Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cắt Tài Trợ, An Ninh Các Sứ Quán Mỹ Không An Toàn; Năm 2012: Tài Trợ Cho Các Sứ Quán Mỹ Thiếu 275 Triệu MK

06/09/201300:00:00(Xem: 5428)
WASHINGTON - Quyết tử phóng xe bom vào lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Karachi ngày 14-6-2002, phá 1 lỗ thủng đường kính 12 feet ở bức tường bê-tông, 12 người bản xứ bị giết. Không ai bên trong toà lãnh sự bị thương tổn.

Với Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, đầu tư an ninh tại Karachi là thích đáng.

Phúc trình năm 2003 của Phòng trách nhiệm chính phủ (GAO) kể ra trường hợp Karachi như là kiểu mẫu của chi tiêu an ninh hợp lý và hữu hiệu. Trong 1 thập niên tiếp theo, Bộ ngoại giao đầu tư nhiều về an ninh sứ quán tại Iraq, Afghanistan và Pakistan. Nhưng, do hạn chế về ngân sách, đầu tư tương tự không thưc hiện với các nơi nguy hiểm như Libya - lãnh sự quán Benghazi không đuợc bảo vệ đúng mức, bị tấn công ngày 11-9-2012 gây thiệt mạng ĐS Stevens và 3 thuộc cấp.

Theo 1 phúc trình nội bộ của chính phủ Hoa Kỳ, các chuyên gia tình báo và an ninh độc lập ghi nhận các sơ hở có hệ thống tại các sứ quán và lãnh sự quán mà Bộ ngoại giao không giải quyết.

Ủy hội 5 thành viên dưới quyền lãnh đạo của cựu giám đốc mật vụ Mark J. Sullivan nhận thấy Bộ ngoại giao đã bãi miễn tiêu chuẩn an ninh cho các cơ sở không thể đáp ứng, như tại Benghazi - các phái bộ không đáp ứng tiêu chuẩn có khi chỉ có 1 nhân viên an ninh ứng trực. Sau vụ Benghazi Tháng 9-2012, ủy ban nội an và công vụ của Thượng Viện mở điều trần để tìm hiểu vì sao thảm kịch xẩy ra.

Phúc trình ngày 30-12-2012 của cùng ủy ban này ghi nhận quyết định của QH cắt giảm chi phí an ninh - cụ thể là năm 2012, Lập Pháp chuẩn chi kém yêu cầu của TT Obama 275 triệu MK. Các tài trợ bổ túc không thay đổi bao nhiêu trong sai biệt, vì hầu hết giao cho việc tăng cường an ninh các cơ sở ngoại giao ở Iraq, Afghanistan và Pakistan, không đáp ứng yêu cầu tại Libya, theo lời nghị sĩ Joe Lieberman, là chủ tịch ủy ban vào thời gian ấy.

Tháng 2-2013, Thượng Viện thông qua đề nghị chuyển 1.2 tỉ thặng dư từ chiến tranh Iraq - nhưng, đề án của nghị sĩ Patrick Leahy, chủ tịch ủy ban chuẩn chi, bị dìm tại Hạ Viện. Qua Tháng 5, nghị sĩ Robert Menendez (DC-New Jersey) đề nghị 1 kế hoạch rộng lớn hơn để tài trợ an ninh, đã đuợc ủy ban ngoại giao chấp thuận và đang chờ Thượng Viện biểu quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.