Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Dân Cử Việt: Đòi Điều Tra Cảnh Sát

28/10/200900:00:00(Xem: 2363)

2 Dân Cử Việt: Đòi Điều Tra Cảnh Sát; CSVN: Cảnh Sát Mỹ Lạm Quyền Đánh Dân

SAN JOSE (Tổng Hợp) -- Vụ một sinh viên Việt Nam bị cảnh sát đánh đập tàn nhẫn tại thành phố San Jose đang có nhiều diễn biến phức tạp trong đó có việc cảnh sát San Jose đang điều tra, luật sư của sinh viên Việt Hồ Quang Phương cho biết sẽ khởi kiện và CSVN lên tiếng chỉ trích cảnh sát Mỹ.
Bản tin của hãng thông tấn Ap cho biết rằng Sở cảnh sát San Jose đang tiến hành việc điều tra vụ cảnh sát đánh đập  1 sinh viên  Việt Nam. 
Một đoạn thu hình bằng điện thoại cầm tay được đăng trên trang mạng của báo San Jose Mercury News cho thấy ít nhất có 2 cảnh sát đánh sinh viên với dùi cui. Các học sinh tại Đại Học San Jose State còn nghe tiếng la trong đoạn phim thu hình. Cảnh sát đã được gọi đến khi Phương Hồ đánh lộn với các bạn học cùng phòng.
Cảnh Sát Ronnie Lopez nói rằng vụ điều tra sẽ được đưa tới văn phòng Biện Lý Quận Santa Clara để xem xét.
Cảnh sát nói rằng hình 2 cảnh sát Kenneth Siegel và Steven Payne Jr., được nhìn thấy trong đoạn phim thu hình. Ngoài ra còn có 2 cảnh sát khác cũng được nhìn thấy trong hình.
Hồ Phương năm nay 20 tuổi đã bị buộc tội dùng dao và bị bắt, theo lời cảnh sát viên Lopez cho biết.
Luật sư của Hồ là Duyên Nguyễn nói hôm Chủ Nhật rằng thân chủ của ông đã đáng bị bắt và đã dùng dao để chuẩn bị bữa ăn chiều. Luật sư Nguyễn nói rằng cuộc đánh lộn đã kết thúc lúc cảnh sát đến.
Luật sư nói rằng, “Thật là không hợp lý đề phải dùng đến bạo lực.”
Luật sư Nguyễn nói rằng sẽ lập hồ sơ khởi kiện thành phố.
Trong khi đó bản tin của đài BBC đăng trên trang mạng của đài này hôm 27-10-2009 nói rằng sinh viên Hồ Quang Phương cho biết anh đã bị cảnh sát đánh như “thú vật.”


Trong khi  đó bản tin trên đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) đăng trên trang mạng của đài này hôm Thứ  Ba, ngày 27-10-2009, cho biết rằng Bộ Ngoại Giao CSVN đã lên án vụ cảnh sát Mỹ ngược đãi sinh viên Việt Nam.
Bản tin trên cũng cho biết rằng, “Ba nghị viên Hội Đồng thành phố San Jose, gồm các nghị viên Madison Nguyễn, Sam Liccardo và Ash Kalra, vừa công bố một thông cáo báo chí, đòi mở cuộc điều tra để bảo đảm những người liên quan phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.”
Hôm Thứ Ba Luật Sư Trần Thái Văn cũng yêu cầu biện lý Quận phải mở cuộc điều tra về sự việc này. DB Trần Thái Văn trong thư gửi cho bà Biện Lý Quận Santa Clara Dolores Carr có viết rằng:
“Trên tinh thần nhân bản, con người và con người, chúng ta không thể chấp nhận bất cứ ai có hành động thô bạo như đã thấy trong đoạn phim liên hệ đến nạn nhân Phương Hồ.”
Bản tin viết rằng, “Vụ đánh đập sinh viên Hồ Quang Phương, 20 tuổi, có phần chắc sẽ làm căng thẳng tăng cao hơn nữa giữa cộng đồng người Việt đông đảo tại thành phố này với cảnh sát địa phương.”
Bản tin cho biết trên trang mạng của Bộ Ngoại Giao CSVN trích thuật lời của phát ngôn viên Nguyễn Phương Nga nói rằng, "hành động lạm dụng quyền lực của cảnh sát là điều không thể chấp nhận", và cho biết Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã ra lệnh cho lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco "xác minh vụ việc và tiến hành các biện pháp để bảo vệ sinh viên Hồ Quang Phương".”
Người Việt tị nạn lấy làm khó hiểu tại sao CSVN trong vụ Thái Hà, Tam Tòa và Bát Nhã đã dùng đến cả công an và “thành phần côn đồ” để đánh đập dã man các tu sĩ thì không sao, nhưng lại lên giọng với cảnh sát Mỹ làm như thể họ đối xử tử tế và công bằng với dân Việt Nam. Hơn nữa, người Việt tị nạn cũng lấy làm bất bình về việc CSVN đã làm ngơ chịu nhục trước nhiều vụ lính Trung Cộng đánh đập, tàn sát các ngư dân  Việt ở biển Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.