Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Bản Đỏ Nộp Đơn Vào Đảng Cộng Sản Trung Quốc

02/06/200200:00:00(Xem: 3575)
BEIJING (Willy Wo-Lap Lam, Asia Times) - Tước vị của giới chủ nhân tư bản đỏ đã được nâng cao khi hơn một chục thương gia được gia nhập Quốc Hội Đảng tại tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc.
Đây là lần thứ nhất trong 81 năm lịch sử của đảng CS Trung Quốc mà các chủ nhân của các thương nghiệp được bầu vào Quốc Hội.
Các đảng viên CS Trung Quốc đang chuẩn bị bầu Chủ tịch Quốc Hội, chức vụ cao nhất tại tỉnh Quảng Đông.
Trong số những dân biểu được bầu có Liu Zhaoxi, chủ nhân một công ty thuộc thành phố Shantou, tỉnh Quảng Đông, với tổng số tài sản hơn 2 tỷ nhân dân tệ.
Theo đương kim chủ tịch Quốc hội Li Chanhchun, từ lâu đảng Cộng Sản Trung Quốc đã muốn nâng cao tước vị của giới thương gia đối với đảng.
Chủ tịch nhà nước Trung Quốc Giang Trạch Dân đã gây nên nhiều làn sóng tranh cãi khi ông tuyên bố hôm tháng 7 năm ngoái là đảng sẽ tuyển dụng đảng viên từ giới thương gia.
Giang cũng cho biết là ông dự định sẽ thay đổi hiến pháp Trung Quốc vào kỳ họp thứ 16 của đảng để công nhận một "lớp người mới" cùng ban nhiều quyền lợi cho giới thương gia và giới trí thức.
Một viên chức cao cấp của đảng là Jia Qinglin cũng đã tích cực trong việc tranh đấu cho nhiều phúc lợi cho giới thương gia.
Jia, đắc cử Tổng Bí Thư đảng CS Trung Quốc hôm thứ Tư tuần trước, cho biết đã có 90 thương gia làm đơn xin gia nhập đảng.

Một tờ báo thuộc cơ quan ngôn luận của nhà nước đã đăng lại lời của Jia rằng những thương gia với "thành tích xuất sắc", được sự đề nghị của đảng sẽ được trở thành đảng viên.
Trong khi đó, những bình luận gia tại Bắc Kinh cho biết các nhân vật thiên tả, hoặc bảo thủ, đã âm thầm chống lại sự thay đổi hiến pháp của Giang mà họ cho là chỉ có lợi cho một giai cấp, được gọi là "giai cấp bóc lột".
Những bình luận gia cũng cho biết là các nhân vật thiên tả này đang soạn thảo những luật lệ riêng để áp dụng trong việc tuyển dụng đảng viên và họ sẽ công bố trong kỳ đại hội đảng sắp tới.
Ngoài việc chống đối sự tuyển dụng đảng viên từ giới thương gia, những nhân vật bảo thủ này còn chống cả sự thăng chức cho các đảng viên với tư tưởng "yêu thích ý niệm dân chủ".
Những nhân vật thiên tả cũng chỉ trích Chủ tịch Giang Trạch Dân và Phó Chủ tịch Hu Jintao đã tìm cách thay đổi đường lối của đảng để chạy theo dân chủ của phương Tây.
Những viên chức thân cận với Giang cho biết rằng Giang sẽ công bố chính sách cứng rắn của ông với phe cực tả trong bài diễn văn trong kỳ đại hội đảng lần thứ 14 tới đây.
Họ cho biết là Giang sẽ thực hành những lời của cựu Chủ Tịch Đặng Tiểu Bình vào đầu thập niên 1990, mà công việc chính của Đảng là loại trừ những nhân vật thiên tả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.