Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

3 Hãng Xe, 1 Ván Bài Tháu Cáy...

13/12/200800:00:00(Xem: 8539)

3 Hãng Xe, 1 Ván Bài Tháu Cáy...
Nguyễn Xuân Nghĩa & RFI

...thể nào cũng có hãng phá sản dù có 14 tỷ...

(Đài RFI phỏng vấn Nguyễn Xuân Nghĩa ngày 13 tháng 12, 2008)
Đêm Thứ Năm 11 tại thủ đô Hoa Kỳ, Thượng viện Mỹ vừa bác bỏ kế hoạch cấp cứu ba tập đoàn chế ráp xe hơi Hoa Kỳ ở bang Detroit. Nguyên nhân vì sao và tương lai của ba công ty xe hơi Mỹ sẽ ra sao, ta sẽ tìm hiểu qua cuộc trao đổi cùng chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa tại Hoa Kỳ.
Hỏi 1: Thưa anh, vì sao Thượng viện Hoa Kỳ lại bác bỏ một kế hoạch cấp cứu mà Hạ viện Mỹ vừa đồng ý hôm trước với đa số phiếu là 237 phiếu, chống lại 170 phiếu"
- Ta đang thực tế chứng kiến ván bài tháu cáy, hay một cuộc chiến cân não về chính trị, bên cạnh tổ hợp xe hơi hấp hối là General Motors, vì thiếu bốn tỷ tiền mặt nếu không thì cuối tháng sẽ  khai báo vỡ nợ. Ngoài GM thì còn hãng Chrysler cũng bấp bênh trong trung hạn, chứ tình hình hãng Ford không nguy ngập như hai tập đoàn kia.
Hỏi 2: Vì sao anh lại gọi đây là một ván bài tháu cáy hay chiến tranh cân não về chính trị" Chứ đó không là vấn đề kinh tế hay kinh doanh sao"
Tôi xin giải thích về cuộc cờ năm phe trước sự chứng kiến của dư luận và thị trường:
- Thứ nhất, sau khi để tổ hợp đầu tư Lehman Brothers phá sản giữa tháng Chín và gây khủng hoảng cho cả lãnh vực tài chánh, Chính quyền Bush không muốn hãng GM bị phá sản một tháng trước khi ông Bush mãn nhiệm nên đã nhượng bộ khối Dân chủ bên Quốc hội để tiến tới dự án cấp cứu trị giá 14 tỷ Mỹ kim. Tổng thống tân cử Barack Obama cũng ủng hộ giải pháp cứu vãn nhất thời đó vì biết là phải cứu các hãng xe nhưng cũng cần kế hoạch cải tổ lâu dài chứ không thể cứ châm tiền cấp cứu định kỳ như trong quá khứ.  Nhờ vậy, Hạ viện ủng hộ kế hoạch cấp cứu với đề nghị là Hành pháp sẽ  bổ nhiệm một viên chức có toàn quyền giám sát kế hoạch cải tổ các tập đoàn xe hơi.
- Thứ hai, đảng Dân Chủ được nghiệp đoàn công nhân xe hơi Mỹ yểm trợ rất nhiều để cấp cứu các hãng xe nên không đòi thu hẹp hoặc thu hồi những cam kết về lương bổng và phúc lợi với nghiệp đoàn, là thành quả đấu tranh nghiệp đoàn mà cũng là nguyên nhân chính khiến các hãng xe Mỹ không cạnh tranh nổi với các hãng xe ngoại quốc thiết lập tại Mỹ. Nhưng dù chiếm đa số, phe Dân Chủ chưa đủ mạnh để gạt đối lập Cộng Hoà sang một bên hầu cấp cứu các nghiệp đoàn. Họ trông chờ vào dư luận hay thị trường để gây sức ép với đối lập.
- Thứ ba, bên đảng Cộng Hoà, ba nghị sĩ ở các tiểu bang miền Nam đang có hãng xưởng xe hơi của Nhật và của Đức hoạt động khá thành công thì chống lại dự án cấp cứu do đảng Dân Chủ đưa ra. Đêm Thứ Tư, họ nêu ra bốn điều kiện trong đó có một đề nghị với nghiệp đoàn là ba hãng xe Mỹ sẽ chấp hành chánh sách lương bổng như các hãng xe hơi ở tiểu bang khác. Đề nghị ấy bị nghiệp đoàn UAW bác bỏ nên số phiếu ủng hộ kế hoạch cấp cứu chỉ có 52 thuận và 35 chống, không đủ túc số 60 phiếu để vượt qua thủ tục gọi là "câu giờ" tại Thượng viện nên chắc chắn là bị đánh bại. Vì vậy, đảng Dân Chủ phải thu hồi kế hoạch cấp cứu và tìm giải pháp khác.
Hỏi 3: Đó là ba phe trong cuộc, bên Hành Pháp và hai đảng trong Quốc hội, còn hai phe kia là những ai"


