Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Quán Café Damàu: Http://cafe.damau.org

06/06/200800:00:00(Xem: 6404)
Ngay từ những ngày đầu tiên, www.damau.orgđã xác lập vị trí của tạp chí DaMàu - với tiêu chí Văn chương không biên giới - như là bước đầu tiên và quan trọng trong việc xây dựng và phát triển một cộng đồng văn chương đa dạng với khả năng vượt ra khỏi những biên giới lãnh thổ, màu da, ngôn ngữ, phái tính... Trong gần hai năm qua, tạp chí DaMàu đã có những cố gắng và thành quả đáng kể trong việc mang văn chương Việt Nam và văn chương thế giới đến với độc giả Việt ngữ, đồng thời dịch văn chương Việt sang Anh ngữ để giới thiệu với độc giả quốc tế. Tuy nhiên, hình thức tạp chí, ngay cả trên môi trường Internet, vẫn có những hạn chế [kỹ thuật] nhất định trong việc thực hiện những chức năng cần thiết khác cho việc xây dựng và phát triển cộng đồng văn chương không biên giới.

Café DaMàu là một trong những bộ phận khác của damau.org được thiết kế để đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển các mục tiêu văn chương được đề ra. Ở Café DaMàu, người viết và người đọc sẽ có cơ hội trao đổi với nhau một cách nhanh chóng và thường xuyên hơn qua phần bình luận tương tác (online comments). Tiết mục mới Thức ăn suy ngẫm, một sáng kiến của chủ biên Đỗ Lê Anhdao, sẽ được tiếp tục trên Café DaMàu và bài vở thuộc tiết mục này, cùng với hầu hết tác phẩm xuất hiện trên Café, sẽ có phần bình luận tương tác. Một số tiết mục khác, chú trọng vào việc khuyến khích thảo luận/góp ý giữa bạn đọc với nhau hoặc giữa bạn đọc và tác giả như Bàn Tròn, Phòng Thí Nghiệm đồng thời được giới thiệu trong ngày khai trương quán Café.  Như cái tên đề nghị, Bàn Tròn là nơi các bạn thảo luận về những sự kiện văn hóa/văn chương nổi bật, và Phòng Thí Nghiệm là nơi những thử nghiệm văn học táo bạo sẽ lần lượt ra mắt bạn đọc DaMàu.

Ngay từ buổi đầu, damau.org xem việc phục vụ tác giả và độc giả một cách hữu hiệu xuyên qua các tiến bộ kỹ thuật là cần thiết. Với sự ra đời của Café DaMàu, mục tiêu này được đưa lên một tầm mức cao hơn với hai chương trình đặc biệt, Trên Kệ Sách và Góc Riêng.  Với Trên Kệ Sách, Café DaMàu có tham vọng lần lượt phát hành ấn bản on-line các tác phẩm văn học  giá trị (kể cả tác phẩm đã in) trong và ngoài nước, đặc biệt ưu tiên cho các tác phẩm mà vì những điều kiện văn hóa, chính trị, và kỹ thuật đã không được  phổ biến rộng rãi trong quá khứ. Những tác phẩm này, trong hơn ba mươi năm qua, đã được viết xuống ở phía bên này hay bên kia những bờ đại dương, có khi may mắn được in ra, nhưng chưa bao giờ đến được với khối độc giả mơ ước của chúng bởi vì những biên giới, những rào cản ngoài văn chương. Một số tác giả Hải ngoại đã phải chấp nhận bị chi phối bởi chế độ kiểm duyệt trong nước để có được cơ hội giới thiệu những đứa con tinh thần của mình với bạn đọc nội địa. Trong cùng một lúc, một số tác phẩm hiện đại  và quan trọng nhưng không được chế độ ưa thích ở nội địa đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình xuất bản và phổ biến. Với phương tiện ấn hành online hiện đại và ngày càng cải tiến, Café DaMàu hy vọng Trên Kệ Sách, với đóng góp của người viết và hỗ trợ của người đọc, sẽ giúp xóa bỏ những rào cản đạt ra bởi các thế lực chính trị trong một tương lai gần.

Góc Riêng là dự án nhằm cung cấp weblog cá nhân cho tác giả cộng tác. Trong thời gian gần đây, weblog là một hiện tượng khá phổ biến đối với giới trẻ trong nước. Người viết nội địa, với sự nhạy bén của mình, nhận ra đây là một phương tiện tuyệt vời để gởi  đến người đọc cái nhìn/suy nghĩ của mình mà không phải bỏ công đẽo gọt chữ & nghĩa hoặc chầu chực ở phòng đọc/đục sách của một cơ quan văn hóa nào đó. Góc Riêng trên Café DaMàu nhằm giải quyết một phần nhu cầu tự cởi trói tư tưởng này bằng cách cung cấp một góc rất riêng tư cho các tác giả cộng tác. Không lòe loẹt, ồn ào như Yahoo 360 hoặc MySpace, Góc Riêng cố gắng tạo một khung cảnh trang nhã thích hợp cho nội dung văn chương mà tác giả/bloggers cộng tác sẽ cung cấp cho cộng đồng văn chương Không Biên Giới. Cần phải nói rõ là việc thiết kế một góc riêng đòi hỏi một khoảng thời gian nhất định để hoàn tất. Trong ngày khai trương, Café Damàu chưa đáp ứng kịp đơn đặt hàng của một số tác giả/thân hữu, nhưng sẽ cố gắng để lần lượt giới thiệu các weblog cá nhân trong những ngày sắp tới. Trong cùng một lúc, Café Damàu sẽ tiếp tục nhận đơn đặt hàng (để có một Góc Riêng trên Café Damàu) từ các tác giả thân mến.

Café không chỉ là một  chất lỏng đắng ngắt và đầy mâu thuẫn (Đặng Thơ Thơ) mà còn là một nơi chốn mà bạn đã đến và nhiều phần đã trở lại, không chỉ một lần. Café và Bạn là khoảnh đất dành cho những điều liên quan đến bạn và café. Hãy gởi đến Café Damàu những kỷ niệm, những câu chuyện, hình ảnh,  suy tư rất café của bạn tương tự như những điều bạn sẽ tìm thấy trong mục này từ Song Thao, Đinh Từ Bích Thúy, Đặng Thơ Thơ, Lam Hạnh, vi lãng...

Trong tuần lễ mở cửa quán, Café DaMàu xin được giới thiệu những đóng góp mới nhất của chuỗi thảo luận Thức Ăn Suy Ngẫm (Nguyễn Thị Hải Hà, Nguyễn Đức Tuân),  một sự kiện [vô] văn hóa đáng buồn liên quan đến phái tính qua cái nhìn từ Yahoo Video, những sáng tác mới nhất của Một Danna, Bùi Chí Vinh, phòng tranh của họa sĩ Rừng và Mặc Tuấn, và đặc biệt những ấn phẩm dành cho Trên Kệ Sách của Nguyễn Viện, vi lãng, Trần Mộng Tú, Nguyễn Lương Vỵ, Cổ Ngư, Đặng Mai Lan, Đặng Thơ Thơ, Kinh Dương Vương, Huỳnh Ngọc Chiến...

Cũng như tất cả các công trình khác của damau.org, thành công của Café DaMàu sẽ được định đoạt bởi bạn đọc và tác giả thân mến. Mời quý bạn ghé thăm quán Café và đóng góp ý kiến để cùng xây dựng một sân chơi văn chương phong phú và đa dạng.

Ban Biên Tập damau.org
Mời bạn viếng thăm Café DaMàu - http://cafe.damau.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.