Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chưa Nhận Được Giấy Báo Lương W-2; Phải Làm Sao?

12/03/200900:00:00(Xem: 17008)
Chưa Nhận Được Giấy Báo Lương W-2; Phải Làm Sao?

Chi tiết Trên Mẫu Báo Lợi Tức Kiếm Được 1099-MISC Không Đúng: Chưa Nhận Được Giấy Báo Lương W-2; Phải Làm Sao" 
 
IRS/SPEC - www.irs.gov
1. Tôi đã nhận được mẫu báo lợi tức kiếm được từ  chủ tiệm Nail nơi tôi làm việc vài tháng năm ngoái. Lợi tức ghi trên mẫu này nhiều hơn số tiền tôi nhận được trong thời gian làm việc ở đây, như vậy tôi phải làm sao"
Bạn nên liên lạc với chủ tiệm yêu cầu họ gởi lại cho bạn một mẫu 1099-MISC đúng.
Trường hợp bạn không thể nhận được một mẫu báo cáo tài chính 1099-MISC, bạn nên khai thuế với số tiền bạn thực sự kiếm được dựa vào chứng từ lưu thuế của mình.
Các chứng từ lưu khi được sắp xếp hợp lý và cẩn thận sẽ giúp việc khai thuế của bạn dễ dàng hơn, đồng thời giúp bạn trả lời những câu hỏi của IRS nếu hồ sơ thuế của bạn được chọn để kiểm tra. Nếu bạn nhận được thông báo yêu cầu bạn phải đóng thêm thuế, các chứng từ lưu thuế sẽ giúp bạn phúc đáp thư yêu cầu của cơ quan thuế vụ.
Hồ sơ lưu các chứng từ liên quan đến việc khai thuế  như hóa đơn (receipts), các chi phiếu đã thanh toán (canceled checks) hoặc các loại giấy tờ khác giải thích nguồn thu nhập hay một khoản thuế giảm bạn khai trên hồ sơ thuế của mình nên bảo lưu cho đến khi thời hạn kiểm tra hồ sơ thuế của bạn chấm dứt theo quy định của luật pháp.
Về trường hợp của bạn như đã nêu, bạn nên khai tổng số tiền kiếm được và các chi phí liên quan đến công việc trên mẫu Schedule C. Mẫu Schedule C thuộc bộ đơn khai thuế 1040 là mẫu đơn dùng để khai và tính các khoản lời, lỗ trong kinh doanh (Schedule C - Profit or Loss from Busines). Bạn cũng có thể sử dụng mẫu Schedule C-EZ - Net Profit from Business để khai.
Bạn cũng sẽ phải sử dụng mẫu Schedule SE để tính khoản tiền thuế tự doanh (self-employment tax) cho mình (Schedule SE - Self-employment tax). Thuế tự doanh là loại thuế tương đương với thuế lao động, gồm thuế an sinh xã hội và thuế y tế các công nhân viên biên chế của các cơ quan, hãng, xưởng, xí nghiệp phải đóng và được tạm thu từ lương chủ nhân trả cho họ.
Muốn biết thêm chi tiết về loại thuế này, xin tham khảo thêm ấn bản số 334 (Publication 334 - Tax Guide for Small Business).
2. Nếu nhà hàng nơi tôi làm việc trong năm trước không đưa cho tôi giấy báo lương để khai thuế tôi phải làm sao"
Mỗi năm, nhân viên làm việc tại các nhà hàng ăn uống sẽ nhân được một mẫu báo lương W-2 cho mỗi nhà hàng họ đã làm việc trong cùng năm. Chủ nhân các nhà hàng thường phải gởi cho mỗi nhân viên một mẫu W-2 bằng giấy hay qua mạng điện tử. Nếu bạn chưa nhận được giấy báo lương năm của mình, xin theo các bước hướng dẫn sau đây:
1. Liên lạc với chủ nhân. Nếu chưa nhận được mẫu W-2 để khai thuế, bạn nên liên lạc ngay với chủ, yêu cầu họ cho biết giấy báo lương của bạn đã gởi đi chưa và gởi bao giờ. Nếu đã gởi, phong bì đựng giấy báo  lương có thể bị chuyển lại cho chủ do địa chỉ ghi sai hoặc ghi không đầy đủ. Sau khi đã liên lạc với chủ, hãy chờ thêm một thời gian ngắn nữa để họ gởi lại hay cấp lại một bản khác cho bạn.
