Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

14/02/201000:00:00(Xem: 2040)

Pháp luật phổ thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Trần T.V.H): Con tôi bị cảnh sát cáo buộc tội buôn bán ma túy và trong giấy tờ họ đề cháu bị phạm tội theo điều 25A(1). Tôi không biết theo điều này thì cháu sẽ bị phạt như thế nào" Cháu chỉ là một sinh viên part-time và chưa bao giờ bị án. Theo tôi biết thì cháu chỉ theo chúng bạn và có hút qua cần sa.
Xin LS cho biết nếu cháu bị kết tội thì có bị tù hay không" Cháu năm nay đã được 24 tuổi.

*

Trả lời: Trong vụ Bowden v Regina [2009] NSWCCA 45 “Vào khoảng 11.55 sáng Thứ Năm ngày 3.11.2005 nhân viên cảnh sát chìm [Steve] đến số 60 Adelphi Crescent, Doonside và nói chuyện với bị cáo. Không lâu sau đó cô ta trao cho Steve một túi nhỏ chứa đá có thể mở ra ra niêm lại được. Rồi Steve đưa cho bị cáo $100 và bỏ đi” (About 11.55 am on Thursday 3.11.2005 a police undercover operative [Steve] attended the location of 60 Adelphi Crescent, Doonside and engaged in a conversation with the accused. A short time later she handed Steve a small resealable bag containing methylamphetamine. Steve then handed the accused $100 and left the location).
“Số đá này sau đó cân được .015 grams rồi được phân tích là có độ tinh chất 14%” [tội danh 1] (The methylamphetaminewas later weighed at .015 grams and analysed to have a purity of 14%) [Count 1].
“Khoảng 11.20 sáng Thứ Năm 1.12.2005 Steve đến số 60 Adelphi Crescent, Doonside và đã nói chuyện ở trước cửa căn nhà này với một cô gái trẻ trạc chừng 12 tuổi. Cô bé nói: ‘Ông kiếm cái gì [ông muốn cái gì]"’ Steve nói: ‘$100 đá’ rồi Steve thấy đứa bé đi đến chỗ bị cáo đang đứng trong nhà. Bị cáo đưa cho đứa bé gái một hộp nhựa hình dạng giống cái trứng. Steve thấy đứa bé mở hộp ra trong đó có chứa khoảng 10 tuí nhỏ nhựa dẽo có thể mở ra và niêm lại được chứa chất nước ma túy trong. Đứa bé bèn trao cho Steve một tuí nhựa nhỏ có chứa đá. Rồi Steve đưa $100 cho đứa bé. Không lâu sau đó Steve rời khỏi nơi đó. Số đá sau đó cân nặng 0.7 grams” (About 11.20 am on Thursday 1.12.2005 Steve attended 60 Adelphi Crescent, Doonside and at the front door of the premises had a conversation with a young girl who appeared to be approximately 12 years old. The young girl said: ‘What are you after"’ Steve said: ‘A hundred of gas’ Steve then observed the child walked over to the accused who was standing inside the premises. The accused handed the young girl a plastic container in the shape of an egg. Steve saw the child open the container which contained approximately ten small plastic resealable bags containing a clear liquid substance. The child then handed Steve one small plastic bag containing methylam phetamine. Steve then handed the child $100. A short time later Steve left the location. The methy- lamphetamine was later weighed at 0.7 grams).
“Khoảng 4 giờ 35 chiều Thứ hai 5.12.2005 Steve đến số 60 Adelphi Crescent, Doonside và bắt chuyện với bị cáo. Không lâu sau đó bị cáo trao cho Steve một tuí nhựa nhỏ chứa đá có thể mở ra và niêm lại được. Steve bèn trao cho bị cáo $100 và rồi bỏ đi. Số đá sau đó cân nặng 0.9 grams” (About 4.35pm on Monday 5.12.2005 Steve attended 60 Adelphi Crescent, Doonside and engaged in conversation with the accused. A short time later the accused handed Steve a small plastic resealable bag containing methylamphetamine. Steve then handed the accused $100 and then left the location. The methylamphetamine was later weighed at 0.9 grams).


