khắp nước Mỹ. Tuần qua, đoàn luật sư của Toyota đã nhận biết 82 hồ sơ.
Theo giáo sư luật Tim Howard, chuyên môn về kiện cáo tập thể, nói số khách hàng mua xe Toyota đòi bồi thường thiệt hại về sự mất giá của xe do ảnh hưởng của đợt thu hồi xe Toyota có thể là 6 triệu người. Ông phỏng tính nếu mỗi người đuợc đền bù 500 MK, là ước lượng bảo thủ nhất, Toyota phải chi 3 tỉ MK.
Trong quá khứ, nhà sản xuất xe hơi từng phải đền bù sự mất giá vì yếu tố an toàn. Năm 2008, Ford thoả thuận bồi thường 800,000 chủ xe Explorer về nguy cơ lật xe. Trong trường hợp này, Ford cung cấp voucher trị giá từ 300 đến 500 MK để khách hàng mua sản phẩm mới của Ford. Thù lao của đoàn luật sư đuợc biết là 25 triệu.
Theo luật hiện hành của liên bang, phải có ít nhất 100 người để kiện tập thế, với mức bồi thường thiệt hại hơn 5 triệu MK.

++++

DB Stupak: Dàn Xếp Tài Trợ  Phá Thai Để Đạt Cải Tổ Y Tế

WASHINGTON  -      Ông Bart Stupak, dân biểu DC của tiểu bang Michigan, nhận thấy lạc quan về khả năng thỏa hiệp với các điều khoản giới hạn phá thai ở đề luật cải tổ y tế, là điều mà 1 số nhà lập pháp DC dọa không chấp nhận.
Ông Stupak cho biết ông đang chờ đợi tái thương thảo với các thủ lãnh Hạ Viện trong tuần này để tìm kiếm hành văn sẽ không cưỡng chế các giới hạn mới về phá thai, cũng không cho phép dùng tài trợ của liên bang.
Trong giờ nghỉ giữa cuộc tiếp xúc với cử tri, ông Stupak xác nhận với nhà báo "Tôi thấy lạc quan hơn 1 tuần trước". Ông Stupak cho biết thêm "TT Obama đã nói không muốn mở rộng hay giới hạn luật hiện hành về phá thai.  Tôi cũng thế, và có cách hành văn phù hợp để các bên có thể thỏa thuận". Trong thời gian gần đây, ông Stupak nổi lên như là phát ngôn viên của nhóm 12 dân biểu DC hậu thuẫn đề án cải tổ y tế, nhưng ngờ rằng bản dự thảo đã thông qua Hạ Viện hồi Tháng 11 với dự chi 1000 tỉ trong 10 năm sẽ cho phép tài trợ phá hai bằng tiền liên bang. Họ cả quyết đòi bổ sung văn bản ấy bằng các hạn chế chặt chẽ hơn của dân biểu Stupak.
Tuần qua, ông Stupak xác nhận không có gì thay đổi, và không thấy các thủ lãnh Hạ Viện tìm ra đủ phiếu để thông qua. Chủ trương cứng rắn của ông Stupak có ảnh hưởng như tia sét với phe ủng hộ quyền phá thai.  Họ lên án vị dân cử theo đạo ki-tô làm việc lập pháp 18 năm qua đã cho phép tín ngưỡng và quan điểm cá nhân đe dọa cải tổ.
Ông Stupak phủ nhận. Ông giải thích: trong muà Hè 2009, các dân biểu chống phá thai hô hào các thủ lãnh Hạ Viện gác lại đề tài phá thai, vì là vấn đề gây chia rẽ, nhưng đã lại nêu ra trong các buổi tranh luận. Ông Stupak khẳng định "Mọi người nghĩ là tôi làm việc ấy, và thực tế là không".
Trong cuộc hội thảo với khoảng 125 cử tri tại thư viện của 1 trường học, ông giải thích lập trường của ông về phá thai, và cả quyết cải tổ luật về chăm sóc sức khoẻ là cấp thiết. Ông nhắc nhở : khoảng 45,000 người chết hàng năm tại Hoa Kỳ vì thiếu chăm sóc y tế thích hợp.

