Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Miền Đông Hoa Kỳ

30/08/201709:02:00(Xem: 10011)
Thăm Miền Đông Hoa Kỳ
 
Tam Giang Hoàng Đình Báu
 

Mùa hè năm nay tôi và bạn Võ Quang Thủ quyết định đi thăm bạn bè và một vài địa danh nổi tiếng của miền Đông Hoa Kỳ từ ngày 19-8-2017 đến 26-8-2017.

Ngày 20-8-2017.Ngày đầu chúng tôi đi Philadelphia thuộc tiểu bang Pennsylvania để thăm cái chuông tự do(Liberty Bell) hay còn gọi là cái chuông bể. Đây là cái chuông nổi tiếng nhất thế giới biểu tượng cho nền tự do của Hoa Kỳ. Chúng tôi xếp hàng theo dòng người đến bên cái chuông nổi tiếng nầy. Nhìn kỹ cái chuông người ta thấy có một đường nứt trên cái chuông, nói lên sự tự do của mỗi con người hay một quốc gia đều phải trả giá. Theo lịch sử cái chuông đồng nầy kêu gọi cư dân Philadelphia đến nghe công bố bản tuyên ngôn độc lập ngày 7/7/1776 của Hoa Kỳ.
 

blank
Thủ, Báu- Hình của Gary Võ

Cháu Quốc con trai tôi ở ngoại ô thủ đô Washington DC cùng thành phố với NT Lê Bá Thông( SVSQ/HQ/Khóa 10/Hải Quân Nha Trang. Cách đây gần 15 năm anh Thông cũng là MC trong tiệc cưới của cháu Quốc. Nay tôi đã có hai cháu nội. một trai và một gái.Cháu trai 13 tuổi tên Ken, cháu gái 8 tuổi tên Nhi

blank
Gia đình Hoàng Đình Quốc-Hình của Gary Võ

Ngày hôm sau tôi và Thủ đi thăm anh Lê Bá Thông.Nhờ NT Phạm Đình San Ở California bạn cùng khóa với anh Thông nên chúng tôi mới biết số điện thoại và địa chỉ mới của anh Thông. Chúng tôi rất ngạc nhiên vì khi xe vừa gần đến đã thấy anh chị Thông đứng trước nhà để đón chúng tôi. Rất xúc động vì nhiều năm không gặp nhau lại nghe anh bệnh không biết bệnh gì. Nhưng nay với dáng dấp như xưa, đôi mắt sáng trong nét mặt rạng rỡ tưởng chừng như hồi anh tham dự lần họp mặt khóa SVSQ/HQ/K11/Hải Quân Nha Trang ở Washington DC năm 1996 và cùng đi chơi với chúng tôi ở sòng bài Attlantic City.

Gặp lại anh Thông, Thủ không quên nhắc lại thời còn sinh viên sĩ quan ở Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang.SVSQ khóa đàn anh quay khóa đàn em như dế trong 2 tuần lễ gọi là Huấn Nhục, bắt thi hành những lệnh ngược ngạo mục đích là để các tân SVSQ biết tuân lệnh một cách tuyệt đối, phản ứng và hành động hữu hiệu dưới mọi hoàn cảnh. Khóa 11 may mắn không bị khoá đàn anh bắt làm những điều quá lố. Sau giai đoạn nầy theo truyền thống, các tân SVSQ và SVSQ khóa đàn anh đã kết tình cha con(papa/fisto).

