Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chánh Đạo Thắng Tà Giáo

26/04/200300:00:00(Xem: 3518)
Chánh đạo thắng thấy rõ trong việc HT Huyền Quang được đi trị bịnh và trở về Huế và Quảng Ngãi sau cả một cuộc đấu tranh dài của Phật Giáo. Tà thuật thua thấy rõ khi Thủ Tướng Khải dùng xảo thuật làm chánh trị hiện diện. Đó là âm mưu muốn mượn sự có mặt của Hòa Thượng trong Phủ Thủ Tướng - dù không bao lâu, đủ để chụp hình, quay phim, nói chuyện chung chung thôi-- để giảm áp lực quốc tế chống CS vi phạm tự do, dân chủ, nhân quyền đặc biệt là đàn áp tôn giáo và để mà con mắt nhân dân có tín ngưỡng rằng Phật Giáo đã đi với Đảng và Nha Nước CSø.
Việc đi trị bịnh của HT Huyền Quang là cả một cuộc đấu tranh dài và khó của Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhứt đối lập với CS Hà nội ngay từ những ngày đầu CS chiếm Miền Nam. HT Huyền Quang là người tù lưu đày không cấm cố nhưng quản thúc có canh gác tại một ngôi chùa nhỏ và vắng ở Xã Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi suốt mấy chục năm trời; CS không xét xử, không bản án. Mãi đến hai năm rồi Ngài bịnh nặng cần giải phẩu. HT Quảng Độ từ Saigon cùng tăng ni Phật Tử định tổ chức một chuyến đi rước Ngài vô Saigon trị bịnh và phụng dưỡng. CS cấm và phá vỡ chuyến đi. Mấy tháng trước đây bịnh HT nặng thêm; CS cũng không cho Ngài rời khỏi nơi quản thúc để đi trị. Dư luận trong nước và ngoại quốc phản đối mạnh. Bí quá CS mới cho Ngài ra Hà nội, chớ không cho vào Saigon trị bịnh. Nhiều nhân vật quốc tế, e ngại CS ám hại Ngài, lên tiếng qui trách nhiệm hoàn toàn cho CS về sinh mạng của Ngài vì CS chỉ định nơi trị cho Ngài, là Hà nội. Sau nhiều tháng chữa trị, sức khoẻ Ngài khá hơn. Đó là lúc CS Hà nội bắt đầu dùng xảo thuật chánh trị đối với Ngài.
Thủ Tướng Khải đơn phương và chủ động tổ chức một cuộc tiếp xúc. Ông cho xe rước Ngài vào gặp Ông Khải tại Phủ Thủ Tướng. Cuộc gặp gỡ giữa người cầm đầu của Chánh phủ của một chế độ đã dùng biện pháp hành chánh quản thúc một nhà tu suốt mấy chục năm trời, không đi đến một kết quả thực chất nào. Thủ Tướng Khải vẫn dùng chiến thuật cố hữu của CS, đổ tội cho cấp địa phương, và chối tội cho Đảng, cho đó không phải là chủ trương của Đảng. Ngoài ra Ô. Khải còn gợi ý Ngài dời đến ở một ngôi chùa khác. Biện minh và thuyết phục của người cầm đầu chánh phủ CS không lay chuyển được nhà tu với tấm lòng vì đạo và vì dân đã biến thành kim cương, xem khổ nhục cá nhân là một cách đóng góp cho công cuộc giải thoát pháp nạn và quốc nạn. Hoà Thượng không đặt một vấn đề gì cho mình mà nhắc lại những bất công khổ ải của giáo hội, tăng ni, Phật tử và đòi hỏi công bằng, chánh trực cho tôn giáo cũng như quyết tâm trở lại Miền Trung, nơi Ngài là một trong những người đầu thành lập ra Giáo hội Phật Giáo Thống Nhứt và hiện giờ đang nặng trách nhiệm với Phật giáo trong chức Quyền Tăng Thống.

