Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cắt Tài Trợ, An Ninh Các Sứ Quán Mỹ Không An Toàn; Năm 2012: Tài Trợ Cho Các Sứ Quán Mỹ Thiếu 275 Triệu MK

06/09/201300:00:00(Xem: 5320)
WASHINGTON - Quyết tử phóng xe bom vào lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Karachi ngày 14-6-2002, phá 1 lỗ thủng đường kính 12 feet ở bức tường bê-tông, 12 người bản xứ bị giết. Không ai bên trong toà lãnh sự bị thương tổn.

Với Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, đầu tư an ninh tại Karachi là thích đáng.

Phúc trình năm 2003 của Phòng trách nhiệm chính phủ (GAO) kể ra trường hợp Karachi như là kiểu mẫu của chi tiêu an ninh hợp lý và hữu hiệu. Trong 1 thập niên tiếp theo, Bộ ngoại giao đầu tư nhiều về an ninh sứ quán tại Iraq, Afghanistan và Pakistan. Nhưng, do hạn chế về ngân sách, đầu tư tương tự không thưc hiện với các nơi nguy hiểm như Libya - lãnh sự quán Benghazi không đuợc bảo vệ đúng mức, bị tấn công ngày 11-9-2012 gây thiệt mạng ĐS Stevens và 3 thuộc cấp.

Theo 1 phúc trình nội bộ của chính phủ Hoa Kỳ, các chuyên gia tình báo và an ninh độc lập ghi nhận các sơ hở có hệ thống tại các sứ quán và lãnh sự quán mà Bộ ngoại giao không giải quyết.

Ủy hội 5 thành viên dưới quyền lãnh đạo của cựu giám đốc mật vụ Mark J. Sullivan nhận thấy Bộ ngoại giao đã bãi miễn tiêu chuẩn an ninh cho các cơ sở không thể đáp ứng, như tại Benghazi - các phái bộ không đáp ứng tiêu chuẩn có khi chỉ có 1 nhân viên an ninh ứng trực. Sau vụ Benghazi Tháng 9-2012, ủy ban nội an và công vụ của Thượng Viện mở điều trần để tìm hiểu vì sao thảm kịch xẩy ra.

Phúc trình ngày 30-12-2012 của cùng ủy ban này ghi nhận quyết định của QH cắt giảm chi phí an ninh - cụ thể là năm 2012, Lập Pháp chuẩn chi kém yêu cầu của TT Obama 275 triệu MK. Các tài trợ bổ túc không thay đổi bao nhiêu trong sai biệt, vì hầu hết giao cho việc tăng cường an ninh các cơ sở ngoại giao ở Iraq, Afghanistan và Pakistan, không đáp ứng yêu cầu tại Libya, theo lời nghị sĩ Joe Lieberman, là chủ tịch ủy ban vào thời gian ấy.

Tháng 2-2013, Thượng Viện thông qua đề nghị chuyển 1.2 tỉ thặng dư từ chiến tranh Iraq - nhưng, đề án của nghị sĩ Patrick Leahy, chủ tịch ủy ban chuẩn chi, bị dìm tại Hạ Viện. Qua Tháng 5, nghị sĩ Robert Menendez (DC-New Jersey) đề nghị 1 kế hoạch rộng lớn hơn để tài trợ an ninh, đã đuợc ủy ban ngoại giao chấp thuận và đang chờ Thượng Viện biểu quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
Murphy, 42 tuổi, đã đắc cử 3 nhiệm kỳ tại một trong những địa hạt quốc hội cạnh tranh nhất tại Orlando, và là người đầu tiên thắng ghế dân biểu bằng cách đánh bại Dân Biểu Cộng Hòa 12 nhiệm kỳ John Mica trong khi có ít người nghĩ bà có thể làm được điều đó. Đó là một hành động giết người to lớn mà Dân Chủ hy vọng bà có thể lập lại nếu bà nhắm vào Rubio, một thượng nghị sĩ đương nhiệm được cho là khó đánh bại.
Denny Kim, 27 tuổi, bị bầm đen một con mắt và gãy sống mũi sau khi ông ấy bị đánh gục xuống đất trong một cuộc tấn công trên đường Kenmore Avenue vào tuần trước, theo NBC Los Angeles. Kim kể ông bị gọi là “ching chong,” có nghĩa là “vi khuẩn Tàu,” trong số những thứ khác. Cảnh sát hiện đang điều tra vụ này như là tội phạm thù ghét với các đe dọa tội hình sự.
Một người đàn ông 30 tuổi ở Bắc California đang bị bệnh tâm thần đã chết vài ngày sau khi các cảnh sát đè đầu gối lên phía sau cổ của ông trong gần 5 phút để khuất phục ông, theo các luật sư đại diện cho gia đình của ông cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 23 tháng 2 năm 2021. Angelo Quinto đã “bị bệnh lo lắng, trầm cảm, và hoang tưởng qua vài tháng trước,” theo các luật sư của gia đình ông cho biết trong một đơn kiện oan sai được nộp vào ngày 18 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.