++++

Thượng Viện Cứu Xét Luật Gia Hạn Phúc Lợi Thất Nghiệp
WASHINGTON  -      Đề luật cho phép gia hạn các phúc lợi thất nghiệp cho những người mất việc dài hạn đuợc đưa ra biểu quyết tại Thượng Viện trong ngày Thứ Ba, với phần đóng góp xung lực của khoảng 60 đề nghị giảm thuế cho cá nhân và doanh nghiệp đã mãn hạn từ cuối năm 2009.
Đề luật này cũng tránh cho giới bác sĩ không phải chịu các cắt giảm chi phí Medicare, gia hạn bảo hiểm sức khoẻ cho người thất nghiệp, và cung cấp tài trợ để các tiểu bang tiếp tục dịch vụ Medicaid với dân nghèo và người khuyết tật.
Riêng phần gia hạn trợ cấp thất nghiệp hàng tuần trung bình 300 MK/người sau 26 tuần gây tốn phí ước lượng 66 tỉ tính đến hết Tháng 12. Tại 1 số tiểu bang, công nhân thất nghiệp có thể nhận trợ cấp 99 tuần lễ.
Cuộc biểu quyết thử ngày Thứ Ba chỉ ra khó khăn của chính phủ Obama trong lúc chú tâm tạo ra việc làm.
Đề luật gia hạn phúc lợi thất nghiệp này lập lại các điểm trong đề án kích cầu 862 tỉ thi hành trong năm qua, với các thẩm định khác nhau trong công luận. Đơn giản gia hạn các sáng kiến ấy đưa tới các chi phí lớn hơn rất nhiều so với đề luật gọi là tạo việc làm mà các nhà lập pháp DC hi vọng có thể sớm chuyển sang Bạch Ốc để TT Obama ký ban hành.  Họ nói đề luật việc làm dự chi 148 tỉ sẽ làm tăng nhu cầu của thị trường, và các biện pháp giảm thuế giúp doanh nghiệp giữ lại đuợc số việc làm hiện tại.
Các điều khoản tiêu trừ khe hở của thuế trị giá 29 tỉ MK góp phần làm hạ chi phí chung. Nhưng, đề luật việc làm thêm vào thiếu hụt ngân sách 107 tỉ trong thập niên tới.
Phe DC cần tranh thủ ít nhất 1 phiếu của đảng CH để có đủ đa số 60 phiếu, của nghị sĩ Susan Collins, mà các nhà lập pháp DC cảm thấy lạc quan.

++++

Bà Clinton: Nigeria Phải Xử Những Kẻ Bạo Động Tôn Giáo; Nigeria: Bắt 90 Nghi Can Thảm Sát 500 Người Tại Thị Xã Jos

WASHINGTON  -     Trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba, ngoại trưởng Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền Nigeria xét xử những kẻ có trách nhiệm về bạo động tôn giáo hôm cuối tuần gây thiệt mạng khoảng 500 người tại thị trấn Jos, nơi cộng đồng đã chứng kiến các thảm sát tương tự trong nhiều năm.
Với đại diện của Human Rights Watch (HRW - trụ sở Hoa Kỳ) cùng dự buổi họp báo, bà Hillary Clinton hô hào các phe tự chế, và khẳng định "Chính quyền Nigeria cần bảo đảm việc đưa ra xử tội các hung thủ theo tinh thần pháp trị để nhân quyền đuợc tôn trọng và an ninh trật tự đuợc duy trì".
Cảnh sát loan báo trên 90 người tình nghi đã bị bắt.  Các phần tử Hồi Giáo quá khích tấn công người theo đạo thiên chuá, có thể để trả đũa các vụ bạo động nhắm tín đồ Hồi Giáo trong Tháng 1.
Nhà nghiên cứu Tây Phi Corinne Dufka của HRW phát biểu "Bạo động có màu sắc tôn giáo đã để lại hàng ngàn người chết trong 1 thập niên qua mà chưa phe nào bị quy trách.  Đã đến lúc cần minh định ranh giới để bắt giữ và truy tố những kẻ chủ mưu, giải quyết tận gốc các nguyên nhân".
Hồ sơ của HRW ghi nhận trên 13,500 người bị giết trong các xung đột sắc tộc và tôn giáo phát sinh sau ngày chấm dứt chế độ quân nhân tại Nigeria năm 1999.  Hầu như đất nước Nigeria đã bị chia cắt theo tín ngưỡng, với miền bắc tập trung tín đồ Hồi Giáo, và miền nam chiếm đa số dân theo đạo thiên chuá.
Theo ghi nhận của thông tấn Pháp AFP, đa số nạn nhân bị tàn sát hôm chủ nhật ở miền trung bị tấn công bằng mã tấu và bị chôn sống luôn tại chỗ.  Số người sống sót tố cáo sự can thiệp của chính quyền là quá muộn.
Hôm Thứ Hai, TT Goodluck Jonathan đã bãi nhiệm cố vấn an ninh và hứa chận đứng bạo động giết người.  Nhưng các nhà lãnh đạo thiên chuá giáo tại khu vực Plateau xác nhận với phóng viên ngoại quốc : khi lực lượng chính phủ đến nơi, quân giết người đã làm xong việc và rút đi.

