Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chạy Đua Vào Toà Bạch Ốc: Thống Đốc Palin Hay Là Yếu Tố Phụ Nữ

01/11/200800:00:00(Xem: 7326)

Cuộc Chạy Đua Vào Toà Bạch Ốc: THỐNG ĐỐC PALIN HAY LÀ YẾU TỐ PHỤ NỮ
Tâm Việt
Có lẽ chưa năm nào bầu cử Tổng-thống ở Mỹ mà tôi thấy báo chí thiên lệch đến bằng năm nay.  Tệ đến nỗi có người đã phải dùng chữ "tởm lợm" để mô-tả một tình-trạng báo chí mất hết cả tư-cách chuyên-nghiệp, vô tư của mình, không còn biết đâu là công-đạo ("fairness") nữa.
Lệch lạc: Trường-hợp tờ Washington Post
Nếu là tờ National Enquirer hay là mấy cái "scandal sheets," mấy tờ lá cải mà hành-xử như vậy thì còn hiểu được!  Đằng này, chỉ một mình báo Washington Post ngày hôm qua (ở vùng tôi, trên danh-nghĩa, tờ Post là tờ báo đứng đắn, ảnh-hưởng nhất của thủ-đô đệ nhất siêu-cường Hoa-kỳ), 28 tháng 10, ta có thể thấy: 2 bài xã-luận chê liên-danh McCain-Palin, 1 bài ủng-hộ ông Obama, và một bản tin về bà Palin bề mặt thì khen nhưng cuối bài thì hạ một câu: "Ờ bà ra ứng cử năm 2012 thì tốt."  Đó là chưa kể ngày nào tờ Post cũng đăng "thăm dò dư-luận" của chính tờ Post và ABC News cho thấy ông Obama dẫn đầu bằng nhiều phần trăm.
Có điều cũng tờ Post ngày hôm nay, 29 tháng 10, nơi trang A2 lại có bài "Accuracy of Polls a Question in Itself," Sự chính-xác của các cuộc thăm dò dư-luận xem ra là một vấn-đề.  Tại sao"  Tại vì, theo bài báo, chính kết-quả của các cuộc thăm dò đó chênh lệch nhau quá sá để ta có thể tin tưởng được.  "Mới ngày hôm qua thôi," bài báo viết, "một số kết-quả thăm dò dư-luận cho ông Dân-chủ [tức Ô. Obama] dẫn đầu, cái thì bằng 2 điểm cái thì đến 15 điểm."  Vấn-đề là: Đã biết thế, sao tờ Post vẫn cho đăng hàng ngày những kết-quả thăm dò (lệch lạc) của mình"  Thật hết hiểu!
Chưa hết.  Chính các báo đứng đắn cũng phải công-nhận là ai theo dõi các bài báo về bầu cử năm nay, cũng đều phải nhìn ra là cứ có 1 bài nói tốt cho liên-danh McCain-Palin thì lại có từ 2 đến 3 bài ngả về phe Obama-Biden.
Lệch do tiền: Trên 600 triệu so với 84 triệu
Có người bảo: Hay là phe Obama tung tiền ra vì họ có quá nhiều tiền.  Một mình tháng 9, phe ông Obama đã thu được về 150 triệu, nghĩa là hơn cả cuộc vận-động ròng rã của ông McCain.  Họ nhiều đến nỗi họ không biết tiêu đi đâu cho hết.  Mà bắt buộc phải tiêu vào việc vận-động trước ngày bầu cử thứ Ba, mồng 4 tháng 11.  Thành thử hôm nay, 29/10, ông Obama dám tung tiền ra mua tới 1/2 giờ truyền hình toàn-quốc Mỹ trên mấy kênh lớn nhất (Fox News, Đài số 5, CBS…chỉ trừ có ABC News), nghĩa là tiêu như ném tiền qua cửa sổ!
Mà đây là nửa giờ ngoài những quảng-cáo phe ông Obama đã có sẵn trên các kênh từ cả mấy tháng nay, cứ 1 phút của ông McCain thì ông Obama có đến cả 5-7 phút đả-kích đối-phương.


