Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tái Xét Dùng Tù Nhân Thử Nghiệm Thuốc Mới

20/08/200600:00:00(Xem: 1351)

Tin New York Times,  một ủy ban [UB] gồm nhiều cố vấn y tế có nhiều ảnh hưởng do Liên bang thành lập đang có khuynh hướng cho phép sử dụng tù nhân để thử nghiệm các loại thuốc mới, điều đã bị cấm suốt 30 năm rồi.

Khuynh hướng của UB là bãi bỏ một số điều luật cấm đoán được đặt ra do  nhiều chuyện đau thương xảy ra khi các phòng bào chế được quyền dùng tù nhân để thử nghiệm thuốc một thời gian rồi quên đi để họ sống chết mặc bây và còn phiá tù nhân thì không có cách gì để từ chối trong việc gọi là tình nguyện cho thử thuốc.

Chuyện đau thương ấy xảy ra trong thời gian trước năm 1970, 90% những viện bào chế dưọc phẩm được quyền đem  phát minh ra thử nghiệm trên sức khoẻ của những tù nhân trong trại giam..

Nhiều chuyện động trời bị phát giác từ năm 1974. Tù nhân dùng để thử nghiệm được trả hàng trăm Đô một tháng để cho các dược phòng dùng thân xác của tù nhân thử nghiệm. Nhiều thử nghiệm vô cùng độc hại, như quang tuyến, ánh sáng cực mạnh, khói cay mắt. v,v. Nhung chuyện thảm thương nhứt là chuyện thử nghiệm chất dioxin ảnh hưởng thế nào nơi con người ở khám đường  Holmesburg, vi trùng bịnh tim la phát tán ra sao trên người đàn ông Da Đen ở khám đường Tuskegee. Cuộc thử nghiệm về vi trùng tim la trên những người đàn ông Da Đen làm từ năm 1930 không được theo dõi tới cuối.. Khi những tù nhân này được trả tự do ra ngoài sống làm lây nhiễm bịnh tim la cho nhiều người, làm bịnh này hoành hành TB Alabama suốt 40 năm. 

Nên truớc khuynh hướng của UB Liên bang muốn cho phép các viện bào chế thử nghiệm thuốc trên tù nhân, phản ứng của xã hội Mỹ khá mạnh. Nhưng nhiều thành viên của UB cho biết các điều khoản mới về thử nghiệm sẽ không tạo ra nguy cơ như thời trước vì bây giờ có nhiều kỹ thuật đề phòng cho người thử nghiệm và người xung quanh. Ô. Alvin Bronstein, một luật sư của Hiệp Hội Tư do Dân Quyền ở  Washington nói Oạng không nghĩ trường hợp Holmesburg có thể tái diễn với điều luật mới của UB. Trái lại việc thử nghiệm rất có lợi cho sự tiến bộ cho ngành thuốc của Mỹ. Điều khoản thử nghiệm mới qui định thời gian thử nghiệm và điều kiện thử nghiệm chặt chẽ, giúp cho người tù nhân không bị bị áp lực phải tình nguyện thử nghiệm như luật lệ trước dây, theo nhận định của Gs Ernest D. Prentice, chuyên khoa di truyền học của ĐH  Nebraska. Các Viện Bào chế cũng đang mở cuộc vận động hành lang mạnh để dư luật thử nghiện thuốc mới trên tù được thông qua. Họ mướn nhiều tù nhân được trả tự do đang thử nghiệm thuốc chống HIV, siêu vi gan C đến UB trình bày. Được biết số tù nhân Mỹ đã tăng lên 4 lần trong vòng 30 năm, hiện Mỹ có khoảng 2 triệu 3 tù nhân đang bị giam ở các khám đường.

Nhu cầu dùng tù nhân thử nghiệm thuốc mới bức bách hơn lúc nào hết vì đà tiến bộ của y tế. Các viện bào chế chi 7 tỷ Đô cho năm 2005 để tìm kiếm phát minh thuốc mới trong khi nam 1996 chỉ một tỷ thôi. Thuốc mới, phương pháp mới tìm ra mà không thử nghiệm trên người thì không đem ra thương trường bán được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.