++++

Bộ Trưởng Gates: Thăm Lính Mỹ Mặt Trận Marjah, Afgha

CĂN CỨ TIỀN PHƯƠNG FRONTENAC  -      Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đã đến thăm với đơn vị tổn thất nặng trong các nỗ lực đẩy lui loạn quân Taleban ở miền nam Afghanistan.
Tại 1 tiền đồn hẻo lánh 30 dặm về phiá bắc Kandahar, bộ trưởng Robert Gates gặp gỡ chiến đoàn Stryker (quân số 800 - hậu cứ là Fort Lewis, Washington) thiệt hại 22 tử thương và 62 bị thương sau ngày sang Afghanistan tham chiến từ muà Hè 2009. Trường hợp bị thương mới nhất đuợc ghi nhận hôm Thứ Hai, và 1 tử thương xẩy ra 3 ngày trước.
Ông Gates nói với lính mặt trận "Anh em đã trải qua 1 thời gian cam go - anh em đã đến vùng hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của Taleban. Anh em chiến đấu vì một địa bàn trọng yếu, anh em đáng đuợc ca ngợi". Ông Gates cho biết khi chíến dịch bình định Kandahar triển khai trong vài tháng tới, đơn vị Stryker sẽ đứng lại "đứng đầu gió".
Nguời chỉ huy chiến đoàn Styker là trung tá Jonathan Neuman giải thích : 1 trong các sứ mạng của đơn vị ông tại Kandahar là kiểm soát trục lưu thông mà dân địa phương chuyển nông sản ra thị trường Kandahar.  Trung tá Neuman nói: nếu dân chúng không thể đi lại tự do, họ không cảm thấy có gì gắn bó với chính quyền. Ông khẳng định chiến đoàn Stryker cũng bảo vệ cư dân chống lại kẻ cướp và bọn tống tiền.  Ông báo trước thành công của chiến dịch bình định sẽ là khó đo luờng theo nghĩa thu phục nhân tâm.
Sau khi thăm hỏi chiến sĩ, ông Gates thả bộ trên 1 con đường đất của thị trấn Now Zad, nơi TQLC đã đẩy lui Taleban trong năm qua với sự trợ chiến của thành phần đầu tiên trong kế hoạch gia tăng quân số của TT Obama. Nhà lãnh đạo Ngũ Giác Đài dừng lại thăm hỏi 1 số tiểu thương, là 1 phần trong số 2500 dân đã hồi cư.
 Now Zad là thị trấn lớn hạng nhì của tỉnh Helmand gần như không người trong khoảng 4 năm khi liên quân và Taleban tranh giành quyền kiểm soát.
Ông Gates nói chiến đoàn Stryker nêu gương chiến đấu trước chiến dịch tái chiếm Marjah mới đây. Tới Kandahar từ rạng sáng Thứ Ba, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đã tiếp xúc với các cấp chỉ huy quân sự Hoa Kỳ và Anh giám sát chiến dịch Together.  Ông Gates thưởng huy chương cho 2 hoa tiêu của lục quân trước khi thăm các căn cứ khác.
Hôm Thứ Hai tại thủ đô Kabul, ông Gates nói rõ "Còn nhiều khó khăn phiá trước".

