Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ghép 3 Nhà Dân Chủ Có Khung Án Tử Hình

23/12/200900:00:00(Xem: 7512)

Ghép 3 Nhà Dân Chủ Có Khung án Tử Hình; Csvn Truy Tố Ls Lê Công Định, Kỹ Sư Trần Huỳnh Duy Thức, Thạc Sĩ Nguyễn Tiến Trung...

Một cách chính thức, nhà nước CSVN đã thực hiện xong bản cáo trạng truy tố ba nhà hoạt động dân chủ, trong đó khung xử lên tới án tử hình.
Bản tin báo Thanh Niên ngày 23-12-2009 đã nói rõ ngay ở nhan đề “Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung:   Bị truy tố ở khung hình phạt có mức án tử hình.”
Báo Thanh Niên giải thích về lý do đổi tội danh, viết:
“Hôm qua (22.12), Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Lê Thăng Long về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".
Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố điều tra các bị can trên về tội "tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN". Sau đó, trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã thay đổi quyết định, khởi tố bị can tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Theo bản cáo trạng, các bị can: Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định bị truy tố theo khoản 1 của tội danh nói trên và có khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình; Lê Thăng Long bị truy tố ở khoản 2 có mức hình phạt cao nhất là 15 năm tù.”
Bản tin báo Thanh Niên nói về "Nhóm nghiên cứu Chấn"  -- một tổ chức thành lập bởi nhà hoạt động Trần Hùynh Duy Thức. Bản tin viết:
“Theo cáo trạng, năm 2001, Trần Huỳnh Duy Thức thành lập Công ty cổ phần Internet Một kết nối kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin và dịch vụ điện thoại. Tuy nhiên, do có sẵn tư tưởng bất mãn với chế độ, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, Thức nhen nhóm tư tưởng đòi thay đổi cơ chế kinh tế và thể chế chính trị của VN. Vì vậy cuối năm 2005, Thức thành lập "Nhóm nghiên cứu Chấn" và lôi kéo Lê Thăng Long, Lê Thị Thu Thu, Trần Thị Thu, Cù Thị Phương (đều là nhân viên của Công ty Một kết nối). Thức và các đối tượng này tổ chức nghiên cứu, phân tích tình hình và cho rằng VN bị khủng hoảng kinh tế vào cuối năm 2010 nên đây là thời cơ hành động, thời điểm "phất cờ". Lúc đó, Thức sẽ tham gia lãnh đạo "chính phủ mới" để điều hành đất nước. Để thực hiện ý đồ này, Thức đã lập website "Chanlachong" tuyên truyền cho hoạt động của "Nhóm nghiên cứu Chấn", lôi kéo tầng lớp trí thức, làm tài liệu kêu gọi tập hợp lực lượng lấy tên gọi là "Tuyên ngôn Lạc Hồng" nêu rõ mục đích: "Tôi sẽ lãnh đạo dân tộc Lạc Hồng giành lấy quyền lực chính trị cho toàn dân chúng trong năm Canh Dần 2010; tiếp cận với những lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước nhằm tác động chuyển hóa tư tưởng, gây nghi ngờ, mất đoàn kết nội bộ; kêu gọi Chính phủ các nước và tổ chức phi chính phủ có tư tưởng thù địch chống VN ủng hộ hoạt động của "Nhóm nghiên cứu Chấn"...
Bản cáo trạng còn phân tích, Thức phân công nhiệm vụ cho từng người trong nhóm, vạch rõ kế sách "Đoài đánh Đoài". Cụ thể, Thức cho rằng trong nội bộ Đảng Cộng sản VN có hai thành phần, Thức sẽ tác động để người "cấp tiến" loại trừ người "cơ hội". Trong những năm đầu thành lập, "Nhóm nghiên cứu Chấn" chủ trương liên kết với lực lượng mà Thức cho là "cấp tiến" trong Đảng Cộng sản VN để nắm quyền lãnh đạo đất nước và cho đến năm 2020 sẽ xóa bỏ hoàn toàn vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản VN. Thức lập ra 3 blog: "Trần Đông Chấn", "Psonkhanh", "Change we need" và một số e-mail với tên gọi khác nhau nhằm che giấu thân phận, tránh bị phát hiện; đăng tải nhiều tài liệu có nội dung xuyên tạc sự thật, chống đối sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của Chính phủ, gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân. Cơ quan điều tra đã thu thập trên blog "Trần Đông Chấn" có 22 tài liệu, blog "Psonkhanh" có 15 tài liệu, "Change we need" có 23 tài liệu mang những nội dung chống đối nêu trên...”


