Hôm nay,  

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Hỏi Về Medicare, Tiền Hưu

08/11/200900:00:00(Xem: 6123)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Hỏi Về Medicare, Tiền Hưu

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy       vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng  tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Tôi là công dân Hoa Kỳ đã làm việc trong suốt 20 năm. Tôi sinh vào Tháng 3 năm 1945 và đến Tháng 3 năm tới tôi đủ 65 tuổi. Tôi xin hỏi về Medicare và tiền hưu trí.
1. Xin giải thích giúp, thời gian 3 tháng tính như thế nào để khi ghi danh xin Medicare khỏi bị phạt"
2. Tôi có thể xin Medicare Phần A, B và D cùng một lúc không" Xin Medicare có giới hạn tài sản không" Tôi có trương mục IRA khoảng $4,000 và một số tiền tiết kiệm ở ngân hàng, như vậy có bị ảnh hưởng gì đến những điều kiện giới hạn khi xin hưởng Medicare không"
3. Nếu trường hợp tôi về hưu lúc 66 tuổi và tiền hưu lãnh được $770, nhưng tôi vẫn tiếp tục đi làm và mỗi tháng lãnh được $1,300. Tôi nghe nói cứ mỗi $2 kiếm được sẽ trừ đi $1 tiền hưu. Như vậy tiền hưu của tôi chỉ còn $120, vậy là $770 - $650 (một nửa của $1,300) = $120"
(Độc giả ở Tiểu Bang California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1. Trừ trường hợp bị tàn phế, mọi công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân (có thẻ xanh) ở Hoa Kỳ liên tục ít nhất 5 năm sẽ phải ghi danh xin Medicare khi tới 65 tuổi (những người bị tàn phế có thể xin ở tuổi nhỏ hơn). Những vị cao niên đủ điều kiện phải ghi danh trong khoảng thời gian ba tháng trước và ba tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu ông muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, ông phải xin ít nhất là một tháng trước khi 65 tuổi. Theo như trong thư, ông sẽ đủ 65 tuổi vào Tháng ba 2010 ông có thể xin Medicare trong khoảng thời gian từ Tháng 12 năm 2009 cho tới Tháng 6 năm 2010. Nhưng nếu ông muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, ông phải ghi danh chậm nhất là vào Tháng hai. Nếu ông không ghi danh trong khoảng thời gian ấn định 7 tháng (từ 1 Tháng giêng đến 31 Tháng ba) mỗi năm ông sẽ bị phạt. Medicare sẽ có hiệu lực vào Tháng bẩy cùng năm. Ông nên liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội làm hẹn và gọi số 1-800-772-1213, nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.


2. Medicare không giới hạn mức thu nhập và tài sản. Ông có thể xin Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), Phần B (bảo hiểm y tế) cùng một lúc. Bởi vì ông có đủ 40 tín chỉ (Working Credits) Phần A được miễn phí, cò Phần B ông phải mua lấy. Thí dụ trong năm 2009 Phần B phải trả ít nhất là $96.40, số tiền này sẽ thay đổi mỗi năm.    Trong khi Medicare không trả toàn phần, ông bị khấu trừ (deductibles) và tiền bảo hiểm trả chung (coinsurances). Nên những người hưởng Medicare thường phải mua thêm bảo hiểm phụ (Medicare supplement) hoặc còn gọi là Medi-gap, của những hãng bảo hiểm tư, hay ghi danh vào chương trình Advantage Plan.
Nếu ông hội đủ điều kiện  di trú, thu nhập và tài sản, ông nên xin hưởng Medicaid (ở California gọi là Medi-Cal) hoặc QMB của chương trình Medicare tiết kiệm (MSP).    Với Medi-Cal ông sẽ được miễn phí khi khám bịnh, và cả hai chương trình trên sẽ trả cho Medicare, tiền khấu trừ và tiền bảo hiểm trả chung cho ông. Chương trình MSP điều kiện dễ dàng hơn Medi-Cal.
Khi ông có Medicare Phần A và/hoặc Phần B, ông nên mua Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) để mua thuốc được giảm giá. Nhưng ông phải mua trong vòng 3 tháng sau khi nhận được thẻ Medicare để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Cơ quan liên lạc là Trung Tâm Medicare & Medicaid (CMS), số tiền phải trả tùy theo chương trình ông chọn. NAPCA có thiết lập đường giây giúp đỡ tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Phần D, và có lợi tức thấp (LIS). Điều kiện xin hưởng trợ giúp Phần D. Low Income Subsidy (LIS) còn dễ hơn Medi-Cal và MSP. Nếu ông có những câu hỏi gì về Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại trên chúng tôi sẳn sàng giúp qúy vị.
3.    Rất tiếc có sự hiểu lầm về tiền hưu trí An Sinh Xã Hội trong thư của ông. Theo như điều lệ hiện hành nếu ông về hưu toàn phần và tiếp tục đi làm không ảnh hưởng gì tới tiền hưu của ông. Chỉ khi nào ông xin hưu non và tiếp tục đi làm và thu nhập hàng năm cao hơn số tiền giới hạn tiền hưu mới bị trừ. Thí dụ trong năm 2009, sẽ trừ $1 cho mỗi $2 kiếm được trên số giới hạn trong một năm $14,160. Ông về hưu toàn phần (FRA) trừ $1 cho mỗi $3 kiếm được quá số ấn định, nhưng chỉ tính những tháng trước khi ông đủ điều kiện về hưu toàn phần, trong năm 2009 mức giới hạn là $37,680. Theo trong thư ông sinh năm 1945 tuổi hưu toàn phần của ông là 66 tuổi. 
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.