++++

ĐH Ohio: 1 Nhân Viên Tập Sự  Bắn 2 Người Chết, Tự  Sát

1 công nhân tập sự đang làm việc tại trường đại học của tiểu bang Ohio nổ súng tại nhà bảo trì lúc rạng sáng Thứ Ba, giết 1 đồng nghiệp, gây thương tích 1 ngưòi khác trước khi tự sát.
Cảnh sát bảo vệ trường cho hay Nathaniel Brown nhận việc từ Tháng 10, gần đây nhận đuợc kết quả thẩm định công việc của anh ta là "kém". Ông Paul Denton, cảnh sát trưởng của trường, họp báo cho biết vụ nổ súng này có liên quan với công việc. Ông nói: Brown đến sớm, mang túi đeo lưng, và dùng 2 khẩu súng.  Anh ta đến chỗ làm việc như thông lệ, và bắt đầu bắn ở khu vực văn phòng, nơi đã có mặt trên 6 người khác.
Nhân viên công lực đến sau cú điện thoại khẩn cấp lúc 3 giờ rưỡi sáng đã thấy xác cuả ông Larry Wallington 48 tuổi, người quản lý các dịch vụ bảo trì cơ sở và người chuyển ca là ông Henry Butler 60 tuổi, bị thương.
Brown tự bắn tại chỗ, đã tắt thở trong bệnh viện.

++++

Obama: Họp Lãnh Tụ Lập Pháp Bàn Luật Kiểm Soát Khí Thải

WASHINGTON  -      Hôm Thứ Ba, TT Obama tìm kiếm hậu thuẫn của các nghị sĩ 2 đảng có khả năng giúp thông qua luật có ảnh hưởng với biến động khí hậu để tái khởi động nỗ lực cải tổ chính sách năng lượng của nước Mỹ.
Ông Obama  triệu tập 1 buổi họp quy tụ các thủ lãnh lập pháp và bộ trưởng để cùng bàn việc xúc tiến 1 trong các ưu tiên nội trị mà ngay cả đoàn cố vấn Bạch Ốc nhận là bị lu mờ bởi kế hoạch cải tổ y tế.
Hạ Viện đã thông qua đề luật dự kiến giảm khói thải gây hiệu ứng nhà kính ở mức 17% so với năm 2005 từ nay đến thời điểm 2020, tương tự ý kiến đã nêu ra tại hội nghị Copenhagen mà chính phủ Obama tán đồng.
Nhưng, Thượng Viện chưa thỏa thuận kế hoạch tương tự trong khi 1 nhóm dân cử gồm nghị sĩ DC John Kerry, nghị sĩ CH Lindsey Graham và nghị sĩ độc lập Joe Lieberman đang chuẩn bị 1 dự thảo. 3 vị này đuợc mời họp tại Bạch Ốc, cùng với các bộ trưởng nông nghiệp, bộ trưởng năng lượng và giám đốc cơ quan bảo vệ môi trường. Cũng có mặt vào dịp này là 5 nghị sĩ chủ tịch ủy ban Thượng Viện và thành viên CH tại các ủy ban.


1 số nghị sĩ chưa lên tiếng ủng hộ đề luật về khí hậu cũng được mời họp.