- Thứ tư là doanh giới điều khiển các hãng xe. Họ đã ra Quốc hội xin tiền hôm 19-20 tháng  trước bằng máy bay riêng và bị đuổi về nghiên cứu lại. Mùng bốn mùng năm vừa rồi, họ trở lại Quốc hội với hứa hẹn cải sửa nên dự án được cứu xét. Lần này, có lẽ họ muốn mượn sức chính giới nhằm đẩy lui áp lực quá nặng của nghiệp đoàn nên chấp nhận mọi yêu cầu cải tổ để các chính khách đấu trí với nghiệp đoàn. Thực tế thì hôm Thứ Sáu, GM công khai đe dọa tự sát với quyết định tạm đóng cửa 20 xưởng ráp xe trên toàn quốc và giảm 30% sản lượng trong quý tới, nhưng đã kín đáo tiến hành thủ tục khai báo vỡ nợ. Theo thủ tục này, công ty bị vỡ nợ cũng sẽ được giải phóng khỏi những cam kết đã có với nghiệp đoàn.
- Phe thứ năm, các nghiệp đoàn thì già đòn tính lối khác. Họ không nhượng bộ vì nghĩ là nếu GM phá sản, thị trường sẽ hốt hoảng và dư luận quy tội cho Hành pháp nên Chính quyền Bush cuối cùng sẽ sợ mà châm tiền cho các hãng xe tồn tại cho đến năm tới. Mùng ba tới, Quốc hội khoá 111 sẽ khai mạc với một đa số Dân Chủ lớn hơn và có hy vọng phê chuẩn một dự luật cho phép nhân viên nghiệp đoàn bỏ phiếu kín nên còn tăng cường vai trò của nghiệp đoàn không chỉ ở Detroit mà ở mọi tiểu bang khác. Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, các nghiệp đoàn đã chi hai triệu đô la cho phe Dân Chủ, chỉ có 12.500 đồng cho phe Cộng Hoà nên tin là mình nắm dao đằng chuôi.
- Kết cuộc là năm phe rút phé bên một bệnh nhân hấp hối trong phòng cấp cứu, nhưng hồi sinh rồi thì hoạt động ra sao là vấn đề của năm sau, của Chính quyền mới và Quốc hội mới.
Hỏi 4: Anh trình bày nội vụ như một trận đấu cờ giữa năm phe với lối tính toán rất lạ! Nhưng, những bước kế tiếp của trận đấu này sẽ là gì"
- Bước kế tiếp sẽ là trì hoãn chiến, ai mà lạnh cẳng thì thua. Sáng sớm Thứ Sáu 12, Hành pháp Bush loan tin sẽ lấy 14 trong số 15 tỷ còn lại của 350 tỷ được phép xài trong kế hoạch 700 tỷ để cấp cứu doanh nghiệp tài chánh. Quyết định ấy đảo ngược chủ trương trước đó là chỉ cho các hãng xe vay tiền cải tiến kỹ thuật sản xuất cho bớt ô nhiễm. Thực tế thì phe Cộng Hoà sẽ đòi thêm nhiều điều kiện trước khi sử dụng ngân khoản cấp cứu cơ sở tài chánh cho kỹ nghệ xe hơi nên tranh luận có thể kéo dài đến cuối tuần này, có khi tới lúc các Dân biểu Nghị sĩ mãn khoá họp để về nghỉ cuối năm.
Hỏi 5: Câu hỏi cuối, thưa anh, ít nhất là một trong ba tập đoàn xe hơi của Mỹ sẽ bị phá sản. Hậu quả kinh tế sẽ nặng đến đâu"
- Tôi thiển nghĩ thể nào cũng có hãng phá sản dù có 14 tỷ. Thứ nhất, xe Mỹ vốn đã ế so với xe Mỹ do Nhật hay Đức ráp chế tại Mỹ với thợ thuyền Mỹ, nay còn ai muốn mua xe của một hãng sẽ vỡ nợ nên rủi ro phá sản càng cao. Thứ hai, 14 tỷ là cái phao quá nhỏ cho một vật quá lớn phải chìm vì thật ra ba hãng xe cần tới 34 tỷ tiền mặt để tồn tại và quãng trăm tỷ mới tái sinh với sức cạnh tranh cao hơn. Thứ ba, đa số tới 53% dân Mỹ không đồng ý với dự án cấp cứu và cho là sau khi khai báo phá sản, như nhiều hãng hàng không nổi tiếng khác trong quá khứ, các hãng xe sẽ chấn chỉnh lại tài chánh và tổ chức, và nhường chỗ cho nhiều cơ sở khác xuất hiện để lại thu dụng nhân công xe hơi nhưng với khả năng cạnh tranh cao hơn.
- Hậu quả trước mắt là tình hình có thể u ám hơn nhưng là cơ hội cho kỹ nghệ xe hơi Mỹ lột xác. Đây cũng là cơ hội cho các hãng xe Nhật Bản, Hàn Quốc hay Nissan là liên doanh Pháp-Nhật, hoặc Volswagen của Đức, trám vào cái hố sâu do kỹ nghệ xe hơi của Mỹ tự gây ra từ cả chục năm nay vì sự bắt chẹt của các nghiệp đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.