Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bồi Thẩm Đoàn Và Vụ Aùn John Newman

13/05/200000:00:00(Xem: 5224)
Vì vụ án John Newman không ít thì nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Úc, nên hôm nay mục luật pháp phổ thông xin tạm ngưng trả lời bạn đọc về những câu hỏi, đáp về luật pháp như thường lệ để đề cập đến vai trò của bồi thẩm đoàn trong vụ án John Newman.

Tại sao vị thẩm phán tọa xử phải giải tán bồi thẩm đoàn khi họ không đưa ra được một phán quyết đồng thuận" Với sự giải tán bồi thẩm đoàn lần này, liệu lần xử tới có ảnh hưởng đến việc luận tội các bị cáo hay không" Các bị cáo có quyền lựa chọn để được xét xử bởi một mình vị thẩm phán tọa xử thay vì bồi thẩm không" Nếu trong phiên xử tới bồi thẩm đoàn không thể đưa ra được một phán quyết đồng thuận thì số phận của các bị cáo sẽ đi về đâu"

Vào ngày 7 tháng 5 năm 2000 vị thẩm phán tọa xử, Justice James Wood, đã giải tán toàn bộ bồi thẩm đoàn trong vụ án John Newman, vì sau một tuần luận tội họ đã thông báo cho biết rằng họ không thể nào đạt đến một "phán quyết đồng thuận" được (unanimous verdict).

Phán quyết đồng thuận (unanimous verdict) là một phán quyết mà trong đó toàn bộ "bồi thẩm viên" (jurors) trong "bồi thẩm đoàn" (jury) phải đồng ý rằng bị cáo "có tội" (guilty), hoặc bị cáo "vô tội" (or not guilty). Nếu chỉ có một vài bồi thẩm viên trong bồi thẩm đoàn nhất quyết cho rằng bị cáo không có tội, hoặc chỉ có một vài bồi thẩm viên cho rằng bị cáo có tội, thì chúng ta có thể gọi bồi thẩm đoàn đó là "hung jury". "Hung jury" có nghĩa là bồi thẩm đoàn đó là "hung jury". "Hung jury" là một bồi thẩm đoàn mà trong đó họ không thể nào đưa ra được một phán quyết đồng thuận. Trong trường hợp 11 thành viên trong số 12 thành viên của bồi thẩm đoàn cho rằng bị cáo có tội, và chỉ có 1 thành viên của bồi thẩm đoàn cho rằng bị cáo vô tội, thì việc tái xử sẽ tùy thuộc vào quyết định của "Công Tố Viện" (Department of Public Prosecution).

Trong trường hợp bồi thẩm đoàn không thể đưa ra một phán quyết đồng thuận, thì "vị thẩm phán tọa xử" (trial judge) có quyền giải tán toàn bộ bồi thẩm đoàn như đã được quy định trong điều 56 của Đạo Luật Bồi Thẩm (Jury Act 1977 No 18).

Theo tin tức cho biết thì vụ án John Newman sẽ được tái xử vào khoảng đầu năm tới, trong tạm thời ông Đào Tự Quang đã được tại ngoại theo những điều kiện như đã được quy định trước ngày xử án. Riêng trường hợp của ông Ngô Cảnh Phương, thì luật sư của ông đã tuyên bố là sẽ nộp đơn xin tại ngoại cho ông trong lúc chờ đợi tái xử.

Liệu việc giải tán bồi thẩm đoàn lần này có ảnh hưởng đến việc luận tội các bị cáo trong lần xử tới hay không" Theo luật pháp, việc giải tán bồi thẩm đoàn lần này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc luận tội của bồi thẩm đoàn trong kỳ xét xử tới.

Nhiều người đã đặt vấn đề là việc luận tội các bị cáo bởi bồi thẩm đoàn có phải là một ưu điểm của hệ thống pháp luật không" Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy thử nhìn vào kết quả thăm dò dư luận của trường Đại Học Chicago. Theo kết quả của cuộc thăn dò dư luận này thì hầu như cứ bốn vụ xử án bởi bồi thẩm đoàn, thì có một vụ bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết lầm lẫn.