++++

Thủ Tướng Hi Lạp: Xin Mỹ Giúp Kiểm Soát Chặt Ngân hàng

WASHINGTON  -     Nhà lãnh đạo hành pháp Hi Lạp không tìm kiếm tài trợ nhân dịp hội đàm với TT Obama - nhưng ông nói "Hoa Kỳ không thể làm ngơ trước các khủng hoảng tài chính tại nước ông có ảnh hưởng xấu với toàn châu Âu".
Thủ Tướng Papandreou tuyên bố hôm Thứ Hai "Tiền euro yếu cũng có nghĩa là hối suất đô-la tăng, sẽ đưa tới khiếm ngạch mậu dịch cao hơn với nước Mỹ".
Ông Papandreou quy trách nhiệm các phần tử đầu cơ chứng khoán tại Wall Street đang cá cược về khả năng sụp đổ tài chính của Hi Lạp - ông nói : họ là những kẻ làm việc cho các ngân hàng và định chế tài chính ở nước Mỹ. 
Thủ Tướng Hi Lạp khẳng định với báo giới tại thủ đô Washington : họ kiếm bạc tỉ mỗi ngày.
Thiếu hụt ngân sách của Hi Lạp đuợc tính là 12.7%, cao gấp 4 lần giới hạn do Liên Âu đề ra với 16 quốc gia sử dụng đồng euro.
Ông Papandreou mong muốn chính phủ Hoa Kỳ cưỡng chế các giám sát trên ngân hàng và Liên Âu chấp thuận hạ lãi suất vay muợn - ông định nêu các ý kiến với TT Obama khi 2 vị hội đàm vào chiều Thứ Ba.
Ông Papandreou báo động : ảnh hưởng tai hại của khủng hoảng tại Hi Lạp có thể vượt qua Đại Tây Dương sang Hoa Kỳ.
Phóng viên báo cáo: tuy Liên Âu đòi hỏi các nước lưu hành tiền euro kềm hãm thiếu hụt ngân sách ở mức dưới 3%, nhiều chính phủ không làm nổi, nhất là trong thời gian suy thoái. Trong năm qua, tỉ lệ thiếu hụt ngân sách của Đức là 3.3%, của Pháp gần 8% và Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha trên 9%.

++++

Tấn Công Cảnh Sát Tuần Tra Tb Wa. Bị Bắt Ở San Diego

Một can phạm tấn công một cảnh sát viên Seattle tháng trước đã bị bắt hôm Thứ Ba, 2/3 ở San Diego trong khi y can cố gắng từ Mexico trở về Hoa Kỳ.
Can phạm Steve C. Hyatt, 33 tuổi, bị truy tố về tội tấn công, cố cướp vũ khí của cảnh sát, cố tránh né một cuộc rượt đuổi của nhân viên công lực, và đụng xe rồi bỏ chạy.
Theo hồ sơ truy tố, nữ nhân viên Cảnh Sát Seattle, Liliya Nesteruk cố gắng chặn Hyatt đang chạy xe SUV hôm 10/2 sau khi đương sự được trông thấy đang tiếp xúc với 2 cô gái bán dâm trong một khu vực ở Aurora Avenue North.
Hyatt chạy qua một khu cư dân, chạy qua một bảng stop và đâm vô một ngôi nhà, suýt đụng một người đàn ông. Hyatt chạy xe SUV, nhưng nữ cảnh sát viên Nesteruk bắt y can và cả hai khuỵu xuống trước khi y can chộp khẩu súng của người nữ cảnh sát và đấm vô mặt cô, theo lời các công tố cho biết.
Y can thoát ra được nhưng bị nữ cảnh sát Nesteruk bắt trở lại. Y can cố đánh người nữ cảnh sát lần thứ hai. Y can trốn thoát lần nữa, theo hồ sơ truy tố. Chẳng bao lâu sau, nữ cảnh sát Nesteruk nhận diện được can phạm từ một tấm ảnh.
Nữ cảnh sát Nesteruk, 24 tuổi, bị thương chảy máu mũi, bầm và sưng hai tay, hai cổ tay, hai đầu gối và được chữa trị tại một bệnh viện, theo hồ sơ truy tố.
Can phạm Hyatt cũng đối diện với tòa án Seattle Municipal Court về tội lái xe uống rượu và bằng lái bị treo xảy ra trong 8 ngày trước đó trước khi xảy ra sự kiện hôm 10/2.
Can phạm Hyatt đang bị giam ở San Diego County Jail để chờ tiến hành thủ tục dẫn độ về Seattle. (QH)