Đặc biệt, Đảng Dân Chủ VN, một tổ chức có ảnh hưởng dư luận nhờ các nhà hoạt động tên tuổi trong nước, như cố giáo sư Hoàng Minh Chính ở Hà Nội, và văn phòng hải ngoại ở San Jose nổi bật là bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, đã bị bản cáo trạng CSVN quy chụp là mưu đồ lật đổ chính phủ XHCN. Bản tin báo Thanh Niên viết:
“...Bản cáo trạng còn đề cập, "Đảng dân chủ VN" thành lập năm 2006 là một tổ chức phản động có mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền thể hiện ngay trong "cương lĩnh" là "xây dựng một Quốc hội mới, Nhà nước mới, Hiến pháp mới...".
Cuối tháng 12.2006, Nguyễn Tiến Trung tham gia vào tổ chức này. Từ đầu năm 2006 đến 3.2008, Trung đã làm ra 64 loại tài liệu, trong đó có 50 loại tài liệu có nội dung chống Nhà nước CHXHCNVN. Trung còn cùng với một số du học sinh ở Pháp thành lập tổ chức "Tập hợp thanh niên dân chủ" thực hiện nhiều hoạt động chống Nhà nước CHXHCNVN. Năm 2008, Trung giới thiệu Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức gặp Nguyễn Sỹ Bình (đối tượng cầm đầu "Đảng dân chủ VN") để lôi kéo hai nhân vật này tham gia...”
Trường hợp luật sư Lê Công Định, bản cáo trạng viết:
“...Đối với Lê Công Định, bản cáo trạng kết luận: do tiếp thu các quan điểm sai trái về "dân chủ", "nhân quyền" của các thế lực thù địch chống CNXH và sự nhìn nhận đánh giá chủ quan về các hiện tượng tiêu cực xảy ra trong xã hội, Lê Công Định nảy sinh tư tưởng bất mãn với chế độ, đường lối chính sách của Đảng nên đã có tư tưởng thay đổi cơ chế, thể chế chính trị của VN. Sau khi gia nhập vào "Đảng dân chủ VN", Định được phân công vào "Ban thường vụ" phụ trách việc viết tài liệu tuyên truyền, xuyên tạc sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, kích động lôi kéo người tham gia tổ chức phản động. Lê Công Định còn tham gia chỉnh sửa "Điều lệ" của "Đảng dân chủ VN", nhận bản "Tân hiến pháp" của các đối tượng phản động người Việt lưu vong để nghiên cứu, soạn thảo "Hiến pháp" để khi lật đổ được chính quyền nhân dân thì thay thế Hiến pháp Nhà nước CHXHCNVN. Lê Công Định đã làm ra 33 tài liệu, tàng trữ 24 tài liệu và 32 cuốn sách có nội dung xuyên tạc, tuyên truyền, kích động chống Nhà nước, thể hiện rõ quyết tâm hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Mặc dù biết rõ "Việt Tân" là tổ chức khủng bố, hoạt động chống phá VN nhưng từ ngày 1.3 đến 3.3.2009, Định đã đến Pattaya (Thái Lan) tham dự khóa huấn luyện về phương pháp đấu tranh "bất bạo động" lật đổ nhà nước theo kinh nghiệm của Serbia do "Việt Tân" tổ chức.
Bản cáo trạng kết luận, đây là vụ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia. Hoạt động phạm tội của các bị can có tổ chức chặt chẽ, phân công nhiệm vụ cụ thể, móc nối, câu kết với các tổ chức phản động người VN lưu vong và các thế lực thù địch để tập hợp lực lượng, hình thành tổ chức chính trị phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bằng phương thức "bất bạo động", thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình" chống cách mạng VN.
Riêng đối với Lê Thị Thu Thu, Trần Thị Thu, Cù Thị Phương, xét hành vi vi phạm pháp luật có mức độ, thành khẩn khai báo nên không bị xem xét xử lý hình sự.”
Theo lời một nhà quan sát, cả ba trường hợp đều là cố ý quy chụp để kêu án nặng, vì tất cả các bản văn do 3 nhà hoạt động trên viết ra đều kêu gọi chuyển biến sang dân chủ đa đảng bằng phương tiện hòa bình. Nhà quan sát này nói, CSVN muốn quy chụp nặng nề 3 nhà dân chủ để răn đe các thành phần khác, và đặc biệt là đối với tình hình nhiều giới hoạt động tôn giáo hiện đang hỗ trợ cho các nhà dân chủ.
Tuy nhiên, có phải là “giơ cao đánh khẽ” hay không, thì sẽ còn tùy vào phản ứng hải ngoaị và áp lực nhân quyền quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.