Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tôn Giáo Được Đánh Giá: Giúp Giữ Đạo Đức Tốt Nhất

22/10/200000:00:00(Xem: 3455)
Tôn Giáo Được Đánh Giá: Giúp Giữ Đạo Đức Tốt Nhất
PENNSYNVANIA - Sau một thời theo híp-pi và ban1g bổ tôn giáo, nhiều đại học Mỹ lại bắt đầu tin rằng tôn giáo có vai trò lớn đào tạo đạo đức trẻ em.

Ở Pennsylvania, các nhà khảo cứu đang dẫn chứng: tôn giáo giữ cho giới trẻ tránh khỏi ma túy và tội phạm (thiếu niên) như thế nào. Tại Đại học Cambridge, các giáo sư cân nhắc cho rằng niềm tin đưa đến chủ nghĩa môi sinh và sự phát triển kinh tế bên trong những thành phố như thế nào.

Và trong một trong những phòng thực tập về điện toán, đủ loại về những mạng lưới tôn giáo nhiều nhất thế giới - vùng Nam California - các học giả đang đi vào các nơi huyền bí như đền của những người theo đạo Sikh (đạo gốc Ấn Độ), những chùa Phật giáo của Trung quốc và những giáo hội thuộc Tông Đồ Armenian để nghiên cứu cẩn trọng vai trò mãnh liệt mà tôn giáo góp mặt trong cuộc sống của những di dân mới.

Qua khắp nước Mỹ, các học giả bắt đầu đề xướng một hệ tôn giáo trong học giới: Những vấn đề Tôn giáo. Donald E. Miller, giám đốc điều hành của USC Center về Tôn giáo và Văn Hóa nói: "Chúng tôi bắt đầu chính thức hóa môân học về tôn giáo và giúp mọi người hiểu biết về hiện tượng mà người ta cần phải chú tâm vào."

Thí dụ, hội American Academy of Religion, tường trình con số thành viên tăng lên 34% chỉ trong năm rồi, từ 6,700 lên tới 9,000 thành viên. Nhiều tổ chức đang gây quỹ bảo trợ cho các nghiên cứu về tôn giáo. Ví dụ như Ford Foundation, đã đưa ra một chương trình tôn giáo trong năm 1997 và trao tặng 50 khoản tài trợ tổng cộng 10.5 triệu đôla. Chủ tịch của Hội Susan Berresford thêm tiền vào chương trình sau khi bà gặp số người trong các chuyến du lịch toàn cầu của bà, bị bất an vì "sự không chắc chắn về đạo đức bên trong" giữa xã hội hiện đại hóa và sự toàn cầu hóa, theo lời của Constance C. Buchanan, nhân viên về tôn giáo của hội.

Những quỹ chính gồm Lilly Endowment và Pew Charitable Trusts. Pew mới đây đưa ra bước đầu nhiều triệu đôla để lập nên 10 "Centers of Excellence" cho trường họïc, nghiên cứu về điểm giao lưu giữa tôn giáo và những liên hệ quốc tế, những vấn đề tai tiếng ở thành thị, nền dân chủ của người Mỹ và những vấn đề đương thời khác.Tới nay, các trung tâm đã được thiết lập ở Princeton, Yale University, Emory University, Boston University, và University of Notre Dame.

Kimon Sargeant, một nhân viên của chương trình Pew nói: "Tôn giáo thường bị xem nhẹ, quá yếu để được đưa vào học bổng chính. Chúng tôi muốn giúp cung cấp việc hiểu biết trong quần chúng rộng lớn hơn rằng tôn giáo là một sức mạnh đáng ghi nhận vì lợi ích chung.”

Sự quan tâm về ảnh hưởng tôn giáo trên những vấn đề xã hội đã tăng lên kinh khủng trong vài năm qua, khi những người làm chính trị tìm kiếm những đường hướng mới và nêu lên thiện ý to tát hơn để làm thấp bớt bức tường giữa giáo hội và tiểu bang để cho phép gây quỹ công cộng nhiều hơn cho những bước đầu về tôn giáo, các học giả cho biết.

Cả hai ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ và Cộng hòa, Al Gore và George W. Bush, đang cam kết mở rộng sự quan tâm về các tổ chức tôn giáo trong những chương trình công cộng chống nghèo đói, vô gia cư và các vấn đề khác. Ví dụ như Bush cam kết lập nên một "Office of Faith-Based Action" với 8 tỉ trong việc tài trợ cho những bước đầu.