++++

Wa: Đụng Xe Trụ Điện Không Sao, Đi Tè Bị Điện Giật Chết

MONTESANO, Wash. - (AP) Một người đàn ông cư dân Elma đã bị thiệt mạng ngẫu nhiên khi đi tiểu trên một đường giây điện dưới đất sau khi một chiếc xe đụng gần Montesano.
Ông Dave Pimentel, Sở Cảnh Sát Grays Harbor County cho biết hôm Thứ hai, ông Roy Messenger không bị hề hấn gì sau khi ông lái xe đụng một trụ điện đêm Thứ Sáu và gọi một người thân đến kéo giúp xe của ông ra khỏi một rãnh sâu.
Khi các thân nhân trong gia đình đến nơi thấy ông Messenger bị điện giật. Ông Primentel cho hay dường như ông Messenger đi tiểu xuống một bên rãnh bên đường nhưng không nhìn thấy sợi giây dẫn điện.
Ông Primentel nói nhà chức trach sẽ giảo nghiệm tử thi nhưng các vết cháy xác nhận giòng điện đã chạy qua thân thể nạn nhân. (QH)

++++
Wa: 1 Học Sinh Bị Giam Vì Âm Mưu Nổ Súng Trong Trường

BREWSTER, Wash. - Nhà chức trách ở Eastern Washington đã bắt một thiếu niên bị cho là có âm mưu nổ súng trong trường học.
Các công tố viên cho biết họ sẽ dự trù kết tội thiếu niên Charles Mustoe như một người lớn vì can tội đặt kế hoạch tấn công trường Brewster High School.
Các nhân viên điều tra cho biết các vũ khí đã bị tịch thu và Mustoe được đưa vô nhà giam để điều tra về âm mưu tội tấn công cấp 1.
Ông Ron Oules, Cảnh Sát Trưởng Brewster cho hay nội vụ làm cho Sở cảnh sát chú ý sau khi một phụ huynh ở Canada tỏ ra băn khoăn, lo lắng đã tiếp xúc với cảnh sát ở đó và nói rằng con gái bà cùng với Mustoe đang dự trù kế hoạch tấn công.
Hai thiếu niên dường như đã thảo luận trên Chatrooms và trên Facebook một kế hoạch  để thực hiện một kiểu nổ súng như ở trường "Columbine" và ngay cả quyết định phóng ra cuộc tấn công vào ngày kỷ niệm vụ thảm sát ở Colorado.
Trong một bức thư, cô gái hỏi Mustoe: "Bạn đã nhận khẩu sáng bán tự động tec-9 chưa" Các loại súng nào bạn có""
Mustoe trả lời cậu ta không có khẩu TEC-9, nhưng nói với cô cậu ta đã có 3 khẩu shotgun, một loại bán tự động .22, và 5 khẩu súng khác.
Cha của cô gái phát biểu: "Vấn đề của chúng tôi là đã không theo dõi sát con gái đầy đủ, nhưng chúng tôi là loại người mở to con mắt để xem những gì có thể xảy ra."
Cô gái 14 tuổi sống ở Vancouver Island, xa cách Mustoe hơn 100 dặm.
Cảnh sát Canada cho hay cô gái nhỏ không bị coi như một can phạm và nhà chức trách đang khen ngợi gia đình cô gái về việc ngăn chặn bức thư.
Trung Sĩ Lee Omilsuik, Cảnh Sát Hoàng Gia Canada cho biết: "Cậu ta đã chọn ngày, và có sẵn các loại vũ khí. Đây là tin tức rõ ràng quan trọng với chúng tôi."
Cha mẹ cô gái bảo rằng họ cố giúp con gái và họ muốn câu chuyện của họ được sử dụng như một lời cảnh báo đến các bậc cha mẹ khác phải quan sát những gì con cái họ đang làm trên internet-online.
"Con gái tôi không muốn làm thương tổn đến người khác, nhưng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra khi con gái tôi kết hợp với cậu ta," mẹ cô gái nói.
Ông Cảnh Sát Trưởng Oules cho biết cuộc nổ súng dường như được hoạch định cho năm tới.
Sở Cảnh sát Brewster đã báo tin nội vụ đến các giới chức của các trường học có liên quan.
Thiếu niên bị cảnh sát Brewster bắt đã được đưa vô nhà giam hôm Thứ bảy và đang bị giam tại Trung Tâm Giam Giữ Thiếu Niên Quận Hạt Okanogan. (QH)

