Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

2 Dân Cử Việt: Đòi Điều Tra Cảnh Sát

28/10/200900:00:00(Xem: 2614)

2 Dân Cử Việt: Đòi Điều Tra Cảnh Sát; CSVN: Cảnh Sát Mỹ Lạm Quyền Đánh Dân

SAN JOSE (Tổng Hợp) -- Vụ một sinh viên Việt Nam bị cảnh sát đánh đập tàn nhẫn tại thành phố San Jose đang có nhiều diễn biến phức tạp trong đó có việc cảnh sát San Jose đang điều tra, luật sư của sinh viên Việt Hồ Quang Phương cho biết sẽ khởi kiện và CSVN lên tiếng chỉ trích cảnh sát Mỹ.
Bản tin của hãng thông tấn Ap cho biết rằng Sở cảnh sát San Jose đang tiến hành việc điều tra vụ cảnh sát đánh đập  1 sinh viên  Việt Nam. 
Một đoạn thu hình bằng điện thoại cầm tay được đăng trên trang mạng của báo San Jose Mercury News cho thấy ít nhất có 2 cảnh sát đánh sinh viên với dùi cui. Các học sinh tại Đại Học San Jose State còn nghe tiếng la trong đoạn phim thu hình. Cảnh sát đã được gọi đến khi Phương Hồ đánh lộn với các bạn học cùng phòng.
Cảnh Sát Ronnie Lopez nói rằng vụ điều tra sẽ được đưa tới văn phòng Biện Lý Quận Santa Clara để xem xét.
Cảnh sát nói rằng hình 2 cảnh sát Kenneth Siegel và Steven Payne Jr., được nhìn thấy trong đoạn phim thu hình. Ngoài ra còn có 2 cảnh sát khác cũng được nhìn thấy trong hình.
Hồ Phương năm nay 20 tuổi đã bị buộc tội dùng dao và bị bắt, theo lời cảnh sát viên Lopez cho biết.
Luật sư của Hồ là Duyên Nguyễn nói hôm Chủ Nhật rằng thân chủ của ông đã đáng bị bắt và đã dùng dao để chuẩn bị bữa ăn chiều. Luật sư Nguyễn nói rằng cuộc đánh lộn đã kết thúc lúc cảnh sát đến.
Luật sư nói rằng, “Thật là không hợp lý đề phải dùng đến bạo lực.”
Luật sư Nguyễn nói rằng sẽ lập hồ sơ khởi kiện thành phố.
Trong khi đó bản tin của đài BBC đăng trên trang mạng của đài này hôm 27-10-2009 nói rằng sinh viên Hồ Quang Phương cho biết anh đã bị cảnh sát đánh như “thú vật.”


Trong khi  đó bản tin trên đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) đăng trên trang mạng của đài này hôm Thứ  Ba, ngày 27-10-2009, cho biết rằng Bộ Ngoại Giao CSVN đã lên án vụ cảnh sát Mỹ ngược đãi sinh viên Việt Nam.
Bản tin trên cũng cho biết rằng, “Ba nghị viên Hội Đồng thành phố San Jose, gồm các nghị viên Madison Nguyễn, Sam Liccardo và Ash Kalra, vừa công bố một thông cáo báo chí, đòi mở cuộc điều tra để bảo đảm những người liên quan phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.”
Hôm Thứ Ba Luật Sư Trần Thái Văn cũng yêu cầu biện lý Quận phải mở cuộc điều tra về sự việc này. DB Trần Thái Văn trong thư gửi cho bà Biện Lý Quận Santa Clara Dolores Carr có viết rằng:
“Trên tinh thần nhân bản, con người và con người, chúng ta không thể chấp nhận bất cứ ai có hành động thô bạo như đã thấy trong đoạn phim liên hệ đến nạn nhân Phương Hồ.”
Bản tin viết rằng, “Vụ đánh đập sinh viên Hồ Quang Phương, 20 tuổi, có phần chắc sẽ làm căng thẳng tăng cao hơn nữa giữa cộng đồng người Việt đông đảo tại thành phố này với cảnh sát địa phương.”
Bản tin cho biết trên trang mạng của Bộ Ngoại Giao CSVN trích thuật lời của phát ngôn viên Nguyễn Phương Nga nói rằng, "hành động lạm dụng quyền lực của cảnh sát là điều không thể chấp nhận", và cho biết Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã ra lệnh cho lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco "xác minh vụ việc và tiến hành các biện pháp để bảo vệ sinh viên Hồ Quang Phương".”
Người Việt tị nạn lấy làm khó hiểu tại sao CSVN trong vụ Thái Hà, Tam Tòa và Bát Nhã đã dùng đến cả công an và “thành phần côn đồ” để đánh đập dã man các tu sĩ thì không sao, nhưng lại lên giọng với cảnh sát Mỹ làm như thể họ đối xử tử tế và công bằng với dân Việt Nam. Hơn nữa, người Việt tị nạn cũng lấy làm bất bình về việc CSVN đã làm ngơ chịu nhục trước nhiều vụ lính Trung Cộng đánh đập, tàn sát các ngư dân  Việt ở biển Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.