Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Hỏi Về Medicare, Tiền Hưu

08/11/200900:00:00(Xem: 5117)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Hỏi Về Medicare, Tiền Hưu

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy       vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng  tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Tôi là công dân Hoa Kỳ đã làm việc trong suốt 20 năm. Tôi sinh vào Tháng 3 năm 1945 và đến Tháng 3 năm tới tôi đủ 65 tuổi. Tôi xin hỏi về Medicare và tiền hưu trí.
1. Xin giải thích giúp, thời gian 3 tháng tính như thế nào để khi ghi danh xin Medicare khỏi bị phạt"
2. Tôi có thể xin Medicare Phần A, B và D cùng một lúc không" Xin Medicare có giới hạn tài sản không" Tôi có trương mục IRA khoảng $4,000 và một số tiền tiết kiệm ở ngân hàng, như vậy có bị ảnh hưởng gì đến những điều kiện giới hạn khi xin hưởng Medicare không"
3. Nếu trường hợp tôi về hưu lúc 66 tuổi và tiền hưu lãnh được $770, nhưng tôi vẫn tiếp tục đi làm và mỗi tháng lãnh được $1,300. Tôi nghe nói cứ mỗi $2 kiếm được sẽ trừ đi $1 tiền hưu. Như vậy tiền hưu của tôi chỉ còn $120, vậy là $770 - $650 (một nửa của $1,300) = $120"
(Độc giả ở Tiểu Bang California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1. Trừ trường hợp bị tàn phế, mọi công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân (có thẻ xanh) ở Hoa Kỳ liên tục ít nhất 5 năm sẽ phải ghi danh xin Medicare khi tới 65 tuổi (những người bị tàn phế có thể xin ở tuổi nhỏ hơn). Những vị cao niên đủ điều kiện phải ghi danh trong khoảng thời gian ba tháng trước và ba tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu ông muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, ông phải xin ít nhất là một tháng trước khi 65 tuổi. Theo như trong thư, ông sẽ đủ 65 tuổi vào Tháng ba 2010 ông có thể xin Medicare trong khoảng thời gian từ Tháng 12 năm 2009 cho tới Tháng 6 năm 2010. Nhưng nếu ông muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, ông phải ghi danh chậm nhất là vào Tháng hai. Nếu ông không ghi danh trong khoảng thời gian ấn định 7 tháng (từ 1 Tháng giêng đến 31 Tháng ba) mỗi năm ông sẽ bị phạt. Medicare sẽ có hiệu lực vào Tháng bẩy cùng năm. Ông nên liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội làm hẹn và gọi số 1-800-772-1213, nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.


2. Medicare không giới hạn mức thu nhập và tài sản. Ông có thể xin Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), Phần B (bảo hiểm y tế) cùng một lúc. Bởi vì ông có đủ 40 tín chỉ (Working Credits) Phần A được miễn phí, cò Phần B ông phải mua lấy. Thí dụ trong năm 2009 Phần B phải trả ít nhất là $96.40, số tiền này sẽ thay đổi mỗi năm.    Trong khi Medicare không trả toàn phần, ông bị khấu trừ (deductibles) và tiền bảo hiểm trả chung (coinsurances). Nên những người hưởng Medicare thường phải mua thêm bảo hiểm phụ (Medicare supplement) hoặc còn gọi là Medi-gap, của những hãng bảo hiểm tư, hay ghi danh vào chương trình Advantage Plan.
Nếu ông hội đủ điều kiện  di trú, thu nhập và tài sản, ông nên xin hưởng Medicaid (ở California gọi là Medi-Cal) hoặc QMB của chương trình Medicare tiết kiệm (MSP).    Với Medi-Cal ông sẽ được miễn phí khi khám bịnh, và cả hai chương trình trên sẽ trả cho Medicare, tiền khấu trừ và tiền bảo hiểm trả chung cho ông. Chương trình MSP điều kiện dễ dàng hơn Medi-Cal.
Khi ông có Medicare Phần A và/hoặc Phần B, ông nên mua Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) để mua thuốc được giảm giá. Nhưng ông phải mua trong vòng 3 tháng sau khi nhận được thẻ Medicare để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Cơ quan liên lạc là Trung Tâm Medicare & Medicaid (CMS), số tiền phải trả tùy theo chương trình ông chọn. NAPCA có thiết lập đường giây giúp đỡ tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Phần D, và có lợi tức thấp (LIS). Điều kiện xin hưởng trợ giúp Phần D. Low Income Subsidy (LIS) còn dễ hơn Medi-Cal và MSP. Nếu ông có những câu hỏi gì về Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại trên chúng tôi sẳn sàng giúp qúy vị.
3.    Rất tiếc có sự hiểu lầm về tiền hưu trí An Sinh Xã Hội trong thư của ông. Theo như điều lệ hiện hành nếu ông về hưu toàn phần và tiếp tục đi làm không ảnh hưởng gì tới tiền hưu của ông. Chỉ khi nào ông xin hưu non và tiếp tục đi làm và thu nhập hàng năm cao hơn số tiền giới hạn tiền hưu mới bị trừ. Thí dụ trong năm 2009, sẽ trừ $1 cho mỗi $2 kiếm được trên số giới hạn trong một năm $14,160. Ông về hưu toàn phần (FRA) trừ $1 cho mỗi $3 kiếm được quá số ấn định, nhưng chỉ tính những tháng trước khi ông đủ điều kiện về hưu toàn phần, trong năm 2009 mức giới hạn là $37,680. Theo trong thư ông sinh năm 1945 tuổi hưu toàn phần của ông là 66 tuổi. 
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.