Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chưa Nhận Được Giấy Báo Lương W-2; Phải Làm Sao?

12/03/200900:00:00(Xem: 17266)

Chi tiết Trên Mẫu Báo Lợi Tức Kiếm Được 1099-MISC Không Đúng: Chưa Nhận Được Giấy Báo Lương W-2; Phải Làm Sao" 
 
IRS/SPEC - www.irs.gov
1. Tôi đã nhận được mẫu báo lợi tức kiếm được từ  chủ tiệm Nail nơi tôi làm việc vài tháng năm ngoái. Lợi tức ghi trên mẫu này nhiều hơn số tiền tôi nhận được trong thời gian làm việc ở đây, như vậy tôi phải làm sao"
Bạn nên liên lạc với chủ tiệm yêu cầu họ gởi lại cho bạn một mẫu 1099-MISC đúng.
Trường hợp bạn không thể nhận được một mẫu báo cáo tài chính 1099-MISC, bạn nên khai thuế với số tiền bạn thực sự kiếm được dựa vào chứng từ lưu thuế của mình.
Các chứng từ lưu khi được sắp xếp hợp lý và cẩn thận sẽ giúp việc khai thuế của bạn dễ dàng hơn, đồng thời giúp bạn trả lời những câu hỏi của IRS nếu hồ sơ thuế của bạn được chọn để kiểm tra. Nếu bạn nhận được thông báo yêu cầu bạn phải đóng thêm thuế, các chứng từ lưu thuế sẽ giúp bạn phúc đáp thư yêu cầu của cơ quan thuế vụ.
Hồ sơ lưu các chứng từ liên quan đến việc khai thuế  như hóa đơn (receipts), các chi phiếu đã thanh toán (canceled checks) hoặc các loại giấy tờ khác giải thích nguồn thu nhập hay một khoản thuế giảm bạn khai trên hồ sơ thuế của mình nên bảo lưu cho đến khi thời hạn kiểm tra hồ sơ thuế của bạn chấm dứt theo quy định của luật pháp.
Về trường hợp của bạn như đã nêu, bạn nên khai tổng số tiền kiếm được và các chi phí liên quan đến công việc trên mẫu Schedule C. Mẫu Schedule C thuộc bộ đơn khai thuế 1040 là mẫu đơn dùng để khai và tính các khoản lời, lỗ trong kinh doanh (Schedule C - Profit or Loss from Busines). Bạn cũng có thể sử dụng mẫu Schedule C-EZ - Net Profit from Business để khai.
Bạn cũng sẽ phải sử dụng mẫu Schedule SE để tính khoản tiền thuế tự doanh (self-employment tax) cho mình (Schedule SE - Self-employment tax). Thuế tự doanh là loại thuế tương đương với thuế lao động, gồm thuế an sinh xã hội và thuế y tế các công nhân viên biên chế của các cơ quan, hãng, xưởng, xí nghiệp phải đóng và được tạm thu từ lương chủ nhân trả cho họ.
Muốn biết thêm chi tiết về loại thuế này, xin tham khảo thêm ấn bản số 334 (Publication 334 - Tax Guide for Small Business).
2. Nếu nhà hàng nơi tôi làm việc trong năm trước không đưa cho tôi giấy báo lương để khai thuế tôi phải làm sao"
Mỗi năm, nhân viên làm việc tại các nhà hàng ăn uống sẽ nhân được một mẫu báo lương W-2 cho mỗi nhà hàng họ đã làm việc trong cùng năm. Chủ nhân các nhà hàng thường phải gởi cho mỗi nhân viên một mẫu W-2 bằng giấy hay qua mạng điện tử. Nếu bạn chưa nhận được giấy báo lương năm của mình, xin theo các bước hướng dẫn sau đây:


1. Liên lạc với chủ nhân. Nếu chưa nhận được mẫu W-2 để khai thuế, bạn nên liên lạc ngay với chủ, yêu cầu họ cho biết giấy báo lương của bạn đã gởi đi chưa và gởi bao giờ. Nếu đã gởi, phong bì đựng giấy báo  lương có thể bị chuyển lại cho chủ do địa chỉ ghi sai hoặc ghi không đầy đủ. Sau khi đã liên lạc với chủ, hãy chờ thêm một thời gian ngắn nữa để họ gởi lại hay cấp lại một bản khác cho bạn.
2. Liên lạc với Sở Thuế IRS. Nếu đến ngày 17 tháng 2 bạn vẫn chưa nhận được giấy báo lương, hãy liên lạc với Sở Thuế để nhờ giúp đỡ. Bạn có thể liên lạc với IRS bằng điện thoại, qua số 800-829-1040. Khi gọi, bạn nên có sẵn các chi tiết sau đây:
- Tên, địa chỉ đầy đủ của nhà hàng nơi bạn làm việc;
- Tên, địa chỉ đầy đủ và số an sinh xã hội của bạn; và
- Tiền lương phỏng chừng bạn kiếm được trong thời gian làm việc ở nhà hàng này năm ngoái; tiền thuế tạm thu đã đóng cho chính phủ Liên bang; và thời gian làm việc tại nơi này. Mức lương phỏng định nên dựa vào thông tin ghi trên phiếu báo lương gần nhất bạn nhận được của năm đó, hoặc căn cứ trên bản tường trình mức lương và nghỉ phép (leave-and-earning statement), nếu có.
3. Nộp hồ sơ khai thuế. Bạn vẫn phải nộp đơn thuế đúng ngày quy định ngay cả khi bạn không nhận được giấy báo lương của bạn. Nếu đến ngày 16 tháng 2 bạn vẫn chưa nhận được giấy báo lương, và bạn đã thực hiện bước 1 và 2 như hướng dẫn ở trên, bạn có thể phải sử dụng mẫu đơn 4852 (Form 4852, Substitute for Form W-2, Wage and Tax Statement) để khai thuế. Hãy nộp chung mẫu 4852 với hồ sơ thuế; các chi tiết về số tiền lương phỏng định kiếm được và tiền thuế tạm thu càng gần đúng càng tốt. Trường hợp bạn có tiền refund, trong thời gian xác minh lại các chi tiết, số tiền này có thể tạm hoãn gởi cho bạn.
4. Nộp đơn điều chỉnh lại hồ sơ thuế đã khai. Cũng có thể khi sau khi đã nộp hồ sơ khai thuế, bạn lại nhận được các chứng từ khai thuế đã bị thất lạc; thông tin trên các chứng từ nhận lại này có khi trái ngược với số liệu bạn đã dùng để khai thuế. Chẳng hạn, sau khi đã khai thuế với mẫu đơn 4852 khai lương tạm, bạn lại nhận được bản báo lương chính thức (Form W-2) hay mẫu báo lương có sửa đổi (Form W-2C) và chi tiết trên các mẫu đơn này khác hẳn các chi tiết bạn đã khai trên hồ sơ thuế. Bạn cần phải điều chỉnh lại hồ sơ thuế đã nộp bằng cách sử dụng mẫu đơn 1040X (Form 1040X, Amended U.S. Individual Income Tax Return).
Các mẫu đơn 4852, 1040X và hướng dẫn sử dụng các mẫu đơn này có thể in trực tiếp từ mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www. Irs.gov. Bạn cũng có thể yêu cầu nhận được các mẫu đơn khai thuế và các tài liệu thuế vụ khác khi gọi số 800-TAX-FORM (800-829-3676).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.