Tiếp đó anh Thông dẫn chúng tôi đi thăm ngôi nhà mới rộng thoáng hơn căn nhà trước và đưa chúng tôi đến căn phòng mà hằng đêm anh nằm bên chiếc máy lọc thận tự động với phương pháp mới gọi là “Automated Peritoneal Dialysis (ADP)”.


blank
Từ trái sang:Thủ, Báu, Thông, chị Thông và cô con gái đầu. Hinh của Gary Võ
 
blank  
Anh Thông đang lọc thận bằng máy APD -Hình của anh Thông

Anh nói,hằngđêm từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ máy chạy tự động bơm nứớc lọc thận vào và hút nước ra khỏi khoang bụng trong khi người bệnh đang ngủ.Làm cách nầy rất tiện cho người bệnh. Lọc thận cách nầy anh Thông cảm thấy khỏe hơn cách lọc thận ban ngày mỗi tuần ba ngày.Anh nói ban ngày anh vẫn sinh hoạt bình thường như đi bộ mỗi sáng 3 cây số, lái xe đến Mall mua sắm và ăn uống bình thường nhưng có kiểm soát.

Nói thì đơn giản vậy, nhưng thực hành trong việc chạy thận tự động phải hết sức cẩn trọng vì người săn sóc và chính người bệnh cũng phải đi học một lớp huấn luyện để biết cách xử dụng máy,cách giữ môi trường và dụng cụ chung quanh để người bệnh và khoang bụng không bị viêm nhiễm.Do đó chị Thông và cô con gái đầu của anh chị nay đã trở thành cô y tá  giỏi bên cạnh anh Thông.

Trong lúc anh Thông thuyết trình về cách lọc thận tự động thì chị Thông và cô gái đầu chuẩn bị món “Bún bò Huế”.

Ngồi vào bàn ăn, chúng tôi nói về các hoạt động một thời trong quân chủng Hải Quân.Anh Thông yêu thích thời các liên đoàn đặc nhiệm với các PBR trên sông Hội An hướng ra cửa biển gần Duyên Đoàn 14.

Anh cũng kể những ngày đi phép về Huế và bị kẹt ở Huế trong Tết Mậu Thân 1968, anh phải trốn trên trần nhà trong lúc Việt Cộng đang lục soát phía dưới để tìm bắt ngụy quân và ngụy quyền.

Cuối cùng anh kể một chuyện vui nhưng có thật của gia đình; Có một lần anh phải vào bệnh viện để giải phẩu, trước khi đưa vào phòng mổ anh nghĩ mình sắp từ giã vợ con để về bên kia thế giới.Anh đã viết di chúc cho 8 người con, phân công mỗi đứa mỗi việc.Mọi việc chuẩn bị xong,chỉ chờ giờ phút người y tá đẩy chiếc xe lăn đưa anh vào phòng mổ.Bên cạnh anh chỉ có vợ.Anh nắm sẳn tay chị, anh nghe từng tiếng đập của trái tim và nhìn người y tá đang đợi lệnh.Cánh cửa phòng mổ mở, anh lấp bấp nói lời từ biệt cuối cùng: “Cám ơn em…”.Hai giờ sau ca mổ xong. Nhưng hởi ơi! ca mổ thành công,không như anh nghĩ, và anh vẫn còn bên chị và các con cho đến ngày hôm nay.

Tô bún bò Huế rất Huế nghĩa là đúng gu Huế.Chúng tôi ăn hết mà anh Thông ăn cũng hết điều đó chứng tỏ phương pháp lọc thận bằng máy tự động(APD) hợp với anh Thông.

Chúng tôi từ giã anh chị Thông và cháu gái với muôn ngàn cảm xúc qua những câu chuyện đời thường, đời quân ngũ nhất là những hình ảnh thân thương của một gia đình hạnh phúc luôn có mặt bên nhau, hỗ trợ nhau trong mọi tình huống.Chúc anh Thông ngày càng khoẻ mạnh duới sự săn sóc chu đáo và tận tình của chị và các cháu.

Từ giả anh Thông chúng tôi đến nhà anh Võ Văn Quyền SVSQ/HQ/ Khóa 14/Hải Quân Nha Trang.Anh Quyền mới ra trường, làm sĩ quan trọng pháo trên chiến hạm HQ 231 lúc đó hạm trưởng là  NT Nguyễn Thế Sinh( SVSQ,HQ/Khóa 8/Hải Quân Nha Trang, hạm phó là Võ Văn Quợt bạn cùng khóa với chúng tôi.Trước khi vào Hải Quân,Thủ và Quợt là dân đá banh ở Nha Trang nên lúc tàu về Sài Gòn, Thủ thường xuống tàu của  Quợt và gặp Quyền. Những ngày lang bạc, chưa vợ con nên họ chơi thân với nhau.