Mặc dù các chương trình dựa vào niềm tin thành công hơn những chương trình trường kỳ tuy nhiên vẫn chưa được chứng minh, nhưng số đông các học giả đang tìm tòi vấn đề đó. Byron R. Johnson và John J. Delulio Jr. của Đại học Pennsylvania và Manhattan Institute, trong việc nghiên cứu về tôn giáo và hạnh kiểm thanh thiếu niên, hai ông đã nêu lên rằng niềm tin tôn giáo là một trong 3 yếu tố hàng đầu trong việc tiên đoán sự không phạm tội thời thơ ấu hợp cùng với sự gắn liền của cha mẹ và nhà trường.

Johnson nói: "10 năm trước, nếu bạn đưa tôn giáo vào một đề nghị để gây quỹ (công cộng), bạn sẽ bị mất uy tín ngay lập tức. Hiện nay, Department of Justice cho rằng tôn giáo là điều hợp lý để xem xét."

24/06/2019(Xem: 307)
ENTEBBE, Uganda- Chính quyền của tổng thống Venezuela Nicolas Manduro đang bán đi lượng vàng dự trữ quốc gia để tồn tại. Một số được thực hiện từ một hoạt động bí mật ở Đông Phi, một nước cờ để sống còn trước lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.
24/06/2019(Xem: 232)
Bernard Arnauld, nhân vật giàu nhất Châu Au, đã lọt vào danh sách cùng với Jeff Bezos và Bill Gates trở thành những người giàu nhất hành tinh, với tổng tài sản tối thiểu là $100 tỉ.
23/06/2019(Xem: 346)
TBILISI - Trong ngày 20/06, dân biểu tình Geargia đã định xông vào bên trong trụ sở QH tại thủ đô Tbilisi, khi đám đông tập trung bên ngoài phản đối bài diễn văn của 1 dân biểu Nga.
23/06/2019(Xem: 926)
Số lượng người sử dụng cần sa ở Trung Cộng tăng 25% vào năm ngoái - theo một thông báo của Uy Ban Kiểm Soát Cần Sa Quốc Gia vào hôm Thứ Hai 17/06.
22/06/2019(Xem: 210)
BAGHDAD - Trong ngày 21/06, 1 đền Hồi Giáo tại khu đông thủ đô Iraq bị đánh bom. Tin cảnh sát ghi: ít nhất 7 người chết, trên 20 người bị thương.
22/06/2019(Xem: 340)
PYONGYANG - Chuyến đi Bắc Hàn của chủ tịch Xi Jinping có ý nghĩa nhắc nhở lãnh tụ Kim Jong-un về sự cần thiết của bằng hữu trên trường quốc tế.
22/06/2019(Xem: 326)
HONG KONG - Trong khi nhà cầm quyền đặc khu tìm cách lấy lại thể diện sau các nhượng bộ phong trào dân chủ chống luật dẫn độ, các tổ chức công dân tiếp tục biểu tình ôn hòa.
22/06/2019(Xem: 207)
JAKARTA - Một viên chức thiên tai Indonesia thông báo vào ngày Thứ Sáu 21/06: ít nhất 30 người chết, trong đó có cả trẻ em trong một vụ cháy xưởng làm diêm quẹt là 1 xí nghiệp gia đình, tại Binjai, trong tỉnh North Sumatra.
21/06/2019(Xem: 555)
OTTAWA - Số người tị nạn tái định cư tại Canada trong năm qua là lớn nhất thế giới.
21/06/2019(Xem: 365)
CARACAS - 1 số phái viên của lãnh tụ đối lập Juan Guaido làm việc tại biên giới Colombia bị tố chiếm đoạt quỹ viện trợ nhân đạo.
21/06/2019(Xem: 255)
LONDON - Ứng viên Sajid Javid đã bị loại trong vòng bỏ phiếu mới đây để chọn ra người lãnh đạo mới cho Đảng Bảo Thủ Anh, thay thế cho bà Theresa May.
21/06/2019(Xem: 371)
ANKARA - Các nhân vật chính trong cuộc đảo chính không thành giữa Tháng 7-2016 đã bị tuyên án ngày 20-6.
21/06/2019(Xem: 231)
DAMASCUS - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR) đưa tin: giao tranh tại tỉnh Hama từ hôm Thứ Ba 18/06 gây ra 130 tử vong, gồm 89 chiến binh nổi dậy.
21/06/2019(Xem: 201)
KHARTOUM - HĐ Quân Nhân Sudan loan báo: sẵn sàng họp với liên minh đối lập để thảo luận tiến trình chuyển tiếp hướng tới dân chủ.
21/06/2019(Xem: 434)
WINDHOEK - 5 ngân hàng thương mại Phi Châu đầu tư 375 triệu MK (bằng 80% kinh phí dự kiến) để đóng tàu khai mỏ kim cương lớn nhất thế giới.
Tin công nghệ
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu