Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôn Giáo Được Đánh Giá: Giúp Giữ Đạo Đức Tốt Nhất

22/10/200000:00:00(Xem: 3753)
PENNSYNVANIA - Sau một thời theo híp-pi và ban1g bổ tôn giáo, nhiều đại học Mỹ lại bắt đầu tin rằng tôn giáo có vai trò lớn đào tạo đạo đức trẻ em.

Ở Pennsylvania, các nhà khảo cứu đang dẫn chứng: tôn giáo giữ cho giới trẻ tránh khỏi ma túy và tội phạm (thiếu niên) như thế nào. Tại Đại học Cambridge, các giáo sư cân nhắc cho rằng niềm tin đưa đến chủ nghĩa môi sinh và sự phát triển kinh tế bên trong những thành phố như thế nào.

Và trong một trong những phòng thực tập về điện toán, đủ loại về những mạng lưới tôn giáo nhiều nhất thế giới - vùng Nam California - các học giả đang đi vào các nơi huyền bí như đền của những người theo đạo Sikh (đạo gốc Ấn Độ), những chùa Phật giáo của Trung quốc và những giáo hội thuộc Tông Đồ Armenian để nghiên cứu cẩn trọng vai trò mãnh liệt mà tôn giáo góp mặt trong cuộc sống của những di dân mới.

Qua khắp nước Mỹ, các học giả bắt đầu đề xướng một hệ tôn giáo trong học giới: Những vấn đề Tôn giáo. Donald E. Miller, giám đốc điều hành của USC Center về Tôn giáo và Văn Hóa nói: "Chúng tôi bắt đầu chính thức hóa môân học về tôn giáo và giúp mọi người hiểu biết về hiện tượng mà người ta cần phải chú tâm vào."

Thí dụ, hội American Academy of Religion, tường trình con số thành viên tăng lên 34% chỉ trong năm rồi, từ 6,700 lên tới 9,000 thành viên. Nhiều tổ chức đang gây quỹ bảo trợ cho các nghiên cứu về tôn giáo. Ví dụ như Ford Foundation, đã đưa ra một chương trình tôn giáo trong năm 1997 và trao tặng 50 khoản tài trợ tổng cộng 10.5 triệu đôla. Chủ tịch của Hội Susan Berresford thêm tiền vào chương trình sau khi bà gặp số người trong các chuyến du lịch toàn cầu của bà, bị bất an vì "sự không chắc chắn về đạo đức bên trong" giữa xã hội hiện đại hóa và sự toàn cầu hóa, theo lời của Constance C. Buchanan, nhân viên về tôn giáo của hội.

Những quỹ chính gồm Lilly Endowment và Pew Charitable Trusts. Pew mới đây đưa ra bước đầu nhiều triệu đôla để lập nên 10 "Centers of Excellence" cho trường họïc, nghiên cứu về điểm giao lưu giữa tôn giáo và những liên hệ quốc tế, những vấn đề tai tiếng ở thành thị, nền dân chủ của người Mỹ và những vấn đề đương thời khác.Tới nay, các trung tâm đã được thiết lập ở Princeton, Yale University, Emory University, Boston University, và University of Notre Dame.

Kimon Sargeant, một nhân viên của chương trình Pew nói: "Tôn giáo thường bị xem nhẹ, quá yếu để được đưa vào học bổng chính. Chúng tôi muốn giúp cung cấp việc hiểu biết trong quần chúng rộng lớn hơn rằng tôn giáo là một sức mạnh đáng ghi nhận vì lợi ích chung.”

Sự quan tâm về ảnh hưởng tôn giáo trên những vấn đề xã hội đã tăng lên kinh khủng trong vài năm qua, khi những người làm chính trị tìm kiếm những đường hướng mới và nêu lên thiện ý to tát hơn để làm thấp bớt bức tường giữa giáo hội và tiểu bang để cho phép gây quỹ công cộng nhiều hơn cho những bước đầu về tôn giáo, các học giả cho biết.

Cả hai ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ và Cộng hòa, Al Gore và George W. Bush, đang cam kết mở rộng sự quan tâm về các tổ chức tôn giáo trong những chương trình công cộng chống nghèo đói, vô gia cư và các vấn đề khác. Ví dụ như Bush cam kết lập nên một "Office of Faith-Based Action" với 8 tỉ trong việc tài trợ cho những bước đầu.

Mặc dù các chương trình dựa vào niềm tin thành công hơn những chương trình trường kỳ tuy nhiên vẫn chưa được chứng minh, nhưng số đông các học giả đang tìm tòi vấn đề đó. Byron R. Johnson và John J. Delulio Jr. của Đại học Pennsylvania và Manhattan Institute, trong việc nghiên cứu về tôn giáo và hạnh kiểm thanh thiếu niên, hai ông đã nêu lên rằng niềm tin tôn giáo là một trong 3 yếu tố hàng đầu trong việc tiên đoán sự không phạm tội thời thơ ấu hợp cùng với sự gắn liền của cha mẹ và nhà trường.

Johnson nói: "10 năm trước, nếu bạn đưa tôn giáo vào một đề nghị để gây quỹ (công cộng), bạn sẽ bị mất uy tín ngay lập tức. Hiện nay, Department of Justice cho rằng tôn giáo là điều hợp lý để xem xét."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.