Nhớ lại thời oanh liệt nên hôm nay Thủ tìm đến nhà Quyền.Tìm nhà Quyền không khó vì phía trước nhà có một cái chuông và một cái mỏ neo.Khách đến chỉ việc rung chuông như khi hạm trưởng lên chiến hạm. Hơn 40 năm mới gặp lại nhau nên Thủ với Quyền như cá gặp nước. Quyền quá vui khi thấy chúng tôi.Quyền không một lời chào hỏi, không ôm hôn như thường lệ mà đưa tay lên chào,mặt ngẩn cao, miệng thổi kèn khai quân hiệu và đi quanh chúng tôi như đang tiếp một vị Đô Đốc đang lên thăm chiến hạm.

Quyền nửa đùa nửa thật nhưng đây là niềm vui khôn tả, niềm khát vọng của một người yêu biển, yêu bạn và yêu một quân chủng dù không còn nữa.Đi vào phòng khách của nhà Quyền mới thấy rõ đều đó.Cây kiếm vẫn còn đó, cặp lon, nón két vẫn con đây. Phía tường còn có bánh xe vận chuyển đặt trên cao, góc phòng một la bàn đã cũ cùng hình ảnh các chiến hạm, các bằng cấp, các huy chương mà Quyền đã phục vụ và có được.

blank
Thủ,Báu, Quyền-Hình của Gary Võ

Một tấm hình lớn của Quyền trong trang phục mùa đông,tay mang kiếm vàng, ngực đầy huy chương để trang trọng giữa phòng.Tôi thấy trong số huy chương Quyền có hai cái anh dũng bội tinh với ngành dương liễu mà Quyền có được trong trận Việt Cộng phục kích và tấn công chiến hạm HQ 231 trên sông Hàm Luông gần Duyên Đoàn 34-37năm 1967.

Tôi biết trận đánh nầy lúc tôi làm Duyên Đoàn Trưởng Duyên Đoàn 37. Đêm hôm trước HQ 231 đến neo gần duyên đoàn. Hạm trưởng Nguyễn Thế Sinh và hạm phó Võ Văn Quợt lên thăm Duyên Đoàn và sáng hôm sau chiến hạm nhổ neo khởi hành đi Kiến Hòa sớm. Khi chiến hạm ngang qua Cù Lao Ốc cách Duyên Đoàn độ 3 cây số thì bị  VC phục kích  bằng B40 và SKZ 57 ly.Lực lượng địch cả tiểu đoàn gồm chính quy và du kích. Đài chỉ huy chiến hạm bị trúng đạn.Hạm trưởng bị thương,hạm phó Võ Văn Quợt  bị tử thương cùng một số chiến hữu bị tử thương và bị thương. Hải pháo 76 ly, 40 ly, 20 ly, đại liên 50ly, 30 ly trên chiến hạm đã phản công mãnh liệt và đã gây cho địch nhiều thiệt hại lớn.Hạm trưởng và hạm phó bất khiển dụng, thiếu úy sĩ quan trọng pháo Võ Văn Quyền cùng thủy thủ đoàn đã đưa chiến hạm về Kiến Hòa sau đó về Sài Gòn.Là một sĩ quan kiên cường,Quyền đã được sư đoàn 7, tỉnh trưởng Kiến Hòa và Tư Lệnh Hải Quân tưởng thưởng nhiều huy chương cao quý.

