Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Nghĩ Nhân Mùa Tạ Ơn

24/11/200900:00:00(Xem: 3452)

Cảm Nghĩ Nhân Mùa Tạ Ơn

Xuân Tê
Hai chữ ‘cám ơn’ từ lâu đã trở thành câu nói quen thuộc trong phong cách cư xử giao lưu giữa con người. Khi nói cám ơn có nghĩa là biểu lộ sư trân trọng  một hành động, một cử chỉ, một lời nói, môt đặc ân có khi là tinh thần có khi bằng vật chất, cụ thể chỉ là chuyện nhỏ như cho nhau chút quà chút bánh, có khi đơn giản như trao đổi cái hôn, ánh mắt, nụ cười, nhưng thường  là lời khen khích lệ, thăm hỏi xã giao hàng ngày. Nếu người Á đông như người Việt mình vốn kín đáo trong cảm xúc, thương yêu nhau hay để trong lòng, có lúc ngại cả nói lời cám ơn thành tiếng, thì trong ngôn ngữ tiếng Anh, hai chữ ‘thank you’ là câu nói thường xuyên bắt gặp. Đặc biệt ở Mỹ, nơi qui tụ của nhiều di dân tứ xứ thì hai tiếng ‘thank you’ trở thành thói quen văn hóa được phát âm nhiều nhất trong mối sinh hoạt hàng ngày, dù quen hay lạ, dù lớn dù nhỏ, dù già hay trẻ, từ trong gia đình ra nơi làm việc, từ trong hội thánh đến chốn cộng đồng, người ta không hề ngại ngùng có dịp là nói lời cám ơn thân tình trao gửi cho nhau.
Người Mỹ  cũng có một nét đặc thù so với các dân tộc khác khi họ đi xa hơn chuyện cám ơn nhau trong quan hệ giữa người với người. Từ vài trăm năm trở lại đây sau ngày lập quốc, họ đặt ra một tập tục để tỏ lòng biết ơn đấng sinh thành chủ tể của trời đất. Họ lập ra lễ Thanksgiving, chọn ba ngày cuối của tuần lễ thứ ba trong tháng 11 hằng năm để làm Lễ Tạ Ơn  nhằm đánh dấu sự thương sót của Thượng Đế đã dẫn đưa họ đến vùng đất lạ và ban cho họ sự thịnh vượng nơi đất lành chim đậu, cũng là nơi sau này nhiều sắc dân ở các châu lục khác đổ về lập nghiệp và xứ sở Hiệp chủng quốc Hoa kỳ lại mở rộng vòng tay đón nhận cưu mang.
Lễ Thanksgiving hồi đầu được thiết lập nhằm tháng 11 trùng dịp vừa xong mùa gặt hái, cũng là lúc cư dân muốn dâng lên Thượng Đế những hoa quả đầu mùa, càng về sau lễ hội lại mang nét văn hóa sâu sắc khi biến tập tục này như mùa xum họp của gia đình, dù đi làm ăn buôn bán xa nhà, dù học hành công tác xa quê xa xứ cứ mỗi năm vào mùa Tạ ơn là cha mẹ ông bà con cháu, bạn bè thân tình chòm xóm có dịp gặp gỡ, cùng nhau ăn bữa cơm gia đình truyền thống với những sản vật cây trái gia súc đầu mùa, cùng nhau dâng lên Thiên Chúa những lời hiệp nguyện để tạ ơn Ngài đã ban cho những ơn phước, tài vật suốt năm. Lễ Tạ ơn ở Mỹ ngày nay đã trở thành dịp đi lại bận rộn nhất trong năm, việc sinh hoạt bán buôn dần dà trở nên tấp nập sôi nổi so với các ngày tháng khác cùng năm, nhưng về thiện ý kỷ niệm ban đầu và mục đích tạ ơn Thiên Chúa vẫn không hề thay đổi.


Có một sự trùng hợp về ý nghĩa giữa hai lễ hội, Tết cổ truyền Việt nam và lễ Tạ ơn ở Mỹ.  Cả hai đều mang không khí ấm cúng gia đình, nhưng nếu Tết còn là dịp vui chơi, ăn uống thoải mái thì Thanksgiving có phần nặng về ngơi nghỉ, làm tươi mới lại mối quan hệ gia đình và thông công với Thiên Chúa vừa củng cố thêm quan hệ cộng đồng, tất nhiên không thể thiếu các sinh hoạt tâm linh tín ngưỡng. Vốn là loài thọ tạo, số phận con người không do con người tự định đoạt, mà hiển nhiên có sự sắp xếp an bài của Đấng Chí Cao. Ngài làm ra mọi sự, muôn vật đều bởi Ngài, cho nên thái độ biết ơn, tỏ lòng cảm tạ luôn song hành với những điều con cái Ngài muốn cầu xin cậy trông nơi Chúa.
Mấy ai trong chúng ta thường trăn trở như vua Đa-vít khi ông hay than thở, tôi sẽ lấy gì báo đáp Đức Chúa Trời về các ơn lành mà Ngài đã làm cho tôi" rồi tác giả của sách Thi Thiên trong Cựu ứớc đã gợi nhắc con người hãy tôn vinh, ngợi khen, chúc tạ danh Chúa, trong đó có lời nguyện ước của  chính ông: Chúa là Đức Chúa Trời tôi, tôi sẽ cảm tạ Chúa; Chúa là Đức Chúa Trời tôi, tôi sẽ tôn cao Ngài.
Cho nên nhân mùa tạ ơn Đấng Tạo Hóa đã sáng tạo và trị vì muôn vật, cũng là dịp tiện cho các dân tộc ngụ cư trên đất, không hẳn chỉ ở Mỹ, không hẳn chỉ người Mỹ, mà cộng đồng người Việt chúng ta vì hệ quả trớ trêu của lịch sử được dẫn dắt đến nương náu nơi xứ sở này, cũng biết tỏ lòng tạ ơn Đấng chủ tể của trời đất về những ân phúc nhận lãnh suốt năm, thể hiện sinh động hình ảnh mang tính chất khải thị khi ngay trên thiên đàng các trưởng lão cũng hô vang bằng lời ngợi ca:
Hỡi Chúa là Đức Chúa Trời Toàn năng, là Đấng Hiện Có,
Trước Đã có, chúng tôi cảm tạ Ngài, vì Ngài đã cầm quyền
rất cao trong tay và đã trị vì.
(Khải Huyền 11: 17)
Xuân Tê
(Thanksgiving’09)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.