Thế là CS thất bại trong việc mua chuộc cá nhân Ngài và thất bại luôn trong xảo thuật làm chánh trị hiện diện. CS không lấy được Ngài để mà con mắt quốc tế, giảm áp lực chống đối CS vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo. Điều thấy rõ là sau khi Thủ Tướng Khải ruớc Ngài vào để gặp, thì Đại sứ Mỹ đến tận nơi Ngài dưỡng bịnh để thăm Ngài. Rất đau cho CS Hà nội. Và lại phái đoàn Nghị viện Liên Aâu cũng đến vấn an Ngài. Chưa ai tiết lộ nội dung 2 cuộc tiếp xúc này. Nhưng có một điều mọi người biết là Ngài tự lên đường trở về Miền Trung mà CS Hà nội không dám gây cản trở. Tăng ni Phật tử trên 40 ngàn người chào đón Ngài tại Huế. Trong số những người đón có tăng ni của giáo hội Phật giáo tay chân của Đảng, giới bình dân gọi là giáo hội quốc doanh-- có lẽ ý muốn nói lên cái tổ chức đó là tổ chức "bán đạo tạo đời". Tự nhiên là cảnh sát, công an, mật vụ của CS tại VN đông như ngóe, bám sát Ngài khi Ngài về Chùa Từ Đàm tạm nghỉ, và bám sát đám đông cung thỉnh Ngài, sợ biểu tình chống đối như hồi năm 1995. Cái chánh trị hiện diện xảo thuật của CS muốn dùng cuộc tiếp xúc với HT Huyền Quang để truyền với nhân dân Nhà Nước đã thông cảm với Phật Giáo cũng thất bại. Vì Chùa Từ Đàm, nơi Ngài ghé thăm là trung tâm đầu não và nổi tiếng đấu tranh của Phật giáo Miền Trung thời VNCH cũng như thời CS. Sư có mặt của trên 40 ngàn tăng ni Phật tư, trong đó có tăng ni của giáo hội quốc doanh đã chứng minh 3 điểm bất lợi cho CS. Uy tín, thế lực và tổ chức của Phật giáo Thống Nhứt đối lập với CS lớn, mạnh; CS không triệt tiêu được bằng đàn áp suốt một phần tư thế kỷ. Kể cả tăng ni giáo hội nhà nước cũng xem Ngài là lãnh đaọ thực chất. Ngài không theo gợi ý của TT Khải đi ở chùa khác, mà trở về Miền Trung, ghé thăm và tạm nghỉ taị Chùa Từ Đàm theo ý mình. Điều đó làm lên tinh thần đấu tranh của Phật giáo Miền Trung.
Người xưa thường nói mưu bất hoạch di hại. Tai hại sẽ thấy trong tương lai khi CS Hà nội dùng xảo thuật làm chánh trị hiện diện của CS đối với HT Huyền Quang. Giảm áp lực quốc tế chống đàn áp tôn giáo đâu chưa thấy, chớ thấy Đại sứ Mỹ, Dân biểu Liên Aâu đến tận nơi thăm Ngài, đó là sự thừa nhận Phật Giáo Thống Nhứt .Ý muốn tuyên truyền Phật giáo đối lập đã đi với Đảng rồi, kết quả đâu chưa thấy. Chớ trước mắt đã thấy sự tập họp không cần xin phép Nhà Nước của 40 ngàn người để đón vị lãnh đạo Phật giáo đối lập với CS. Điều đó lợi cho phong trào nhân dân đấu tranh, mà hai cho kế hoạch kiểm soát quần chúng của Đảng. Quần chúng nhân dân vượt khỏi nỗi sợ bị CS khi thấy đối lập cội như HT mà CS còn không làm gì được. Tư động, không cần xin phép nhà cầm quyền, tập được 40 ngàn người lần này thì có thể làm lần khác nữa. Tăng ni Phật tử xem việc Thủ Tướng tiếp xúc và không cản được HT đi đứng, viếng thăm theo ý mình, tức là gián tiếp thừa nhận Phật giáo Thống nhứt được sinh hoạt thực chất lẫn danh nghĩa. Tinh thần nhân dân, Phật tử và các tôn giáo khác sẽ lên khi đòi hỏi, đấu tranh với CS về sau. Và điều đó một lần nữa chứng tỏ chánh đạo rồi ra sẽ thắng tà thuật, chậm hay mau thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.