2. Liên lạc với Sở Thuế IRS. Nếu đến ngày 17 tháng 2 bạn vẫn chưa nhận được giấy báo lương, hãy liên lạc với Sở Thuế để nhờ giúp đỡ. Bạn có thể liên lạc với IRS bằng điện thoại, qua số 800-829-1040. Khi gọi, bạn nên có sẵn các chi tiết sau đây:
- Tên, địa chỉ đầy đủ của nhà hàng nơi bạn làm việc;
- Tên, địa chỉ đầy đủ và số an sinh xã hội của bạn; và
- Tiền lương phỏng chừng bạn kiếm được trong thời gian làm việc ở nhà hàng này năm ngoái; tiền thuế tạm thu đã đóng cho chính phủ Liên bang; và thời gian làm việc tại nơi này. Mức lương phỏng định nên dựa vào thông tin ghi trên phiếu báo lương gần nhất bạn nhận được của năm đó, hoặc căn cứ trên bản tường trình mức lương và nghỉ phép (leave-and-earning statement), nếu có.
3. Nộp hồ sơ khai thuế. Bạn vẫn phải nộp đơn thuế đúng ngày quy định ngay cả khi bạn không nhận được giấy báo lương của bạn. Nếu đến ngày 16 tháng 2 bạn vẫn chưa nhận được giấy báo lương, và bạn đã thực hiện bước 1 và 2 như hướng dẫn ở trên, bạn có thể phải sử dụng mẫu đơn 4852 (Form 4852, Substitute for Form W-2, Wage and Tax Statement) để khai thuế. Hãy nộp chung mẫu 4852 với hồ sơ thuế; các chi tiết về số tiền lương phỏng định kiếm được và tiền thuế tạm thu càng gần đúng càng tốt. Trường hợp bạn có tiền refund, trong thời gian xác minh lại các chi tiết, số tiền này có thể tạm hoãn gởi cho bạn.
4. Nộp đơn điều chỉnh lại hồ sơ thuế đã khai. Cũng có thể khi sau khi đã nộp hồ sơ khai thuế, bạn lại nhận được các chứng từ khai thuế đã bị thất lạc; thông tin trên các chứng từ nhận lại này có khi trái ngược với số liệu bạn đã dùng để khai thuế. Chẳng hạn, sau khi đã khai thuế với mẫu đơn 4852 khai lương tạm, bạn lại nhận được bản báo lương chính thức (Form W-2) hay mẫu báo lương có sửa đổi (Form W-2C) và chi tiết trên các mẫu đơn này khác hẳn các chi tiết bạn đã khai trên hồ sơ thuế. Bạn cần phải điều chỉnh lại hồ sơ thuế đã nộp bằng cách sử dụng mẫu đơn 1040X (Form 1040X, Amended U.S. Individual Income Tax Return).
Các mẫu đơn 4852, 1040X và hướng dẫn sử dụng các mẫu đơn này có thể in trực tiếp từ mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www. Irs.gov. Bạn cũng có thể yêu cầu nhận được các mẫu đơn khai thuế và các tài liệu thuế vụ khác khi gọi số 800-TAX-FORM (800-829-3676).

22/10/2019(Xem: 480)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 378)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 380)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 215)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 531)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 849)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 310)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 170)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 358)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 400)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 247)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 772)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 504)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 957)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 914)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.