Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chưa Nhận Được Giấy Báo Lương W-2; Phải Làm Sao?

12/03/200900:00:00(Xem: 17086)

Chi tiết Trên Mẫu Báo Lợi Tức Kiếm Được 1099-MISC Không Đúng: Chưa Nhận Được Giấy Báo Lương W-2; Phải Làm Sao" 
 
IRS/SPEC - www.irs.gov
1. Tôi đã nhận được mẫu báo lợi tức kiếm được từ  chủ tiệm Nail nơi tôi làm việc vài tháng năm ngoái. Lợi tức ghi trên mẫu này nhiều hơn số tiền tôi nhận được trong thời gian làm việc ở đây, như vậy tôi phải làm sao"
Bạn nên liên lạc với chủ tiệm yêu cầu họ gởi lại cho bạn một mẫu 1099-MISC đúng.
Trường hợp bạn không thể nhận được một mẫu báo cáo tài chính 1099-MISC, bạn nên khai thuế với số tiền bạn thực sự kiếm được dựa vào chứng từ lưu thuế của mình.
Các chứng từ lưu khi được sắp xếp hợp lý và cẩn thận sẽ giúp việc khai thuế của bạn dễ dàng hơn, đồng thời giúp bạn trả lời những câu hỏi của IRS nếu hồ sơ thuế của bạn được chọn để kiểm tra. Nếu bạn nhận được thông báo yêu cầu bạn phải đóng thêm thuế, các chứng từ lưu thuế sẽ giúp bạn phúc đáp thư yêu cầu của cơ quan thuế vụ.
Hồ sơ lưu các chứng từ liên quan đến việc khai thuế  như hóa đơn (receipts), các chi phiếu đã thanh toán (canceled checks) hoặc các loại giấy tờ khác giải thích nguồn thu nhập hay một khoản thuế giảm bạn khai trên hồ sơ thuế của mình nên bảo lưu cho đến khi thời hạn kiểm tra hồ sơ thuế của bạn chấm dứt theo quy định của luật pháp.
Về trường hợp của bạn như đã nêu, bạn nên khai tổng số tiền kiếm được và các chi phí liên quan đến công việc trên mẫu Schedule C. Mẫu Schedule C thuộc bộ đơn khai thuế 1040 là mẫu đơn dùng để khai và tính các khoản lời, lỗ trong kinh doanh (Schedule C - Profit or Loss from Busines). Bạn cũng có thể sử dụng mẫu Schedule C-EZ - Net Profit from Business để khai.
Bạn cũng sẽ phải sử dụng mẫu Schedule SE để tính khoản tiền thuế tự doanh (self-employment tax) cho mình (Schedule SE - Self-employment tax). Thuế tự doanh là loại thuế tương đương với thuế lao động, gồm thuế an sinh xã hội và thuế y tế các công nhân viên biên chế của các cơ quan, hãng, xưởng, xí nghiệp phải đóng và được tạm thu từ lương chủ nhân trả cho họ.
Muốn biết thêm chi tiết về loại thuế này, xin tham khảo thêm ấn bản số 334 (Publication 334 - Tax Guide for Small Business).
2. Nếu nhà hàng nơi tôi làm việc trong năm trước không đưa cho tôi giấy báo lương để khai thuế tôi phải làm sao"
Mỗi năm, nhân viên làm việc tại các nhà hàng ăn uống sẽ nhân được một mẫu báo lương W-2 cho mỗi nhà hàng họ đã làm việc trong cùng năm. Chủ nhân các nhà hàng thường phải gởi cho mỗi nhân viên một mẫu W-2 bằng giấy hay qua mạng điện tử. Nếu bạn chưa nhận được giấy báo lương năm của mình, xin theo các bước hướng dẫn sau đây:
1. Liên lạc với chủ nhân. Nếu chưa nhận được mẫu W-2 để khai thuế, bạn nên liên lạc ngay với chủ, yêu cầu họ cho biết giấy báo lương của bạn đã gởi đi chưa và gởi bao giờ. Nếu đã gởi, phong bì đựng giấy báo  lương có thể bị chuyển lại cho chủ do địa chỉ ghi sai hoặc ghi không đầy đủ. Sau khi đã liên lạc với chủ, hãy chờ thêm một thời gian ngắn nữa để họ gởi lại hay cấp lại một bản khác cho bạn.
2. Liên lạc với Sở Thuế IRS. Nếu đến ngày 17 tháng 2 bạn vẫn chưa nhận được giấy báo lương, hãy liên lạc với Sở Thuế để nhờ giúp đỡ. Bạn có thể liên lạc với IRS bằng điện thoại, qua số 800-829-1040. Khi gọi, bạn nên có sẵn các chi tiết sau đây:
- Tên, địa chỉ đầy đủ của nhà hàng nơi bạn làm việc;
- Tên, địa chỉ đầy đủ và số an sinh xã hội của bạn; và
- Tiền lương phỏng chừng bạn kiếm được trong thời gian làm việc ở nhà hàng này năm ngoái; tiền thuế tạm thu đã đóng cho chính phủ Liên bang; và thời gian làm việc tại nơi này. Mức lương phỏng định nên dựa vào thông tin ghi trên phiếu báo lương gần nhất bạn nhận được của năm đó, hoặc căn cứ trên bản tường trình mức lương và nghỉ phép (leave-and-earning statement), nếu có.
3. Nộp hồ sơ khai thuế. Bạn vẫn phải nộp đơn thuế đúng ngày quy định ngay cả khi bạn không nhận được giấy báo lương của bạn. Nếu đến ngày 16 tháng 2 bạn vẫn chưa nhận được giấy báo lương, và bạn đã thực hiện bước 1 và 2 như hướng dẫn ở trên, bạn có thể phải sử dụng mẫu đơn 4852 (Form 4852, Substitute for Form W-2, Wage and Tax Statement) để khai thuế. Hãy nộp chung mẫu 4852 với hồ sơ thuế; các chi tiết về số tiền lương phỏng định kiếm được và tiền thuế tạm thu càng gần đúng càng tốt. Trường hợp bạn có tiền refund, trong thời gian xác minh lại các chi tiết, số tiền này có thể tạm hoãn gởi cho bạn.
4. Nộp đơn điều chỉnh lại hồ sơ thuế đã khai. Cũng có thể khi sau khi đã nộp hồ sơ khai thuế, bạn lại nhận được các chứng từ khai thuế đã bị thất lạc; thông tin trên các chứng từ nhận lại này có khi trái ngược với số liệu bạn đã dùng để khai thuế. Chẳng hạn, sau khi đã khai thuế với mẫu đơn 4852 khai lương tạm, bạn lại nhận được bản báo lương chính thức (Form W-2) hay mẫu báo lương có sửa đổi (Form W-2C) và chi tiết trên các mẫu đơn này khác hẳn các chi tiết bạn đã khai trên hồ sơ thuế. Bạn cần phải điều chỉnh lại hồ sơ thuế đã nộp bằng cách sử dụng mẫu đơn 1040X (Form 1040X, Amended U.S. Individual Income Tax Return).
Các mẫu đơn 4852, 1040X và hướng dẫn sử dụng các mẫu đơn này có thể in trực tiếp từ mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www. Irs.gov. Bạn cũng có thể yêu cầu nhận được các mẫu đơn khai thuế và các tài liệu thuế vụ khác khi gọi số 800-TAX-FORM (800-829-3676).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50779)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44481)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38918)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34719)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại