Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôn Giáo Được Đánh Giá: Giúp Giữ Đạo Đức Tốt Nhất

22/10/200000:00:00(Xem: 3605)
PENNSYNVANIA - Sau một thời theo híp-pi và ban1g bổ tôn giáo, nhiều đại học Mỹ lại bắt đầu tin rằng tôn giáo có vai trò lớn đào tạo đạo đức trẻ em.

Ở Pennsylvania, các nhà khảo cứu đang dẫn chứng: tôn giáo giữ cho giới trẻ tránh khỏi ma túy và tội phạm (thiếu niên) như thế nào. Tại Đại học Cambridge, các giáo sư cân nhắc cho rằng niềm tin đưa đến chủ nghĩa môi sinh và sự phát triển kinh tế bên trong những thành phố như thế nào.

Và trong một trong những phòng thực tập về điện toán, đủ loại về những mạng lưới tôn giáo nhiều nhất thế giới - vùng Nam California - các học giả đang đi vào các nơi huyền bí như đền của những người theo đạo Sikh (đạo gốc Ấn Độ), những chùa Phật giáo của Trung quốc và những giáo hội thuộc Tông Đồ Armenian để nghiên cứu cẩn trọng vai trò mãnh liệt mà tôn giáo góp mặt trong cuộc sống của những di dân mới.

Qua khắp nước Mỹ, các học giả bắt đầu đề xướng một hệ tôn giáo trong học giới: Những vấn đề Tôn giáo. Donald E. Miller, giám đốc điều hành của USC Center về Tôn giáo và Văn Hóa nói: "Chúng tôi bắt đầu chính thức hóa môân học về tôn giáo và giúp mọi người hiểu biết về hiện tượng mà người ta cần phải chú tâm vào."

Thí dụ, hội American Academy of Religion, tường trình con số thành viên tăng lên 34% chỉ trong năm rồi, từ 6,700 lên tới 9,000 thành viên. Nhiều tổ chức đang gây quỹ bảo trợ cho các nghiên cứu về tôn giáo. Ví dụ như Ford Foundation, đã đưa ra một chương trình tôn giáo trong năm 1997 và trao tặng 50 khoản tài trợ tổng cộng 10.5 triệu đôla. Chủ tịch của Hội Susan Berresford thêm tiền vào chương trình sau khi bà gặp số người trong các chuyến du lịch toàn cầu của bà, bị bất an vì "sự không chắc chắn về đạo đức bên trong" giữa xã hội hiện đại hóa và sự toàn cầu hóa, theo lời của Constance C. Buchanan, nhân viên về tôn giáo của hội.

Những quỹ chính gồm Lilly Endowment và Pew Charitable Trusts. Pew mới đây đưa ra bước đầu nhiều triệu đôla để lập nên 10 "Centers of Excellence" cho trường họïc, nghiên cứu về điểm giao lưu giữa tôn giáo và những liên hệ quốc tế, những vấn đề tai tiếng ở thành thị, nền dân chủ của người Mỹ và những vấn đề đương thời khác.Tới nay, các trung tâm đã được thiết lập ở Princeton, Yale University, Emory University, Boston University, và University of Notre Dame.

Kimon Sargeant, một nhân viên của chương trình Pew nói: "Tôn giáo thường bị xem nhẹ, quá yếu để được đưa vào học bổng chính. Chúng tôi muốn giúp cung cấp việc hiểu biết trong quần chúng rộng lớn hơn rằng tôn giáo là một sức mạnh đáng ghi nhận vì lợi ích chung.”

Sự quan tâm về ảnh hưởng tôn giáo trên những vấn đề xã hội đã tăng lên kinh khủng trong vài năm qua, khi những người làm chính trị tìm kiếm những đường hướng mới và nêu lên thiện ý to tát hơn để làm thấp bớt bức tường giữa giáo hội và tiểu bang để cho phép gây quỹ công cộng nhiều hơn cho những bước đầu về tôn giáo, các học giả cho biết.

Cả hai ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ và Cộng hòa, Al Gore và George W. Bush, đang cam kết mở rộng sự quan tâm về các tổ chức tôn giáo trong những chương trình công cộng chống nghèo đói, vô gia cư và các vấn đề khác. Ví dụ như Bush cam kết lập nên một "Office of Faith-Based Action" với 8 tỉ trong việc tài trợ cho những bước đầu.

Mặc dù các chương trình dựa vào niềm tin thành công hơn những chương trình trường kỳ tuy nhiên vẫn chưa được chứng minh, nhưng số đông các học giả đang tìm tòi vấn đề đó. Byron R. Johnson và John J. Delulio Jr. của Đại học Pennsylvania và Manhattan Institute, trong việc nghiên cứu về tôn giáo và hạnh kiểm thanh thiếu niên, hai ông đã nêu lên rằng niềm tin tôn giáo là một trong 3 yếu tố hàng đầu trong việc tiên đoán sự không phạm tội thời thơ ấu hợp cùng với sự gắn liền của cha mẹ và nhà trường.

Johnson nói: "10 năm trước, nếu bạn đưa tôn giáo vào một đề nghị để gây quỹ (công cộng), bạn sẽ bị mất uy tín ngay lập tức. Hiện nay, Department of Justice cho rằng tôn giáo là điều hợp lý để xem xét."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.