Vào khoảng 3 giờ 37 chiềuThứ Ba 6.12.2005 Steve đến số 60 Adelphi Crescent, Doonside và bắt chuyện với bị cáo, bị cáo trao cho Steve một túi nhỏ chứa đá. Steve đưa cho bị cáo $100 rồi bỏ đi. Số đá này sau đó cân nặng 0.6 gram.
Vào 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Sáu 9.12.2005 Steve lại đến số 60 Adelphi Crescent, Doonside và sau đó bị cáo bị cáo trao cho Steve một túi nhỏ chứa đá. Steve đưa cho bị cáo $100 rồi bỏ đi. Số đá này sau đó cân nặng 0.6 gram.
Vào khoảng 4 giờ 22 chiềuThứ Ba 13.12.2005 Steve đến số 60 Adelphi Crescent, Doonside và bắt chuyện với bị cáo, bị cáo trao cho Steve một túi nhỏ chứa đá. Steve đưa cho bị cáo $100 rồi bỏ đi. Số đá này sau đó cân nặng 0.8 gram.
Vào khoảng 10 giờ sáng Thứ Năm 13.12.2005 Steve đến số 60 Adelphi Crescent, Doonside và bắt chuyện với bị cáo, bị cáo trao cho Steve một túi nhỏ chứa đá. Steve đưa cho bị cáo $100 rồi bỏ đi. Số đá này sau đó cân nặng 0.7 gram.
“Tổng cộng 6 lần cung cấp là 4.1 grams” [Tội 2] (The total of the 6 supplies is 4.1 grams) [Count 2].
“Vào khoảng 10.30 chiều 15.12.2005 cảnh sát thi hành trát lục xét tại căn nhà số 60 Adelphi Crescent, Doonside. Bị cáo và Mathew Iddles đã bị bắt và được cho biết về các quyền khi bị bắt giữ. Họ bị đưa đến trạm cảnh sát Blacktown và đưa vào phòng giam. Cảnh sát đề nghị cho họ cơ hội về nhà trong lúc trát lục xét đang được thi hành nhưng họ đã từ chối lời đề nghị đó và cho phép cảnh sát lục xét nhà số 60 Adelphi Crescent, Doonside trong lúc bị cáo vắng mặt” (About 10.30 pm on Thursday 15.12.2005 police executed a search warant at the premise 60 Adelphi Crescent, Doonside. The accused and Mathew Iddles were arrested and cautioned. They were taken to Blacktown police station and placed into custody. They were offered the opportunity to return to the premises whilst the search warrant was being executed but they declined to do so and gave permission to the police to search the premises 60 Adelphi Crescent, in the accused’s absence).
“Do bởi việc lục xét nhà một số vật chứng về ma túy đã bị tịch thu và sau đó được phân tích và đã thấy là 5.66 grams đá. Các thứ ma túy đó đã được gói theo kích cở và giá cả khác biệt nhau nhằm mục đích buôn bán” [tội danh 3] (As a result of the search of the premises a number of drug exihbits were seized and later analysed and found to be 5.66 grams of methylamphetamine. Those drugs were packed in different sizing and price for the purpose of supply) [count 3].
Cảnh sát cũng xét thấy 11.9 grams cần sa. Tuy nhiên, tội trạng này chỉ để vào Form 1 để tòa lưu ý khi tuyên án.
Bị cáo bị tuyên án cộng là 3 năm 6 tháng và bị buộc phải thụ hình tối thiểu là 1 năm 6 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi tuyên bố tội buôn bán ma túy của bị cáo thuộc vào trường hợp gia trọng vì nhằm mục đích kiếm lợi, trong lúc đó luật quy định việc bán ma túy để kiếm lợi là một trong những yếu tố cấu thành tội trạng này. Tòa Kháng Án Hình Sự đã đồng ý với lập luận này của bị cáo.
Cuối cùng Tòa Kháng án Hình Sự đã tuyên bố bị cáo chỉ phải thụ hình 1 năm tù ở.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu đã bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 20 năm tù. Trong thư bà không cho biết về số lượng ma túy, cũng như loại ma túy mà cảnh sát đã tịch thu khi bắt giữ cháu. Vì thế chúng tôi khó xác quyết được hình phạt liên hệ đến vụ việc này.
Tuy nhiên, thời gian thụ hình dài hay ngắn, ngay cả trong trường hợp cháu bị kết tội, điều đó còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tuổi tác, sức khoẻ, tình trạng gia đình, tiền án, và nhất là tình huống mà trong đó tội phạm đã xảy ra.
Nếu bà còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giaì đáp tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.