Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Châu Á, Trừ Hoa Lục

06/11/200700:00:00(Xem: 5436)

Đó là một hội nghị có vẻ như vô ích. Bởi vì nhân vật chính được quan tâm là Trung Quốc lại vắng mặt. Nhân vật chính còn lại trên sân khấu là Hoa Kỳ thì lại có quá nhiều điều để thắc mắc về người vắng mặt. Còn ngoaì ra có thể nói rằng đa số đều là nhân vật phụ, ngồi để hồi hộp nghe mà thôi.

Đó là hội nghị các Bộ Trưởng Quốc Phòng vùng Châu Á Thaí Bình Dương hồi cuối tuần qua, kéo dài 3 ngày từ Thứ Sáu 2-11-2007. Người chủ trì hội nghị là Đô Đốc Timothy J. Keating, Tư Lệnh Quân Lực Mỹ Vùng Thái Bình Dương. Nơi hội nghị là JW Marriott Ihilani Resort tại vùng biển nghỉ mát  Ko Olina, đảo Hawaii.

Hội nghị có tên là Thượng Đỉnh Quân Sự Châu Á Thái Bình Dương. Khách tham dự hôi. nghị là các Bộ Trưởng Quốc Phòng từ Úc, Bangladesh, Brunei, Canada, Cam Bốt, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Nhật, Lào, Mã Lai, Maldives, Mông Cổ, Nepal, Tân Tây Lan, Pakistan, Papua New Guinea, Phi Luật Tân, Singapore, Nam Hàn, Sri Lanka, Thái Lan, Tonga, Việt Nam Và Hoa Kỳ.

Chỉ  vắng mặt Hoa Lục. Và dĩ nhiên, như thường lệ khi nói chuyện quân sự, cũng vắng mặt cả Đài Loan. Bản tin AP ghi nhận lời Đô Đốc Timothy Keating nói là hăm mấy quốc gia có cử các tướng tư lệnh tham dự hội nghị thường niên mong muốn làm việc chung với Bắc Kinh. Keating đứng vai chủ nhà của hội nghị 3 ngày, nói hội nghị nhằm xây dựng quan hệ và thiết lập hợp tác khu vực. Keating nói là Trung Quốc được mời, nhưng đã không chịu tham dự. Ông nói, hy vọng Trung Quốc sẽ tham dự trong tương lai.

Hoa Kỳ thực sự có quá nhiều điều muốn biết về Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh vẫn luôn luôn là một tay cao thủ cờ tướng thượng thặng, không muốn tỏ lộ nứớc cờ ra làm chi. Thậm chí, có vẻ như hư chiêu từ Trung Quốc vẫn nhiều hơn là thực chiêu. Nhưng rồi dù hư hay thực thì cũng đủ làm cho Mỹ phải nhức đầu.

Bản tin của CNS News nói rằng quan tâm chính của Mỹ là việc Hoa Lục xài tiền cho quân sự đột ngột tăng vọt. Chính thức, Trung Quốc năm nay loan báo ngân sách 44.9 tỉ đô la cho Quân Lực Trung Quốc với 2.3 triệu chiến binh, như thế là tăng gần 18% so với năm 2006.

Nhưng Mỹ thì nói là các con số đó vẫn là dỏm, vì Trung Quốc đã không tính chi phí về nghiên cứu và chế tạo vũ khí, và cũng “quên” không tính cả tiền mua vũ khí nứơc ngoài.

Vấn đề đơn giản là, Mỹ có những con số khác. Trong một bản phúc trình tháng 3 vừa qua, bản tin CNS loan, Ủy Hội Xét Duyệt An Ninh và Kinh Tế Hoa Kỳ - Trung Quốc (US-China Economic and Security Review Commission) nói rằng Mỹ tin là ngân sách quốc phòng thực thụ của Trung Quốc là khoảng từ 90 tỉ đô tới 135 tỉ đô. Như thế, Trung Quốc trở thành qúôc gia có quân phí lớn thứ nhì thế giới, chỉ sau Mỹ.

Nhức đầu là, con số tối đa này lớn gấp 3 lần con số mà Bắc Kinh loan báo.

Thực tế, Mỹ vẫn luôn luôn sửa soạn cho một Thái Bình Dương biến động. Không chỉ hải chiến, mà cả bộ chiến.