++++

Wa: 2 Người Cướp Tiệm Ăn Kfc/Tacobell Bị Bắt

Một người đàn ông cư dân Puyallup, 22 tuổi và một cô thiếu nữ ở Tacoma,17 tuổi đã bị bắt sau khi bị nhận dạng theo mô tả, đã cướp $2,000 ở một tiệm KFC/Tacobell tại số 1310 Yelm Avenue E ngay trước 9 giờ sáng Chủ Nhật, theo tường trình của cảnh sát thành phố Yelm.
Nhân viên làm việc tại nhà hàng cho biết hai người mang mặt nạ trượt tuyết đi vô nhà hàng trước giờ mở cửa, buộc một nhân viên vô một phòng lạnh và một người khác vô một phòng chứa đồ đạc. Họ lấy tiền trong két sắt và đảy nó ra khỏi một cái túi màu đen, theo lời Trung Sĩ Rob Carlson, Sở Cảnh Sát Yelm.
Sau khi các tên trộm rời đi, một trong các nhân viên trông thấy chúng chạy đến một bãi đậu xe gần kế bên một căn chung cư song lập. Nhân viên Cảnh Sát Tuần Tra Tiểu Bang hiện diện trong khu vực đã chặn một chiếc xe đang rời khỏi căn nhà song lập với hai người trên xe phù hợp với sự mô tả của các nhân viên nhà hàng.
Trung Sĩ Carlson cho biết, nhân viên công lực báo cáo họ có thể trông thấy các mặt nạ trượt tuyết và một cái túi đen trong xe. Ông cũng cho hay Cảnh sát Yelm đã đạt được một lệnh tầm nã.
Cuộc điều tra của nhà chức trách Yelm không xác nhận rằng hai người đang bị thẩm vấn có liên quan đến một chuỗi các vụ trộm tại các nhà hàng bán thức ăn nhanh ở Quận Hạt Pierce vì hai người này không phù hợp với những mô tả nhân dạng. (QH)

++++

Seattle: Cậu Bé 10 Tuổi Đi DC. Tranh Đấu Cho Cải Tổ Y Tế

SEATTLE, Wash.- Cậu Marcelas Owens, 10 tuổi thu xếp khăn gói đi Washington D.C. Rất cẩn thận, cậu mang theo một số những vật sở hữu giá trị của cậu-những hình ảnh của mẹ cậu, bà Tifanny.
Mẹ cậu, bà Tifanny qua đời 3 năm trước ở tuổi 27.
Cậu Marcelas nói: "Thật buồn khi tôi đi đến một nơi nào có một ký ức với mẹ tôi, ký ức trở lại rồi tôi thực sự cảm thấy sự trống rỗng bên trong trái tim tôi."
Bà Tifanny mất đi, để lại cậu Marcelas và 2 cô em gái nhỏ, Monique và Myanna. Cả ba bây giờ đang sống với bà ngoại Gina.
"Mẹ tôi là một người tốt, bà là một một người có niềm tin vào mọi người," cậu Marcelas nói.
Bà Tifanny bị bệnh về phổi, cao máu. Vì bị bệnh, bà bị buộc phải nghỉ làm việc và bà bị mất bảo hiểm y tế.
Trước khi qua đời, bà Tifanny nêu vấn đề bảo hiểm y tế cho mọi người trong một buổi điều trần ở Olympia.
Giờ đây, con trai bà quyết định tranh luận về di sản của bà.
'Tôi muốn nói bảo hiểm y tế sẽ phải được thông qua để chúng ta có thể cứu được các gia đình khác thoát qua được bệnh tật mà chúng ta đã trải qua và cứu được các trẻ em khác khỏi sự mất cha hoặc mẹ," cậu Marcelas nói.
Marcelas tự hỏi nhiều lần nếu mẹ cậu có bảo hiểm y tế thì mọi sự sẽ khác đi hay không.
Marcela hy vọng được gặp các vị dân biểu hai bên Dân Chủ và Cộng Hòa và có thể gặp chính tổng thống.
Cậu Marcelas nói: "Và ngay cả nếu mọi người trả lời không, tôi sẽ vẫn nói rằng bảo hiểm y tế vẫn sẽ cho tất cả mọi người. Mẹ tôi luôn luôn nói rằng chẳng bao giờ bỏ cuộc và tiếp tục tranh đấu."
Marcelas sẽ nói chuyện tại một buổi tập họp về bảo hiểm y tế và sẽ gặp Thượng Nghị Sĩ Patty Murray.
Cậu Marcelas cũng sẽ kỷ niệm sinh nhật thứ 11 trong khi cậu ở thủ Đô Washington. (QH)

