Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tầu Ngầm Nguyên Tử Nga Hư, 107 Thủy Thủ Khó Cứu

15/08/200000:00:00(Xem: 4349)
MOSCOW (AP) - Một chiếc tầu ngầm nguyên tử Nga bị trục trặc máy móc trong khi hoạt động ở vùng Bắc Cực, hôm thứ hai 14-8 đã bị kẹt dưới dáy biển với một thủy thủ đoàn hơn 100 người trong tầu.

Igor Dygalo, giám dốc báo chí Hải quân Nga, nói chiếc tầu ngầm kiểu Oscar không mang vũ khí nguyên tử và không có nguy cơ ngay tức khắc về phóng xạ hay một vụ nổ. Hải quân Nga không chịu nói rõ việc gì đã khiến chiếc tầu ngầm phải chìm xuống đáy biển ở bể Barents, chỉ nói là “trục trặc”.

Dygalo nói tầu ngầm có hai động cơ hạt nhân, nhưng đã được tắt máy. Chiếc tầu ngầm này thuộc Hạm đội Bắc Hải của Nga, phát ngôn nhân hạm đội này nói tầu ngầm không di chuyển được và không hiểu tại sao. Ông ta nói “tình hình nghiêm trọng”.

THeo tin đài truyền hình NTV, thuật lại nguồm tin giấu tên, nước đã tràn vào ống phóng ngư lôi trong một cuộc tập bắn và đã làm ngập phía trước của tầu ngầm. Hiện nay tầu bị kẹt dưới đáy biển sâu 330 bộ.

Nhưng nước Na Uy có một chiếc tầu khảo cứu khoa học trong vùng, nói tầu nằm ở đáy biển sâu 480 bộ ngoài khơi đảo Kola của Nga. Phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Na Uy nói không thấy có dấu hiệu phóng xạ bị rò rỉ. Các tầu cấp cứu đã đến tại chỗ và đã liên lạc bằng vô tuyến với tầu ngầm.

Thông thường trong trường hợp nguy cấp tầu ngầm có khả năng nổi lên mặt nước. Nhưng Dygalo nói tầu đã phải chìm xuống đáy biển chứng tỏ thủy thủ đoàn không kiểm soát được tầu.


Vladimir Gundarov, một chuyên gia về tầu ngầm của báo Sao Đỏ, một nhật báo chính thức của quân đội Nga, nói việc tiếp cứu những người kẹt trong tầu ngầm bị chìm là rất khó khăn và không có thể thức nào được xác định. Theo giới chuyên gia về mặt này, Hải quân Nga không có loại tầu hiện đại tiếp cứu tầu ngầm bị chìm.

Dygalo nói Hải quân Nga hiện đang thực hiệp những cuộc diễn tập lớn mùa thu ở vùng biển Barents và có tầu ngầm tham dự. Đây là cuộc diễn tập lớn nhất từ nhiều năm nay. Tầu ngầm lâm nạn có tên là Kursk, tầu đóng năm 1994 và hạ thủy năm 1995, là một trong những tầu mới nhất của Hải quân Nga. Tầu có khả năng mang 24 hỏa tiễn hạt nhân bắn từ trên mặt nước. Thủy thủ đoàn của nó là 107 người, trọng tải 14,000 tấn.

Tầu ngầm nguyên tử Nga đã nhiều lần bị nạn. Trong các vụ lớn nhất mới đây có vụ tầu ngầm Komsomolets bị chìm tháng 4 năm 1989 sau khi gập hỏa hoạn ở ngòi khơi Na Uy. Thủy thủ đoàn có 69 người, trong đó 42 người đã chết trong tai nạn.

Ít nhất 2 tàu Nga đang có mặt trong vùng biển Barents để tổ chức cuộc cứu nạn, gồm 1 tàu trục vớt và 1 tàu ngầm nhỏ, mà hải quân Hoa Kỳ không rõ những tàu này đã tập dợt công tác cứu nạn tàu ngầm bao giờ chưa. Các viên chức Nga không cho biết độ sâu của chiếc tàu ngầm lâm nạn, nhưng theo tin của Na Uy, là khoảng 480 feet, là độ sâu rất khó khăn để cứu nạn. Trong vùng biển trên, có 1 tàu Hoa Kỳ, nhưng Nga chưa yêu cầu giúp sức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.