Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Nhận Đề Cử Tranh Cử: Mỹ, Thế Giới An Toàn Hơn

03/09/200400:00:00(Xem: 4423)
NEW YORK - TT George W. Bush hứa trước Đại Hội Cộng Hòa rằng ông sẽ xây dựng một Hoa Kỳ an toàn hơn, và nói ông đang dẫn đâàu cuộc chiến chống khủng bố “không phải vì kiêu hãnh, không vì quyền lực, mà vì sinh mạng công dân Mỹ.
“Chúng ta đang trên đà tấn công -- đánh khủng bố ở hải ngoại -- để chúng ta không phải đối mặt chúng ở quê nhà... Thời điểm này trong lịch sử đất nước chúng ta sẽ được ghi nhớ. Các thế hệ sau sẽ biết là chúng ta giữ lòng tin và giữ lời [hứa].... Tôi ra tranh cử tổng thống với 1 kế hoạch rõ ràng và tích cực để xây dựng 1 thế giới an toàn hơn và 1 Hoa Kỳ hy vọng hơn.... Nhiều hệ thống nền tảng nhất của chúng ta -- luật thuế, bảo hiểm y tế, các chương trình hưu bổng, dạy nghề công nhân... được lập ra cho thế giới hôm qua, không phải cho ngày mai... Chúng at sẽ biến đổi các hệ thống này để tất cả công dân được trang bị, được sẵn sàng, và do đó được tự do chân thực, để có lựa chọn riêng và theo đuổi ước mơ riêng mỗi người.”
Hôm trước trong đại hội, các diễn giả quan trọng tại đại hội đảng CH đồng loạt đả kich ứng cử viên TT của đảng DC là ngưồi không cương quyết và bất nhất.
PTT Dick Cheney nói nghị sĩ Jhon Kerry có thói quen không dứt khoát và đưa ra những thông điệp rối loạn - trong diễn văn chấp nhận sự đề cử của đảng tranh chức PTT, ông Cheney tuyên bố "Nghị sĩ Kerry thấy 2 nước Mỹ thì cũng tương tự thực tế là nước Mỹ thấy 2 ông Kerry".
TT Bush muốn thuyết phục quốc dân tái cử ông, bằng cách nhắc lại biến cố ngày 11-9, khi 1 kỉ nguyên chấm dứt và 1 thời kỳ mới bắt đầu, và ông là tổng tư lệnh quân đội cương quyết trong thời chiến, với cac kế hoạch đầy tham vọng trong nhiệm kỳ 2.
Cố vấn Karen Hughes mô tả bài diễn văn 40 phút tối THứ 5 của TT Bush là "lạc quan", "hướng về tương lai", và "có viễn kiến".
Ông Bush đã tới New York sau 3 ngày vận động ở 6 tiểu bang - ông tuyên bố trong ngày Thứ Tư ở Columbus (Ohio) rằng : chính phủ phải thay đổi cùng với thế giới thay đổi để làm cho đời sống của dân chúng dễ dàng hơn, giúp người dân có cơ hội thực hiện trọn vẹn hứa hẹn của ngày mai.
Diễn văn chấp nhận sự đề cử của đảng cũng sẽ phác họa chương trình hành động 4 năm tới, gồm : giản lược luật thuế, giúp dân mua nhà, mở kinh doanh, luyện nghề, thiết lập cac trương mục tiền hưu và chăm sóc y tế miễn thuế.
Không lâu sau khi tới New York, TT Bush thăm lính cứu hỏa ở trung tâm cộng đồng quận Queens - ông nói : sự can đảm, tình cảm và phẩm cach của cac công dân bạn trong thời kỳ gay go đã giúp ông định hình tương lai của đất nước.
Trong khi TT Bush tận lực tranh cử nhiệm kỳ 2, tổn thất nhân mạng của Hoa Kỳ ở Iraq gần tới 1000 tử vong, trùm khủng bố Bin Laden chưa bị tìm bắt, và nền kinh tế còn khó khăn.
Diễn văn của PTT Dick Cheney đề cao các thành công trong nhiệm kỳ 1 của liên danh Bush - Cheney. Ông Cheney cả quyết rằng các doanh nghiệp đang tạo ra việc làm, lãi suất mua nhà thấp, số người làm chủ nhà đang là con số kỉ lục, và cac biện pháp giảm thuế có phát sinh hiệu quả.