Theo John Fairbanks Kerr thì việc xử án bởi bồi thẩm đoàn thường không đưa ra được những phán quyết thích đáng bởi các lý do sau: 1. một vài bồi thẩm viên vì quá dễ xúc động nên không còn kiểm soát được sự suy nghĩ hợp lý của mình; 2. thông thường bồi thẩm đoàn khó có thể hiểu được những bằng chứng có tính cách kỹ thuật, cũng như không thể trông đợi bồi thẩm đoàn thông hiểu các bằng chứng phức tạp; 3. bồi thẩm đoàn có thể mang nặng thành kiến trong lúc thi hành nhiệm vụ bồi thẩm của mình vì bị ảnh hưởng bởi sự loan tải của báo chí, truyền thanh hoặc truyền hình liên hệ đến sự kiện của vụ án; 4. trong một số trường hợp, các bồi thẩm viên được chọn lựa có chỉ số thông minh dưới mức trung bình.

Đối với vấn đề là liệu bị cáo có quyền chọn lựa để được xét xử bởi thẩm phán thay vì bồi thẩm đoàn không" Điều 32(1) của "Đạo Luật về Thủ Tục Tố Tụng Hình Sự (Criminal Procedure Act 1986) quy định rằng bị cáo trong thủ tục hình sự tại "Tối Cao Pháp Viện" (the Supreme Court) và "Tòa Án Vùng (District Court) phải được xét xử bởi một mình vị thẩm phán nếu: (a) bị cáo lựa chọn như thế theo điều luật này; và (b) vị thẩm phán thỏa mãn rằng bị cáo, trước khi quyết định, đã được cố vấn liên hệ đến sự lựa chọn đó từ luật sư hoặc trạng sư. Điều 31(2) Sự lựa chọn không thể được thực hiện ngoại trừ (a) các đồng bị cáo khác trong vụ án cũng chọn được xét xử bởi một mình vị thẩm phán; và (b) mỗi sự chọn lựa phải được thực hiện liên hệ đến tất cả các tội trạng mà các đồng bị cáo trong vụ án bị cáo buộc. Điều 31(3) Sự chọn lực chỉ có thể được thực hiện với sự đồng ý của công tố viện. Điều 31(4) Sự lựa chọn phải được thực hiện trước ngày xét xử được ấn định cho các bị cáo tại Tối Cao Pháp Viện cũng như Tại Tòa Án Vùng. Điều 31(5) Bị cáo có thể đổi ý để được xét xử bởi bồi thẩm đoàn trước ngày xét xử được ấn định cho việc xét xử bị cáo.

Khi được xét xử bởi một mình vị thẩm phán tọa xử, thì vị thẩm phán tọa xử này có thể đưa ra phán quyết buộc tội và phán quyết này có hiệu lực như phán quyết được bồi thẩm đoàn đưa ra trong vụ án được xét xử bởi bồi thẩm.

Theo Nhật Báo Sydney Morning Herald (8 September 1994) thì chính sách của Công Tố Viện là không bao giờ từ chối việc yêu cầu được xét xử bởi một mình vị thẩm phán tọa xử. Số liệu thống kê cho thấy rằng 5% các vụ án hình sự tại tòa án vùng được thụ lý bởi một mình vị thẩm phán tọa xử. 75% trong số đó được tha bổng (so sánh với 50% khi được xét xử bởi bồi thẩm đoàn).

Nếu trong phiên xử tới, bồi thẩm đoàn vẫn không thể đưa ra được một phán quyết đồng thuận thì số phận các bị cáo sẽ đi về đâu" Như quý vị đã biết, công tố viện có quyền tiếp tục truy tố nếu thấy rằng những bằng chứng họ đang nắm giữ đủ yếu tố để buộc tội các bị cáo. Tuy nhiên, nếu vụ án được tái xử và bồi thẩm đoàn vẫn không thể đưa ra được một phán quyết đồng thuận thì công tố viện, thông thường, sẽ miễn tố cho các bị cáo.

Hy vọng rằng ông Đào Tự Quang và Ông Ngô Cảnh Phương sẽ sớm hưởng được không khí tự do của ngày nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.