Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Hãng Xe, 1 Ván Bài Tháu Cáy...

13/12/200800:00:00(Xem: 8319)

3 Hãng Xe, 1 Ván Bài Tháu Cáy...
Nguyễn Xuân Nghĩa & RFI

...thể nào cũng có hãng phá sản dù có 14 tỷ...

(Đài RFI phỏng vấn Nguyễn Xuân Nghĩa ngày 13 tháng 12, 2008)
Đêm Thứ Năm 11 tại thủ đô Hoa Kỳ, Thượng viện Mỹ vừa bác bỏ kế hoạch cấp cứu ba tập đoàn chế ráp xe hơi Hoa Kỳ ở bang Detroit. Nguyên nhân vì sao và tương lai của ba công ty xe hơi Mỹ sẽ ra sao, ta sẽ tìm hiểu qua cuộc trao đổi cùng chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa tại Hoa Kỳ.
Hỏi 1: Thưa anh, vì sao Thượng viện Hoa Kỳ lại bác bỏ một kế hoạch cấp cứu mà Hạ viện Mỹ vừa đồng ý hôm trước với đa số phiếu là 237 phiếu, chống lại 170 phiếu"
- Ta đang thực tế chứng kiến ván bài tháu cáy, hay một cuộc chiến cân não về chính trị, bên cạnh tổ hợp xe hơi hấp hối là General Motors, vì thiếu bốn tỷ tiền mặt nếu không thì cuối tháng sẽ  khai báo vỡ nợ. Ngoài GM thì còn hãng Chrysler cũng bấp bênh trong trung hạn, chứ tình hình hãng Ford không nguy ngập như hai tập đoàn kia.
Hỏi 2: Vì sao anh lại gọi đây là một ván bài tháu cáy hay chiến tranh cân não về chính trị" Chứ đó không là vấn đề kinh tế hay kinh doanh sao"
Tôi xin giải thích về cuộc cờ năm phe trước sự chứng kiến của dư luận và thị trường:
- Thứ nhất, sau khi để tổ hợp đầu tư Lehman Brothers phá sản giữa tháng Chín và gây khủng hoảng cho cả lãnh vực tài chánh, Chính quyền Bush không muốn hãng GM bị phá sản một tháng trước khi ông Bush mãn nhiệm nên đã nhượng bộ khối Dân chủ bên Quốc hội để tiến tới dự án cấp cứu trị giá 14 tỷ Mỹ kim. Tổng thống tân cử Barack Obama cũng ủng hộ giải pháp cứu vãn nhất thời đó vì biết là phải cứu các hãng xe nhưng cũng cần kế hoạch cải tổ lâu dài chứ không thể cứ châm tiền cấp cứu định kỳ như trong quá khứ.  Nhờ vậy, Hạ viện ủng hộ kế hoạch cấp cứu với đề nghị là Hành pháp sẽ  bổ nhiệm một viên chức có toàn quyền giám sát kế hoạch cải tổ các tập đoàn xe hơi.
- Thứ hai, đảng Dân Chủ được nghiệp đoàn công nhân xe hơi Mỹ yểm trợ rất nhiều để cấp cứu các hãng xe nên không đòi thu hẹp hoặc thu hồi những cam kết về lương bổng và phúc lợi với nghiệp đoàn, là thành quả đấu tranh nghiệp đoàn mà cũng là nguyên nhân chính khiến các hãng xe Mỹ không cạnh tranh nổi với các hãng xe ngoại quốc thiết lập tại Mỹ. Nhưng dù chiếm đa số, phe Dân Chủ chưa đủ mạnh để gạt đối lập Cộng Hoà sang một bên hầu cấp cứu các nghiệp đoàn. Họ trông chờ vào dư luận hay thị trường để gây sức ép với đối lập.
- Thứ ba, bên đảng Cộng Hoà, ba nghị sĩ ở các tiểu bang miền Nam đang có hãng xưởng xe hơi của Nhật và của Đức hoạt động khá thành công thì chống lại dự án cấp cứu do đảng Dân Chủ đưa ra. Đêm Thứ Tư, họ nêu ra bốn điều kiện trong đó có một đề nghị với nghiệp đoàn là ba hãng xe Mỹ sẽ chấp hành chánh sách lương bổng như các hãng xe hơi ở tiểu bang khác. Đề nghị ấy bị nghiệp đoàn UAW bác bỏ nên số phiếu ủng hộ kế hoạch cấp cứu chỉ có 52 thuận và 35 chống, không đủ túc số 60 phiếu để vượt qua thủ tục gọi là "câu giờ" tại Thượng viện nên chắc chắn là bị đánh bại. Vì vậy, đảng Dân Chủ phải thu hồi kế hoạch cấp cứu và tìm giải pháp khác.
Hỏi 3: Đó là ba phe trong cuộc, bên Hành Pháp và hai đảng trong Quốc hội, còn hai phe kia là những ai"