Bản tin của phóng viên Gregg Kakesako trên báo Star Bulletin ngày 18-10-2007 cho biết Hoa Kỳ đang tái phối trí bộ binh vùng Thaí Bình Dương để di chuyển nhanh hơn và sức sát phạt mạnh hơn. Sau 3 năm chuyển mình như thế, Tướng Benjamin Mixon đã được TT Bush chọn về chỉ huy lực lượng Bộ Binh Thái Bình Dương này.

Tướng Mixon hiện là Tư Lệnh Sư Đoàn 25 Bộ Binh, và bây giờ sẽ chỉ huy Bộ Binh Mỹ Vùng Châu Á Thaí Bình Dương, trong đó có chiến binh đóng tại Hawaii, Alaska, các đảo Thái Bình Dương, Nhật Bản và Okinawa, theo bản văn Pentagon hôm 17-10-2007.

Tướng Mixon đã chỉ huy đơn vị 14 tháng taị Iraq trong Sư Đoàn Đa Quốc Phía Bắc. Nếu được Thượng Viện chấp thuận, Mixon sẽ thay Tư Lệnh Lục Quân Thaí Bình Dương Tướng John Brown.

Lục Quân toàn vùng Thaí Bình Dương sẽ thuộc quyền Đô Đốc Keating, Tư Lệnh toàn vùng Châu Á Thaí Bình Dương.

Nhưng không chỉ lo chuyện Thái Bình Dương. Thông tấn CNS nói là khi Mỹ vào bàn họp, vẫn muốn nhìn cho thấu tâm địa Trung Quốc xem có những âm mưu đáng ngại. naò không, như về tình hình Trung Quốc bán vũ khí cho Iran, như việc xây dựng liên tục các dàn phi đạn dọc bờ biển Hoa Lục chĩa vào Đài Loan, và cả chuyện thử nghiệm thành công một vũ khí bắn hạ vệ tinh hồi tháng giêng nữa. Lúc đó, Bắc Kinh xác nhận  là đã bắn hạ một vệ tinh khí tượng Trung Quốc trên quỹ đạo, nhưng nói chuyện bắn hạ này không nhắm vào qúôc gia nào hết, mà chỉ là “nghiên cứu thuần túy khoa học.”

Thế là sân khấu hội nghị chỉ vắng có một người mà làm mất hứng cả hăm mấy người. Các nứơc tham dự Thượng Đỉnh Quân Sự Thaí Bình Dương vẫn không đều nhau, cho dù có chung một nỗi lo. Như đảo qúôc Tonga chỉ có lực lượng quân sự chưa tới 5,000 lính, Nhật Bản thì có vài trăm ngàn chiến binh. Họ cùng nhìn về người vắng mặt.

Đô Đốc Keating thì nóí là rất tiếc Trung Quốc không tới.

Tướng Desmond Kuek, Bộ Trưởng Quốc Phòng Singapore, thì nói, “Chúng tôi không quan ngại gì về sức tăng quân sự của Trung Quốc, và rằng đó là một phần nhu cầu tự nhiên của họ cần củng cố quân sự để đối phó với các quan tâm an ninh.” Tướng Kuek naỳ nói là Singapore muốn làm việc với Trung Quốc để tạo một môi trường an ninh khu vực mạnh hơn. Có thể đoán rằng Tướng Kuek là người gốc Hoa, và tự nhiên ông cũng thấy là có biến động gì thì Việt Nam lãnh đủ trứơc, chứ còn Singapore thì xa quá. Thêm nữa, cùng con cháu Hán tộc thì có lo gì... Các bản tin không nói gì về Việt Nam. Không biết Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN có mở miệng gì không. Hay là chỉ ngồi nghe ngóng xem đàn anh Phương Bắc có nhắn gửi gì.

Chỉ có một điều an tâm đôi chút, dù chưa hiện thực, đó là Bắc Kinh đồng ý lập một đường dây nóng với Mỹ.

Bản tin đài VOA hôm Thứ Hai viết, “Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thiết lập một đường dây điện thoại nóng giữa hai bộ quốc phòng và gia tăng các cuộc trao đổi về quân sự. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates loan báo quyết định vừa kể hôm nay tại một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Tào Cương Xuyên.

Bộ trưởng Gates không cho biết bao lâu nữa thì hệ thống này sẽ được thiết lập. Tân Hoa Xã cho biết đây là đường dây nóng đầu tiên của Trung Quốc thiết lập với một nước khác ở cấp Bộ trưởng quốc phòng.” (hết trích)

Tuy nhiên, tất cả các bản tin đều không nêu rõ vì sao Trung Quốc không chịu tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Quân Sự Thái Bình Dương. Hiển nhiên, đâu có phải vì sợ gì Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.