Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Minnesota: 1 Nhà Sư Mỹ Dạy Học, Dạy Thiền

25/01/200900:00:00(Xem: 2310)

MINNESOTA: 1 Nhà Sư Mỹ Dạy Học, Dạy Thiền

WHITE BEAR LAKE (MINNESOTA) - Một trong những em học sinh trường công lập ở Minneapolis của thầy giáo Dosho Michael Port đã từng hỏi ông rằng tại sao ông cạo đầu.
Thay vì tránh né câu hỏi, Port luôn luôn trả lời, "Tôi là một tăng sĩ Phật Giáo." Và học sinh thường nói, "Đúng rồi."
Nhưng sau đó sự xác định thật của Port đã lan truyền khắp trường học, học sinh trở thành tín đồ. Bây giờ, các học sinh của Port nghĩ rằng thật là kỳ diệu có một ông Thầy Tu Phật Giáo là một vị thầy giáo bởi vì có mối liên kết thông tin phổ biến giữa võ thuật và Phật Giáo.
Ông ta cười, "Một đồng nghiệp bắt đầu câu chuyện vui rằng tôi là người có đai đen. Câu chuyện hài hước cứ tiếp tục, ngay dù tôi không có đai nào cả."
Port là một người tu Thiền Tào Động đang sống tại Hồ White Bear - nơi mà, theo Port, là trú xứ của chỉ 14 hay 15 người Phật tử thực hành thiền. Trường phái Thiền của Port - Tào Động - bắt nguồn từ các nông dân Nhật Bản. Trong khi đó, trường phái Thiền lớn khác - Lâm  Tế - có mối liên hệ chặt chẽ hơn với văn hóa Samurai, Port cho biết như vậy.
Port nói rằng, "Thiền Tào Động theo lịch sử thì trầm lặng và bình an hơn. Nghi thức trà đạo và cắm hoa phần nhiều đến từ Thiền Tào Động."
Lúc đầu từ Cloquet, Port đến Minneapolis để học đại học và không bao lâu sau đó đã đọc cuốn "Ba Trụ Thiền" của Philip Kapleau, theo lời kể của Port, giúp ông nhìn ra định hướng của cuộc đời. Năm 1977, ông bắt đầu tập luyện với Dainin Katagiri, một Thiền Sư Nhật là vị trú trì đầu tiên của Trung Tâm Thiền Minneasota tại Minneapolis. Port xem ông như là một truyền nhân thứ 12 của Katagiri và thành viên của thế hệ thứ 83 của các thiền sư sau đức Phật Gautama, vị sáng tổ của Phật Giáo.
Port nói rằng, "Khi tôi gặp Katagiri tôi có cảm nhận rằng đây chính là thầy của tôi."


Rồi ông ta nhận được "Sự truyền thụ Phật Pháp" hay được phép tự dạy và truyền bá dòng Thiền Tào Động, từ Katagiri trước khi vị này viên tịch. Hiện nay Port dạy Thiền bên ngoài trú xứ White Bear Lake, nơi mà ông nhận thêm người đến thực tập thiền.
Port nói rằng trở thành một vị tăng sĩ có nghĩa là ở mức độ trách nhiệm mà ông không chắc là mình đã thật sự sẵn sàng ở tuổi 32. Ông giải thích rằng một tăng sĩ Phật Giáo có nhiệm vụ truyền bá Chánh Pháp cho những người thừa kế, có nghĩa là có nhiều điều dạy và trách nhiệm với những đệ tử của mình.
Hiện nay, ở tuổi 50, Port vẫn dạy Thiền, vẫn cạo đầu và thường mặc y hậu thiền màu xanh. Ông đã viết một cuốn sách về những kinh nghiệm với Katagiri có tựa đề "Xin Hộ Trì Tôi Trong Trái Tim Của Ngài."  Cuốn sách là một tuyển tập nhiều chương với những lời giảng được tô điểm bằng nhiều câu chuyện, cuốn sách đã được phổ biến trong tháng 11 năm ngoái.
Các vị Thầy Phật Giáo (theo Phật Giáo Nhật Bản) giống như những Mục sư Tin Lành có nghĩa là họ có thể lập gia đình. Port nói rằng, "Văn hóa truyền thừa trong gia đình đã thực hiện ở Nhật và được chấp nhận nhiều hơn ở đây."
Công việc hằng ngày của Port gồm việc dạy học tại trường công lập trẻ em ở Minneapolis với những khó khăn trong hành xử. Đôi khi công việc có thể là thách thức, như những khó khăn và ngay cả các trường hợp bạo động khởi sinh. Ông nghĩ rằng Phật Giáo đã giúp ông rất nhiều.
Port nói rằng, "Tôi huấn luyện nhiều năm với tâm bình lặng. Điều ấy giúp tôi trong việc giảng dạy những đứa trẻ này và không phải chấp chặt vào nhiều việc."
Ông nói rằng, "Nhưng Thiền không cần phải thực nghiệm trong chốn thiên nhiên yên tĩnh. Thiền được thực hành bởi con người ở mọi nơi, từ San Francisco tới những góc phố náo nhiệt của Tokyo."
Port nói thêm rằng nếu có một điều mà người ta nên hiểu về Thiền Phật Giáo, đó là người ta cần nắm vững mỗi sát na trong cuộc sống hàng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.