- Thứ tư là doanh giới điều khiển các hãng xe. Họ đã ra Quốc hội xin tiền hôm 19-20 tháng  trước bằng máy bay riêng và bị đuổi về nghiên cứu lại. Mùng bốn mùng năm vừa rồi, họ trở lại Quốc hội với hứa hẹn cải sửa nên dự án được cứu xét. Lần này, có lẽ họ muốn mượn sức chính giới nhằm đẩy lui áp lực quá nặng của nghiệp đoàn nên chấp nhận mọi yêu cầu cải tổ để các chính khách đấu trí với nghiệp đoàn. Thực tế thì hôm Thứ Sáu, GM công khai đe dọa tự sát với quyết định tạm đóng cửa 20 xưởng ráp xe trên toàn quốc và giảm 30% sản lượng trong quý tới, nhưng đã kín đáo tiến hành thủ tục khai báo vỡ nợ. Theo thủ tục này, công ty bị vỡ nợ cũng sẽ được giải phóng khỏi những cam kết đã có với nghiệp đoàn.
- Phe thứ năm, các nghiệp đoàn thì già đòn tính lối khác. Họ không nhượng bộ vì nghĩ là nếu GM phá sản, thị trường sẽ hốt hoảng và dư luận quy tội cho Hành pháp nên Chính quyền Bush cuối cùng sẽ sợ mà châm tiền cho các hãng xe tồn tại cho đến năm tới. Mùng ba tới, Quốc hội khoá 111 sẽ khai mạc với một đa số Dân Chủ lớn hơn và có hy vọng phê chuẩn một dự luật cho phép nhân viên nghiệp đoàn bỏ phiếu kín nên còn tăng cường vai trò của nghiệp đoàn không chỉ ở Detroit mà ở mọi tiểu bang khác. Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, các nghiệp đoàn đã chi hai triệu đô la cho phe Dân Chủ, chỉ có 12.500 đồng cho phe Cộng Hoà nên tin là mình nắm dao đằng chuôi.
- Kết cuộc là năm phe rút phé bên một bệnh nhân hấp hối trong phòng cấp cứu, nhưng hồi sinh rồi thì hoạt động ra sao là vấn đề của năm sau, của Chính quyền mới và Quốc hội mới.
Hỏi 4: Anh trình bày nội vụ như một trận đấu cờ giữa năm phe với lối tính toán rất lạ! Nhưng, những bước kế tiếp của trận đấu này sẽ là gì"
- Bước kế tiếp sẽ là trì hoãn chiến, ai mà lạnh cẳng thì thua. Sáng sớm Thứ Sáu 12, Hành pháp Bush loan tin sẽ lấy 14 trong số 15 tỷ còn lại của 350 tỷ được phép xài trong kế hoạch 700 tỷ để cấp cứu doanh nghiệp tài chánh. Quyết định ấy đảo ngược chủ trương trước đó là chỉ cho các hãng xe vay tiền cải tiến kỹ thuật sản xuất cho bớt ô nhiễm. Thực tế thì phe Cộng Hoà sẽ đòi thêm nhiều điều kiện trước khi sử dụng ngân khoản cấp cứu cơ sở tài chánh cho kỹ nghệ xe hơi nên tranh luận có thể kéo dài đến cuối tuần này, có khi tới lúc các Dân biểu Nghị sĩ mãn khoá họp để về nghỉ cuối năm.
Hỏi 5: Câu hỏi cuối, thưa anh, ít nhất là một trong ba tập đoàn xe hơi của Mỹ sẽ bị phá sản. Hậu quả kinh tế sẽ nặng đến đâu"
- Tôi thiển nghĩ thể nào cũng có hãng phá sản dù có 14 tỷ. Thứ nhất, xe Mỹ vốn đã ế so với xe Mỹ do Nhật hay Đức ráp chế tại Mỹ với thợ thuyền Mỹ, nay còn ai muốn mua xe của một hãng sẽ vỡ nợ nên rủi ro phá sản càng cao. Thứ hai, 14 tỷ là cái phao quá nhỏ cho một vật quá lớn phải chìm vì thật ra ba hãng xe cần tới 34 tỷ tiền mặt để tồn tại và quãng trăm tỷ mới tái sinh với sức cạnh tranh cao hơn. Thứ ba, đa số tới 53% dân Mỹ không đồng ý với dự án cấp cứu và cho là sau khi khai báo phá sản, như nhiều hãng hàng không nổi tiếng khác trong quá khứ, các hãng xe sẽ chấn chỉnh lại tài chánh và tổ chức, và nhường chỗ cho nhiều cơ sở khác xuất hiện để lại thu dụng nhân công xe hơi nhưng với khả năng cạnh tranh cao hơn.
- Hậu quả trước mắt là tình hình có thể u ám hơn nhưng là cơ hội cho kỹ nghệ xe hơi Mỹ lột xác. Đây cũng là cơ hội cho các hãng xe Nhật Bản, Hàn Quốc hay Nissan là liên doanh Pháp-Nhật, hoặc Volswagen của Đức, trám vào cái hố sâu do kỹ nghệ xe hơi của Mỹ tự gây ra từ cả chục năm nay vì sự bắt chẹt của các nghiệp đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.