Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Trần Thái Văn Mời: Hiến Tế Bào, Cứu Mạng Người

15/08/200900:00:00(Xem: 2373)
Dân Biểu Trần Thái Văn Mời: Hiến Tế Bào, Cứu Mạng Người
Westminster (CA) –  Sau hơn 2 tuần vận động và quảng bá chiến dịch Tế Bào Việt Cứu Sống Người Việt qua sự trợ giúp của hệ thống truyền thông Việt tại Quận Cam, kết quả số đồng hương Việt tham dự đã đạt được kỷ lục, hơn 4,000 người đã tham dự chiến dịch này.
Chiến dịch nhân đạo này là sự phối hợp giữa Hội Ung Thư Việt-Mỹ, Hội Hiến Tủy Người Á Châu (A3M), Tổ Chức “Team Anh” và Văn Phòng Dân biểu Trần Thái Văn bắt đầu từ hạ tuần tháng bẩy vừa qua.
Ông Nguyễn Thạch của Tổ Chức A3M cho biết số lượng người Việt đã tham dự vào chương trình hiến tặng tế bào mẫu thành công ngoài dự đoán của Ban Tổ Chức. Tại Quận Cam, Hội Ung Thư Việt Mỹ nhận được 1,417 tế bào mẫu. Hội A3M nhận được 536 người tham dự và đã  gửi đi hơn 300 “kits” để có thể tự cung cấp mẫu tế bào mẫu cho những người ở xa. Riêng Tổ Chức “Team Anh” của Bác sĩ Anh Reiss đã có hơn 2,100 người tham dự chương trình trong 3 ngày Đại Hội Thánh Mẫu tại Tiểu Bang Missouri tuần qua.
“Sự thành công vượt bực của chương trình hiến mẫu tế bào gốc là do sự góp  công của nhiều tổ chức thiện nguyện và nhiều tình nguyện viên tham dự,” Dân Biểu Văn phát biểu. “Thay mặt Ban Tổ Chức, chúng tôi cám ơn và ghi ơn các đài truyền thanh Little Saigon Radio, Radio Bolsa, Đài Saigon Hải Ngoại, Đài VNCR, đài Diễn Đàn Chống Cộng, các đài truyền hình SBTN, VHN, SET,VAN và các nhật báo Người Việt, Việt Báo, Viễn Đông, Việt Herald và Saigon Nhỏ …. đã cho phổ biến tin tức về chiến dịch nhân đạo này đến đồng hương một cách rộng rãi, đưa đến thành quả rất tốt đẹp.”
Nên biết, giới chuyên môn trong ngành y tế cho biết có khoảng có 80% người da trắng cần thay thế tế bào tủy đã được cứu sống. Ngược lại, số người gốc Á Châu tìm được tế bào mẫu trùng hợp chỉ vào khoảng 20%. Mặt khác, sự trùng hợp mẫu tế bào gốc của người Việt lại càng hiếm hoi hơn, đưa đến tình trạng tuyệt vọng cho nhiều bệnh nhân.
Hiện nay, có sinh viên Matthew thuộc Đại Học UCLA , chị Michelle tại California, Bác sĩ Anh Reiss tại Houston (Texas), chị Thanh Lan tại Luân Đôn (Anh Quốc)  đang khẩn cấp cần có tế bào mẫu trùng hợp để có thể cứu được sự sống còn.

Bác Sĩ Bích Liên, cũng có người con trai mới phát hiện ra bệnh ung thư máu trong tình trạng có thể chữa trị được. Bà cho biết bất cứ ai mạnh khỏe, trong lứa tuổi từ 18 đến 60 đều có thể tặng mẫu tế bào trong chiến dịch “Tế Bào Việt Cứu Sống Người Việt”.
Hai chữ “Hiến Tủy” làm cho người nghe có cảm giác lo sợ như phải hiến máu, đau đớn, tổn thọ hoặc nguy hiểm tính mạng. Những điều này không đúng đã gây  nhiều ngộ nhận, lo ngại cho nhiều người. Ngày nay, phương thức hiến tặng tế bào rất giản dị, nhẹ nhàng. Trong giai đoạn đầu chỉ cần vài phút, người hiến tặng không cần cho máu, chỉ cần thử nghiệm tế bào bằng cách dùng một que bông gòn quệt vào thành miệng, không đau, không nguy hiểm, không lây bệnh và cũng không tổn thọ .
Cơ hội trùng hợp tế bào gốc giữa người Việt với nhau có xác suất  thấp hơn so với sắc dân khác. Bác sĩ Bích Liên giải thích thêm, nếu có sự trùng hợp tế bào giữa người hiến tặng và  người cần tế bào, bệnh viện mới tiếp tục thử nghiệm để bảo đảm được có sự trùng hợp tế bào toàn hảo của đôi bên. Lúc đó cơ quan y tế  mới xin phép người tặng tế bào cho một ít tế bào gốc qua cách lọc máu, không phải đánh thuốc mê, không đau, có thể ra về trong vòng vài giờ và sinh hoạt bình thường. Khoa học ngày nay tiến bộ nên có khoảng hơn 75% bệnh viện dùng phương pháp này để cứu sống những người cần thay thế tế bào máu. 
Trong cuối tuần này, chiến dịch “Tế Bào Việt Cứu Sống người Việt” sẽ tham dự  trong chương trình gây quỹ giúp người tàn tật của Tổ Chức Trái Tim Nhân Ái để tiếp tục nhận sự hiến tặng tế bào mẫu của đồng hương, được tổ chức như sau:
Thời gian: Thứ Bẩy ngày 15 tháng 8 năm 2009 từ 9:00 sáng đến 2:00 giờ trưa
Địa điểm: Freedom Park (trong khu vực Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ) thuộc thành phố Westminster.
Ban Tổ Chức cần thêm nhiều thiện nguyện viên và cần thêm chi tiết xin liên lạc với Tổ Chức A3M, điện thoại (888) 236-4673, hoặc Hội Ung Thư Việt Mỹ, điện thoại: (714) 751-5805 hoặc Văn Phòng Dân Biểu Trần Thái Văn, điện thoại (714) 668-2100.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.