++++

28 Học Khu Quận Cam Sa Thải 571 thầy Cô; Cắt 352 Triệu Đô Ngân Sách Năm 2010-11

QUẬN CAM -- 28 học khu trường công lập của Quận Cam đã quyết định cắt 352 triệu đô la ngân sách của niên khóa 2010-2011, và đang có kế hoạch giảm 571 việc làm.
Những phỏng đoán mới nhất vào hôm Thứ Hai từ các học khu địa phương mà nằm trong đối tượng bị cắt giảm ngân sách, một năm học ngắn hơn, cắt bớt chương trình âm nhạc, nghệ thuật, và những chương trình và dịch vụ khác.
Toàn bộ ngân sách bị cắt được dự đoán sẽ tiến hành trong tuần khi các ban quản trị trường tiếp tục họp để quyết định những cắt giảm khác đến ngày 15 tháng 3, hạn chót mà các thầy cô giáo có thông báo bị cho nghỉ việc, và ngày cuối để nạp kế hoạch tài chánh chi tiết tới quận hạt.
Ít nhất đã có 5 học khu chấp thuận cắt giảm gồm 362 thầy cô giáo, và 206 viên chức văn phòng, người làm vệ sinh, phụ tá giáo viên và phụ tá văn phòng khác.
Giám Sát Viên William Habermehl nói rằng, “Tuần tới sẽ là thời điểm khó khăn nhất. Các học khu sẽ phải lấy những quyết định thực sự khó khăn mà sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giáo dục.”
Năm ngoái, các học khu đã cắt giảm gồm 274 triệu đô la ngân sách, và cho nghỉ việc khoảng 2,300 nhân viên, trong đó có 1,500 thầy cô giáo.
Trong khi đó Hội Đồng  Học Khu Thành Phố Anaheim đã bỏ phiếu hôm Thứ Hai để gửi thông báo cho nghỉ việc 43 thầy cô giáo trong một phần nỗ lực để cắt giảm 23.l1 triệu đô từ ngân sách của học khu.
Học khu cũng có kế hoạch gửi thông báo cho nghỉ việc tới 114 thầy cô giáo đang dạy tạm thời trong niên học kế tiếp.

++++

Los Angeles: Sẽ Giảm 10 Xe Cấp Cứu Ở Khu Vực Thành Phố Để Tiết Kiệm 23 Triệu Đô Bù Thiếu Hụt Ngân Sách 600 Triệu Đô

LOS ANGELES -- Hội Đồng Thành Phố Los Angeles đang xem xét việc đóng cửa nhiều xe cấp cứu.
Hội Đồng Thành Phố Los Angeles có kế hoạch bỏ phiếu hôm Thứ Ba về việc ngưng hoạt động 10 xe cấp cứu trong khu vực của thành phố trong thời gian giờ ban đêm, khi mà những trạm cấp cứu này có ít cú gọi kêu cứu nhất.
Nhưng vào lúc gần 1 giờ chiều Thứ Ba, các nghị viên thành phố đã tạm hoãn việc bỏ phiếu cắt giảm xe cứu thương để yêu cầu Sở Cứu Hỏa cung cấp thêm các phân tích về thời điểm nào là ít nhu cầu kêu cứu nhất.
Các địa điểm mà xe cứu thương có thể bị ngưng hoạt động bao gồm 60 lính cứu hỏa tùy tùng, có thể tiết kiệm được 23 triệu đô la cho năm tài khoá tới khi thiếu hụt ngân sách thành phố có thể lên tới 600 triệu.
Nhiều viên chức cứu hỏa nhấn mạnh rằng sẽ có một xe cứu hỏa với các dụng cụ cứu thương tại mỗi địa điểm bị ảnh hưởng với các lính cứu hỏa có khả năng xử lý các bệnh trụy tim và những bệnh khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.