Chẳng lạ là có người nói: "Điệu này thì chúng khẩu đồng từ, ông sư cũng phải chết!"  Nói mãi, nói riết thì như ông Goebbels, tổng-trưởng tuyên-truyền của Hitler ngày xưa, đã khẳng-định, không ít thì nhiều nó cũng phải thấm và người ta đâm ra tin.
Trường-hợp Bà Palin: Bề hội-đồng"
Nhưng tung tiền ra thế rồi, mua quảng-cáo tràn ngập rồi, được các báo chí hùa theo ủng-hộ mạnh mẽ rồi, được các nhân-vật như ông Colin Powell tuyên-bố ủng-hộ rồi, thậm chí các thăm dò dư-luận cho thấy cả chục điểm hay hơn so với phe McCain rồi, thế mà sao phe của Ông Obama xem chừng vẫn còn lo lắng! 
Lo lắng quá đến nỗi các ủng-hộ-viên ông Obama rủ nhau đi nhổ hay bôi bẩn những bảng kêu gọi ủng-hộ liên-danh McCain-Palin!
Lo lắng đến độ gian phiếu ghi danh bầu cử lên đến hàng chục, hàng trăm nghìn phiếu trên gần 20 tiểu-bang!  Như trường-hợp tổ-chức ACORN ủng-hộ ông Obama, nộp gần 1 triệu rưởi giấy ghi danh cử tri thì có tới 450.000 giấy bất hợp pháp!
Lo lắng tới độ nhận cả tiền lậu, tiền "vô danh," tiền nước ngoài…như trong bài "Obama Accepting Untraceable Donations" trong báo Washington Post hôm nay, 29/10!
Lo lắng đến nỗi cho người đi gõ cửa từng nhà kêu gọi đi bầu cho liên-danh Obama-Biden rồi vẫn còn chưa tin, lại cho toán khác trở lại tuyên-truyền tiếp!
Lo lắng tới độ cho người đi đến các chỗ người ta tụ họp để nghe ông McCain hay bà Palin rồi phá bĩnh bằng cách la ó, kéo dây báo động ẩu, tìm đường gây gổ!
Thật là tội-nghiệp!
Nhưng người dân thường có mắt.  Nên ít nhất vùng tôi, tuy ít người trưng bảng ủng-hộ bên này hay bên kia song người ta vẫn bảo nhau đi bầu cho thật đông, kể cả đi bầu sớm, mà chưa bao giờ tôi được chứng-kiến như trong những ngày này!  Những hàng dài dằng dặc, phải đợi cả giờ song người ta vẫn kiên nhẫn để chắc chắn bỏ được phiếu của mình, không chờ đến ngày mồng 4/11!
Và tuy báo chí tìm ra đến 97 điểm để chê trách bà Palin, người ta vẫn đến nghe bà đông như kiến cỏ (tôi đã dự 3 trong 5 cái rally của bà Palin ở Virginia nên có thể mạnh miệng mà nói như thế).
Tương-phản với bà Palin là ông Biden, ứng-cử-viên phó của ông Obama, thì tệ đến nỗi báo Post hôm nay cũng phải nói là ông ta bị "bịt mõm" ("muzzled") lại, không cho phát biểu linh-tinh nữa!
Thành thử nếu ông Obama có thể thu hút được một số người da đen (mà lá phiếu có lúc người ta bảo là ủng-hộ ông lên tới 90-95% thì giờ đây chỉ còn thấy nhắc đến con số khoảng 70% thôi) trong khi bà Palin thì tôi đánh cuộc, chắc chắn phải thu hút được một số không nhỏ phiếu của phụ nữ!  Phải chăng vì thế mà người ta sợ bà, sợ cái ẩn-số mà lúc này chưa ai có thể tính ra được"
(Một cước-chú nhỏ: Tôi đã được thấy khá nhiều bảng "Democrats for McCain" ở mấy rally cho phe McCain-Palin.  Hình như tôi chưa được thấy mấy bảng "Republicans for Obama.")

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.