         Những năm sau Quyền đổi ra Duyên Đoàn ở Bến Hải làm việc với Duyên Đoàn Trưởng Phan Tứ Hải. Đi đâu Quyền cũng tỏ ra một sĩ quan xuất sắc, gương mẫu. Cuối cùng, Võ Văn Quyền là Sĩ quan thăng cấp HQ Thiếu tá đầu tiên của khóa 14/HQ Nha Trang.

Quyền lấy xe đưa tôi và Thủ đi thăm khu thương xá Eden, ăn kem và tán dốc, cuối cùng đến thăm Nguyễn Chí Toàn bạn cùng khóa và dùng cơm  tối tại nhà Toàn.Toàn vẫn sống độc thân từ nhiều năm nay. Bữa cơm nhiều món do Toàn đặt mua ngoài tiệm với rượu chát đỏ. Toàn có biệt danh Fernandel nên vẫn còn hào hoa phong nhã.Hiện có nhiều bồ nhưng chưa quyết định lên xe hoa với ai cả.Cám ơn Toàn đã co ăn một bữa cơm ngon.

blank
Thủ, Báu, Chí Toàn- Hình của Gary Võ

Ngày 22/8/2017. Chúng tôi đi thăm tiểu bang Virginia,đi tắm biển rồi nghỉ một đêm tại khách sạn dọc bờ biển Virginia Beach. Trời nóng bức nên khách tắm biển đông, khách sạn nào cũng đầy ắp du khách. Nước biển ở đây ấm hơn bên California.

         Sau hai ngày ở Virginia, chúng tôi đi về Nortfolk, nơi có quân cảng lớn nhất thế giới.Căn cứ Nortfolk được xây dựng năm 1917.Khi đến gần  hải cảng,từ xa chúng tôi đã thấy một chiến hạm khổng lồ, đó là thiết giáp hạm USS  Wincosin (BB-64) hạ thủy ngày 7-12-1943(2 năm sau trận Trân Châu Cảng)trọng tải gần 100 ngàn tấn. Đến năm 2006 chiến hạm được giải ngũ và đến năm 2009 chiến hạm được đưa vào Nortfolk làm bảo tàng viện cho khách đến viếng thăm.

Thăm thiết giáp hạm  khổng lồ wincosin xong, chúng tôi đi Tour hai giờ  thăm cảng Nortfolk. Trên một chiếc tàu hai tầng, du khách độ 100 người đi thăm cảng có mua vé và có thuyết trình. Chúng tôi thấy hai bên  quân cảng đủ các loại tàu từ tàu dòng, khu trục hạm, hộ tống hạm,tuần dương hạm, hải vận hạm cở lớn cho đến 4 hàng không mẫu hạm với nhiều phi cơ trên bong tàu.Xa xa nhiều tiềm thủy đỉnh đang đậu dọc theo cầu tàu. Nhiều ụ chìm, ụ nổi với hàng trăm cần cẩu đang hoạt động. Tính ra không biết bao nhiêu chiến hạm tối tân trang bị các hỏa tiển hiện đại đang đậu trong quân cảng nầy.
 

blank
Báu, Thủ-Hình của Gary Võ

         Ngày 24 /8/2017.Chúng tôi đi thăm thủ phủ Virginia là Richmond.Richmond là quê nhà của vị tổng thống Washington lãnh đạo 13 thuộc địa, chiến thắng người Anh và lập nên Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Trong cuộc nội chiến Richmond có Tòa Nhà Quốc Hội và Nhà Trắng riêng của Miền Nam.

blank

Báu,Thủ-Hình của Gary Võ


         Từ ngày 25 đến ngày 26/8/2017. Chúng tôi đến thăm gia đình cháu Vũ ở Richmond và trở về California ngày 26/8/2017.

blank

Gia đình Cháu Vũ-Hình của Gary Võ


Cám ơn Trời Phật đã cho chúng tôi có sức khỏe để thăm bạn bè, con cháu xa gần nhất là nhiều nơi tuyệt vời mà chúng tôi chưa bao giờ biết đến.


California ngày 29/8/2017

Tam Giang Hoàng Đình Báu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.