Bài diễn văn của nghị sĩ Zell Miller phê bình 20 năm làm việc tại Thượng Viện của nghị sĩ Kerry là ngày càng sai và càng yếu.
Bên ngoài đại hội đảng CH họp tại Madison Square Garden, cac cuộc biểu tình phản đối tiếp tục, hầu hết là ôn hòa, trật tự - nhưng, con số người bị bắt tính đến tối Thứ Tư là 1700 người, cao hơn đại hội đảng DC năm 1968 ở Chicago.
Nghị sĩ John Kerry hôm thứ năm tiếp tục chương trình vận động tranh cử. Ban tham mưu tranh cử của ông tung 1 đợt quảng cáo truyền hình tại 7 tiểu bang Ohio, Florida, Iowa, New Mexico, Pennsylvania, New Hampshire và Wisconsin trong đợt đầu của chương trình quảng cáo ở 20 tiểu bang với phí tổn 45 triệu MK.
Phát ngôn viên Joe Lockhart của nghị sĩ Kerry mô tả ông Cheney và ông Miller như là "những ông già cáu kỉnh", và nhắc lại rằng chính trị theo cách "đánh và đốt" là không hiệu quả ở thời điểm 1992, và nay cũng là vô hiệu.

ZELL MILLER LÀM DC BỰC BỘI
PTT Dick Cheney và nghị sĩ Zen Miller là những diễn giả quan trọng tối thứ tư tại đại hội đảng CH - ông Miller là 1 trường hợp phá lệ, vì ông là 1 chính khach DC của tiểu bang Georgia. Quan điểm hậu thuẫn TT Bush của ông Miller gây phấn khởi trong đảng CH, và gây bực bội trong đảng DC.
Nghị sĩ Miller giải thich rằng TT Bush là người lãnh đạo thich hợp ở thời điểm hiện nay, 1 thời kỳ rất nguy hiểm mà chúng ta đang sống, nên 1 người chưa bao giờ bỏ phiếu cho đảng CH, lại ủng hộ ứng cử viên Bush của đảng CH.

EDWARDS: CHENEY BỎ LƠ NHIỀU CHUYỆN
Sáng thứ năm, ứng cử viên PTT John Edwards tuyên bố rằng ông Dick Cheney đã dành quá nhiều thì giờ vào việc chỉ trich cá nhân. Nghị sĩ Edwards nói "Trong diễn văn chấp nhận sự đề cử của đảng CH, ông Cheney nói về tiến bộ trong việc ngăn chận mối đe dọa xuất phát từ Iran, cùng ngày Iran đưa tin đang sản xuất Uranium từ hàng chục tấn vật liệu thô". Ông Edwards cũng nhắc lại rằng nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nguyên tử với Bắc Hàn chưa đi tới đâu - ông Edwards nói thêm rằng không ai cần ông báo cho biết hiện tình Iraq là thế nào.

ROVE: KERRY PHỤC VỤ CAN ĐẢM, NHƯNG LẠI PHẢN CHIẾN
Trả lời phỏng vấn của CNN, cố vấn trưởng Karl Rove, chiến lược gia của Bạch Oác, hôm thứ năm tuyên bố rằng các hoạt động phản chiến của nghị sĩ John Kerry bôi xấu các thành tich và công lao phục vụ của các bạn cựu chiến binh.
Về cuộc chiến chống khủng bố , ông nói : sẽ không có hòa ước với al-Qaeda ghi rằng "chúng tôi đầu hàng". Trong nửa giờ tiếp phóng viên, cố vấn Rove nói : các tổ chức và các nhóm quyền lợi làm việc với các chính khach DC nên ngưng các quảng cáo phát hình bằng "tiền mềm" là nguồn tài trợ trái phép.
Trả lời phỏng vấn AP, Rove bác bỏ chuyện ông liên hệ tới một nhóm cựu chiến binh đang phổ biến quảng cáo chống Kerry, và nói, “nhóm cựu chiến binh đó nên ngưng uống nước từ giang đỉnh. Cơn sốt đang làm họ [đánh Kerry].”
Rove cũng nói rằng Kerry “đã phục vụ can trường ở Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.